motorsport porsche ปอร์เช่ มอเตอร์สปอร์ต

2 โปรเจค Porsche Motorsport ที่สุดเเห่งความเร้าใจสำหรับเเฟนพันธุ์เเท้

ปอร์เช่ เผยกำหนดการเข้าร่วมรายการแข่งขันในเวทีประลองความเร็วระดับนานาชาติ ประจำฤดูกาล 2021 เดินหน้าจัดทัพทีมแข่งพร้อมคว้าชัยอย่างเข้มข้น

Home / SPORT / 2 โปรเจค Porsche Motorsport ที่สุดเเห่งความเร้าใจสำหรับเเฟนพันธุ์เเท้

ปอร์เช่ เปิดเผยกำหนดการเปิดตัวเข้าร่วมรายการแข่งขันในเวทีประลองความเร็วระดับนานาชาติ ประจำฤดูกาล 2021 ผ่านงานแถลงข่าวแบบ virtual กับงาน digital Night of Champions เป็นครั้งแรก ที่กิจกรรมดังกล่าวถูกจัดขึ้นในรูปแบบดิจิทัล เนื่องจากวิกฤตการณ์โคโรน่าไวรัสที่ยังคงระบาดอยู่

ในส่วนกิจกรรมมอเตอร์สปอร์ตต่างๆ ที่เข้าร่วมในฤดูกาลนี้ ปอร์เช่ยังคงเเสดงศักยภาพของตนเอง ได้อย่างน่าประทับใจเช่นเคย อาทิ ชัยชนะรายการ Spa-Francorchamps 24 Hours รวมทั้งความสำเร็จในรอบสุดท้ายของรายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ FIA World Endurance Championship WEC และ IMSA WeatherTech SportsCar Championship

ระหว่างการกล่าวต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ ประธานกรรมการบริหาร Porsche AG, Dr Wolfgang Porsche, ได้กล่าวถึงเจตนารมณ์ด้านมอเตอร์สปอร์ตอันแน่วแน่ของบริษัทรวมทั้ง “ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเมื่อต้องเผชิญหน้า กับสถานการณ์ที่ยากลำบาก” โดยเฉพาะวิกฤติที่เกิดขึ้นในปี 2020

Porsche Motorsport

ทีมแข่ง TAG Heuer Porsche Formula E พร้อมประเดิมสนาม

ทีมแข่ง TAG Heuer Porsche Formula E มุ่งหน้าสู่ฤดูกาลแข่งขันที่รออยู่ด้วยเป้าหมายยิ่งใหญ่ หลังจากการเปิดตัวอย่างยอดเยี่ยมในปีแรก ทีมงานวิศวกรมากประสบการณ์ใน Weissach ได้จัดการยกระดับขีดความสามารถของระบบขับเคลื่อนและแสวงหาวิธีการใหม่ ๆ เพื่อปรับกลยุทธุ์การปฏิบัติงานให้ลงตัวยิ่งขึ้น

บรรดานักขับผู้รับหน้าที่ควบคุมรถแข่ง Porsche 99X Electric racers สำหรับฤดูกาลแข่งขันนี้ ประกอบด้วย André Lotterer (ชาวเยอรมัน รถแข่งหมายเลข 36) และ Pascal Wehrlein (ชาวเยอรมัน รถแข่งหมายเลข 99)

รวมทั้ง 2 นักแข่งสำรอง ชาวสวิสเซอร์แลนด์ Simona de Silvestro และ Neel Jani ที่พร้อมลงสนามในทันทีที่ต้องการเปิดฤดูกาลในช่วงกลางเดือนมกราคม ด้วย 2 รอบการเเข่งขันเเรก Chilean capital Santiago

Porsche Motorsport

Porsche 911 RSR ในรายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ FIA World Endurance Championship

สำหรับรายการ FIA WEC ปอร์เช่ยังคงเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันต่อไป ด้วยการส่งรถแข่ง Porsche 911 RSR 2 คัน ลงกรำศึกในฤดูกาล 2021 เครื่องจักรแห่งความเร็วที่พกพาพละกำลัง 515 แรงม้า จะต้องต่อสู้กับคู่แข่งรวมทั้งสิ้น 6 รอบการเเข่งขัน ภายใต้การบริหารงานโดยทีมแข่ง Manthey-Racing และสมาชิกที่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเพียงเล็กน้อย

Porsche Motorsport

เป็นอีกครั้งที่ Gianmaria Bruni จากอิตาลี และหนุ่มออสเตรีย Richard Lietz แชร์ที่นั่งบนเบาะของรถแข่งหมายเลข 91 ร่วมด้วยนักแข่งเลือดฝรั่งเศส Kévin Estre และ Neel Jani แชมป์โลก WEC ฤดูกาล 2016 ในรถแข่งหมายเลข 92 ระเบิดศึกสนามแรกในช่วงเดือนมีนาคมที่ Sebring (สหรัฐอเมริกา)

จากนั้นในวันที่ 12/13 มิถุนายน 2021, รถแข่ง Porsche 911 RSR ทั้ง 2 คันจะเข้าร่วมประลองความเร็วบนสนามที่เป็นไฮไลท์ของฤดูกาล นั่นคือรายการ 24 Hours of LeMans (ฝรั่งเศส)

Porsche Motorsport
Dr. Wolfgang Porsche

การปรับเปลี่ยน line-up นักแข่ง เพียงเล็กน้อย ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤติไวรัสโคโรน่า

ความร่วมแรงร่วมใจของครอบครัวปอร์เช่ เพื่อข้ามผ่านช่วงเวลาอันยากลำบาก ได้รับการหยิบยกมากล่าวถึงโดย Dr Wolfgang Porsche ซึ่งหมายรวมถึง line-up นักแข่งของทีมงานมอเตอร์สปอร์ตฤดูกาล 2021 อีกด้วย

ทั้งนี้ปอร์เช่ก้าวเข้าสู่ปีแห่งการแข่งขันอย่างมั่นใจด้วยเหล่านักขับมือฉมังรวม 14 ชีวิต นักแข่งมืออาชีพหน้าใหม่ของวงการ และนักแข่งจากทีมเยาวชน Porsche junior ได้รับการบรรจุเพิ่มเติมเข้ามา

ในส่วนของนักแข่งในรายการ Formula E ประกอบด้วย Pascal Wehrlein, Thomas Preining ชาวออสเตรีย เข้าร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิกของบริษัทผู้ผลิต รถสปอร์ตจากสตุ๊ทการ์ท Earl Bamber ชาวนิวซีแลนด์, Nick Tandy จาก สหราชอาณาจักร, Patrick Pilet จาก ฝรั่งเศส, Michael Christensen (เดนมาร์ก) ส่วนอีก 2 นักแข่งเยอรมัน Sven Müller และ Dirk Werner หลุดโผจากรายชื่อนักแข่งอย่างเป็นทางการของทีม

แต่อย่างไรก็ตามพวกเขายังคงได้รับโอกาสลงสนามในฐานะนักแข่งจากปอร์เช่ หลังพวงมาลัยของรถแข่ง Porsche 911 GT3 R สำหรับนักขับจากฝรั่งเศส Julien Andlauer ลงแข่งด้วยตำแหน่ง Porsche Young Professional พร้อมด้วย Ayhancan Güven จาก ตุรกี สานต่องานของเขาเป็นปีที่ 2 ในฐานะนักแข่งจากทีมเยาวชน Porsche Junior ทางด้านของ Jaxon Evans จากนิวซีแลนด์เสร็จสิ้นบทบาทหน้าที่ของเขาจาก junior programme และลงแข่งให้ทีมอิสระในรถแข่ง Porsche 911 RSR

ส่วนนักแข่งที่เหลือ เนื่องจากกฎข้อบังคับในการเดินทางระหว่างประเทศที่ตั้งขึ้นเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าซึ่งยังคงมีผลอย่างเข้มงวด ทำให้ปอร์เช่ไม่สามารถทำการคัดเลือกนักแข่งหน้าใหม่ขึ้นมาสู่ทีมหลักได้อย่างเช่นที่เคยเป็นมาในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วงของทุกปี นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ไม่มีนักแข่งจากทีมเยาวชน Porsche Junior คนที่ 2 ร่วมลงแข่งในฤดูกาล 2021

Porsche Motorsport

Customer racing programmes: แคมเปญสุดพิเศษสำหรับลูกค้าทั่วโลก

เกือบทั้ง 10 คันของรถแข่ง Porsche 911 RSR ซึ่งได้รับการส่งมอบไปยังลูกค้าเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน จะถูกจับลงสนามในรุ่น GTE-Am class ของรายการ FIA WEC และ European LeMans Series (ELMS) สำหรับฤดูกาล 2021

เป็นอีกปีที่นักแสดงฮอลลีวูด Michael Fassbender ยังคงร่วมแข่งขันในแถวหน้าของวงการ ปี 2021 นับเป็นฤดูกาลที่ 2 ของดาราลูกครึ่ง เยอรมัน-ไอริช ต้องขับเคี่ยวกับคู่แข่งบนรายการระยะยาว หลังพวงมาลัย Porsche 911 RSR ภายใต้ชื่อ Dempsey Proton Racing จุดมุ่งหมายของเขาในขณะนี้คือการเตรียมตัวเพื่อออกสตาร์ทรายการ LeMans 24 hour ด้วยความพร้อมที่สุดเท่าที่จะทำได้

ปอร์เช่ ยืนยันที่จะสนับสนุนทีมแข่งอิสระผ่านแคมเปญการแข่งขันระดับโลกด้วยรถแข่ง 911 GT3 R โดย Earl Bamber และเพื่อนร่วมทีม Laurens Vanthoor (ชาวเบลเยี่ยม) รวมทั้ง Patrick Long จากสหรัฐอเมริกา คือตัวแทนนักแข่งผู้รับหน้าที่ขับขี่ให้แก่ทีมแข่งอิสระในรุ่น GTD class รายการ IMSA WeatherTech SportsCar Championship

ในส่วนของรายการ GT World Challenge Europe รถแข่ง Porsche 911 GT3 R หลายคัน จะได้เข้าร่วมแข่งขันเพื่อวัดฝีมือกับคู่แข่งรายอื่นจากอีกกว่า 12 โรงงานผู้ผลิต Earl Bamber, Michael Christensen และ Frédéric Makowiecki คือผู้ที่ได้รับเลือกให้ลงแข่งในรุ่น GT3 นักแข่งที่มีรายชื่อในทีมหลักเกือบทุกคนจะได้รับโอกาสในการลงแข่งในรายการ 24-hour บนสนาม Nürburgring-Nordschleife ในช่วงสุดสัปดาห์แรกของเดือนมิถุนายน ปี 2021

ยิ่งไปกว่านั้นทีมแข่งอิสระของลูกค้ายังได้เข้าร่วมการแข่งขันรายการ German ADAC GT Masters ซึ่งเป็นอีกหนึ่งซีรีส์ การแข่งขันรถทัวริ่งที่ได้รับความนิยมและรถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 R สามารถสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม

Porsche 911 GT3 Cup รุ่นใหม่ สำหรับการแข่งขัน Porsche Mobil 1 Supercup และอีก 5 สนามระดับนานาชาติ

ปอร์เช่ เปิดตัวรถแข่ง The new 911 GT3 Cup สำหรับฤดูกาล 2021 โดยอาศัยพื้นฐานในการพัฒนาจากรถสปอร์ตระดับตำนาน 911 ในรหัสตัวถังเจเนอเรชัน 992 เพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว ปอร์เช่ได้จัดการยกระดับพละกำลังเพิ่มขึ้นจนมีแรงม้าสูงสุดถึง 510 แรงม้า โดยปกติแล้วรถแข่งในรุ่นนี้จะลงทำการแข่งขัน Porsche Mobil 1 Supercup เพื่อเปิดสนามให้รายการ Formula 1

แต่ในปีนี้นับเป็นครั้งแรก ของยนตรกรรมสายสนามที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในโลกจะได้มีส่วนในการเข้าร่วมชิงชัยบน รายการอื่นๆ ผ่านทีมอิสระของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นรายการ Carrera Cups ในประเทศเยอรมนี ฝรั่งเศส ทวีปเอเชีย เบเนลักซ์ และเป็นครั้งแรก ในทวีปอเมริกาเหนือ

Porsche Motorsport
Robert Renauer

Porsche Cup 2020: ชัยชนะครั้งที่ 2 ของ Robert Renauer

การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการ Porsche Cup ได้รับการจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีและนับเป็นหนึ่งในการแข่งขัน สำหรับนักแข่งอิสระที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตั้งแต่ปี 1970 เป็นต้นมา ปี 2020 ถ้วยรางวัลตกเป็นของนักแข่งอิสระชาวเยอรมัน Robert Renauer

Oliver Blume ประธานกรรมการบริหารของ Porsche AG กล่าวถึงผลงานอันยอดเยี่ยมของนักขับวัย 35 ปี จากแคว้น Dachau ในงานแถลงข่าว digital Night of Champions, ได้แสดงลายมือให้เป็นที่ประจักษ์หลังพวงมาลัยรถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 R ทั้งในรายการ ADAC GT Masters และ Creventic Series

การคว้าชัยชนะในครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 2 ของ Renauer หลังจากที่เขาเคยได้รับรางวัลเดียวกันในปี 2016 หนุ่มบาวาเรี่ยนรายนี้จะได้รับรางวัลเป็นรถสปอร์ตปอร์เช่ 911 รุ่นใหม่ ตอบแทนในฐานะนักแข่งสมัครเล่น ที่ประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม รวมทั้งเป็นการเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 51 ปีของการแข่งขัน รายการนี้ อันมีต้นกำเนิดจากแนวความคิดของ Ferry Porsche ผู้ก่อตั้งบริษัท

Porsche Motorsport
Sebastian Job

Sebastian Job ผู้คว้ารางวัลเกียรติยศจากการแข่งขัน Porsche TAG Heuer Esports Supercup

Sebastian Job จากประเทศอังกฤษ สามารถเอาชนะการแข่งขัน Porsche TAG Heuer Esports Supercup ไปได้อย่างสมเกียรติ

หนุ่มน้อยวัย 20 ปี สังกัดทีม Red Bull Racing Esports พิชิต Joshua Rogers (ออสเตรเลีย) ผู้ชนะจากปีที่แล้วไปอย่างตื่นเต้น ปิดฤดูกาลแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต online ลงอย่างสมบูรณ์แบบ Sebastian Job ผู้ซึ่งขณะนี้ได้พลิกสถานะงานอดิเรกในการเล่นเกมส์แบบจำลองการแข่งรถ ให้กลายเป็นอาชีพโดยเข้าร่วมการแข่งขันติดต่อกันเป็นฤดูกาลที่ 3

รายการนี้ได้รับการจัดขึ้นภายใต้ iRacing platform เพื่อการคัดเลือกสุดยอดฝีมืออันดับ 1 โดยเฉพาะ สำหรับในปี 2021 กิจกรรม Porsche TAG Heuer Esports Supercup มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 9 มกราคม ท่ามกลางบรรยากาศเสมือนจริงของ Brazilian Formula 1 circuit สนาม Interlagos

Porsche Motorsport

รายชื่อนักแข่ง Porsche Motorsport ฤดูกาล 2021

นักแข่งทีมโรงงาน Porsche works drivers (อายุ/สัญชาติ)

Gianmaria Bruni (39 ปี/อิตาลี)

Matt Campbell (25 ปี/ออสเตรเลีย)

Romain Dumas (42 ปี/ฝรั่งเศส)

Kévin Estre (32 ปี/ฝรั่งเศส)

Mathieu Jaminet (26 ปี/ฝรั่งเศส)

Neel Jani (36 ปี/สวิสเซอร์แลนด์)

Richard Lietz (36 ปี/ออสเตรีย)

Patrick Long (39 ปี/สหรัฐอเมริกา)

André Lotterer (39 ปี/เยอรมันนี)

Frédéric Makowiecki (40 ปี/ฝรั่งเศส)

Thomas Preining (22 ปี/ออสเตรีย)

Simona de Silvestro (32 ปี/สวิสเซอร์แลนด์)

Laurens Vanthoor (29 ปี/เบลเยี่ยม)

Pascal Wehrlein (26 ปี/เยอรมนี)

นักแข่งมืออาชีพหน้าใหม่ Porsche Young Professional

Julien Andlauer (21 ปี/ฝรั่งเศส)

นักแข่งเยาวชน Porsche Junior

Ayhancan Güven (22 ปี/ตุรกี)

ภาพรวมของรายการที่ทีมโรงงานเข้าร่วมแข่งขัน

ABB FIA Formula E World Championship ฤดูกาลที่ 7

รถแข่ง 99X Electric หมายเลข#36 – André Lotterer

รถแข่ง 99X Electricหมายเลข #99 – Pascal Wehrlein

FIA World Endurance Championship 2021

รถแข่ง 911 RSR หมายเลข#91 – Gianmaria Bruni / Richard Lietz

รถแข่ง 911 RSR หมายเลข#92 – Kévin Estre / Neel Jani

X