StartUp People จ่านิว นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ส.ว. โหวตนายกรัฐมนตรี

จ่านิวเขียนจดหมาย กระตุกมโนสำนึก ส.ว. คัดค้านยกมือโหวต นายกฯคนใหม่

คัดลอก URL แล้ว

จ่านิว นำประชาชน เขียนจดหมายกระตุกมโนสำนึก ส.ว.ไม่ให้ยกมือโหวต นายกรัฐมนตรี เพื่อให้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ มาจากเจตนารมย์ของประชาชนอย่างแท้จริง โดยชวนเขียนจดหมายให้กลุ่ม Startup People รวบรวม ส่งไปรษณีย์ ให้ ส.ว.ก่อนวันเลือกนายกรัฐมนตรี

วันนี้ (12 พ.ค.62) ที่ ลานโพธิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กลุ่มคนที่เรียนตนเองว่า StartUp People นำโดย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว แกนนำกลุ่ม Startup People ได้จัดกิจกรรม “ปิดสวิตช์ ส.ว.ไม่โหวตนายกฯ ร่วมกันเขียนจดหมายกระตุมโนสำนึก ส.ว.” ชวนประชาชนร่วมเขียนจดหมายถึง ส.ว.ให้ไม่ร่วมยกมือโหวตนายกรัฐมนตรี

โดยนายธนวัฒน์ วง ค์ไชย อดีตประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้อ่านแถลงการณ์ ใจความว่า ตามที่ได้มีการกำหนดคำถามพ่วงประกอบการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งเปิดช่องทางให้สมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับนี้

กำหนดให้มาจากการแต่งตั้งทั้งหมด และไม่ได้ยึดโยงกับเสียงของประชาชน มีสิทธิร่วมประชุมรัฐสภาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี เป็นระยะเวลา 5 ปีนับแต่รัฐธรรมนูญประกาศใช้นั้น

และปรากฏว่าส. ว. ที่มาจากการสรรหาโดยคสช. นั้น เข้าข่าย “ส. ว. พวกพ้อง” ที่เต็มไปด้วยญาติสนิทมิตรสหาย ของคสช. ซึ่งมีสวนได้ส่วนเสียโดยตรงกับ พล. อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคพลังประชารัฐ เข้าทำนองว่า

“ประยุทธ์เลือกประวิตร แล้วประวิตรก็ไปเลือกน้องของประวิตร น้องของประยุทธ์ เพื่อนสนิทมิตรสหายของประวิตรและประยุทธ์ เพื่อกลับมาเลือกประยุทธ์ แล้วประยุทธ์ก็จะได้เลือกประวิตรอีกที” แค่ฟังเพียงเท่านี้ก็สัมผัสได้ถึงความเป็น“ ส.ว. พวกพ้อง” ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งเละไม่ได้เห็นหัวประชาชนมากแค่ใหน

อีกทั้งการที่คสช. แต่งตั้ง พล อ. ประวิตรวงษ์สุวรรณเป็นประธานคณะกรรมการสรรหาส. ว. ซึ่งพ. อ. ประวิตรไม่ได้มีความเป็นกลางทางการเมือง แต่มีความสนิทสนมและใกล้ชิดกับคสช. แสะพรรคพลังประชารัฐอย่างเห็นได้ชัดเจน การแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาส. ว. จึงขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 269 (1) อย่างชัดแจ้ง

และส. ว. ที่เกิดจากคณะกรรมการสรรหาส. ว. ที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญดังกล่าวก็สุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโมฆะ นอกจากนี้ส. ว. ทั้ง 250 คนยังมีที่มาซึ่งไม่ได้ยึดโยงกับประชาชนและไม่ได้มาจากการเลือกตั้งอีกทั้งยังมีท่าทีเป็นปฏิปักษ์ต่อพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยที่ได้เสียงมากที่สุดในสภาผู้แทนราษฎรอย่างชัดแจ้ง

ดังนั้นเราจึงขอเรียกร้องเพื่อกระตุกมโนสำนึกของเหล่าว่าที่ สว. ให้งดออกเสียงในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีแล้วปล่อยให้การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีเป็นหน้าที่ของส. ส. ซึ่งมาจากการเลือกตั้งของเราขอเชิญชวนประชาชนทั่วไปร่วมเขียนและส่งจดหมายมายังกลุ่ม startup people เพื่อรวบรวมทุกรายชื่ออื่นต่อส. ว. ในวันที่มีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีต่อไปกลุ่ม Startup People เริ่มตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคม 2562

ทั้งนี้ เราจะมีการเดินทางไปทั่วประเทศเพื่อรับจดหมายจากพี่น้องประชาชน โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ หนึ่งหมื่นรายชื่อ เราจะรวบรวมรายชื่อจนถึงวันที่ 20 พฤษภาคม เพื่อส่งไปรษณีย์ให้ถึง สว.ภายในวันที่ 23 พฤษภาคม ที่คาดว่าจะเป็นวันยกมือเลือกนายกรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตาม  นาย นคร มาฉิม อดีต ส.ส.พิษณุโลก ที่แตกหักกับบ้านเก่าพรรคประชาธิปัตย์ โดยปัจจุบันไปร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยแล้ว ได้เดินทางมาร่วมเขียนจดหมาย กระตุกมโนสำนึก สว.ครั้งนี้อีกด้วย


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

‘วันชัย’ ย้ำ ส.ว.ไม่ได้เป็นตัวปัญหาในการแก้ รธน. แต่เป็น ส.ส.ที่ไม่จริงใจเอง

‘วันชัย’ ย้ำ ส.ว.ไม่ได้เป็นตัวปัญหาในการแก้ รธน. แต่เป็น ส.ส.ที่ไม่จริงใจเอง

ทนายวันชัย ส.ว. โพสต์ข้อความชี้ ควรจะกล่าวหาด่าว่า ส.ส. ที่ไม่มีความจริงใจ ต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ระบุหากพรรคการเมืองใดถอนตัวจากรัฐบาลก็ล้มครืน

โละ ผบ.เหล่าทัพพ้น ส.ว. ต้องเสนอ กมธ.แก้ รธน.

โละ ผบ.เหล่าทัพพ้น ส.ว. ต้องเสนอ กมธ.แก้ รธน.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยให้ยกเลิก ส.ว.ที่มาจากผู้บัญชาการเหล่าทัพทั้ง 6 คน ว่า ตนไม่ทราบ เพราะรัฐธรรมนูญปี 2560…

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง พลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์- นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ ทำหน้าที่ ส.ว.

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง พลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์- นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ ทำหน้าที่ ส.ว.

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่พระบรมราชโองการ ประกาศ แต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา ความว่า พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ประกาศว่า ตามที่ได้มีพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา จำนวน 250 คน ตั้งแต่วันที่…

ศาลยกฟ้อง จ่านิวและกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

ศาลยกฟ้อง จ่านิวและกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นัดฟังคำพิพากษาคดีกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่อัยการสำนักงานคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว , นายกานต์ พงษ์ประภาพันธ์ , นายอานนท์ นำภา…

บิ๊กป้อม สั่ง ผบ.ตร. เร่งขยายผลหาตัวคนบงการทำร้าย ‘จ่านิว’

บิ๊กป้อม สั่ง ผบ.ตร. เร่งขยายผลหาตัวคนบงการทำร้าย ‘จ่านิว’

บิ๊กป้อม สั่ง ผบ.ตร.ประชุมด่วนเร่งขยายผลหาตัวคนบงการทำร้าย ‘จ่านิว’  ย้ำไม่ต้องการให้เป็นเหยื่อทางการเมือง  พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า ฝ่ายความมั่นคงไม่ได้นิ่งนอนใจกับกรณี จ่านิว หรือ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์…

‘บิ๊กป้อม’ ยันไม่ชอบความรุนแรง เร่ง ผบ.ตร.หาคนทำร้าย ‘จ่านิว’ ห่วงโยงการเมือง

‘บิ๊กป้อม’ ยันไม่ชอบความรุนแรง เร่ง ผบ.ตร.หาคนทำร้าย ‘จ่านิว’ ห่วงโยงการเมือง

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามคดีทำร้ายนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมืองว่า ได้สั่งการให้พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จัดประชุมดำเนินการเกี่ยวกับคดีดังกล่าว ขนาดนี้ยังไม่ได้รับรายงานเพิ่มเติม อยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจหาพยานหลักฐานดำเนินคดีผู้กระทำความผิด…

‘ทศพร’ นำทีมจุดเทียน-ชูป้าย เรียกร้องยุติทำร้ายนักกิจกรรมทางการเมือง

‘ทศพร’ นำทีมจุดเทียน-ชูป้าย เรียกร้องยุติทำร้ายนักกิจกรรมทางการเมือง

วันนี้ ( 1 ก.ค. 62 ) เมื่อเวลา 18.30 น. ที่ แยกราชประสงค์ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต สส.…

อนาคตใหม่ จ่อตั้งกระทู้ในสภาฯ กรณีการคุกคามนักเคลื่อนไหวการเมือง

อนาคตใหม่ จ่อตั้งกระทู้ในสภาฯ กรณีการคุกคามนักเคลื่อนไหวการเมือง

อนาคตใหม่ แถลงข่าวชูกิจกรรมนอกสภาระยะยาว เผยตั้งคณะทำงานด้านสิทธิมนุษยชน ตรวจสอบการคุกคามประชาชน นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวประจำสัปดาห์ โดยได้กล่าวถึงวาระการอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎรที่จะเกิดขึ้นในวันพุธ-พฤหัสบดีที่จะถึงนี้ โดยวาระแรกคือวาระเร่งด่วนเกี่ยวกับราคาสินค้าการเกษตรตกต่ำ  ซึ่งจะเป็นการอภิปรายต่อเนื่องมาจากสัปดาห์ก่อนหน้านี้ และจะนำไปสู่การตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาประเด็นปัญหาดังกล่าว ซึ่งมี ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ 6…

ย้อนเหตุการณ์ความรุนแรง ของผู้เห็นต่างทางการเมือง

ย้อนเหตุการณ์ความรุนแรง ของผู้เห็นต่างทางการเมือง

ย้อนเหตุการณ์ความรุนแรง ที่เกิดขึ้นกับผู้เห็นต่างทางการเมือง โดยหลายเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถจับผู้กระทำผิดมาลงโทษได้ หลายต่อหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากความเห็นต่างทางการเมือง จนนำไปสู่การแสดงออกที่รุนแรง และนำมาซึ่งความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีผู้ที่เห็นต่างทางการเมืองถูกทำร้ายหลายครั้ง แต่หลายเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถจับกุมผู้กระทำผิดมาลงโทษได้ สำหรับเหตุการณ์ล่าสุด ในเวลาประมาน 11.00 น. ขณะที่นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ…

X