Cyberbully Stop Cyberbullying Day เขื่อน-ภัทรดนัย

เขื่อน-ภัทรดนัย ชวนคนไทยตื่นตัว หยุด Cyberbully ยอมรับโดนไซเบอร์บูลลี่จนรู้สึกด้อยค่า

วัน Stop Cyberbullying Day ปีนี้ตรงกับวันที่ 18 มิ.ย. เพื่อให้คนไทยตระหนักถึงความรุนแรงของการระรานทางไซเบอร์และร่วมหยุดพฤติกรรม

Home / Other / เขื่อน-ภัทรดนัย ชวนคนไทยตื่นตัว หยุด Cyberbully ยอมรับโดนไซเบอร์บูลลี่จนรู้สึกด้อยค่า

ต้องยอมรับว่าสังคมออนไลน์ทุกวันนี้ เข้ามามีบทบาทและอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คนไปแล้ว ซึ่งการเข้าถึงเทคโนโลยีเป็นเรื่องที่รู้กันดีว่ามีทั้งผลดีและผลเสีย และบางครั้งก็เป็นภัยร้ายที่ทำลายใครบางคนมาแล้ว โดย เขื่อน-ภัทรดนัย ผู้ที่เคยโดน Cyberbully อย่างหนัก จับมือ เอไอเอส ลุกขึ้นชวนคนไทยตื่นตัวหยุดการ Cyberbully ผ่านแคมเปญ Stop Cyberbullying Day 2021 “คิด” ก่อนเมนต์ “คิด” ก่อนแชร์ “หยุด” รังแก บนโลกออนไลน์

เขื่อน-ภัทรดนัย ชวนคนไทยตื่นตัว หยุด Cyberbully “คิด” ก่อนเมนต์ “คิด” ก่อนแชร์ “หยุด” รังแก บนโลกออนไลน์

เนื่องใน วัน Stop Cyberbullying Day ที่กำหนดให้วันศุกร์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายนในทุกๆปี ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 18 มิ.ย. เพื่อให้คนไทยตระหนักถึงความรุนแรงของการระรานทางไซเบอร์และร่วมหยุดพฤติกรรม รวมถึงการกระทำที่จะทำร้ายจิตใจกันบนโลกออนไลน์ เอไอเอส โดย เอไอเอส อุ่นใจไซเบอร์ จึงออกมาเชิญชวนคนไทยให้ตื่นตัว และตระหนักถึงการหยุด Cyberbully ผ่านแคมเปญ Stop Cyberbullying Day 2021 “คิด” ก่อนเมนต์ “คิด” ก่อนแชร์ “หยุด” รังแก บนโลกออนไลน์ โดยเชิญ เขื่อน-ภัทรดนัย นักร้อง นักแสดง ที่มีดีกรีเป็นถึง นักจิตวิทยาบำบัดฝึกหัด มาเปิดเผยความเจ็บช้ำจากการโดนไซเบอร์บูลลี่ พร้อมวิธีการรับมือ เพื่อให้หันมาใช้โลกออนไลน์สร้างพลังบวกแทนการกลั่นแกล้ง

เขื่อน-ภัทรดนัย นักจิตบำบัดฝึกหัดจากประเทศอังกฤษ อดีตนักร้องจากวง K-oticบอกว่า “ตนเองถูกไซเบอร์บูลลี่มาตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวันนี้ โดยส่วนใหญ่จะโดนไซเบอร์บูลลี่ในการเหยียดเพศ ซึ่งยอมรับว่าการโดน comment รุนแรงในโลกออนไลน์เป็นความเจ็บปวดที่อยู่กับตนเองมาเป็นเวลากว่า 10 ปี เป็นรอยช้ำที่อยู่ในใจ แม้จะลบเท่าไรมันก็ยังคือความทรงจำ ดังนั้นวิธีรับมือ คือ เริ่มต้นจากตนเอง โดยทุกครั้งเวลาก้าวสู่โลกออนไลน์จะมีสติ คิด” ก่อนเมนต์ “คิด” ก่อนแชร์ เสมอ เพื่อที่จะได้ไม่ทำร้ายและรังแกคนบนโลกออนไลน์

โดย ผศ.ดร. วิมลทิพย์ มุสิกพันธ์ จากสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล อธิบายเพิ่มเติมว่า “ที่ผ่านมาการบูลลี่ในสังคมมักเป็นวิพากษ์วิจารณ์กันที่รูปร่างหน้าตา, นิสัย ไปจนถึงฐานะทางสังคม ซึ่งวันนี้ย้ายเนื้อหานั้นมาอยู่บนโซเชียลแทน สิ่งที่อยากแนะนำก็คือ เราควรต้องเห็นใจซึ่งกันและกันให้มากพอ ก่อนที่จะวิจารณ์กัน ซึ่งเมื่อถึงจุดนั้น ก็จะเกิดการกลั่นกรองในใจได้ไปเองว่า สิ่งนี้เราควรทำหรือไม่”

โดย เขื่อน-ภัทรดนัย ได้ทิ้งท้ายว่า “โลกออนไลน์ คือพื้นที่ให้ผู้คนมาบูลลี่กันได้อย่างไม่น่าเชื่อ และมันเกิดขึ้น ได้อย่างรวดเร็ว และง่ายดาย เพราะผู้คนในสังคมออนไลน์ไม่ได้เผชิญหน้ากัน ดังนั้นใครอยากจะทำอะไรก็ได้ จะคอมเมนต์ จะแชร์ เพื่อความสนุก ความสุข สามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน เพราะพวกเค้ารู้สึกปลอดภัย ไม่ต้องพบเจอหน้าคนที่ตนเองพูดถึง ดังนั้นหลังจากนี้อยากชวนให้คนไทยทุกคนมีสติเมื่อก้าวสู่สังคมออนไลน์ “คิด” ก่อนเมนต์ “คิด” ก่อนแชร์ “หยุด” รังแก บนโลกออนไลน์

ติดตามเรื่องราวที่ถ่ายทอดความรู้สึกของผู้เคยถูกกลั่นแกล้ง และมุมมืดของโลกออนไลน์ ทางเพจ AIS Sustainability www.facebook.com/ais.sustainability ในวันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน นี้ ในเวลา 10.00 น. พร้อมชวนคนไทยแชร์ประสบการณ์การถูก Cyberbullying และวิธีการรับมือ รวมถึงติดแฮชแท็ก #AISAunjaicyber #อุ่นใจไซเบอร์ #Stopcyberbullying #หยุดรังแกบนโลกออนไลน์ เพื่อแสดงออกถึงการรวมพลังตื่นตัวและเชิญชวนสังคมให้ร่วมกันหยุดการไซเบอร์บูลลี่ให้ได้

ดูคลิปวิดีโอ ได้ที่ https://youtu.be/eNiVKViz6bY