กกต ข่าวสดวันนี้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ

เปิดคลิปจับผิด กกต. คำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พลาด 4 จุด

คัดลอก URL แล้ว

นักคณิตศาสตร์ อัดคลิปแฉ พบ กกต. ใช้สูตรคำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อผิด 4 จุด ก่อนแนะไขข้อสงสัยประชาชน

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมา สมาชิกเว็บไซต์ Youtube @ Loy Academy ซึ่งเป็นของ นายลอย ชุนพงษ์ทอง ผู้เชี่ยวชาญทางด้านคณิตศาสตร์และดาราศาสตร์ ผู้ทรงคุณวุฒิสหวิทยาการ ราชบัณฑิตสภา

ได้มีการเผยแพร่คลิปอธิบายถึงความผิดพลาด ในการคิดสูตร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่ได้มีการประกาศไปเมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมา หลังจากพบว่าการคิดสูตรดังกล่าวมีความผิดพลาดถึง 4 จุด โดยมีข้อความระบุว่า

**ความผิดแรก การคำนวณข้อ 3 ส.ส. เพื่อไทย ต้องได้ติดลบ ในครั้งนี้ได้ 110.74 – 136 = -25.26 การที่ กกต. ไปทำให้เป็น 0 นั้น เป็นการทำผิด มาตรา 91 (3) ครับ หลังไปทำแล้ว จึงทำให้ ส.ส.เกินมา 25.26 คน ถ้าทำถูก ส.ส.จะได้ 149 คนพอดี แต่จะไปเกิน 2 คนในข้อ 5 หลังจัดสรรจำนวนเต็มก่อนในข้อ 4

**ความผิด 2 กกต. อ้างว่าการที่มี ส.ส.เกินมาถึง 25.26 คนนี้ทำให้ ไม่สามารถทำตามข้อ 4 ได้ โดยที่เขาเข้าใจว่า ข้อ 4 มีไว้สำหรับ ส.ส. ขาด หรือพอดี แต่แท้จริงแล้ว ข้อ 4 มีหลุมฝังศพของพรรคที่ได้ต่ำกว่า 71,169 คะแนน ตามข้อความเพชฌฆาตนี้ “ให้จัดสรรเป็นจำนวนเต็มก่อน” (บาดใจ)

**ความผิด 3 คือ ม.128 (5) ระบุเพชฌฆาตคนที่ 2 คือ “จำนวน ส.ส. ที่จัดสรรให้ ต้องไม่เกินจำนวน ส.ส. พึงมีเบื้องต้น” ซึ่งไม่ได้รับการปฏิบัติ โดยไม่อธิบายว่าทำไมไม่ทำข้อนี้ เช่น สส.พรรคไทรักธรรม ย่อมได้ไม่เกิน 0.47 ซึ่งจะเป็น 1 ไม่ได้

**ความผิด 4 คือ กกต. ไม่ยอมอธิบายขั้นตอนต่อไปนี้ แต่ผมขอแถลงแทนให้ว่า การจะปัดขึ้นตามข้อ 7 ต้องทำให้ ส.ส.ขาด วิธีทำให้ ส.ส.ขาด คือเอาเลข 149/174.26 ไปคูณ ส.ส. สัดส่วนพึ่งมีเบื้องต้น ซึ่งทำให้ ส.ส. สัดส่วนพึงมี ลดไป 14.5% (ถ้าทำมาอย่างถูกต้อง จะลดลงแค่ 1.5%) เป็นเหตุให้ ส.ส. ทั้งหมดขาดไป 20 คน ต้องปัดให้พรรคที่มีเศษ ตั้งแต่ 0.372 ขึ้นไป ได้เต็มคน ส

รุป ผิด รธม. 91 ข้อ 3, 4 พ.ร.ป. ม.128 ข้อ 3, 4, 5 —- ทั้งหมดเป็นความเห็นของผม —- ถ้าคำนวณในแบบของผม จะผิดมาตราไหน เป็นที่สิ่งที่อยากให้ผู้รู้ชี้แนะ โดยการดีเบตสด ในฐานะประธานชมรมคนรู้ทัน กกต. 555 พูดเล่นนะครับ

ดาวน์โหลดไฟล์คำนวณ ขอความกรุณาติดตั้ง Dropbox ผ่าน link นี้ครับ https://db.tt/628cEM4t ติดตั้งแล้วเอาออกก็ได้ ดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ ได้ที่ https://www.dropbox.com/s/1qp2ifl6nvx…


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X