ONE Championship ครูรงค์ เจเรมี่ เมียโด เดชดำรงค์ เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค

หลับที่ไทย ฟื้นที่สิงคโปร์ : การชำระบัญชีแค้นของ เดชดำรงค์ ในเวที ONE Championship

คัดลอก URL แล้ว

กลางดึกวันที่ 24 มีนาคม 2561 แฟนหมัดมวยชาวไทยถึงกับตกตะลึงคา อิมแพ็ค อารีน่า เมื่อ เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค โดนหมัดของ เจเรมี่ เมียโด คู่แข่งจากฟิลิปปินส์เข้าเต็มดอกจนหลับทั้งยืนในการแข่งขัน ONE Championship ศึก ONE: IRON WILL

เจ้าของแชมป์มวยไทยลุมพินี 3 สมัย ไม่เคยถูกใครน็อคคาเวทีมาก่อนในเส้นทางสายอาชีพหมัดมวย จึงทำให้ใครต่อใครต่างก็รู้สึกช็อก แม้ว่านี่จะเป็นการแข่งขันในกฏกติกาแบบศิลปะการป้องกันตัวผสมผสานก็ตาม แต่ เดชดำรงค์ ก็จะได้โอกาสรีแมตช์กับ เมียโด อีกครั้ง เมื่อทั้งคู่มีโปรแกรมโคจรกลับมาพบกันในรอบเกือบ 1 ปี ในศึก ONE : CALL TO GREATNESS ที่ประเทศสิงคโปร์

“นั่นคือการแพ้น็อคครั้งแรกในอาชีพของผมครับ แฟนมวยที่บ้านเราก็เลยรู้สึกตกใจกัน ก่อนหน้านี้เคยโดนอย่างมากก็แค่โดนนับ มีมึนๆ แต่ก็ขึ้นมายืนสู้ต่อได้ แต่มาครั้งนั้นมันโดนเข้าไปเต็มๆ หลับกลางอากาศไปเลย มาตื่นอีกทีก็ถึงรู้ว่าอ๋อเราโดนน็อคไปยกแรก” ครูรงค์ ได้เล่าถึงความหลังที่กรุงเทพฯ ก่อนขึ้นเวทีที่ สิงคโปร์ อินดอร์ สเตเดี้ยม

แม้ปัจจุบัน เดชดำรงค์ จะมีอายุถึง 40 ปีแล้ว แต่เขาก็ยังคงเต็มไปด้วยความมุ่งมั่น ปรารถนาที่จะกลับมาคว้าแชมป์ ONE Championship รุ่นสตรอว์เวทที่เขาเคยครอบครองอีกครั้ง และในศึก ONE : CALL TO GREATNESS เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เขาก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าสิ่งที่พูดไปไม่ใช่เพียงแค่คำพูดเท่ๆ เท่านั้น

ในยกแรก เดชดำรงค์ ดูค่อนข้างจะเป็นฝ่ายที่เพลี่ยงพล้ำ เมื่อ เมียโด ที่ได้เปรียบช่วงชกเป็นฝ่ายออกอาวุธได้เต็มน้ำเต็มเนื้อมากกว่า ทำเอานักชกชาวไทยถึงกับเลือดตกยางออก ยังดีที่นักสู้จากฟิลิปปินส์ซึ่งดูเหมือนจะไม่ค่อยถนัดมากนักในการนอนปล้ำ มาเสียเหลี่ยมต่อ ครูรงค์ จนถูกล็อคคอพักใหญ่ จึงทำให้รูปเกมไม่ไหลไปทางฝั่งของ เมียโด มากนัก

ยกต่อมาถือว่าเป็นการชำระบัญชีแค้นของ เดชดำรงค์ โดยแท้จริง เมื่อได้จังหวะกดคู่แข่งลงพื้นจากด้านหน้า ก่อนที่จะประเคนเข่าเข้าใส่ศีรษะไม่ยั้ง ซึ่งเป็นท่าเดียวกับที่เขาเคยใช้เอาชนะ โรบิน กาตาลัน เพื่อนร่วมชาติของ เมียโด มาแล้วเมื่อปี 2017 ในศึก ONE: QUEST FOR GREATNESS ที่มาเลเซีย

จังหวะแทงเข่าเผด็จศึก

แม้ว่าคราวนี้จะต้องแทงเข่าหลายครั้งหน่อย แต่สุดท้ายผู้ตัดสิน ยูจิ ชิมาดะ ก็ยุติการแข่งขัน เนื่องจากเห็นว่า เมียโด หมดโอกาสที่จะป้องกันตัวหรือว่าตอบโต้ได้แล้ว เป็นอันว่า ครูรงค์ ที่เคยหลับบนเวทีที่กรุงเทพฯ กลับมาผงาดได้อย่างเต็มตัวอีกครั้งที่สิงคโปร์ หลังจากที่เมื่อปลายปีก่อนหลังโดนน็อคก็ได้รับชัยชนะมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อเอาชนะคู่แข่งจากอินเดียได้ที่ประเทศแห่งนี้เหมือนกัน

“ครั้งนี้ก็ตั้งใจมาเต็มที่ เพราะว่าเคยพลาดแพ้ที่ไทยมา เที่ยวนี้รู้สึกว่าเกร็งตัวเองไปหน่อย ก็เน้นตั้งรับป้องกันตัว กะว่าค่อยหาจังหวะสวน เพราะว่าเกรงหมัดของเขา แต่เราก็ตั้งใจดึงเกมมายกสอง เพื่อกะให้เขาแรงตก ตั้งใจเข้าประชิดตัว แล้วก็กะบวกศอกเหมือนกัน ถ้ามีจังหวะก็กะว่าจะเอาเน้นๆ ทีเดียวเลย ก็เน้นรัดกุม ต่อยด้วยความไม่ประมาท เพราะว่าเขาเป็นนักมวยคนแรกที่ทำให้ผมจำเขาได้ดีที่สุด” ครูรงค์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อไทยหลังคว้าชัย

“ต้องขอขอบคุณแฟนมวยที่ยังติดตามกันครับ ผมจะตั้งใจดูแลสภาพร่างกาย แม้ว่าจะอายุ 40 ปีแล้ว แต่ผมก็จะตั้งใจอย่างเต็มที่เพื่อเอาแชมป์กลับประเทศไทยให้ได้อีกครั้งครับ”

สภาพบาดแผลจากยกแรกของ เดชดำรงค์

ภาพตัดมาที่โรงแรมที่พักของนักกีฬา เดชดำรงค์ ได้บังเอิญเจอกับ เมียโด ที่บริเวณล็อบบี้ ทั้งคู่กล่าวทักทายด้วยความเคารพนับถือซึ่งกันและกัน นักชกจากฟิลิปินส์กล่าวแสดงความยินดีกับ ครูรงค์ สำหรับชัยชนะเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ก่อนจะขึ้นลิฟต์กลับขึ้นห้องพัก เตรียมตัวเดินทางกลับประเทศในช่วงเช้าวันรุ่งขึ้น ขณะที่กำปั้นจอมเก๋าชาวไทยเดินแยกออกไปข้างนอก

เป็นไปได้ว่าอาจไปพักฟื้นร่างกาย ก่อนที่จะกลับมาทำงานอย่างหนักอีกครั้งที่ค่าย Evolve MMA ที่สิงคโปร์ ซึ่งเขาเปรียบเป็นเหมือนบ้านหลังที่สอง เตรียมพร้อมเพื่อก้าวไปให้ถึงฝัน คว้าเข็มขัดแชมป์มาครองให้ได้อีกสักครั้งก่อนรีไทร์ ตามที่ได้ประกาศลั่นเอาไว้


แท็ก: SPORT , , , , ,
WRITER

RELATED

เปิดมุมละมุนของคิกบ็อกซิ่งระดับโลก “สิทธิชัย” ในบทบาทคุณพ่อลูกหนึ่ง

เปิดมุมละมุนของคิกบ็อกซิ่งระดับโลก “สิทธิชัย” ในบทบาทคุณพ่อลูกหนึ่ง

ในฐานะนักกีฬา "สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง" นักชกคิกบ็อกซิ่งตัวท็อประดับโลกทุ่มเทเต็มที่ทุกครั้งที่ลงสังเวียน แต่ในชีวิตนอกสังเวียนยังมีสิ่งที่เขาทุ่มเทอย่างสุดตัวไม่แพ้กันคือการรับหน้าที่พ่อที่ดูแลลูกทุกอย่างด้วยตัวเอง

“ยอดมวย 3 พ.ศ.” บุกโกยดอลลาร์ เป็นครูมวยยิมใหญ่แดนสิงโต

“ยอดมวย 3 พ.ศ.” บุกโกยดอลลาร์ เป็นครูมวยยิมใหญ่แดนสิงโต

ข้ามน้ำข้ามทะเลไปเป็นครูมวยที่ Evolve MMA (อีโวลฟ์ เอ็มเอ็มเอ) ค่ายดังแห่งสิงคโปร์

เปลี่ยนโปรแกรมโค้งสุดท้าย! “เสมาเพชร-ตะวันฉาย” เสียบแทนคู่รองศึก ONE 14 ม.ค.นี้

เปลี่ยนโปรแกรมโค้งสุดท้าย! “เสมาเพชร-ตะวันฉาย” เสียบแทนคู่รองศึก ONE 14 ม.ค.นี้

ศึกประเดิมศักราชใหม่ 2565 ONE: HEAVY HITTERS จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนโปรแกรมกะทันหันเนื่องจากนักกีฬาหลายคนไม่สามารถลงแข่งได้เนื่องมาจากมาตรการด้านสุขภาพและความปลอดภัยในสถานการณ์โควิด-19 โดยยังคงเป็นการยิงสัญญาณสดจากสิงค์โปร์ในวันศุกร์ที่ 14 มกราคมนี้ แต่ปรับเวลาใหม่เป็น 18.30 น.

เปิด 5 เรื่องราวสุดว้าวของ “ซ้ายฟ้าผ่า” เสมาเพชร

เปิด 5 เรื่องราวสุดว้าวของ “ซ้ายฟ้าผ่า” เสมาเพชร

"ซ้ายฟ้าผ่า" เสมาเพชร แฟร์เท็กซ์ มวยซ้ายหมัดหนักชาวเชียงใหม่ ผู้รั้งอันดับหนึ่งของแรงกิง ONE มวยไทย รุ่นแบนตัมเวต เตรียมเปิดศึกเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดกับนักมวยรุ่นน้องคนสนิท "ตะวันฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม"

“สิทธิชัย-โจ” เตรียมคัมแบ็ก ศึกคิกบ็อกซิ่ง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รอบรองฯ 28 ม.ค.65

“สิทธิชัย-โจ” เตรียมคัมแบ็ก ศึกคิกบ็อกซิ่ง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รอบรองฯ 28 ม.ค.65

วัน แชมเปียนชิพ เปิดโปรแกรมเดือดต่อเนื่องรับปีใหม่กับศึก ONE: ONLY THE BRAVE ที่มีไฮไลต์อยู่ที่การแข่งขัน คิกบ็อกซิ่ง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์  รอบรองชนะเลิศ โดยมีนักชกคิกบ็อกซิ่งแถวหน้าของไทย “สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง” และ “โจ ณัฐวุฒิ” ร่วมลงชิงชัย พร้อมด้วยการเปิดศึกชิงแชมป์เฉพาะกาลในกติกาการต่อสู้แบบผสมผสาน…

ONE ปล่อยเกมใหม่ “รถถัง Fists of Fury” บู๊สนั่นสังเวียนเกมเมอร์

ONE ปล่อยเกมใหม่ “รถถัง Fists of Fury” บู๊สนั่นสังเวียนเกมเมอร์

วัน แชมเปียนชิพ เอาใจคนติดใจเกม ปล่อยเกมมือถือแนวการต่อสู้สุดมัน “รถถัง Fists of Fury” ที่จับเอานักชกจอมบู๊ขวัญใจมหาชนอย่าง “รถถัง จิตรเมืองนนท์” เแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต ผู้ครองสถิติ 10…

“ตะวันฉาย” รับบทบาท นศ. ต่อยอดความรู้ปูทางสู่อนาคตเสื้อสีกากี

“ตะวันฉาย” รับบทบาท นศ. ต่อยอดความรู้ปูทางสู่อนาคตเสื้อสีกากี

“ซ้ายดารา” ตะวันฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม ในระหว่างที่รอเปิดศึกเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดกับ “เสมาเพชร แฟร์เท็กซ์” ในศึก ONE: HEAVY HITTERS ที่จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 14 มกราคม 2565 เจ้าตัวก็ขอเวลาไปทำหน้าที่นักศึกษาระดับปริญญาตรีเพื่อต่อยอดความรู้ โดยหวังปูรากฐานสู่การเข้ารับราชการตำรวจในอนาคต  เมื่อเร็ว…

เจอกันซะที! “เสมาเพชร vs ตะวันฉาย” เตรียมดวลเดือดรับปีใหม่ ศึก ONE: HEAVY HITTERS

เจอกันซะที! “เสมาเพชร vs ตะวันฉาย” เตรียมดวลเดือดรับปีใหม่ ศึก ONE: HEAVY HITTERS

วัน แชมเปียนชิพ เตรียมประเดิมศักราชใหม่ ปี 2565 กับศึกใหญ่ ONE: HEAVY HITTERS ในวันศุกร์ที่ 14 มกราคม 2565 โดยมีไฮไลต์สำคัญอยู่ที่ศึกมวยไทยระหว่างคู่เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดอย่าง “เสมาเพชร…

คาซัคสถานเฮ “ไครัต อักห์เมทอฟ” เขี่ยนักสู้ดังตากาล็อก “แดนนี คิงกาด” เสียบแรงกิงอันดับสอง

คาซัคสถานเฮ “ไครัต อักห์เมทอฟ” เขี่ยนักสู้ดังตากาล็อก “แดนนี คิงกาด” เสียบแรงกิงอันดับสอง

อดีตผู้ท้าชิงแชมป์โลก ONE "แดนนี คิงกาด" ไต่บันไดไม่ถึงฝัน เมื่อโดนนักสู้สายโหดจากคาซัคสถาน "ไครัต อักห์เมทอฟ" เล่นงานจนพ่ายตกจากแรงกิงอันดับ 2 ในรุ่นฟลายเวต

X