สมเสร็จ

ฮือฮา! พบ ‘สมเสร็จ’ สัตว์ป่าสงวนหายาก บนเทือกเขาบรรทัด

คัดลอก URL แล้ว

นักท่องเที่ยวเดินป่าฮือฮาพบเห็น “สมเสร็จ” สัตว์ป่าสงวนหายากออกหากินบริเวณเทือกเขาบรรทัด

วันที่ 5 พ.ค. 62 บริเวณริมเทือกเขาเขาบรรทัด จังหวัดพัทลุง ม.5 ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา นายบำรุงรัตน์ พลอยดำ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด กล่าวว่า ช่วงเช้าตรู่วันที่ 3 ของการเดินทางในระหว่างที่นักท่องเที่ยวกำลังเดินเก็บขยะอยู่บนยอดของเขาเจ็ดยอด

ทันใดนั้นก็ได้มีสมเสร็จ สัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ชนิด ตามพรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ขนาดสูงประมาณ 1.5 เมตร ยาวประมาณ 2 เมตร น้ำหนักประมาณ 400 กิโลกรัม โผล่ออกมาเดินเล็มหญ้าและยอดไม้อวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้เซลฟี่กันพักใหญ่ ก่อนเดินกลับข้ามเขาอีกลูกหายไปในป่า

นายบำรุงรัตน์ ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เส้นทางเดินป่าเขาบรรทัดมีประมาณกว่า 10 เส้นทาง แต่เส้นทางหลักจะมี เขาสามภู เขาเจ็ดยอด เขาล่อน และเขาหลัก ทุกเส้นทางจะมีตัวสมเสร็จอาศัยอยู่ แต่ส่วนใหญ่ที่เจอจะเป็นมูลของตัวสมเสร็จเสียมากกว่า หากนักท่องเที่ยวที่สนใจก็ต้องมาเฝ้าดูอาจจะต้องเพิ่มวันจากปกติ 3 วัน เป็น 5 วัน

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด มีความมุ่งมั่นที่จะบริหารจัดการให้กิจกรรมเรียนรู้และเดินป่าศึกษาธรรมชาติในพื้นที่เป็นไปอย่างมีระบบ ยั่งยืน และปลอดภัย พร้อมรณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปตระหนัก และเห็นคุณค่าของผืนป่า และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยการขออนุญาตเข้าพื้นที่ป่าอย่างถูกต้อง รณรงค์ไม่ทิ้งขยะในพื้นที่ป่า

 

ภาพจาก หนังสือพิมพ์ใต้สันติสุข


แท็ก: NEWS ,
WRITER

RELATED

เปิดภาพ สมเสร็จ สัตว์ป่าสงวนโผล่เล่นกล้อง ที่ ลำคลองงู

เปิดภาพ สมเสร็จ สัตว์ป่าสงวนโผล่เล่นกล้อง ที่ ลำคลองงู

เพจ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มีการส่งต่อภาพจาก นายสาธิต ปิ่นกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงู จ. กาญจนบุรี ที่ได้เผยให้เห็นภาพอันน่าชื่นใจของธรรมชาติในเมืองไทย หลังมี สมเสร็จ สัตว์ป่าสงวน ที่หายากใกล้สูญพันธุ์โผล่มาเล่นกับกล้องดักสัตว์ที่ตั้งไว้ในอุทยาน…

X