สัตว์ป่าสงวน เลียงผา

เร่งช่วย “เลียงผา” สัตว์ป่าสงวน พลัดหลงในนาชาวบ้านที่อุทัยธานี

สํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 เร่งช่วย “เลียงผา” สัตว์ป่าสงวน พลัดหลงในนาชาวบ้านที่อุทัยธานี

นายจรัส คำแพง หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน รายงานว่า เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2562 เจ้าหน้าที่เขตฯ ได้เข้าช่วยเหลือสัตว์ป่าพลัดหลงออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ตามที่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจประดู่ยืน โดยมีสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรลานสัก เจ้าหน้าที่ อปพร. ตำบลประดู่ยืน เข้าร่วมตรวจสอบในครั้งนี้ด้วย

ผลการตรวจสอบพบเลียงผา จำนวน 1 ตัว เป็นเพศเมีย อายุประมาณ 5-7 ปี น้ำหนักประมาณ 50-70 กิโลกรัม พลัดหลงออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ไปอยู่บริเวณพื้นที่การเกษตร(ทุ่งนา)บ้านป่าคา ม.9 ต.ประดู่ยืน อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี

เจ้าหน้าที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้งจึงได้ทำการจับโดยวิธีการใช้ลูกดอกยาสลบ และเจ้าหน้าที่สัตวบาลได้เก็บตัวอย่างเลือดเพื่อตรวจสอบโรคและความสมบูรณ์ของร่างกาย พร้อมทั้งได้นำเลียงผาตัวดังกล่าวไปอนุบาลเฝ้าระวังและสังเกตอาการ เพื่อจะได้ปล่อยคืนสู่ป่าอนุรักษ์ต่อไป

“เลียงผา” จัดเป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่งใน 15 ชนิดของประเทศไทย และอนุสัญญา CITES จัดเรียงผาไว้ใน Appendix I สาเหตุของการใกล้จะสูญพันธุ์ เนื่องจากในระยะหลังเลียงผามีจำนวนลดลงอย่างรวดเร็ว สาเหตุจากการล่าอย่างหนักเพื่อเอาเขา กระดูก และน้ำมันมาใช้ทำยาสมานกระดูก และพื้นที่หากินของเลียงผาลดลงอย่างรวดเร็ว จากการทำการเกษตรตามลาดเขา และบนพื้นที่ที่ไม่ชันจนเกินไป

 


ที่มา  กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

WRITER

RELATED

เปิดภาพ สมเสร็จ สัตว์ป่าสงวนโผล่เล่นกล้อง ที่ ลำคลองงู

เปิดภาพ สมเสร็จ สัตว์ป่าสงวนโผล่เล่นกล้อง ที่ ลำคลองงู

เพจ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มีการส่งต่อภาพจาก นายสาธิต ปิ่นกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงู จ. กาญจนบุรี ที่ได้เผยให้เห็นภาพอันน่าชื่นใจของธรรมชาติในเมืองไทย หลังมี สมเสร็จ สัตว์ป่าสงวน ที่หายากใกล้สูญพันธุ์โผล่มาเล่นกับกล้องดักสัตว์ที่ตั้งไว้ในอุทยาน…

ได้ผลจริง ทางเชื่อมผืนป่าทับลาน-เขาใหญ่ เลียงผาโผล่ใช้เป็นเส้นทางข้าม

ได้ผลจริง ทางเชื่อมผืนป่าทับลาน-เขาใหญ่ เลียงผาโผล่ใช้เป็นเส้นทางข้าม

เปิดคลิปยืนยันทางเชื่อมผืนป่าทับลาน-เขาใหญ่ ช่วยสัตว์ได้ หลังเลียงผา โผล่ใช้ทางผ่านไปหาแหล่งน้ำ เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 2562 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Sartra SForester ได้มีการเผยแพร่ภาพและคลิปยืนยันว่า ทางเชื่อมผืนป่าสำหรับให้สัตว์ป่าข้าม (Wildlife Corridor)…

ชาวบ้านช่วยเลียงผา ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวนฯ หลังมันดิ้นหนีจนตกรถแก๊งค้าสัตว์ป่า

ชาวบ้านช่วยเลียงผา ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวนฯ หลังมันดิ้นหนีจนตกรถแก๊งค้าสัตว์ป่า

ชาวบ้านพบเลียงผา สัตว์ป่าสงวนคุ้มครองใกล้สูญพันธุ์ ตกจากรถยนต์ได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่ฯ นำไปรักษาพักฟื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุทยานเสด็จในกรมหลวงชุมพร วันที่ 27 พ.ค.2562 นายไพศาล หนูพันธุ์ขาว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ตำบลบางลึก ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191…