กระทรวงวัฒนธรรม งิ้ว สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย เทศกาลงิ้วแต้จิ๋วแห่งสยาม

เริ่มแล้ว! งานเทศกาลงิ้วแต้จิ๋วแห่งสยาม เสน่ห์งิ้วแต้จิ๋วของชาวจีนโพ้นทะเล วธ.ชวนชมงิ้วสด ส่งตรงจากจีนโพ้นทะเล 5 วัน 5 คืน 12 -16 มิ.ย. นี้

วันที่ 12 มิถุนายน 2567 เวลา 19.00 น. นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมเป็นประธานและกล่าวในพิธีเปิดงานเทศกาลงิ้วแต้จิ๋วแห่งสยาม เสน่ห์งิ้วแต้จิ๋วของชาวจีนโพ้นทะเล พร้อมด้วยนายแพทย์ เกษม วัฒนชัย…

Home / PR NEWS / เริ่มแล้ว! งานเทศกาลงิ้วแต้จิ๋วแห่งสยาม เสน่ห์งิ้วแต้จิ๋วของชาวจีนโพ้นทะเล วธ.ชวนชมงิ้วสด ส่งตรงจากจีนโพ้นทะเล 5 วัน 5 คืน 12 -16 มิ.ย. นี้

วันที่ 12 มิถุนายน 2567 เวลา 19.00 น. นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมเป็นประธานและกล่าวในพิธีเปิดงานเทศกาลงิ้วแต้จิ๋วแห่งสยาม เสน่ห์งิ้วแต้จิ๋วของชาวจีนโพ้นทะเล พร้อมด้วยนายแพทย์ เกษม วัฒนชัย องคมนตรี นายอู๋ จื้ออู่ อัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ดร.ณรงค์ศักดิ์ พุทธพรมงคล ประธานหอการค้าไทยจีน นายชิม ชินวิริยกุล นายกสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย โดยมีผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม คณะผู้จัดงาน สื่อมวลชน และผู้เข้าชมจำนวนมาก เข้าร่วมงาน ณ สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย

นางสาวสุดาวรรณ กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มีได้ร่วมมือส่งเสริมและสนับสนุนงานเทศกาลงิ้วแต้จิ๋วแห่งสยาม เสน่ห์งิ้วแต้จิ๋ว ของชาวจีนโพ้นทะเล ซึ่งเป็นการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า ที่สอดคล้องกับแผนพัฒนากรุงเทพ ด้านมหานครแห่งเศรษฐกิจและการเรียนรู้ เป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับประเทศจีน ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นการสืบสานวัฒนธรรมการแสดงงิ้วแต้จิ๋ว ในประเทศไทย ที่แสดงถึงสัญลักษณ์ของความสามัคคี และการพัฒนา อันยิ่งใหญ่ ของชาวจีนในประเทศไทย ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศไทย นับเป็นการอนุรักษ์ สืบสาน ต่อยอด สนับสนุน และยกระดับเทศกาลงิ้วแต้จิ๋ว สู่ระดับนานาชาติ และยังเป็นการส่งเสริม ภูมิปัญญาท้องถิ่น การขับเคลื่อน Soft Power ด้วยเทศกาลประเพณีวัฒนธรรม ที่มีความโดดเด่น ดึงดูดนักท่องเที่ยว และสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวเข้าสู่ประเทศชาติ

สำหรับงานดังกล่าว หอการค้าไทยจีน สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย และสมาคมเท่งไฮ้แห่งประเทศไทย ได้นำการแสดงงิ้วแต้จิ๋วเฉิงไห่ชุดพิเศษ จากคณะอุปรากรจีนเท่งไฮ้เกียะท้วง มาจัดแสดงฟรีในประเทศไทย นับเป็นการแสดงงิ้วแต้จิ๋วที่ยิ่งใหญ่ตระการตาระดับชาติ โดยคณะงิ้วอันดับหนึ่งเมืองเท่งไฮ้ มณฑลกวางตุ้ง จากสาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 12 – 16 มิถุนายน 2567 ตั้งแต่เวลา 19.00 น. – 21.00 น. จัดการแสดง 5 วัน 5 ตอน วันละ 1 รอบ ประกอบด้วย วันที่ 12 มิถุนายน 2567 เรื่อง เหล่าเม่งจูตั่วเหน่ากิมล้วง (เหล่าเม่งจูอาละวาดหนักในท้องพระโรง) วันที่ 13 มิถุนายน 2567 เรื่อง ควงเจียเง็กโล้ว วันที่ 14 มิถุนายน 2567 เรื่อง แฝดพี่้อง บุ่งบู้เฮียงกิ้ว วันที่ 15 มิถุนายน 2567 เรื่อง บุ่งบู้เฮียงกิ้ว ตอน หมู่บ้านดอกท้อ และวันที่ 16 มิถุนายน 2567 เรื่อง ไฉ่เหล่ากี่ ณ สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย โดยเปิดให้ชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร 091-928-7878