ข่าวจังหวัดนครสวรรค์ ภัยแล้ง

วิกฤติภัยแล้งในรอบ 10 ปี น้ำในบึงบอระเพ็ดแห้งเกินจุดต่ำกว่า 1 เมตร

วิกฤติภัยแล้ง น้ำในบึงบอระเพ็ดแห้งเกินจุดต่ำกว่า  1เมตร กรมประมงจัดชุดเฝ้าระวังจระเข้ พันธุ์ปลา หวั่นถูกล่า พร้อมเร่งสูบน้ำจากแม่น้ำน่านช่วยเติม วันที่ 9 พ.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดนครสวรรค์ เริ่มส่อเค้าวิกฤติรุนแรงในรอบ 10…

Home / NEWS / วิกฤติภัยแล้งในรอบ 10 ปี น้ำในบึงบอระเพ็ดแห้งเกินจุดต่ำกว่า 1 เมตร

วิกฤติภัยแล้ง น้ำในบึงบอระเพ็ดแห้งเกินจุดต่ำกว่า  1เมตร กรมประมงจัดชุดเฝ้าระวังจระเข้ พันธุ์ปลา หวั่นถูกล่า พร้อมเร่งสูบน้ำจากแม่น้ำน่านช่วยเติม

วันที่ 9 พ.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดนครสวรรค์ เริ่มส่อเค้าวิกฤติรุนแรงในรอบ 10 ปี เนื่องจากฝนได้ทิ้งช่วงมานานนับเดือนและอุณหภูมิก็สูงต่อเนื่อง ส่งผลให้แห่งน้ำธรรมชาติ ห้วย หนอง คลอง บึงแห้งขอด เกษตรกรไม่สามารถเพาะปลูกข้าวได้

ขณะที่ช่วงเดียวกันนี้ของทุกปีเกษตรกรชาวนครสวรรค์จะถือฤกษ์วันพืชมงคลออกมาหว่านข้าวเพาะปลูกเอาฤกษ์เอาชัยในการทำนา แต่ปีนี้พบว่าไม่มีบรรยากาศดังกล่าวโดยเกษตรกรหันมาปลูกพืชอื่นทดแทน

จากการสอบถาม นายวิวัฒน์ ปรารมถ์ ประมงจังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า ฝนที่ทิ้งช่วงมานานทำให้ปริมาณน้ำในบึงบอระเพ็ด หรือว่าทะเลเหนือ ทะเลน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองนครสวรรค์ อำเภอท่าตะโก และอำเภอเก้าเลี้ยว มีพื้นที่กว่า 130,000 ไร่ สามารถเก็บน้ำได้ระดับ 23.80 ร.ท.ก. ตลอดปี

แต่ปรากฏว่าขณะนี้ปริมาณน้ำฝนบึงบอระเพ็ดลดลงต่อเนื่อง เหลือเพียง 13 ล้าน ลบ.ม.เท่านั้น ซึ่งเกินจุดวิกฤติปริมาณน้ำในบึงบอระเพ็ดแล้วกว่า 1 เมตร เวลานี้บึงบัวแห้งตาย มองเห็นสันดอนกลางบึงกว้างสุดลูกหูลูกตามองเห็นตอไม้โผล่กลางบึงบอระเพ็ดหลายจุด

สาเหตุหลักน่าจะเกิดจากภาวะภัยแล้ง ฝนทิ้งช่วง ประชาชนสูบน้ำทำนา และความร้อนทำให้น้ำในบึงระเหยรวดเร็ว เพราะว่าปกติช่วงเดียวกันของปีปริมาณน้ำจะยังคงไม่ลดลงขนาดนี้ แต่ปีนี้น้ำในบึงลดลงมากและเร็วกว่าทุกปีในรอบหลายปีด้วย

ขณะที่ล่าสุดปริมาณน้ำที่ลดลงรวดเร็วส่งผลทำให้เกิดสันดอนและส่งผลกับพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ปลาโดยตรง และเสี่ยงที่จะเกิดการลักลอบจับปลาผิดวิธีในพื้นที่หวงห้าม ทางกรมประมงจึงต้องเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังเพิ่มชุดลาดตะเวนป้องกันรักษา เฝ้าพ่อแม่พันธุปลาอย่างเข้มข้น ป้องกันการจับปลาผิดกฎหมาย และมีแนวโน้มว่าน้ำจะแห้งรุนแรงและขยายวงกว้างต่อไปเรื่อยๆ

ประมงจังหวัดนครสวรรค์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้สูบน้ำด้วยเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ผันน้ำจากแม่น้ำน่าน ตำบลทับกฤช อ.ชุมแสง เพื่อเติมน้ำเข้าในบึงบอระเพ็ดตลอดเวลาตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงเดือนเมษายน 2562 โดยเดือนมกราคมสูบน้ำเข้า 1.25 ล้าน.ลบ.ม. เดือนกุมภาพันธ์ สูบน้ำเข้า1.67ล้าน.ลบ.ม.

เดือนมีนาคมสูบน้ำเข้า 4.79 ล้าน.ลบ.ม. เดือนเมษายน 9.33 ล้าน.ลบ.ม. และเดือนพฤษภาคม 1.16 ล้านลบ.ม. รวมสูบน้ำเข้าในบึงบอระเพ็ดแล้วจำนวน 18.20 ล้าน.ลบ.ม. เพื่อเติมน้ำให้พันธุ์ปลาในบึงได้อาศัยช่วงหน้าแล้งนี้ แต่ก็ยังไม่เพียงพอและไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงของปริมาณน้ำในบึง เพราะว่ายังมีการลักลอบสูบน้ำจากบึงไปทำการเกษตรกรกันรอบๆ บึงจำนวนมากอยู่

ขณะนี้เป็นห่วงจระเข้น้ำจืดจำนวน 23 ตัว ซึ่งกรมประมงได้ฝังชิปแล้วปล่อยไว้ในบึงบอระเพ็ดจะได้รับผลกระทบ พื้นที่อาศัยจะลดลงเรื่อยๆ และถูกล่าได้ จึงต้องตรวจสอบการเคลื่อนไหวของฝูง และเพิ่มการป้องกันช่วงหน้าแล้งอย่างดีที่สุดด้วย

สำหรับบึงบอระเพ็ดจังหวัดนครสวรรค์นั้น มีขนาดเนื้อพื้นที่จำนวน 132,737 ไร่ 56 ตร.ม. ครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภอท่าตะโก อำเภอชุมแสง เป็นแหล่งรวมพันธุ์ปลาที่สำคัญของกรมประมง

X