สร้อยทอง 1 สลึงเหมาะกับใคร เลือกซื้อที่ไหนดี?

ทองคำ แร่ธาตุที่ถือเป็นทรัพย์สินมูลค่าสูงที่อยู่คู่กับคนทั่วโลกมาหลายร้อยปี นอกจากจะเป็นสินทรัพย์สำหรับการลงทุนแล้ว ทองคำยังนิยมนำมาใช้ทำเครื่องประดับต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ สร้อยมือ แหวน และเข็มกลัด และวันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกกันว่าสร้อยทอง 1 สลึงที่เรามักได้ยินคนพูดถึงกันบ่อย ๆ คืออะไร…

Home / PR NEWS / สร้อยทอง 1 สลึงเหมาะกับใคร เลือกซื้อที่ไหนดี?

ทองคำ แร่ธาตุที่ถือเป็นทรัพย์สินมูลค่าสูงที่อยู่คู่กับคนทั่วโลกมาหลายร้อยปี นอกจากจะเป็นสินทรัพย์สำหรับการลงทุนแล้ว ทองคำยังนิยมนำมาใช้ทำเครื่องประดับต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ สร้อยมือ แหวน และเข็มกลัด และวันนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกกันว่าสร้อยทอง 1 สลึงที่เรามักได้ยินคนพูดถึงกันบ่อย ๆ คืออะไร เหมาะกับใคร แล้วจะเลือกซื้อที่ไหนดีให้ได้ทองคุณภาพดี ราคามาตรฐาน ไม่โดนย้อมแมวเอาทองปลอมให้!

การคำนวณน้ำหนักของทองในประเทศไทย

ก่อนจะไปดูข้อมูลอื่น ๆ ของสร้อยคอหรือสร้อยข้อมือทองคำน้ำหนัก 1 สลึง เราต้องมาดูข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการคำนวณน้ำหนักทองคำรูปพรรณในประเทศไทยเสียก่อน โดยทั่วไป การชั่งน้ำหนักทองในประเทศไทยจะมีหน่วยเป็นบาท ซึ่งทองคำน้ำหนัก 1 บาทจะเท่ากับ 15.16 กรัม ดังนั้นทองคำน้ำหนัก 1 สลึงหรือ ¼ บาท ก็จะมีน้ำหนักเท่ากับ 3.79 กรัมนั่นเอง ซึ่งการที่จะรู้ว่าทองคำนั้นมีน้ำหนักเท่าไหร่ อาจไม่สามารถดูได้ด้วยตาเปล่า จำเป็นต้องใช้เครื่องชั่งที่เชื่อถือได้และได้มาตรฐานเท่านั้น

ข้อมูลน่ารู้ของสร้อยทอง 1 สลึง

สำหรับสร้อยคอหรือสร้อยข้อมือที่น้ำหนักทองคำหนัก 1 สลึงนั้น ไม่ได้มีส่วนผสมของทองเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ส่วนใหญ่จะผลิตจากทองคำที่มีความบริสุทธิ์ 96.5% ซึ่งมีส่วนประกอบของแร่ธาตุอื่น ๆ เพิ่มเติม เนื่องจากหากเป็นทองคำบริสุทธิ์ 99.99% จะมีความอ่อนตัวมาก ไม่สามารถขึ้นรูปตามที่ต้องการได้ จึงนิยมใช้ทำทองคำแท่งเท่านั้น โดยสร้อยทอง 1 สลึงสามารถทำได้ทั้งสร้อยคอและสร้อยข้อมือ ส่วนลวดลายก็มีให้เลือกหลากหลาย โดยสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักด้วยกัน ได้แก่

  • สร้อยทองคำแบบโปร่ง ดูมีขนาดใหญ่กว่าเมื่อเทียบกับสร้อยทองคำแบบตันที่มีน้ำหนักเท่ากัน มีลวดหลายใหม่ ๆ ให้เลือกเยอะ
  • สร้อยทองคำแบบตัน มีความหนา ทนทาน ค่าแรงและค่ากำเหน็จถูกกว่าสร้อยทองคำแบบโปร่ง แต่มีลวดลายให้เลือกน้อยกว่า

สร้อยทอง 1 สลึงเหมาะกับใครบ้าง?

นอกจากจะซื้อเป็นของขวัญให้ตัวเองแล้ว สร้อยคอหรือสร้อยข้อมือน้ำหนัก 1 สลึง ยังสามารถซื้อเป็นของขวัญให้คนพิเศษของคุณได้ด้วย โดยเหมาะกับคนกลุ่มนี้มากเป็นพิเศษ

  • ซื้อเป็นของรับขวัญให้เด็กแรกเกิด
  • ซื้อเป็นของขวัญให้สามีภรรยาหรือคนรัก
  • ซื้อเป็นของขวัญให้พ่อแม่
  • ซื้อเป็นของรางวัลในการทำกิจกรรมต่าง ๆ

สำหรับใครที่อยากซื้อสร้อยทอง 1 สลึงเป็นของขวัญให้ตัวเองและคนที่คุณรัก อย่าลืมจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ราคามาตรฐาน และการันตีว่าได้ทองคำแท้น้ำหนักเต็ม แนะนำให้เลือกซื้อที่ร้านทองชั้นนำที่มีใบรับรองการซื้อขายและใบรับประกัน เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจว่าเป็นร้านทองมาตรฐาน สามารถขายต่อเพื่อทำกำไรได้ในอนาคต

X