สมเสร็จ

ฮือฮา! พบ ‘สมเสร็จ’ สัตว์ป่าสงวนหายาก บนเทือกเขาบรรทัด

นักท่องเที่ยวเดินป่าฮือฮาพบเห็น “สมเสร็จ” สัตว์ป่าสงวนหายากออกหากินบริเวณเทือกเขาบรรทัด

วันที่ 5 พ.ค. 62 บริเวณริมเทือกเขาเขาบรรทัด จังหวัดพัทลุง ม.5 ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา นายบำรุงรัตน์ พลอยดำ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด กล่าวว่า ช่วงเช้าตรู่วันที่ 3 ของการเดินทางในระหว่างที่นักท่องเที่ยวกำลังเดินเก็บขยะอยู่บนยอดของเขาเจ็ดยอด

ทันใดนั้นก็ได้มีสมเสร็จ สัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ชนิด ตามพรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ขนาดสูงประมาณ 1.5 เมตร ยาวประมาณ 2 เมตร น้ำหนักประมาณ 400 กิโลกรัม โผล่ออกมาเดินเล็มหญ้าและยอดไม้อวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้เซลฟี่กันพักใหญ่ ก่อนเดินกลับข้ามเขาอีกลูกหายไปในป่า

นายบำรุงรัตน์ ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เส้นทางเดินป่าเขาบรรทัดมีประมาณกว่า 10 เส้นทาง แต่เส้นทางหลักจะมี เขาสามภู เขาเจ็ดยอด เขาล่อน และเขาหลัก ทุกเส้นทางจะมีตัวสมเสร็จอาศัยอยู่ แต่ส่วนใหญ่ที่เจอจะเป็นมูลของตัวสมเสร็จเสียมากกว่า หากนักท่องเที่ยวที่สนใจก็ต้องมาเฝ้าดูอาจจะต้องเพิ่มวันจากปกติ 3 วัน เป็น 5 วัน

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด มีความมุ่งมั่นที่จะบริหารจัดการให้กิจกรรมเรียนรู้และเดินป่าศึกษาธรรมชาติในพื้นที่เป็นไปอย่างมีระบบ ยั่งยืน และปลอดภัย พร้อมรณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปตระหนัก และเห็นคุณค่าของผืนป่า และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยการขออนุญาตเข้าพื้นที่ป่าอย่างถูกต้อง รณรงค์ไม่ทิ้งขยะในพื้นที่ป่า

 

ภาพจาก หนังสือพิมพ์ใต้สันติสุข

WRITER

RELATED

เปิดภาพ สมเสร็จ สัตว์ป่าสงวนโผล่เล่นกล้อง ที่ ลำคลองงู

เปิดภาพ สมเสร็จ สัตว์ป่าสงวนโผล่เล่นกล้อง ที่ ลำคลองงู

เพจ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มีการส่งต่อภาพจาก นายสาธิต ปิ่นกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงู จ. กาญจนบุรี ที่ได้เผยให้เห็นภาพอันน่าชื่นใจของธรรมชาติในเมืองไทย หลังมี สมเสร็จ สัตว์ป่าสงวน ที่หายากใกล้สูญพันธุ์โผล่มาเล่นกับกล้องดักสัตว์ที่ตั้งไว้ในอุทยาน…