ข่าวจังหวัดนครสวรรค์ ภัยแล้ง

วิกฤติภัยแล้งในรอบ 10 ปี น้ำในบึงบอระเพ็ดแห้งเกินจุดต่ำกว่า 1 เมตร

คัดลอก URL แล้ว

วิกฤติภัยแล้ง น้ำในบึงบอระเพ็ดแห้งเกินจุดต่ำกว่า  1เมตร กรมประมงจัดชุดเฝ้าระวังจระเข้ พันธุ์ปลา หวั่นถูกล่า พร้อมเร่งสูบน้ำจากแม่น้ำน่านช่วยเติม

วันที่ 9 พ.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดนครสวรรค์ เริ่มส่อเค้าวิกฤติรุนแรงในรอบ 10 ปี เนื่องจากฝนได้ทิ้งช่วงมานานนับเดือนและอุณหภูมิก็สูงต่อเนื่อง ส่งผลให้แห่งน้ำธรรมชาติ ห้วย หนอง คลอง บึงแห้งขอด เกษตรกรไม่สามารถเพาะปลูกข้าวได้

ขณะที่ช่วงเดียวกันนี้ของทุกปีเกษตรกรชาวนครสวรรค์จะถือฤกษ์วันพืชมงคลออกมาหว่านข้าวเพาะปลูกเอาฤกษ์เอาชัยในการทำนา แต่ปีนี้พบว่าไม่มีบรรยากาศดังกล่าวโดยเกษตรกรหันมาปลูกพืชอื่นทดแทน

จากการสอบถาม นายวิวัฒน์ ปรารมถ์ ประมงจังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า ฝนที่ทิ้งช่วงมานานทำให้ปริมาณน้ำในบึงบอระเพ็ด หรือว่าทะเลเหนือ ทะเลน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองนครสวรรค์ อำเภอท่าตะโก และอำเภอเก้าเลี้ยว มีพื้นที่กว่า 130,000 ไร่ สามารถเก็บน้ำได้ระดับ 23.80 ร.ท.ก. ตลอดปี

แต่ปรากฏว่าขณะนี้ปริมาณน้ำฝนบึงบอระเพ็ดลดลงต่อเนื่อง เหลือเพียง 13 ล้าน ลบ.ม.เท่านั้น ซึ่งเกินจุดวิกฤติปริมาณน้ำในบึงบอระเพ็ดแล้วกว่า 1 เมตร เวลานี้บึงบัวแห้งตาย มองเห็นสันดอนกลางบึงกว้างสุดลูกหูลูกตามองเห็นตอไม้โผล่กลางบึงบอระเพ็ดหลายจุด

สาเหตุหลักน่าจะเกิดจากภาวะภัยแล้ง ฝนทิ้งช่วง ประชาชนสูบน้ำทำนา และความร้อนทำให้น้ำในบึงระเหยรวดเร็ว เพราะว่าปกติช่วงเดียวกันของปีปริมาณน้ำจะยังคงไม่ลดลงขนาดนี้ แต่ปีนี้น้ำในบึงลดลงมากและเร็วกว่าทุกปีในรอบหลายปีด้วย

ขณะที่ล่าสุดปริมาณน้ำที่ลดลงรวดเร็วส่งผลทำให้เกิดสันดอนและส่งผลกับพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ปลาโดยตรง และเสี่ยงที่จะเกิดการลักลอบจับปลาผิดวิธีในพื้นที่หวงห้าม ทางกรมประมงจึงต้องเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังเพิ่มชุดลาดตะเวนป้องกันรักษา เฝ้าพ่อแม่พันธุปลาอย่างเข้มข้น ป้องกันการจับปลาผิดกฎหมาย และมีแนวโน้มว่าน้ำจะแห้งรุนแรงและขยายวงกว้างต่อไปเรื่อยๆ

ประมงจังหวัดนครสวรรค์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้สูบน้ำด้วยเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ผันน้ำจากแม่น้ำน่าน ตำบลทับกฤช อ.ชุมแสง เพื่อเติมน้ำเข้าในบึงบอระเพ็ดตลอดเวลาตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงเดือนเมษายน 2562 โดยเดือนมกราคมสูบน้ำเข้า 1.25 ล้าน.ลบ.ม. เดือนกุมภาพันธ์ สูบน้ำเข้า1.67ล้าน.ลบ.ม.

เดือนมีนาคมสูบน้ำเข้า 4.79 ล้าน.ลบ.ม. เดือนเมษายน 9.33 ล้าน.ลบ.ม. และเดือนพฤษภาคม 1.16 ล้านลบ.ม. รวมสูบน้ำเข้าในบึงบอระเพ็ดแล้วจำนวน 18.20 ล้าน.ลบ.ม. เพื่อเติมน้ำให้พันธุ์ปลาในบึงได้อาศัยช่วงหน้าแล้งนี้ แต่ก็ยังไม่เพียงพอและไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงของปริมาณน้ำในบึง เพราะว่ายังมีการลักลอบสูบน้ำจากบึงไปทำการเกษตรกรกันรอบๆ บึงจำนวนมากอยู่

ขณะนี้เป็นห่วงจระเข้น้ำจืดจำนวน 23 ตัว ซึ่งกรมประมงได้ฝังชิปแล้วปล่อยไว้ในบึงบอระเพ็ดจะได้รับผลกระทบ พื้นที่อาศัยจะลดลงเรื่อยๆ และถูกล่าได้ จึงต้องตรวจสอบการเคลื่อนไหวของฝูง และเพิ่มการป้องกันช่วงหน้าแล้งอย่างดีที่สุดด้วย

สำหรับบึงบอระเพ็ดจังหวัดนครสวรรค์นั้น มีขนาดเนื้อพื้นที่จำนวน 132,737 ไร่ 56 ตร.ม. ครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภอท่าตะโก อำเภอชุมแสง เป็นแหล่งรวมพันธุ์ปลาที่สำคัญของกรมประมง


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

กปน. เดินหน้าเตรียมการพร้อมรับภัยแล้ง 2564

กปน. เดินหน้าเตรียมการพร้อมรับภัยแล้ง 2564

นายกวี อารีกุล ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) เปิดเผยว่า กปน. ได้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำต้นทุนในเขื่อนหลักอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด พบว่า สถานการณ์ภัยแล้งของประเทศไทยปี 2564 ต้องมีการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เนื่องจากปริมาณน้ำในเขื่อนหลักปีนี้น้อยกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยพื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันตก และนนทบุรีบางส่วน…

เตือน 489 ตำบล เตรียมรับมือภัยแล้งปี 2564

เตือน 489 ตำบล เตรียมรับมือภัยแล้งปี 2564

น้ำต้นทุนในปี 2564 มีน้อยกว่าปรกติ หลายพื้นที่เสี่ยงประสบปัญหาภัยแล้งในช่วงฤดูแล้ง 2564

ประกาศเขตภัยแล้ง ปภ. เร่งแก้ปัญหา|ขอ ปชช. ใช้น้ำประหยัด

ประกาศเขตภัยแล้ง ปภ. เร่งแก้ปัญหา|ขอ ปชช. ใช้น้ำประหยัด

25 เม.ย. 63 นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน (25 เม.ย.63) มีจังหวัดประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) 26 จังหวัด…

กรมทางหลวงชนบท แจกน้ำประปาสะอาด ทุกภูมิภาค ช่วยบรรเทาภัยแล้ง

กรมทางหลวงชนบท แจกน้ำประปาสะอาด ทุกภูมิภาค ช่วยบรรเทาภัยแล้ง

กรมทางหลวงชนบท (ทช.) โดยแขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ หมวดบำรุงทางหลวงชนบทหล่มสัก พร้อมเจ้าหน้าที่นำรถบรรทุกน้ำประปา จำนวน 6,000 ลิตร แจกจ่ายให้กับประชาชนมีบ้านเรือนบนถนนทางหลวงชนบทสาย พช.4004- บ้านอมชี ตำบลท่าพล อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อใช้อุปโภคบริโภค…

เจ๋ง! อิสราเอลสกัดน้ำจากอากาศได้

เจ๋ง! อิสราเอลสกัดน้ำจากอากาศได้

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า Israel Institute of Technology – The Technion หรือ สถาบันเทคโนโลยีอิสราเอล เปิดเผยว่า นักวิจัยอิสราเอลพัฒนาระบบสกัดและเก็บน้ำจากอากาศ โดยรวมถึงพื้นที่ทะเลทราย โดยเป็นระบบที่สามารถพกพาได้และตอบสนองการใช้พลังงานทั้งหมดได้ด้วยตัวเอง…

13 จังหวัด ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือ ภัยแล้ง

13 จังหวัด ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือ ภัยแล้ง

สถานการณ์น้ำแล้งในปีนี้ เริ่มแล้ว มีจังหวัดที่มีการประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) แล้วจำนวน 13 จังหวัด ประกอบไปด้วย เชียงราย น่าน นครพนม มหาสารคาม บึงกาฬ หนองคาย บุรีรัมย์…

รัฐบาลตั้ง “ศูนย์เฉพาะกิจแก้ภัยแล้ง” นายกฯ เป็น ผบ.ศูนย์ฯ

รัฐบาลตั้ง “ศูนย์เฉพาะกิจแก้ภัยแล้ง” นายกฯ เป็น ผบ.ศูนย์ฯ

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยว่า คณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ได้เห็นชอบในกรอบรายละเอียดโครงสร้างการจัดตั้งศูนย์บัญชาการเฉพาะกิจและแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาวิกฤตน้ำ รวมทั้งเห็นชอบให้สำนักงบประมาณดำเนินการตามพระราชบัญญัติทรัพยากรน้ำ พ.ศ.2561 โดยพิจารณาจัดสรรงบประมาณเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสนับสนุนการปฏิบัติงานดังกล่าวตามความจำเป็น โดย ศูนย์บัญชาการเฉพาะกิจ” แก้ปัญหาภัยแล้งในครั้งนี้ จะมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นผู้บัญชาการอำนวยการแก้ไขปัญหาวิกฤตน้ำ…

ภัยแล้งทุกภูมิภาคเข้าขั้นวิกฤติ เขื่อนใหญ่ 14 แห่ง มีน้ำน้อยกว่าครึ่ง

ภัยแล้งทุกภูมิภาคเข้าขั้นวิกฤติ เขื่อนใหญ่ 14 แห่ง มีน้ำน้อยกว่าครึ่ง

นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำภาพรวมทั้งประเทศขณะนี้ว่า ปัจจุบันแหล่งน้ำต่าง ๆ ทั่วประเทศมีปริมาณน้ำรวมทั้งสิ้น 49,789 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 61% เป็นปริมาณน้ำใช้การ 25,714…

ชลประทาน ตั้งศูนย์เฉพาะกิจฯ เครื่องจักรกล สู้ภัยแล้ง

ชลประทาน ตั้งศูนย์เฉพาะกิจฯ เครื่องจักรกล สู้ภัยแล้ง

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานเปิดศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจสำนักเครื่องจักรกล แก้ไขและบรรเทาวิกฤติภัยแล้ง ปี 2562/2563 กรมชลประทาน โดยมี นายสุชาติ เจริญศรี รองอธิบดีกรมชลประทาน นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม ผู้อำนวยการสำนักเครื่องจักรกล…

X