จ.บึงกาฬ ป่าภูสิงห์ ภูสิงห์-หินสามวาฬ หินสามวาฬ

เตรียมพัฒนาเส้นทางเที่ยวชม ‘หินสามวาฬ’ แต่ให้กระทบธรรมชาติน้อยที่สุด

รมต.พิพัฒน์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการท่องเที่ยวที่ภูสิงห์-หินสามวาฬ หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของ จ.บึงกาฬ ในช่วงวันหยุดยาว

Home / NEWS / เตรียมพัฒนาเส้นทางเที่ยวชม ‘หินสามวาฬ’ แต่ให้กระทบธรรมชาติน้อยที่สุด

ประเด็นน่าสนใจ

  • รมต.พิพัฒน์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการท่องเที่ยวที่ภูสิงห์-หินสามวาฬ หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของ จ.บึงกาฬ
  • พร้อมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพัฒนาเส้นทางให้มีความสะดวก แต่ต้องกระทบกับธรรมชาติน้อยที่สุด
  • ช่วงฤดูหนาวจะมีนักท่องเที่ยวมาชม ‘หินสามวาฬ’ ประมาณกว่าหลายพันคน

วานนี้ (1 ธ.ค.63) ที่เขตป่าสงวน ป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์และป่าดงสีชมพู หรือที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันในชื่อ ภูสิงห์ ในท้องที่บ้านโนนไทรทอง หมู่ที่ 8 ต.โคกก่อง อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการท่องเที่ยวภูสิงห์-หินสามวาฬ หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดบึงกาฬ เพื่อส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวของ จ.บึงกาฬ ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง

โดยที่ภูสิงห์แห่งนี้ มีจุดชมวิวที่สวยงาม โดดเด่น และเป็นเอกลักษณ์ คือ มีหินก้อนใหญ่สามก้อนเรียงกัน ลักษณะคล้ายวาฬสามตัว จึงเรียกจุดชมวิวดังกล่าวว่า หินสามวาฬ

ทางด้าน รมต.พิพัฒน์ กล่าวว่า หินสามวาฬ คือสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งจากการลงพื้นที่ และรับฟังกรมป่าไม้บรรยายสรุป พบว่า ช่วงฤดูหนาวจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามามากเป็นพิเศษ ในหนึ่งวันมีนักท่องเที่ยวเข้ามาประมาณกว่าหลายพันคน ในหนึ่งสัปดาห์จึงมีนักท่องเที่ยวนับหลายหมื่นคน

แต่อย่างไรก็ตามในมุมมองของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ด้วยศักยภาพของจังหวัดบึงกาฬ ด้านการท่องเที่ยว คาดว่าจะสามารถพัฒนาให้ก้าวหน้าต่อไปได้อีก โดยขณะนี้ได้หารือกับผู้ว่าราชการจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำงบประมาณมาปรับปรุงถนนทางขึ้นภูสิงห์-หินสามวาฬ ให้มีความกว้างมากขึ้น และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ทั้งนั้นการพัฒนาจะต้องไม่กระทบต่อธรรมชาติมากเกินไป เพราะที่นี่คือสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ พร้อมเน้นย้ำให้นักท่องเที่ยวที่จะมาชมวิวบนหินสามวาฬระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยเป็นพิเศษ เพราะสถานที่ท่องเที่ยวมีความสูงจากพื้นค่อนข้างมาก รวมทั้งขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั่วประเทศมาเยี่ยมชมจังหวัดบึงกาฬ โดยเฉพาะที่หินสามวาฬ แห่งนี้