LiverPool manchester united ลิเวอร์พูล แมนยู

“ลิเวอร์พูล VS. แมนยูไนเต็ด”… ศัตรูตลอดกาลแห่งวงการลูกหนัง

และแล้วแดงเดือดแมทช์สุดท้ายของฤดูกาลนี้ก็มาถึงโดยศึกครั้งนี้นอกจากจะมีเรื่องของศักดิ์ศรีแล้ว สถานการณ์บนตารางพรีเมียร์ลีกก็คงบีบบังคับให้ทั้ง 2 สโมสรน่าจะใส่กันแบบดุเดือดไฟแลบเพราะ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยังต้องการคะแนนเพื่อต่อลมหายใจเล็ก ๆ ในการลุ้นแชมป์ลีกครั้งที่ 21 ของพวกเขาส่วน ลิเวอร์พูล ก็ต้องการทำแต้มเพื่อลุ้นเข้าไปเล่นในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ฤดูกาลหน้า ดังนั้นเพื่อเป็นการโหมโรงก่อนเกมหยุดโลกดังกล่าวทันเกมจึงอยากจะมาเล่าว่าทำไม 2 สโมสรนี้ถึงไม่ค่อยชอบหน้ากันซักเท่าไหร่

1.   เรื่องของปากท้อง

อันที่จริงความเป็นอริของทั้ง 2 สโมสรไม่ได้มีจุดเริ่มต้นจากเหตุผลทางด้านฟุตบอลแต่การแก่งแย่งชิงดีกันในด้านเศรษฐกิจต่างหากที่เป็นเหตุผลแท้จริงสำหรับความเป็นปฏิปักษ์กันซึ่งมีจุดเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงปฏิวัติอุตสาหกรรม โดยในขณะนั้นเมือง แมนเชสเตอร์ ถือเป็นเมืองที่โด่งดังในเรื่องอุตสาหกรรมสิ่งทอส่วน ลิเวอร์พูล ด้วยสภาพภูมิศาสตร์จึงส่งผลให้เมืองกลายเป็นเมืองท่าที่สำคัญของประเทศซึ่งทำให้หลาย ๆ เมืองรวมถึงเมือง แมนเชสเตอร์ ต้องพึ่งพาเมือง ลิเวอร์พูล ในการนำเข้าส่งออกสินค้า ด้วยเหตุนี้ ลิเวอร์พูล จึงมีความสำคัญสำหรับเศรษฐกิจเมืองผู้ดีจนถูกมองว่าเป็นเมืองใหญ่ที่สุดรองจากมหานครลอนดอนในช่วงเวลานึง

อย่างไรก็ตามได้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญใน ค.ศ. 1894 หลังจากกลุ่มพ่อค้าในเมือง แมนเชสเตอร์ ตัดสินใจร่วมทุนขุดคลองเดินเรือ แมนเชสเตอร์ เพื่อให้เรือขนส่งสินค้าเข้ามาที่เมืองได้โดยตรงรวมถึงยังช่วยลดการจ่ายภาษีนำเข้าส่งออกที่ต้องจ่ายให้แก่เมืองลิเวอร์พูล ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นจุดกำเนิดของความเกลียดชังระหว่างทั้ง 2 เมืองหลังจากที่ชาวเมืองลิเวอร์พูลสูญเสียรายได้และงานเป็นจำนวนมากหลังจากเรือขนส่งสินค้าและกิจกรรมทางการค้าต่าง ๆ ในด้านตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศย้ายไปอยู่ที่ แมนเชสเตอร์

2.       ชอบผลัดกันขัดแข้งขัดขา

ต้องยอมรับว่าในช่วงเวลาที่ผ่านมาทั้ง ลิเวอร์พูล และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็น 2 ทีมที่ผลัดกันขึ้นมาครองความยิ่งใหญ่และสร้างประวัติศาสตร์อย่างมากมายในวงการลูกหนังเมืองผู้ดี อย่างไรก็ตามตลอดการเดินทางของทั้ง 2 สโมสร มันก็มีเหตุการณ์ทางฟุตบอลหลายเหตุการณ์ที่เหล่าแข้งหงส์แดงและปีศาจแดงสร้างความเจ็บปวดรวดร้าวได้โดยตรงให้แก่คู่อริตลอดกาลของพวกเขา

เริ่มต้นที่ฤดูกาล 1893/1894 แมนยูไนเต็ดหรือในชื่อ นิวตัน ฮีธ เดิมจบฤดูกาลเป็นอันดับสุดท้ายของดิวิชั่น 1  ส่วน ลิเวอร์พูล จบฤดูกาลด้วยการเป็นแชมป์ไร้พ่ายในศึกดิวิชั่น 2 ซึ่งในตอนนั้นทีมอันดับสุดท้ายของดิวิชั่น 1 กับทีมแชมป์ดิวิชั่น 2 ต้องมาเล่นเพลย์ออฟเพื่อหาทีมที่จะได้เล่นในดิวิชั่น 1 ในฤดูกาลถัดไป ท้ายที่สุดผลการแข่งขันออกมาเป็น ลิเวอร์พูล ที่ได้ขึ้นมาเล่นในลีกสูงสุดหลังจากเอาชนะนิวตัน ฮีธ ได้ 2-0 ด้วยชัยชนะดังกล่าวรวมถึงความไม่พอใจหลังเหตุการณ์ขุดคลองเดินเรือ แมนเชสเตอร์ ที่เพิ่งผ่านไปสด ๆ ร้อน ๆ ก็ยิ่งทำให้ชาวเมือง ลิเวอร์พูล รู้สึกสะใจเข้าไปใหญ่หลังเห็นคู่อริต่างเมืองโดนถีบร่วงไปเล่นในลีกที่ต่ำกว่าด้วยน้ำมือของพวกเขาเอง

ถัดมาในช่วงทศวรรษที่ 70 ลิเวอร์พูลถือเป็นทีมมหาอำนาจในเกาะอังกฤษด้วยการคว้าแชมป์ลีกสูงสุด 6 สมัย, แชมป์ยูโรเปี้ยน คัพ  2 สมัย และแชมป์เอฟเอคัพ 1 สมัย ซึ่งอันที่จริงมันคงจะยิ่งใหญ่กว่านี้ถ้าเหล่าพลพรรคปีศาจแดงไม่ได้มาขวางทางพวกเขาในฤดูกาล 1976/1977 หลังจากลูกทีมของบ๊อบ เพสลี่ย์มีลุ้นเทรเปิ้ลแชมป์ในฤดูกาลนั้นแต่ท้ายที่สุดก็โดนทำให้ฝันค้างโดยเป็นแมนยูไนเต็ดที่สามารถเอาชนะพวกเขาได้ในศึกเอฟเอ คัพรอบชิงชนะเลิศด้วยสกอร์ 2-1  (เรื่องราวเพิ่มเติมของการเจอกันของทั้ง 2 ทีมในศึกเอฟเอคัพ)  นอกจากนี้ถึงแม้ลิเวอร์พูลยังคงครองความยิ่งใหญ่อย่างต่อเนื่องจนถึงทศวรรษที่ 80 แต่พลพรรคปีศาจแดงก็ดูเหมือนเป็นของแสลงสำหรับทีมเร้ด แมชชีนหลังจากในช่วงเวลานั้นลิเวอร์พูลสามารถเอาชนะแมนยูไนเต็ดในลีกได้แค่ใน ค.ศ 1982 และ ค.ศ. 1988 หรือแค่ 2 ครั้งเท่านั้น

ในทางกลับกันเหตุการณ์แบบนี้ก็เหมือนกลับมาหลอกหลอน แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โดยลิเวอร์พูลก็คอยมาสร้างความรำคาญใจให้พวกเขาเช่นเดียวกันหลังจากแมนยูไนเต็ดภายใต้การคุมทีมของเซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสันก้าวขึ้นมาครองความยิ่งใหญ่ในช่วงทศวรรษที่ 90 ต่อยุคปี 2000-2010 โดยมีเหตุการณ์เด่นๆไม่ว่าจะเป็นฟรีคิกสุดสวยของแดนนี่ เมอร์ฟี่ย์ที่ยิงดับปีศาจแดงคาโอล์ด แทรฟฟอร์ด ในปี 2000 หรือ ลูกยิงตีนระเบิดของ ยอห์น อาร์เน รีเซ่ ที่ตะบันใส่ฟาเบียน บาร์กเตซ ในปี 2001 แต่เหตุการณ์ที่น่าจะสร้างความคับแค้นใจให้กับเหล่าเร้ด อาร์มี่มากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นเกมส์ที่พลพรรคหงส์แดงบุกมาถล่มทีมของพวกเขาได้ถึงโรงละครแห่งความฝันถึง 1 ประตูต่อ 4 ในฤดูกาล 2008/2009 แถมนักเตะที่แฟนบอลหงส์แดงเองยังไม่ค่อยจะรักอย่างอันเดรีย ดอสเซน่ายังมาทำประตูสุดสวยได้อีกด้วย ดังนั้นตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาก็ดูเหมือนทั้ง 2 สโมสรจะมาคอยขัดลาภไม่ให้อีกฝ่ายครองความยิ่งใหญ่ได้อย่างสบายใจ

3.       อารมณ์ร่วมของเหล่านักเตะ

ด้วยความเป็นศัตรูกันอย่างมายาวนาน ความรู้สึกเกลียดชังของทั้ง 2 สโมสรก็ได้ถูกถ่ายทอดไปสู่เหล่านักเตะผู้ซึ่งมีอิทธิพลสำคัญในการเพิ่มชนวนความร้อนแรงให้ลงไปถึงกลุ่มแฟนบอลและเป็นการตอกย้ำว่า 2 ทีมนี้คงไม่มีทางญาติดีกันได้แน่ๆ

โดยถ้าหากพูดถึง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ชื่อของแกรี่ เนวิลล์ ก็คงเป็นชื่อแรกที่แฟนบอลนึกถึงถ้าพูดถึงความเกลียดชังที่มีต่อ ลิเวอร์พูล โดยเหตุการณ์ที่ตราตรึงใจหลาย ๆ คนก็คงเป็นเหตุการณ์ในปี 2006 ที่เขาวิ่งไปจูบตราสโมสรบนหน้าอกเสื้อของตนเองต่อหน้าเหล่าเดอะค็อปหลังจากริโอ เฟอร์ดินานด์ โขกประตูชัยให้ทีมชนะ ลิเวอร์พูล ได้ในช่วงนาทีสุดท้ายของการแข่งขัน ซึ่งนั่นก็ส่งผลให้เนวิลล์โดนปรับเงินเป็นจำนวน 5,000 ปอนด์ อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าแปลกใจคืออดีตแบ็กขวากัปตันทีมปีศาจแดงผู้นี้ไม่รู้สึกสำนึกผิดกับการกระทำที่เกิดขึ้นแถมยังพูดอีกว่า “มันเป็นการตัดสินที่แย่มากเพราะในฐานะนักฟุตบอลไม่ว่าจะเป็นผมหรือคนอื่น ๆ ต่างก็ไม่ใช่หุ่นยนต์ที่จะไม่สามารถแสดงออกถึงอารมณ์หรือความรู้สึกร่วมในเกมส์ได้” นอกจากนี้เขายังเคยพูดต่อหน้าสาธารณชนว่า “ผมไม่สามารถทนอะไรที่เกี่ยวข้องกับ ลิเวอร์พูล ได้เลย” และแน่นอนแฟนบอล ลิเวอร์พูล ก็ไม่ชอบอดีตแบ็คขวาทีมชาติอังกฤษรายนี้เช่นเดียวกัน

ถ้าข้ามฟากมายังฝั่งลิเวอร์พูล คนที่น่าจะมีอารมณ์ร่วมกับความเป็นปฏิปักษ์ระหว่าง 2 สโมสรมากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นกองกลางระดับตำนานอย่างสตีเว่น เจอร์ราร์ดโดยเขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า “ผมถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กว่าต้องเกลียดแมนยูไนเต็ดและความคิดนี้มันก็หยั่งลึกลงไปในสมองและจิตวิญญาณของผมรวมถึงแฟนบอล ลิเวอร์พูล ทุกคน” โดยเขายังกล่าวเสริมอีกว่า “ผมมีคอลเลคชันเสื้อที่แลกกับนักเตะทั่วโลกแต่เสื้อสโมสรเดียวที่ผมจะไม่มีวันแลกก็คือเสื้อของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด” นอกจากนี้การกระทำในสนามก็ดูจะสอดคล้องกับสิ่งที่เขาพูดหลังจากที่กัปตันเจิดเป็นนักเตะลิเวอร์พูลที่โดนใบแดงมากที่สุดในศึกแดงเดือดร่วมกับฮาเวียร์ มาสเคราโน่เป็นจำนวน 2 ใบ โดยเหตุการณ์ใบแดง 38 วินาทีในฤดูกาล 2014 / 2015 ก็ถือเป็นหนึ่งเหตุการณ์สุดคลาสสิคในเกมส์แดงเดือดที่แฟนบอลอย่างเรา ๆ สามารถเอาไปเล่ากันได้จนถึงรุ่นลูก รุ่นหลาน

ท้ายที่สุดการมีผลแพ้ชนะในเกมส์นี้น่าจะเป็นการพังเป้าหมายที่ตั้งไว้ในลีกฤดูกาลนี้ของฝั่งตรงข้ามโดยทันที ดังนั้นเหล่าแฟนบอลของทั้ง 2 ทีมก็คงจะได้เห็นเกมส์ที่ดุเดือดและใส่กันไม่ยั้งอย่างแน่นอน

ติดตามเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ ทันเกม  tungame.co

WRITER

Chanachai B.

Senior Creative Curation / Content Creator & Producer @MThai's Chill Talk, MThai ลอง Talk, ฟังหูไว้ ทอล์ก, etc.

RELATED

ลิเวอร์พูล เปิดงานดนตรีครั้งแรก ไม่ต้องใส่หน้ากาก ไม่เว้นระยะห่าง (คลิป)

ลิเวอร์พูล เปิดงานดนตรีครั้งแรก ไม่ต้องใส่หน้ากาก ไม่เว้นระยะห่าง (คลิป)

งานดนตรีแดนซ์ครั้งแรกในเมืองลิเวอร์พูลหลังจากสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น

ไฮไลท์ฟุตบอล วูล์ฟแฮมป์ตัน 0-1 ลิเวอร์พูล | พรีเมียร์ลีก 2020-21

ไฮไลท์ฟุตบอล วูล์ฟแฮมป์ตัน 0-1 ลิเวอร์พูล | พรีเมียร์ลีก 2020-21

ไฮไลท์พรีเมียร์ลีก 2020-21 วูล์ฟแฮมป์ตัน พบ ลิเวอร์พูล วันอังคารที่ 16 มีนาคม 2021 เวลา 03.00 น.

ไฮไลท์ฟุตบอล ลิเวอร์พูล 0-1 ฟูแล่ม | พรีเมียร์ลีก 2020-21

ไฮไลท์ฟุตบอล ลิเวอร์พูล 0-1 ฟูแล่ม | พรีเมียร์ลีก 2020-21

ไฮไลท์ฟุตบอล ลิเวอร์พูล 0-1 ฟูแล่ม | พรีเมียร์ลีก 2020-21 วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2021 เวลา 21.00 น.

ไฮไลท์ฟุตบอล เลสเตอร์ 3-1 ลิเวอร์พูล | พรีเมียร์ลีก 2020-21

ไฮไลท์ฟุตบอล เลสเตอร์ 3-1 ลิเวอร์พูล | พรีเมียร์ลีก 2020-21

ไฮไลท์ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ เลสเตอร์ 3-1 ลิเวอร์พูล สถิติหลังเกม เลสเตอร์ ซิตี้ ยิง 11 ครั้ง ลิเวอร์พูล ยิง 15 ครั้ง

ผลบอลพรีเมียร์ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา

ผลบอลพรีเมียร์ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา

ลิเวอร์พูล พลาดโอกาสขึ้นหัวตาราง เสมอ 1-1 / อาร์เซนอล ปืนแตก โดนแอสตัน วิลลา อัดคาบ้าน 3 เม็ด

สถิติฟุตบอล สเปอร์ส vs เอฟเวอร์ตัน คืนวันที่ 6 ก.ค. 2563

สถิติฟุตบอล สเปอร์ส vs เอฟเวอร์ตัน คืนวันที่ 6 ก.ค. 2563

สเปอร์ส vs เอฟเวอร์ตัน คืนวันที่ 6 กรกฎาคม 2563 แข่งขันเวลา 02.00 น.

โอตะใจสะลาย!! ไอดอลหน้าหวาน แนทเธอรีน BNK48 ประกาศจบการศึกษาเรียบร้อย

โอตะใจสะลาย!! ไอดอลหน้าหวาน แนทเธอรีน BNK48 ประกาศจบการศึกษาเรียบร้อย

เรียกได้ว่าเป็นไอดอลสาวสวยที่รักการดูฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ สำหรับ แนทเธอรีน ดุสิตา กิติสาระกุลชัย หนึ่งในสมาชิกวง BNK48 แฟนตัวยงของทีมลิเวอร์พูล นอกจากจะร้องเพลงเก่ง และเต้นเก่งจนมีแฟนคลับติดตามอย่างเหนียวแน่น น้องแนทเธอรีนยังมีฉายา “ธิดาชาวสวน” ที่แฟนบอลตั้งให่ เพราะชอบทายผลฟุตบอลผิดเป็นประจำ เชียร์ทีมไหน…

สรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในศึก พรีเมียร์ลีก สัปดาห์ที่ผ่านมา

สรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในศึก พรีเมียร์ลีก สัปดาห์ที่ผ่านมา

เหตุการณ์ พรีเมียร์ลีก ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง MThai จะมาสรุปให้อ่านกัน พรีเมียร์ลีก เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้าย ด้วยโปรแกรมที่เหลือเพียง 10 นัด แต่ความเข้มข้นยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะทีมโซนท้ายตารางที่สู้ยิบตาจนได้ผลสกอร์เหนือความคาดหมายหลายคู่เลยทีเดียว ซึ่ง MThai สรุปมาไว้…

สรุปตลาดนักเตะช่วงหน้าหนาวของศึก พรีเมียร์ลีก ประจำฤดูกาล 2019/20

สรุปตลาดนักเตะช่วงหน้าหนาวของศึก พรีเมียร์ลีก ประจำฤดูกาล 2019/20

ตลาดนักเตะช่วงหน้าหนาวของ พรีเมียร์ลีก เพิ่งรูดม่านปิดตัวลงไปหมาดๆ มีหลายทีมต่างวุ่นวายกันยกใหญ่ในช่วงก่อนตลาดปิด ขณะที่ เชลซี นั้นกลับไม่ได้ใครมาเพิ่มเลยสักราย ทั้งที่สิงห์บลูเพิ่งปลดล็อกโทษแบนห้ามซื้อขายในรอบนี้ และนี่คือสรุปการโยกย้ายนักเตะในตลาดหนนี้ อาร์เซน่อล เข้า : เซเดริก ซัวเรส (เซาแธมป์ตัน,…