ธีราทร บุญมาทัน เจลีก โยโกฮามา เอฟ มารินอส

เรื่องไม่ลับ! ‘โยโกฮามา เอฟ มารินอส’ สโมสรความท้าทายใหม่ของธีราทร

คัดลอก URL แล้ว

เป็นอันว่าดีลของ ธีราทร บุญมาทัน ถือว่าเสร็จสิ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังทางประธานสโมสรโยโกฮามา เอฟ มารินอส ทีมยักษ์ใหญ่ของศึกเมจิ ยาสุดะ เจ 1 ลีก เดินทางมาแถลงข่าวเปิดตัวดาวเตะชาวไทยรายนี้ด้วยตนเอง

ฉะนั้นวันนี้ MThai Sports จะขออาสาผู้อ่านทุกท่านไปรู้จักกับอดีตแชมป์เจลีก 3 สมัย ผู้เป็นหนึ่งในยักษ์ใหญ่แห่งวงการฟุตบอลญี่ปุ่นอย่าง “โยโกฮามา เอฟ มารินอส”

 

 

-โยโกฮามา เอฟ มารินอส เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพที่เข้าร่วมการแข่งขันเจลีก ระดับดิวิชัน 1 ของประเทศญี่ปุ่น โดยเคยคว้าแชมป์เจลีกได้ 3 สมัย และเป็นรองแชมป์ 2 สมัย นับเป็นหนึ่งในทีมที่ประสบความสำเร็จในระดับเจลีก สโมสรมีถิ่นฐานอยู่ที่เมืองโยโกฮามา ก่อตั้งโดยบริษัทนิสสัน มอเตอร์ส ในช่วงปี 1972 (47 ปีที่แล้ว)

 

-สถิติที่ไม่เคยตกชั้นนั้นเองทำให้ผลงานของ โยโกฮามา เอฟ มารินอส อยู่ในระดับที่ดีอย่างมาก เมื่อพวกเขาสามารถคว้าเเชมป์เจลีกมาได้ถึง 3 ครั้งในฤดูกาล 1995, 2003 เเละ 2004 เเละสามารถคว้าเเชมป์ J.League Cup ได้หนึ่งครั้งในฤดูกาล 2001 ส่วนถ้วย Emperor’s Cup นั้นสามารถคว้าเเชมป์มาได้ 2 ครั้งในฤดูกาล 1992 กับ 2013 ส่วนผลงานในถ้วยระดับเอเซียนั้นพวกเขาสามารถคว้าเเชมป์ Asian Cup Winners’ Cup ในสมัยนั้นได้ 2 ครั้งติดต่อกันคือในฤดูกาล 1992 เเละ 1993

-ในปี 1999 โยโกฮามา เอฟ มารินอส เกิดจากการรวมตัวของ โยโกฮามา มารินอส กับ โยโกฮามะ ฟลูเกลส์ (คู่แข่งร่วมเมือง) ทำให้พวกเขาตัดสินใจเติมอักษร “F” ลงไปในด้วย และนั่นก็คือที่มาของชื่อทีมในปัจจุบัน ส่วน “มารินอส” นั้นหมายถึงกะลาสีเรือในภาษาสเปน เนื่องจาก โยโกฮามา เป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น และนั่นก็เปิดโอกาสให้กีฬาฟุตบอลได้ยกพลขึ้นบกมาพร้อมๆกับเหล่าทหารเรือหลายเชื้อชาติ ในช่วงศตวรรษที่ 19

 

-สนามเหย้าคือ สนามกีฬานานาชาติโยโกฮามา หรือรู้จักในชื่อ นิสสัน สเตเดี้ยม เป็นสนามกีฬาในโยโกฮามา จังหวัดคานางาวะ ประเทศญี่ปุ่น เปิดใช้งานในเดือนมีนาคม ค.ศ. 1998 ถือเป็นหนึ่งในสนามความภูมิใจของคนญี่ปุ่น ที่รองรับแฟนบอลได้มากถึง 72,000 คน ด้วยที่นั่ง 2 ชั้นทั้ง 2 ฝั่งของสนามและลู่วิ่งที่ล้อมรอบ สนามฟุตบอลแห่งนี้เคยทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพในการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 2002 มาแล้ว และในรอบชิงชนะเลิศ ที่บราซิลคว้าชัยเหนือเยอรมัน 2-0 ก็เกิดขึ้นที่นี่ นอกจากนี้บางครั้งยังถูกใช้งานเพื่อรองรับทีมชาติญี่ปุ่นอีกด้วย

-มารินอส ใช้เสื้อสีน้ำเงินและแดง กางเกงสีขาว ซึ่งนั่นทำให้ “Tricolore” กลายเป็นชื่อเรียกแฟนๆของพวกเขา การออกแบบส่วนใหญ่ในหลายปีที่ผ่านมาล้วนแล้วแต่ดึงเอาองค์ประกอบมาจากเครื่องแบบของกะลาสีเรือ และในช่วงหลังก็ได้เพิ่มลวดลายของนกนางนวล และสมอเรือเข้าไปด้วย

 

-มาสคอต ดั้งเดิมของสโมสรมีชื่อว่า มารินอสคุง เป็นนกนางนวลซึ่งก็คือสัญลักษณ์ของโยโกฮามาอยู่แล้วนั่นเอง ต่อมามีการเปิดตัวหลานชายของ มารินอสคุง ชื่อว่า มาริโนะซุเกะ ในปี 2000

-โยโกฮามา เอฟ มารินอส เพิ่งเสีย เรียวสุเกะ ยามานากะ แบ็กซ้ายดีกรีทีมชาติญี่ปุ่นไปให้กับ อุราวะ เรด ไดมอนส์ และ ธีราทร บูญมาทัน จึงถูกจับตาว่าคือตัวแทน และเจ้าตัวเลือกสวมเสื้อหมายเลข 5 แทนที่ของ ทาคุยะ ชิดะ กองกลางลูกหม้อของทีม ที่เคยผ่านเวที U-17 ปี ชิงแชมป์โลก 2011 และเอเชียน เกมส์ 2014 มาแล้ว อีกด้วย


แท็ก: SPORT , , ,
WRITER

RELATED

ธีราทร​ กดตุง ส่งโยโกอัดโตเกียว​3-0​ คว้าแชมป์เจลีกประวัติศาสตร์

ธีราทร​ กดตุง ส่งโยโกอัดโตเกียว​3-0​ คว้าแชมป์เจลีกประวัติศาสตร์

ธีราทร​ บุญมาทัน​ กลายเป็นนักเตะไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์เจลีกญี่ปุ่นหลังส่งท้ายยิง1เม็ดพา​ โยโกฮามา​ เอฟ​ มารินอส​ ชนะ​ เอฟซี​ โตเกียว​ 3-0​ คว้าแชมป์เจลีก2019ทันที เจลีกนัดสุดท้ายของฤดูกาล2019​ เมื่อวันเสาร์ที่​ 7​ ธ.ค.62​…

สื่อนอกเลือกแล้ว  5แข้งไทย ยอดเยี่ยม2019 มีใครบ้าง

สื่อนอกเลือกแล้ว 5แข้งไทย ยอดเยี่ยม2019 มีใครบ้าง

สื่อลูกหนังชื่อดัง Fox Sports Asia เลือก 5 นักเตะทีมชาติไทย ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมตลอดปี2019 โดย 2 ใน 5 เป็นผู้เล่นจากสิงห์ เชียงราย แชมป์โตโยต้า…

ลุ้นทะลุ7หลัก! อุ้ม ประมูลเสื้อแชมป์ ได้แล้ว4แสน ช่วยอดีตสต๊าฟฟ์ทีมชาติป่วยมะเร็ง

ลุ้นทะลุ7หลัก! อุ้ม ประมูลเสื้อแชมป์ ได้แล้ว4แสน ช่วยอดีตสต๊าฟฟ์ทีมชาติป่วยมะเร็ง

อุ้ม ธีราทร บุญมาทัน แบ็กซ้ายทีมชาติไทย เปิดประมูลเสื้อแข่งของโยโกฮาม่า เอฟ มารินอส ชุดแชมป์เจลีก2019 ตอนนี้ได้ยอดประมูลถึง 400,000 บาท ยังเหลืออีก 2 วันเพื่อนำยอดรายได้ไปช่วยเหลือ จ.ส.อ…

เจาะ 5 ประเด็น ธีราทร ค่าตัวจะทะลุ 35 ล้านบาทไหม ?

เจาะ 5 ประเด็น ธีราทร ค่าตัวจะทะลุ 35 ล้านบาทไหม ?

ข่าวใหญ่ ประเด็นร้อน นักเตะไทย “อุ้ม”ธีราทร บุญมาทัน มีข่าวลือในโซเชียล ระบุชัด โยโกฮาม่า เอฟ มารินอส เตรียมยื่นเงิน 35 ล้านบาท เพื่อซื้อขาดจาก เอสซีจี…

เมืองทอง ขายขาด ธีราทร ให้มารินอส คาดเซ็น 3 ปี เฉียด 37 ล.

เมืองทอง ขายขาด ธีราทร ให้มารินอส คาดเซ็น 3 ปี เฉียด 37 ล.

โยโกฮาม่า เอฟ มารินอส แชมป์เจลีกญี่ปุ่น บรรลุข้อตกลงคว้า ธีราทร บุญมาทัน จากเอสซีจี เมืองทอง ไปร่วมทีมด้วยสัญญาซื้อขาด คาดเซ็นยาว 3 ปี ค่าตัวเฉียดๆ 37…

ธีราทรจ่ายเม็ดแรก! มารินอสบุกเฉือนซางัน 2-1 จี้ฝูงแต้มเดียว

ธีราทรจ่ายเม็ดแรก! มารินอสบุกเฉือนซางัน 2-1 จี้ฝูงแต้มเดียว

ธีราทร บุญมาทัน แบ็กซ้ายทีมชาติไทยจ่ายลูกแรกให้เพื่อนร่วมทีม โยโกฮาม่า เอฟ มารินอส บุกนำ ซางัน โทสุ 1-0 ก่อนจบชนะ 2-1 ในศึกเจลีก2019 ซึ่ง ธีราทร…

โปรแกรมบอล วันอังคารที่ 5 พฤศจิกายน 2562

โปรแกรมบอล วันอังคารที่ 5 พฤศจิกายน 2562

โปรแกรมบอล ประจำวันอังคารที่ 5 พฤศจิกายน 2562     ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก 2019-2020 เวลา 00:55 น. บาร์เซโลน่า –…

อุ้ม ยืดอกรับ ผมผิดเองที่ยิงจุดโทษไม่เข้า !!

อุ้ม ยืดอกรับ ผมผิดเองที่ยิงจุดโทษไม่เข้า !!

อุ้ม ธีราทร บุญมาทัน แบ็กซ้ายทีมชาติไทย โพสผ่านโซเชียล ระบุถ้าจะมีคนผิด คือผิดเองที่ยิงจุดโทษไม่เข้า ในเกมคัดบอลโลกที่ไทยบุกเจ๊าเวียดนาม 0-0   ควันหลงเกมฟุตบอลโลก2022รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง กลุ่มจี ที่เวียดนาม…

ธีราทรมาแล้ว! แพทย์ระบุพร้อมบู๊ยูเออีคัดบอลโลก

ธีราทรมาแล้ว! แพทย์ระบุพร้อมบู๊ยูเออีคัดบอลโลก

ชิรากิ โยเฮ หนึ่งในทีมงานสตาฟฟ์โค้ช ทีมชาติไทย ยืนยันว่าระหว่างนี้ ถ้าไม่มีปัญหาอะไร ธีราทร บุญมาทัน แบ็คซ้ายคนสำคัญ พร้อมกลับมาลงสนามช่วยทีมแน่นอน ในเกมที่เตรียมเปิดบ้านพบกับ ทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ในฟุตบอลโลก 2022…

X