คำทำนาย พระโคกินอะไร พืชมงคล 2562

พระโค กินข้าว-น้ำ-หญ้า ทำนายว่า น้ำท่าบริบูรณ์

คัดลอก URL แล้ว

พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ปีพุทธศักราช 2562 ทำขวัญธัญญาหารพืชพันธุ์ มอบความเชื่อมั่นสู่เกษตรกรไทย

วันพฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม 2562 เวลาประมาณ 08.30 น. พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทร มหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี

โดยรถยนต์พระที่นั่งมายังพลับพลาที่ประทับ ณ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อเป็นองค์ประธานในงานพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ปีพุทธศักราช 2562 ฤกษ์พิธีไถหว่าน ระหว่างเวลา 08.29 – 08.49 น. ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

โดยการจัดพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญในปีนี้ ฤกษ์การไถหว่านอยู่ระหว่างช่วงเวลา 08.29 – 08.49 น. ผู้ทำหน้าที่เป็นพระยาแรกนาปี 2562 คือ นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

เทพีคู่หาบทอง ได้แก่ นางสาวกันยารัตน์ นาคกูล นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นางสาวดวงพร งามประดิษฐ์ นักจัดการงานทั่วไปปฏิบัติการ กรมวิชาการเกษตร

เทพีคู่หาบเงิน ได้แก่ นางสาวณัฐชยา ศรีสุขสวัสดิ์ นักวิชาการปฏิรูปที่ดินชำนาญการ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม นางสาวอาทิตยา ทองแกมแก้ว นักวิชาการเกษตรชำนาญการ

พระโคแรกนา ได้แก่ พระโคเพิ่ม และ พระโคพูล โดยพระโคเพิ่ม มีความสูง 159 เซนติเมตร ความยาวลำตัว 230 เซนติเมตร ความสมบูรณ์รอบอก 201 เซนติเมตร อายุ 9 ปี ส่วนพระโคพูล มีความสูง 157 เซนติเมตร ความยาวลำตัว 238 เซนติเมตร ความสมบูรณ์รอบอก 205 เซนติเมตร อายุ 9 ปี พระโคสำรอง ได้แก่  พระโคพอ และพระโคเพียง

ในการนี้ นายมีศักดิ์ ภักดีคง รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทำหน้าที่ถวายรายงานการพยากรณ์ เสี่ยงทายผ้านุ่งของพระยาแรกนา และพระโคกินเลี้ยง ซึ่งพราหมณ์จะเสี่ยงทายของกิน 7 สิ่ง ที่ตั้งเลี้ยงพระโค

ทั้งนี้ ผลการเสี่ยงทายหยิบผ้านุ่งแต่งกาย พระยาแรกนา หยิบได้ผ้า 5 คืบ พยากรณ์ว่า น้ำในปีนี้จะมีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ และผลาหาร มังสาหาร จะอุดมสมบูรณ์ดี

พระโคเพิ่ม และ พระโคพูล กินข้าวและน้ำ พยากรณ์ว่า ธัญญาหาร ผลาหาร จะบริบูรณ์ดี น้ำท่าจะบริบูรณ์พอสมควร ภักษาหาร มังสาหาร จะอุดมสมบูรณ์ดี

อนึ่ง วันพระราชพิธีพืชมงคลนี้ นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2509 เป็นต้นมา คณะรัฐมนตรีได้ประชุมปรึกษาลงมติให้เป็น “วันเกษตรกร” ประจำปีอีกด้วย เพื่อให้ผู้มีอาชีพทางการเกษตรพึงระลึกถึงความสำคัญของการเกษตร และร่วมมือกันประกอบพระราชพิธีพืชมงคลเพื่อเป็นสิริมงคลแก่อาชีพของตน ทั้งยังก่อให้เกิดประโยชน์แก่เศรษฐกิจของประเทศชาติ  จึงได้จัดงานวันเกษตรกรควบคู่ไปกับงานพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญตลอดมา


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ย้อน 5 ปีหลังสุดกับการเสี่ยงทายของพระโคใน ‘วันพืชมงคล’

ย้อน 5 ปีหลังสุดกับการเสี่ยงทายของพระโคใน ‘วันพืชมงคล’

วันที่ 8 พฤษภาคม 2562 นี้ เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็น ‘วันพืชมงคล‘ ซึ่งตามประวัติแล้วนั้น พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญเป็นพระราชพิธี 2 พิธีรวมกัน คือ พระราชพิธีพืชมงคล และ พระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ…

เกษตรกรแห่เก็บเมล็ดข้าวเปลือก ในพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ 2562

เกษตรกรแห่เก็บเมล็ดข้าวเปลือก ในพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ 2562

เกษตรกรแห่เก็บเมล็ดข้าวเปลือก ในงานพระราชพิธีฯ เพื่อความเป็นสิริมงคลและนำไปขยายพันธุ์ต่อ วันนี้ (9 พ.ค.62) พระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ประจำปี 2562 ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง โดยหลังเสร็จสิ้นพระราชพิธี เกษตรกรและประชาชนที่เดินทางมาด้วยความตั้งใจเพื่อรอชมพระราชพิธี ต่างเข้าเก็บเมล็ดข้าวเปลือก รวมถึงต้นกล้า ที่พระยาแรกนาขวัญหว่านไถ…

ทำความรู้จัก คำทำนาย ‘นารีขี่ม้าขาว’ (อีกครั้ง)

ทำความรู้จัก คำทำนาย ‘นารีขี่ม้าขาว’ (อีกครั้ง)

‘นารีขี่ม้าขาว’ คำทำนาย ความหวังของคนไทย สู่อนาคตชาติสดใส ด้วยการนำของสตรีเพศ ภายหลังที่ ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ ได้มีการประกาศชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมตรีของพรรค  ทำให้คนในโลกออนไลน์ได้พากันแห่แชร์ คำทำนาย ‘นารีขี่ม้าขาว’  คำทำนายอันโด่งดังเมื่อหลายปีก่อน จนทำให้คำนี้เป็นคำค้นยอดฮิตในเวลาเพียงไม่กี่นาที ทางทีมข่าว MThai…

X