สถานการณ์โควิด-19 โควิด-19 ไทย

โควิด-19 ไทย ระลอก 3 ยังไม่เห็นจุดพีค ดาดสัปดาห์หน้าแตะหมื่น/วัน

คัดลอก URL แล้ว

สถานการณ์โควิด-19

  • แนวโน้มการระบาดระลอกที่ 3 ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
  • จากการคาดการณ์พบว่า หาตัวเลขการพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวัน ยังเป็นไปในทิศทางนี้ อีกราว 12 วัน ประเทศไทยจะมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อวันแตะ 1 หมื่นราย

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยในขณะนี้ ยอดผู้ป่วยล่าสุดวันนี้ ( 8 ก.ค. 64 ) พบผู้ป่วยเพิ่มอีกว่า 7,058 ราย รวมสะสม 308,230 ราย ซึ่งสำหรับสถานการณ์ในขณะนี้เรียกได้ว่า ประเทศไทยยังคงอยู่ในระลอกที่ 3 ที่ยังคงระบาดต่อเนื่องและมีแนวทางของการระบาด

ซึ่งหากดูกราฟของการการระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานับตั้งแต่ 11 ม.ค. 63 ที่ประเทศไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกจากนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน ที่เดินทางมามายังประเทศไทย และมีการตรวจคัดกรองพบที่สนามบินสุวรรณภูมิ

ระลอกที่ 1 (เม.ย. – พ.ค. 64)

สำหรับในการระบาดในระลอกแรกของไทยหลังจากที่พบผู้ป่วยรายแรกในประเทศไทยแล้ว นำไปสู่การเชื้อมายังคนไทยและเกิดการติดเชื้อภายในประเทศไทยเป็นครั้งแรก โดยในการระบาดระลอกแรกเริ่มต้นในช่วงราวเดือน 12 มีนาคม 63 และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก่อนถึงจุดพีคในช่วงเดือนเมษายน 63 และค่อยๆ ลดลงเรื่อย ๆ จนพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เหลือระดับหลักหน่วยในช่วงเดือนพฤษภาคม 2563 รวมระยะเวลาราว 1เดือน

ซึ่งเซื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่2019 ที่พบในช่วงของการะบาดระลอกแรก คือเป็นเชื้อสายพันธุ์แรกจากเมืองอู่ฮั่นของจีน

ระลอกที่ 2 ( ธ.ค. 63 – มี.ค. 64 )

ในช่วงเวลาหลังจากผ่านระลอกแรกไปแล้ว สถานการณ์โควิด-19 ยอดผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันของไทยไม่มากนัก ก่อนที่จะมาเจอกับการระบาดในระลอกที่ 2 จากกลุ่มคนที่ลักลอบเดินทางกลับจากเมียนมา เนื่องจากมีการระบาดของโควิด-19 ในเมียนมา ทำให้คนไทยที่ไปทำงานในฝั่งเมียนมาเดินทางกลับประเทศไทย โดยผ่านทางช่องทางธรรมชาติ และมีการเดินทางกระจายไปในหลายจังหวัดในประเทศ ทำให้เกิดการระบาดต่อเนื่องในช่วงเดือน ธ.ค. 63 – ม.ค. 64 รวมถึงการพบการระบาดในคลัสเตอร์ตลาดกลางกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร

ซึ่งการระบาดในระลอกนี้ พบเชื้อในกลุ่มคนไทยที่ลักลอบมาจากเมียนมา รวมถึงคลัสเตอร์ตลาดกลางกุ้งนั้น เป็นเชื้อสายพันธุ์ G ที่คาดว่า มาจากฝั่งประเทศเมียนมา และนำเชื้อเข้ามาระบาดในประเทศจากกลุ่มคนไทยและแรงงานเมียนมา ผ่านช่องทางธรรมชาติ

โดยผ่านจุดสูงสุดในช่วงต้นเดือน ก.พ.64 และลดลงเรื่อยๆ รวมระยะเวลาราว 2 เดือน

ระลอกที่ 3 ( เม.ย. 64 – ปัจจุบัน)

สถานการณ์ในระลอกปัจจุบัน ที่มีการพบการติดเชื้อต่อเนื่องมาจากก่อนหน้า ทำให้อัตราการพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ เพิ่มสูงขึ้นเพิ่มเติมขึ้นจนถึงปัจจุบัน และแนวโน้มยังคงเป็นการพบผู้ติดเชื้อต่อเนื่องขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจุดเริ่มต้นของพบการระบาดในคลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อ ต่อเนื่องจากระลอกที่ 3 ที่เพิ่งลดจำนวนลงได้ไม่นาน

โดยเชื้อที่พบการระบาดในระลอกนี้ พบเป็นเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อัลฟา (หรือชื่อเดิม สายพันธุ์อังกฤษ) มีความใกล้เคียงกับเชื้อที่พบในประเทศกัมพูชา

แต่การระบาดในระลอกที่ 3 นี้แม้ว่าจะมีรายงานการระบาดของการติดเชื้อในวันที่ 17 พ.ค. 64 พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มมากที่สุด คือ 9,635 ราย ซึ่งเป็นวันที่มีรายงานยอดผู้ติดเชื้อในเรือนจำและทัณฑสถาน จึงอาจจะเรียกได้ว่า เป็น Spike ที่พุ่งขึ้นมาแล้วก็หายไป

และสถานการณ์ในขณะนี้ จึงจะเห็นว่า การระบาดยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง จึงเรียกได้ว่า สถานการณ์การระบาดยังคง “มองไม่เห็นจุดสูงสุด” ซึ่งนั่นหมายความว่า สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 จะยังคงเพิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องไปอีก และยังมองไม่เห็นว่า “จุดสูงสุด” จะถึงเมื่อไหร่

ดังนั้นจากข้อมูลที่มีทั้งหมด จะเห็นว่า ในช่วงราว 2 สัปดาห์ล่าสุด แนวโน้มของการพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อวันเริ่มเป็นแบบเอกซ์โพเนนเชียล ที่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องเรื่อยๆ ทั้งในภาพรวมของประเทศ และในกรุงเทพฯ ซึ่งหากเป็นไปตามการณ์นั้นจะพบว่า อีกราว 12 วัน ประเทศไทยจะพบกับจำนวนผู้ป่วยมากกว่า 1หมื่นรายต่อวัน

แต่ก็ยังไม่มีอะไรการันตีว่า สิ่งที่เกิดขึ้นจะสูงสุดเมื่อไหร่ ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ของสายพันธุ์เดลตา ที่มีการพบผู้ป่วยในกรุงเทพ เพิ่มขึ้น โดยรายงานล่าสุดของ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ได้รายงานผลการตรวจหาสายพันธุ์ของเชื้อโควิด-19 ในกรุงเทพ พบว่า สายพันธุ์เดลต้ามีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จากจำนวน 700 กว่าตัวอย่างในช่วงเดือนที่ผ่านมา พบผู้ป่วยแล้ว 70% เนื่องจากเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา สามารถติดกันได้ง่ายกว่าสายพันธุ์อัลฟา

แนวโน้มอัตราเสียชีวิต

สิ่งที่น่าเป็นห่วงในขณะนี้ จะเห็นว่า เมื่อมีการพบผู้ป่วยเพิ่มมากสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะในระลอกที่ 3 มีแนวโน้มการเสียชีวิตสูงมากกว่า ระลอกที่ผ่านมา ๆ มา และยิ่งหากจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นก็จะส่งผลต่ออัตราการองรับผู้ป่วยในโรงพยาบาลมากยิ่งขึ้น และหากถึงจุดระบบสาธารณสุขไม่สามารถรองรับ อัตราการเสียชีวิตจะเพิ่มสูงขึ้นมากกว่านี้อีกหลายเท่าตัว


แท็ก: โควิด-19 , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สธ. ย้ำ จะเปิดกิจการ/เปิดเมืองได้ปลอดภัย ทุกฝ่ายต้องเข้ม 4 มาตรการ

สธ. ย้ำ จะเปิดกิจการ/เปิดเมืองได้ปลอดภัย ทุกฝ่ายต้องเข้ม 4 มาตรการ

กระทรวงสาธารณสุข เผย สถานการณ์โควิด 19 ในประเทศแนวโน้มยังทรงตัว บางพื้นที่ยังพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อน ขณะที่บางพื้นที่สถานการณ์เริ่มดีขึ้น

ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. – เคอร์ฟิวต่ออีก 15 วัน ลดเวลา 22.00-04.00 น.

ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. – เคอร์ฟิวต่ออีก 15 วัน ลดเวลา 22.00-04.00 น.

ศบค. มีมติ ขยายระยะเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. นี้ ลดระยะเวลาห้ามออกนอกเคหสถานเป็น 22.00-04.00 น.

ครม. เห็นชอบจัดหา ‘วัคซีนซิโนแวค’ เพิ่ม 12 ล้านโดส รองรับสูตรผสม

ครม. เห็นชอบจัดหา ‘วัคซีนซิโนแวค’ เพิ่ม 12 ล้านโดส รองรับสูตรผสม

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติ เห็นชอบอนุมัติกรอบวงเงิน 4,254.36 ล้านบาท สำหรับจัดหาวัคซีนซิโนแวคเพิ่มเติม จำนวน 12 ล้านโดส

เตรียมเสนอ ศบค.พรุ่งนี้ ผ่อนคลายเปิดบางกิจการ

เตรียมเสนอ ศบค.พรุ่งนี้ ผ่อนคลายเปิดบางกิจการ

กระทรวงสาธารณสุขเสนอ ศบค.พรุ่งนี้ผ่อนคลายเปิดบางกิจการ ด้วยการใช้มาตรการ COVID Free Program

กรมวิทย์ฯ แถลงยืนยัน พบ “โควิดสายพันธุ์ย่อยเดลตา” ในไทย 4 ตัว

กรมวิทย์ฯ แถลงยืนยัน พบ “โควิดสายพันธุ์ย่อยเดลตา” ในไทย 4 ตัว

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงข่าวการประเด็นพบ “สายพันธุ์ย่อยของเดลตาในไทย”

ปลัด สธ. ยัน รัฐบาลไม่ปิดกั้นเอกชนนำเข้าวัคซีนโควิด-19

ปลัด สธ. ยัน รัฐบาลไม่ปิดกั้นเอกชนนำเข้าวัคซีนโควิด-19

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ยันรัฐบาลไม่ปิดกั้นเอกชนนำเข้าวัคซีนโควิด 19 อย.พร้อมอำนวยความสะดวกเปิดช่องทางในการขอขึ้นทะเบียน หากเอกสารครบพิจารณาภายใน 30 วัน

ที่ประชุม ศบค. ให้เปิดธนาคารในห้างได้ ขยาย Phuket Sandbox

ที่ประชุม ศบค. ให้เปิดธนาคารในห้างได้ ขยาย Phuket Sandbox

ที่ประชุม ศบค. เห็นชอบ คงระดับพื้นที่สถานการณ์ย่อยในพื้นที่ทั่วราชอาณาจักร และตามมาตรการเดิม วันที่ 18 - 31 ส.ค. 2564

สายพันธุ์เดลตายังคงระบาดมากสุดในไทย สัดส่วนถึง 91.9%

สายพันธุ์เดลตายังคงระบาดมากสุดในไทย สัดส่วนถึง 91.9%

สายพันธุ์เบตา ส่วนใหญ่พบในพื้นที่ภาคใต้ โดย 70% เป็นจังหวัดนราธิวาส

ศบค. รายงาน พบคลัสเตอร์ใหม่ 7 จังหวัด พื้นที่โรงงาน-ตลาด-บริษัท

ศบค. รายงาน พบคลัสเตอร์ใหม่ 7 จังหวัด พื้นที่โรงงาน-ตลาด-บริษัท

มีตัวเลขเด็กติดเชื้อ 30,000 กว่าคน เสียชีวิต 9 คน ในจำนวนนี้ 8 คนมีโรคประจำตัว