กสทช. ทีวีดิจิตอล ทีวีดิจิทัล สปริงนิวส์ ใบอนุญาต

กสทช. เผย ล่าสุดแจ้งคืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัลแล้ว 7 ช่อง

กสทช. เผยความคืบหน้าล่าสุดแจ้งคืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัลแล้ว 7 ช่อง ย้ำ ต้องเยียวยาพนักงานหลังจากนี้ให้ดีที่สุด

เวลา 15.00 น. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ได้แถลงความคืบหน้าการขอยุติประกอบกิจการทีวีดิจิทัล ล่าสุดมีผู้ประกอบการแจ้งคืนใบอนุญาตแล้ว 7 ช่อง ได้แก่

1. สปริงนิวส์ ช่อง 19

2. วอยซ์ทีวี ช่อง 21

3. MCOT Family ช่อง 14

4. นาว ทีวี ช่อง 26

5. ไบรท์ ทีวี ช่อง 20

6. ช่อง 3 แฟมิลี หมายเลข 13

7. ช่อง 3 SD หมายเลข 28

โดย นายฐากร กล่าวว่า หลังจากนี้ช่องที่แจ้งคืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัลจะต้องส่งเอกสารมายังสำนักงาน กสทช. อย่างเป็นทางการ เพื่อพิจารณากำหนดมาตรการเยียวยาต่อไป ขณะที่ก่อนหน้านี้มีทีวีที่ประกอบกิจการทั้งหมด 22 ช่อง คืนใบอนุญาต 7 ช่อง จึงเหลือที่ยังดำเนินกิจการต่อ 15 ช่อง ทั้งนี้ต้องการฝากไปยังผู้ประกอบกิจการที่คืนใบอนุญาต สิ่งที่สำคัญที่สุดหลังจากที่ได้เงินจากรัฐบาลคืนกลับไปแล้ว ขอให้เยียวยาพนักงานให้ดีกว่ากฎหมายแรงงาน


จับตาหลายช่องยุติกิจการทีวีเส้นตายวันนี้ (10 พ.ค.) ขณะที่ ‘สปริงนิวส์’ แจ้งอย่างเป็นทางการ คืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัล

วันที่ 10 พ.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวันนี้เป็นวันสุดท้ายของการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลแจ้งต่อ กสทช. ว่าจะคืนใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิทัลหรือไม่ ซึ่งขณะนี้มีผู้ประกอบการจำนวนหลายรายอยู่ระหว่างประชุมเพื่อตัดสินใจ โดยแต่ละช่องจะต้องคิดให้รอบคอบเพราะเงินชดเชยที่จะได้รับไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับผลประกอบการ

ทั้งนี้หลังจากมีการประชุมร่วมกันระหว่าง นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กับตัวแทนผู้ประกอบกิจการฟรีทีวี ทาง กสทช. จึงได้ชี้แจงให้ทราบถึงหลักเกณฑ์เพื่อให้ผู้ประกอบการตัดสินใจ โดยการขอยุติประกอบกิจการสามารถแจ้งได้ตั้งแต่วันที่ 7 ถึงช่วงเย็นของวันนี้ (10 พ.ค.) เป็นวันสุดท้าย

จากนั้นผู้ประกอบการจะต้องส่งแผนงานยุติกิจการให้ กสทช. รับทราบภายใน 60 วัน และแจ้งผู้ชมให้ทราบล่วงหน้าก่อนจอดำ 30 วัน โดย กสทช.จะพิจารณาประมาณ 30-45 วัน หากไม่มีปัญหาจึงจะอนุมัติให้จอดำได้

ส่วนเงินชดเชยที่ กสทช.จ่ายคืนให้กับผู้ประกอบกิจการ จะได้รับหลังจากจอดำแล้ว 1 วัน แต่ละช่องจะได้รับเงินคืนในจำนวนที่ไม่เท่ากัน ขึ้นกับผลประกอบการในช่วง 5 ปีที่ประกอบกิจการ ตามสูตรที่ กสทช.คำนวณไว้แล้ว ซึ่งมีรายละเอียดเกี่ยวกับเงินประมูลที่จ่ายไปแล้ว อายุประมูลที่เหลือ รวมถึงอายุประมูลตลอดใบอนุญาต และค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นระหว่างประกอบกิจการมาคำนวณร่วมตามสูตร และจะเหลือเป็นเงินที่ต้องชดเชย

ขณะที่ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลที่เข้าร่วมประชุมกับทาง กสทช.ส่วนใหญ่ยังไม่สามารถตัดสินใจได้ในทันที และระหว่างนี้หลายบริษัทอยู่ระหว่างการประชุมกรรมการบริหาร โดยเฉพาะช่องที่ถูกจับตาว่าจะคืนใบอนุญาตหรือไม่ ซี่งที่ประชุมยังไม่ได้ข้อสรุป เช่น กลุ่มทีวีช่องเด็ก ซึ่งมีทั้งช่อง 3 และช่อง 9 อสมท.

ส่วนผู้ประกอบการช่องข่าว เช่น ไบรส์ทีวี / สปริงนิวส์ / ช่องนาว และ เดลินิสว์ทีวี มีแนวโน้มว่าจะคืนใบอนุญาต ซึ่งหลักที่ต้องพิจารณาคือ แผนทางการการเงิน และแผนบริหารจัดการทั้งหมด ซึ่งมีแนวโน้มว่าถ้าจะมีผู้ประกอบการรายใดในจำนวน 22 ช่องไปยื่นขอยุติกิจการจะเดินทางพร้อมกันไปที่ กสทช. ในช่วงบ่ายวันนี้

ขณะที่ล่าสุด บมจ. นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น (NEWS) ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่าที่ประชุมได้มีมติอนุมัติให้บริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น จำกัด (SPTV) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทฯ คืนใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิทัล ประเภทบริการทางธุรกิจระดับชาติ (หมวดหมู่ข่าวสารและสาระ) ให้แก่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มูลค่ารวมทั้งสิ้นประมาณ 949.70 ล้านบาท

WRITER

RELATED

“เรียงช่อง” วุ่นไม่เลิก ทีวีดิจิตอล,ดาวเทียม,เคเบิล ต่างอ้างความเสียหาย หาข้อยุติไม่เจอ

“เรียงช่อง” วุ่นไม่เลิก ทีวีดิจิตอล,ดาวเทียม,เคเบิล ต่างอ้างความเสียหาย หาข้อยุติไม่เจอ

แม้คู่คดีฟ้องร้องศาลปกครอง คือ กสทช. กับ โครงข่ายทีวีดาวเทียม,เคเบิลทีวี แต่ฝ่ายที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ คือช่อง ทีวีดิจิตอล

กิจกรรม Road Show “อัปคลิปพิชิตแสน ปี 6” บุก ม.สวนสุนันทา-ม.ศรีปทุม

กิจกรรม Road Show “อัปคลิปพิชิตแสน ปี 6” บุก ม.สวนสุนันทา-ม.ศรีปทุม

เป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ ที่จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 แล้ว สำหรับโครงการ “อัปคลิปพิชิตแสน” ซึ่งในปีนี้ เว็บไซต์เอ็มไทยดอทคอม ในเครือ โมโน กรุ๊ป ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ…

รองนายกฯ ประวิตร รมว.ดีอีเอส และคณะ เข้าประชุมหารือกับ กสทช. เรื่องนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศด้วยเทคโนโลยี 5G เพื่อลงสู่ทุกภาคส่วนของสังคมให้เกิดเป็นรูปธรรมโดยเร็ว

รองนายกฯ ประวิตร รมว.ดีอีเอส และคณะ เข้าประชุมหารือกับ กสทช. เรื่องนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศด้วยเทคโนโลยี 5G เพื่อลงสู่ทุกภาคส่วนของสังคมให้เกิดเป็นรูปธรรมโดยเร็ว

วันที่ 5 ก.พ. 2563 พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กระทรวง ดีอีเอส) และคณะได้เข้าร่วมประชุมหารือกับพลเอกสุกิจ ขมะสุนทร ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง…

กสทช. แจ้งข้อปฏิบัติรายงานข่าวกราดยิงโคราช

กสทช. แจ้งข้อปฏิบัติรายงานข่าวกราดยิงโคราช

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ @TakornNBTC เพื่อขอความร่วมมือสำนักข่าวทุกช่อง ในการปฏิบัติการรายข่าวกราดยิงที่โคราช โดยระบุว่า เรียน ท่านผู้ประกอบกิจการทุกช่อง เกาะติด! เหตุ…

กสทช. สั่งปรับ 3 ช่อง ปมเกาติดรายงานข่าวเหตุกราดยิง

กสทช. สั่งปรับ 3 ช่อง ปมเกาติดรายงานข่าวเหตุกราดยิง

วันนี้ (26 ก.พ.) พล.ท. ดร. พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กสทช. ได้พิจารณาข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการออกอากาศเหตุการณ์ที่…

งานงอกแน่…ใช้ ใบขับขี่ รถยนต์และรถจักรยานยนต์ ใบเดียวกัน

งานงอกแน่…ใช้ ใบขับขี่ รถยนต์และรถจักรยานยนต์ ใบเดียวกัน

มีชุมชนกลุ่มน้อยที่มักจะชอบคิดว่าสามารถใช้ ใบขับขี่ รถยนต์ และใบขับขี่รถจักรยานยนต์แทนกันได้ ซึ่งรู้หรือไม่ว่า ถ้าเจอด่านตำรวจและทางเจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบใบขับขี่ขึ้นมาล่ะก็ งานงอกแน่นอน ซึ่งการทำใบขับขี่นั้น กรมขนส่งทางบก จะเป็นผู้กำหนดไว้อย่างชัดเจนว่าใบอนุญาตขับขี่ส่วนบุคคลหรือรถจักรยานยนต์ ถึงแม้จะมีขั้นตอนการขอที่คล้ายคลึงกัน แต่วิธีในการสอบปฏิบัติจะไม่เหมือนกัน  ถ้าหากเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกและเขียนใบสั่งให้ก็ถือว่าไม่ผิด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างถูกต้อง เพราะเนื่องจากใบขับขี่แต่ละประเภท…

โอกาสของผู้ด้อยโอกาส กสทช. เปิดแผนช่วยพัฒนาความรู้เทคโนโลยี สร้างอนาคต

โอกาสของผู้ด้อยโอกาส กสทช. เปิดแผนช่วยพัฒนาความรู้เทคโนโลยี สร้างอนาคต

สำนักงาน กสทช. เสริมศักยภาพการใช้อินเทอร์เน็ตแก่ผู้ด้อยโอกาสในสังคม จัดอบรมเพิ่มขีดความสามารถ ยกระดับคุณภาพชีวิต สำนักงาน กสทช. ที่มีเป้าหมายเพื่อจัดให้มีบริการโทรคมนาคมพื้นฐานโดยทั่วถึงและบริการเพื่อสังคมให้กับประชาชนในพื้นที่ชนบทและทุรกันดารทั่วประเทศนั้น กลุ่มผู้ด้อยโอกาสในสังคม นับเป็นกลุ่มที่สำคัญที่สำนักงาน กสทช. มีเป้าหมายในการเข้าไปเสริมสร้างฐานความรู้ ความเข้าใจทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อสร้างโอกาสในการยกระดับความสามารถของตนเอง เพิ่มขีดความสามารถในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร…

สำนักงาน กสทช. ส่งเสริมประชาชนในชนบทสู่สังคมดิจิทัล ยกระดับคุณภาพชีวิต

สำนักงาน กสทช. ส่งเสริมประชาชนในชนบทสู่สังคมดิจิทัล ยกระดับคุณภาพชีวิต

สำนักงาน กสทช. ส่งวิทยากรจัดอบรมเสริมศักยภาพการใช้อินเทอร์เน็ตแก่ประชาชนในชนบทเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของประชาชนลดช่วงว่างความเหลื่อมล้ำ สร้างศักยภาพในการพัฒนาประเทศเพื่อให้โครงการจัดให้มีสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่และบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ชายขอบ จำนวน 3,920 หมู่บ้าน และโครงการจัดให้มีบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกล จำนวน 15,732 หมู่บ้าน ตามแผนการจัดให้มีบริการโทรคมนาคมพื้นฐานโดยทั่วถึงและบริการเพื่อสังคมของ กสทช. บรรลุเป้าหมายที่ต้องการจะส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงและมีความรู้ในการใช้งานอินเทอร์เน็ต ตลอดจนสามารถนำมาประยุกต์พัฒนาและใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสารสนเทศได้…

กสทช. จัดประมูลเบอร์สวย 154 เบอร์สร้างรายได้ 20 ล้านบาท

กสทช. จัดประมูลเบอร์สวย 154 เบอร์สร้างรายได้ 20 ล้านบาท

นายก่อกิจด่านชัยวิจิตรรองเลขาธิการกสทช. เปิดเผยว่าสำนักงานกสทช. จัดประมูลเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่เป็นเลขหมายสวยครั้งที่2/2562 รวม2 วันสร้างรายได้ให้รัฐ19,639,276 บาทประมูลออกไปแล้วทั้งหมด154 เลขหมายสำหรับเลขหมายที่ถูกประมูลไปในราคาสูงสุดของการประมูลในครั้งนี้ได้แก่เลขหมาย080-888-9999ประมูลไปในราคาสูงสุด1,600,000 บาทจากราคาเริ่มต้นการประมูล20,000 บาทเลขหมายที่ประมูลได้ราคาสูงสุดเป็นลำดับที่2 ได้แก่เลขหมาย099-988-9999ประมูลได้ไปในราคา1,515,000 บาท การประมูลวันนี้(4 ส.ค. 2562) มีเลขหมายที่ประมูลออกไป19…