สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ โควิด-19

สิงคโปร์ ติดโควิด-19 ยังพุ่ง / สหรัฐฯ ปรับเตือนขึ้นระดับ 4 ห้ามเดินทาง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นสำคัญ

  • สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ยอดผู้ป่วยพุ่งทำสถิติสูงสุดอีกครั้ง โดยพบเพิ่มอีก 3,994 ราย
  • พบการติดเชื้อในชุมชนเพิ่มสูงขึ้น หลักปรับมาตรการผ่อนคลาย อยู่ร่วมกับโควิด-19
  • เดินหน้าฉีดวัคซีนต่อเนื่อง โดยมีผู้ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วกว่า 4.6 ล้านคน หรือราว 82% ของจำนวนประชากร
  • สหรัฐฯ ปรับระดับการเตือนภัย ให้สิงคโปร์ขึ้นมาเป็นระดับ 4 ห้ามเดินทาง เช่นเดียวกับ ไทย มาเลเซีย ลาว กัมพูชา เมียนมา หลังยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงเกิน 500 ราย ต่อประชากร 1 แสนราย

การระบาดของโควิด-19 ในประเทศสิงคโปร์ยังคงมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางนโยบายการเปิดประเทศ และอยู่ร่วมกับโควิด-19 ของรัฐบาลสิงคโปร์ โดยยอดล่าสุดของเมื่อวานที่ผ่านมา ( 19 ต.ค.) กระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์รายงานยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 3,994 ราย โดยเป็นยอดผู้ป่วยรายใหม่/วัน สูงที่สุดนับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 ในสิงคโปร์

ทำให้ในขณะนี้ สิงคโปร์มีผู้ป่วยโควิด-19 สะสม 154,725 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 7 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 246 ราย และในขณะนี้มีผู้ที่อยู่ในระหว่างการรักษาตัวทั้งในโรงพยาบาล และกักตัวที่บ้านทั้งหมด 26,908 ราย

ที่มา – กระทรวงสาธารณสุข สิงคโปร์

โดยการระบาดที่เกิดขึ้นในขณะนี้ เป็นการพบการติดเชื้อในชุมชน ร่วมกับในหอพักแรงงานต่างชาติในประเทศสิงคโปร์ เป็นส่วนใหญ่ ต่างจากการระบาดในระลอกแรก ๆ ที่เป็นการติดเชื้อจากผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศเป็นหลัก

ซึ่งในช่วง 4 วันก่อนหน้านี้ แนวโน้มของการพบผู้ติดเชื้อในสิงค์โปร์ ดูเหมือนจะเริ่มชะลอตัว และลดลง แม้ว่าจะมีการเริ่มการปรับมาตรการอยู่ร่วมกับโควิด-19 แต่กลับพบการติดเชื้อในชุมชนมากขึ้นอีกครั้ง

แม้ว่ายอดผู้ป่วยจะมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้น ทางการสิงคโปร์ ยังคงเดินหน้ามาตรการอยู่ร่วมกับโควิด-19 ต่อไป โดยจะมีการติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นต่ออีกสักระยะ เพื่อพิจารณามาตรการในช่วงถัดไป

เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาหลังจากมีการปรับมาตรการการอยู่ร่วมกับโควิด-19 ก็มีการเปิดกิจกรรม, กิจการต่าง ๆ มากขึ้น ซึ่งทำให้มีผู้คนออกมาใช้ชีวิตกันเพิ่มากขึ้น จึงเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้

ที่มา – กระทรวงสาธารณสุข สิงคโปร์

ซึ่งจากจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มสูงขึ้น ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาตัวที่บ้าน 16,377 ราย และเข้ารับการรักษาตัวในชุมชน 3,812 ราย ในสถานรักษาโควิด-19 อีก 851 ราย

ส่วนผู้ป่วยที่จำเป็นต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลนั้นมีอยู่จำนวน 1,738 ราย โดยมีผู้ป่วยที่ต้องให้ออกซิเจน 338 ราย และผู้ป่วยหนักในห้องไอซียู 71 ราย และยังคงมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุที่ยังไม่ได้รับวัคซีน มีจำนวนการติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น และในกลุ่มนี้คือกลุ่มที่มีความเสี่ยงที่จะกลายเป็นผู้ป่วยอาการหนักเป็นส่วนใหญ่ ส่งผลต่อระบบสาธารณสุขที่ต้องแบกรับภาระมากยิ่งขึ้น

ยอดผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ

จากจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่ม 7 รายวานนี้ ยังคงอยู่ในกลุ่มผู้สูงอายุเป็นหลัก มีอายุระหว่าง 57 – 90 ปี โดยที่มี 3 รายไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 มาก่อน อีก 3 รายที่ได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้ว และอีก 1 รายมีประวัติได้รับวัคซีนแล้ว 1 เข็ม

อย่างไร ก็ตามทางการสิงคโปร์ระบุว่า ในจำนวนนี้ 6 รายมีรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องของสุขภาพบางอย่าง แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

ฉีดวัคซีนต่อเนื่อง

ทางการสิงคโปร์ยังคงเดินหน้าการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการฉีดวัคซีนกระตุ้นในเข็มที่ 3 ให้กับกลุ่มเป้าหมายด้วย เพื่อต้องการลดจำนวนการติดเชื้อ ผู้ป่วยหนัก รวมถึงการเสียชีวิตด้วย

โดยในขณะนี้ มีการฉีดวัคซีนไปแล้ว 9,662,027 โดส ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม จำนวน 4,622,432 คน หรือคิดเป็นราว 83% ของจำนวนประชากรในสิงคโปร์

ส่วนผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วจำนวน 4,562,307 ราย หรือราว 82% ของจำนวนประชากร

สหรัฐฯ ยกระดับเตือนภัยเป็นระดับ 4 ห้ามเดินทาง

จากการระบาดที่ยังคงมีจำนวนที่สูงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ล่าสุด ทางการสหรัฐฯ ได้ประกาศเพิ่มระดับการเตือนภัยในการเดินทางของสิงคโปร์เป็นระดับ 4 คือ ห้ามเดินทาง เนื่องจากสถานการณ์ของการระบาดที่มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นเกิน 500 รายต่อประชากร 1 แสนราย ในช่วง 28 วันที่ผ่านมา

โดยก่อนหน้านี้ สิงคโปร์ถูกจัดอยู่ในระดับที่ 3 ซึ่งถือเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งในการเตือนภัยการท่องเที่ยวของทางสหรัฐฯ ในระดับที่ 4 นั้น ไม่ได้มีเฉพาะสิงคโปร์เท่านั้น แต่มีประเทศอื่น ๆ อีกหลายประเทศ เช่น ออสเตรีย, สหราชอาณาจักร, กรีซ หรือประเทศในภูมิภาคอาเชียน ไม่ว่าจะเป็น ไทย กัมพูชา มาเลเซีย บรูไน ลาว เมียนมา


แท็ก: โควิด-19 , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

นายกฯ เข้าใจ “โอไมครอน” ระบาดทั่วโลก เตือนประชาชนต้องตั้งการ์ดสูง

นายกฯ เข้าใจ “โอไมครอน” ระบาดทั่วโลก เตือนประชาชนต้องตั้งการ์ดสูง

นายกรัฐมนตรี เผย เข้าใจสถานการณ์ “โอไมครอน” ระบาดทั่วโลก สั่งการหน่วยงานี่เกี่ยวข้องเฝ้าระวัง

โควิด-19 วันนี้ ( 1 ธ.ค. ) สถานการณ์ทรงตัว

โควิด-19 วันนี้ ( 1 ธ.ค. ) สถานการณ์ทรงตัว

ยอด RT-PCR เพิ่มขึ้น / ยอด ATK ลดลงเล็กน้อย

มาตรการเดินทางเข้าไทย จากประเทศในทวีปแอฟริกา

มาตรการเดินทางเข้าไทย จากประเทศในทวีปแอฟริกา

กระทรวงสาธารณสุข เผย ไทยได้เฝ้าระวังการเดินทางเข้าประเทศอย่างเข้มข้นทุกช่องทาง เพื่อสกัดเชื้อโควิด-19 “โอไมครอน”

‘หมอยง’ เผยวัคซีนแบบลูกผสม อาจป้องกันโควิดกลายพันธุ์ได้

‘หมอยง’ เผยวัคซีนแบบลูกผสม อาจป้องกันโควิดกลายพันธุ์ได้

'หมอยง' ชี้การเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมของไวรัสโควิด-19 เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา พร้อมระบุ การใช้วัคซีนแบบลูกผสม อาจป้องกันการกลายพันธุ์ของไวรัสได้

โควิด-19 วันนี้ (28 พ.ย.) ติดเชื้อลดลง / เรือนจำจ.ราชบุรียังสูง

โควิด-19 วันนี้ (28 พ.ย.) ติดเชื้อลดลง / เรือนจำจ.ราชบุรียังสูง

ยอดผู้ป่วยรายใหม่ลดลง ทั้งจาก RT-PCR และ ATK / เรือนจำจ.ราชบุรียังน่าเป็นห่วง

สธ. ห้ามผู้เดินทางจาก 8 ประเทศเสี่ยง ในทวีปแอฟริกาเข้าไทย สกัดโควิด “โอไมครอน”

สธ. ห้ามผู้เดินทางจาก 8 ประเทศเสี่ยง ในทวีปแอฟริกาเข้าไทย สกัดโควิด “โอไมครอน”

กระทรวงสาธารณสุขประกาศห้ามประเทศเสี่ยง 8 ประเทศในทวีปแอฟริกาเดินทางเข้าประเทศไทย ตั้งแต่วันนี้ (27 พ.ย.) เป็นต้นไป

โควิด-19 วันนี้ (27 พ.ย.) ATK เพิ่ม 4 พันกว่าราย / หายป่วยสะสมเกิน 2 ล้าน

โควิด-19 วันนี้ (27 พ.ย.) ATK เพิ่ม 4 พันกว่าราย / หายป่วยสะสมเกิน 2 ล้าน

ส่วนยอด RT-PCR ลดลง โดยเฉพาะยอดการพบผู้ป่วยในเรือนจำ - ทัณฑสถาน

นักร้อง นักดนตรี  ยื่นฟ้องรัฐบาล กรณีสั่งห้ามเล่นดนตรีช่วงโควิด-19

นักร้อง นักดนตรี ยื่นฟ้องรัฐบาล กรณีสั่งห้ามเล่นดนตรีช่วงโควิด-19

ตัวแทนนักดนตรีกลางคืน เข้ายื่นฟ้องร้องต่อศาลแพ่ง รัชดาภิเษก เพื่อให้รัฐบาล จ่ายเงินชดเชยเยียวยา

X