กลุ่มนักเรียนเลว ชุดนักเรียน แต่งไปรเวท

จัดเต็ม! เด็กเตรียมอุดมฯ แต่งไปรเวท รับวันเปิดเทอม

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ก่อนหน้านี้ภาคีนักเรียน KKC และกลุ่มนักเรียนเลว ประกาศเชิญชวนนักเรียนใส่ชุดไปรเวทไปเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม
  • ที่ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา มีนักเรียนหลายคนที่นัดกันสวมชุดไปรเวท และมีบางส่วนที่ใส่ชุดนักเรียนด้วย
  • ด้านตัวแทนของกลุ่มนักเรียนเลวชั้น ม.4 เผย อยากจะให้ทุกคนมีเสรีภาพในการแต่งกาย ที่ไม่ได้จำกัดอยู่ภายใต้ชุดนักเรียนอย่างเดียว

วันนี้ (1 ธ.ค.63) จากกรณีภาคีนักเรียน KKC และกลุ่มนักเรียนเลว ประกาศเชิญชวนนักเรียนใส่ชุดไปรเวทไปเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันเปิดภาคเรียนวันแรกของที่ 2 ปีการศึกษา 2563 โดยนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ยืนยันว่าจะไม่ให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น เนื่องจากแต่ละโรงเรียนมีกฎระเบียบเรื่องการแต่งกายที่ชัดเจนอยู่แล้ว ขอให้ทุกฝ่ายทำความเข้าใจซึ่งกันและกันนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 07.30 น. ที่ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่วันนี้ กลุ่มนักเรียนเลว ได้โพสต์ข้อความบอกลาเครื่องแบบ นัดกันแต่งไปรเวทไปโรงเรียน พบว่า มีนักเรียนหลายคนที่นัดกันสวมชุดไปรเวท และมีบางส่วนที่ใส่ชุดนักเรียนด้วย

ทั้งนี้ ตัวแทนของกลุ่มนักเรียนเลวชั้น ม.4 กล่าวว่า วันนี้ที่ตัดสินใจใส่ชุดไปรเวทมา เพราะอยากจะให้ทุกคนมีเสรีภาพในการแต่งกาย ที่ไม่ได้จำกัดอยู่ภายใต้ชุดนักเรียนอย่างเดียว เรามองว่าการแต่งกายไม่ได้ทำให้การเรียนของเราดีขึ้นหรือแย่ลง แล้วถ้าจะพูดถึงการเหลื่อมล้ำทางสังคม การเหยียดฐานะ อันนั้นเป็นปัจเจกบุคคลไป มันไม่ใช่ทั้งหมด ซึ่งในวันนี้เท่าที่เก็บสถิติได้ ก็มีเกือบ 23 โรงเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมด้วย แต่ตนคิดว่ามันต้องมีมากกว่านั้น

ตนถือว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของสังคมไทย เพราะก่อนหน้านี้ยังไม่ได้มีการแต่งกายแบบนี้อย่างจริงจัง พอมีวันนี้ นักเรียนหลายคนที่ร่วมกันใส่ชุดไปรเวทมาโรงเรียน เราก็รู้สึกดีใจที่หลายคนรับรู้ถึงสิทธิ์ของตัวเอง ได้แสดงความคิดเห็นและความต้องการที่หลากหลาย ทั้งนี้ การใส่ชุดไปรเวทมาโรงเรียน มันก็ไม่ได้มีผลกระทบอะไรต่อคะแนน เพราะเราถือว่า ไม่ว่าเราจะใส่ชุดอะไร เราก็ยังคงเป็นนักเรียนของโรงเรียนนี้อยู่

อย่างไรก็ตามด้าน น้องเพกา นักเรียนชั้น ม.6 ตัวแทนนักเรียนเลว ซึ่งแต่งกายมาในรูปแบบของทรงผมสูงบังเพื่อน สวมชุดไปรเวทมา กล่าวว่า ที่ตนแต่งมาแบบนี้ เพราะต้องการเสียดสี ตนไม่ได้แอนตี้การใส่ชุดนักเรียน แต่ไม่ชอบการบังคับหรือจำกัดสิทธิ์ของผู้อื่น มองว่านักเรียนควรมีทางเลือกมากขึ้น เราทุกคนก็ต้องเคารพสิทธิ์ของตัวเองและของคนอื่น นักเรียนมีสิทธิ์เลือกการแต่งกายของเขาเอง มันน่าจะเป็นผลดีของตัวเองมากกว่า


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

เงียบเหงา! ร้านจำหน่ายชุดนักเรียน ยอดขายตกกว่า 60 %

เงียบเหงา! ร้านจำหน่ายชุดนักเรียน ยอดขายตกกว่า 60 %

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้สถานศึกษาเลื่อนวันเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2564 โดยบางแห่งเปิดเป็นการเรียนแบบออนไลน์

บดินทร์ฯก็อิน! นร.รวมกลุ่ม แต่งไปรเวทมาเรียนวันแรก

บดินทร์ฯก็อิน! นร.รวมกลุ่ม แต่งไปรเวทมาเรียนวันแรก

กลุ่มนักเรียน โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงเสนี) ที่มีความเห็นต่าง ได้รวมตัวแต่งชุดไปรเวทมาโรงเรียนวันแรก

กลุ่มนักเรียนเลว ประกาศชุมนุมใหญ่ 21 พ.ย.นี้ ชี้ ‘บิ๊กตู่’ ต้องลาออก

กลุ่มนักเรียนเลว ประกาศชุมนุมใหญ่ 21 พ.ย.นี้ ชี้ ‘บิ๊กตู่’ ต้องลาออก

กลุ่มนักเรียนเลว และองค์กรเครือข่าย ออกแถลงการณ์ถึงนายกฯ ไม่ทำตาม 3 ข้อเรียกร้อง 1 เงื่อนไข ประกาศ ยกระดับการชุมนุมในวันที่ 21 พฤศจิกายน

กลุ่ม ‘นักเรียนเลว’ รวมตัวขับไล่ ‘ณัฏฐพล’ รมว.ศึกษาธิการ

กลุ่ม ‘นักเรียนเลว’ รวมตัวขับไล่ ‘ณัฏฐพล’ รมว.ศึกษาธิการ

กลุ่มนักเรียนในนาม "นักเรียนเลว" นัดร่วมตัวร่วมชุมนุม บริเวณน้ากระทรวงศึกษาธิการ

เด็กกรุงเทพคริสเตียนฯ คิดอย่างไร กับการใส่ชุดไปรเวทไปโรงเรียน

เด็กกรุงเทพคริสเตียนฯ คิดอย่างไร กับการใส่ชุดไปรเวทไปโรงเรียน

หลังจากที่ทางโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ขอนำร่องแต่งชุดไปรเวทมาเรียนได้ โดยเริ่มตั้งแต่เมื่อ วันอังคารที่ 8 มกราคม 2562 เป็นวันแรก เพื่อตอบโจทย์ความเปลี่ยนแปลงของโลกที่ทันสมัยขึ้น ซึ่งก็ทำให้มีหลายเสียงแสดงความคิดเห็นถึงความไม่เหมาะสมที่จะให้เด็กใส่ชุดไปรเวทมาเรียนแบบนี้ เพราะอาจเกิดเรื่องความเลี่อมล้ำ ความไม่เท่าเทียม และกลัวว่าเด็กอาจจะไม่ตั้งใจเรียน เป็นต้น วันนี้เราลองมาฟังเสียงจากน้องๆ นักเรียนกรุงเทพคริสเตียนฯ กันว่า…

X