Bilibili UP NEXT Animator Award 2021 ประกวดแอนิเมชั่น แอนิเมเตอร์

Bilibili เปิดพื้นที่ให้แอนิเมเตอร์ไทยร่วมส่งผลงานเข้าร่วมประกวดแอนิเมชัน กับโครงการ “Bilibili UP NEXT Animator Award 2021”

Bilibili เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอคอนเทนต์ชั้นนำแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดตัวโครงการ “Bilibili UP NEXT Animator Award 2021” อย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยมีสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชันและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย (TACGA) และสตูดิโอแอนิเมชันชั้นนำของประเทศไทยเข้าร่วมโครงการด้วย โครงการ “Bilibili…

Home / PR NEWS / Bilibili เปิดพื้นที่ให้แอนิเมเตอร์ไทยร่วมส่งผลงานเข้าร่วมประกวดแอนิเมชัน กับโครงการ “Bilibili UP NEXT Animator Award 2021”

Bilibili เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอคอนเทนต์ชั้นนำแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดตัวโครงการ “Bilibili UP NEXT Animator Award 2021” อย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยมีสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชันและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย (TACGA) และสตูดิโอแอนิเมชันชั้นนำของประเทศไทยเข้าร่วมโครงการด้วย

โครงการ “Bilibili UP NEXT Animator Award 2021” จัดขึ้นโดย Bilibili ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อเชิญชวนนักสร้างสรรค์แอนิเมชันไทยได้ร่วมส่งผลงานแอนิเมชัน เพื่อแสดงฝีมือและศักยภาพในการสร้างสรรค์ผลงานเพื่อก้าวสู่เส้นทางการเป็นแอนิเมเตอร์และคอนเทนต์ครีเอเตอร์มืออาชีพในระดับสากล ผู้เข้าร่วมการแข่งขันมีโอกาสที่จะได้รับการขนานนามว่าเป็น The best UP NEXT Animator of 2021 รวมถึงโอกาสในการชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 840,000 บาท

ภายในงาน คุณ Gan Xinhan (甘信汉) หรือ คุณตะวัน ตำแหน่ง Country Manager (Thailand) จาก Bilibili ได้กล่าวถึงความเป็นมาและรายละเอียดของโครงการ รวมถึงแบ่งปันแนวคิดจาก Bilibili ที่จะมาช่วยเสริมสร้างความก้าวหน้าให้กับวงการแอนิเมชันไทยไปสู่ตลาดโลก สำหรับการเปิดรับสมัคร โครงการ Bilibili UP NEXT Animator Award 2021 เปิดรับสมัครโดยแบ่งประเภทการประกวดเป็น 2 ประเภท ได้แก่อุดมศึกษาหรือเทียบเท่า และ ประเภทบุคคลทั่วไป ซึ่งในขณะนี้มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก และได้รับความสนใจจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ในประเทศไทยรวมแล้วกว่า 30 แห่ง

คุณ Gan Xinhan กล่าวว่า “ผมรู้สึกเป็นเกียรติและขอขอบคุณผู้เชี่ยวชาญจากวงการแอนิเมชันและคอมพิวเตอร์กราฟิก รวมถึงสตูดิโอด้านแอนิเมชันชั้นนำของเมืองไทย ที่ได้ให้ความไว้วางใจและเข้ามามีส่วนร่วมในโครงการครั้งนี้ ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการพัฒนาศักยภาพของเหล่าแอนิเมเตอร์ไทย”

ต่อมา คุณนพ ธรรมวานิช นายกสมาคม ตัวแทนจากสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชันและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย (TACGA) กล่าวถึงภาพรวมของตลาดแอนิเมเตอร์ในปัจจุบันและโอกาสการเจริญเติบโตของวงการแอนิเมชันในประเทศไทย

“แอนิเมชันไทยเติบโตได้จากการมีความสร้างสรรค์ในการสร้างสรรค์ผลงาน โครงการของ Bilibili เป็นโครงการในรูปแบบที่ผู้คนในวงการแอนิเมชันใฝ่ฝันกันมานาน อยากให้มีอย่างต่อเนื่อง ทำให้คนในวงการและผู้คนที่สนใจได้นึกถึงและจุดประกายความฝันในทุก ๆ ปี โครงการนี้สามารถมอบโอกาสและพื้นที่ให้นักศึกษาและบุลคลทั่วไป ได้พัฒนาผลงาน และพัตนาศักยภาพของตนเอง ในการต่อยอดวงการแอนิเมชันไทยและส่งผลให้อุตสาหกรรมแอนิเมชันเข้มเเข็งขึ้น ซึ่งเราอาจค้นพบผลงานชั้นเลิศที่สามารถสร้างชื่อเสียงต่อไปได้ในอนาคตจากโครงการในครั้งนี้” คุณนพ ธรรมวานิช นายกสมาคมผู้ประกอบการแอนิชันและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย หรือ TACGA กล่าว

คุณสันติ เลาหบูรณะกิจ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท วิธิตา แอนิเมชั่น จำกัด หนึ่งในคณะกรรมการผู้ที่จะมาตัดสินผลงานแอนิเมชันในการประกวด Bilibili UP NEXT Animator Award 2021 ให้คำแนะนำแก่ผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการและโอกาสที่โครงการนี้จะช่วยสร้างตำนานแอนิเมเตอร์หน้าใหม่

“โครงการนี้มอบโอกาสให้กับวงการแอนิแมชันอย่างมาก ในด้านของการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และการกระตุ้นให้เกิดการลงมือทำ เพราะสำหรับการพัฒนาฝีมือของเหล่าครีเอเตอร์ เราต้องมีเวทีให้พวกเขาได้แสดงผลงานและลับคมฝีมือ ให้สามารถพัฒนาและฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรูปแบบในการจัดงานประกวดในครั้งนี้ นับว่าประสบผลอย่างดีเยี่ยม เพราะจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาต่อยอดมากขึ้น ทางสมาชิกสตูดิโอแอนิเมชันชั้นนำและทาง TACGA เอง สนับสนุน Bilibili ในครั้งนี้ เพราะเจ้าของแพลตฟอร์มอย่าง Bilibili มามอบโอกาสด้วยตนเอง” คุณสันติ เลาหบูรณะกิจ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท วิธิตา แอนิเมชั่น จำกัด และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการ TACGA กล่าว

สมัครได้ที่ https://forms.gle/XBaTySHKeXU6ryUx5

ติดตามข่าวสารของกิจกรรมได้ที่ Facebook: Bilibili UP NEXT Animator Award
เพื่อเฟ้นหาผลงานชั้นยอดของนักสร้างแอนิเมชันชาวไทย ในโครงการ Bilibili UP NEXT Animator Award 2

X