การชุมนุม ข่าวการเมือง คณะราษฎร 2563

รายงานม็อบ 27 พ.ย. ที่แยกลาดพร้าว

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • จากการชุมนุมที่บริเวณหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ แกนนำกลุ่มคณะราษฎร ได้ประกาศนัดชุมนุมอีกครั้งในวันนี้ (27 พ.ย.) เวลา 16.00 น. บริเวณห้าแยกลาดพร้าว
  • กิจกรรมหลักในวันนี้ ระบุว่า เป็นการเตรียมพร้อม ซ้อมเจอรัฐประหาร

ไทม์ไลน์ – การชุมนุม

◾️21.30 : ยุติการชุมนุม

ไผ่ ดาวดิน ขึ้นเวทีประกาศยุติการชุมนุม และขอให้ผู้ชุมนุมติดตามกันอีกครั้งว่า จะมีการนัดชุมนุมกันที่ไหน อย่างไร

◾️21.30 : รุ้ง – อานนท์ ขึ้นเวที

รุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ได้ขึ้นปราศรัยถึงกรณีที่โดนเรียกตามหมายเรียก ใน ม. 112 ที่มีการเรียก ว่าการเลือกแนวทางในการจับกุมแกนนำ ไม่เกิดประโยชน์ คนไม่ได้กลัวอีกแล้ว ซึ่งวันนี้ มีกลิ่นรัฐประหารรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงต้องออกมาเคลื่อนไหว

หลังจากนั้นทนายอานนท์ นำภา ก็ได้ขึ้นเวทีปราศรัย ตามด้วยไผ่ ดาวดิน ขอให้ประชาชนช่วยกันออกมาต่อต้าน หากเกิดการรัฐประหาร

◾️20.30 : ครูใหญ่ อรรถพล บัวพัฒน์ ขี้นเวที

ครูใหญ่ หรือนายอรรถพล บัวพัฒน์ ได้ขึ้นเวทีปราศรัยถึงการที่ตนเองถูกจับ ก่อนที่ได้รับการปล่อยตัวออกมา ก่อนที่จะกล่าวถึงการทำรัฐประหาร ว่าจะมีการต่อต้านอย่างมาก และจะสะเทือนเป็นวิกฤติศรัทธาต่อไป

นอกจากนี้ ครูใหญ่ ยังได้นำแก๊งแครอท (สามเณร) ซึ่งสิ่งหนึ่งที่จะต้องมีการปฏิรูปคือ ศาสนาในทุกศาสนา ต้องเลิกใช้ศาสนาออกจากการเมือง ใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างความเชื่อ

ก่อนที่สามเณรทั้งสองที่อยู่บนเวทีจะกล่าวปราศรัยต่อไป โดยระบุว่า ศาสนาต้องแยกจากการเมือง ไม่ใช่เครื่องมือสร้างความชอบธรรมให้กับรัฐ ต้องแก้ไข พ.ร.บ. สงฆ์

หลังจากนั้นก็มีกลุ่มจากม.รามคำแหงและเครือข่ายขึ้นปราศรัยต่อ ตามด้วยการแสดงบนเวที

◾️19.30 : ไมค์ ระยองขึ้นเวที

นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง ได้ขึ้นเวทีปราศรัย ในแนวทางการต่อต้านรัฐประหาร โดยหากเกิดการรัฐประหาร ขอให้ประชาชนออกมาปิดกั้นเส้นทาง ถนน ไม่ให้มีการเคลื่อนขบวน เคลื่อนรถถังออกมาได้

ซึ่งประชาชนไม่ยอม เราต้องออกมาต่อสู้ ไม่ต้องกลัวผิดกฎหมาย เพราะเมื่อปฏิวัติ นั่นคือการฉีกกฎหมายออกไปแล้ว

◾️18.30 : เวทีหลักเริ่มกิจกรรม

หลังจากที่ตั้งเวทีหลักเสร็จ ก็เริ่มมีการจัดกิจกรรมบนเวที โดยมีผู้ที่ขึ้นมาปราศรัยเปิดเวที และตามด้วยการแสดงดนตรี

โดยได้มีการลำเลียงห่วงยางเป็ดเหลือง ตุ๊กตาเอเลี่ยน ฯลฯ มายังด้านหน้าเวที เป็นตัวแทนของอำนาจ-การรัฐประหาร ที่เคลื่อนมายังมาแถวด้านหน้าเวที เบียดบังประชาชนที่นั่งอยู่

ในขณะที่เวทีย่อย ๆ ในหลาย ๆ จุดก็ยังคงมีการเปิดให้ผู้ชุมนุมสลับสับเปลี่ยนกันขึ้นพูด ในประเด็นต่าง ๆ

ส่วนของ BTS , MRT ยังคงให้บริการตามปรกติ

ตรงจุดบริเวณใกล้กับสะพานลอยด้านหน้าเซ็นทรัลฯ มีหญิงคนหนึ่งได้ถือ ภาพในหลวง มาอยู่ในพื้นที่การชุมนุม โดยระบุว่า ต้องการมาแสดงออกในความคิดที่เห็นต่าง และการปฏิรูปที่พูดถึงนั้นเหมือนกับการล้มล้างสถาบันฯ

ซึ่งทางกลุ่มการ์ดต้องมานำตัวออกไป เนื่องจากเกรงว่า อาจจะนำเกิดปัญหาตามมาในภายหลังได้

◾️17.30 : กลุ่มผู้ชุมนุมหนาตามากขึ้นเรื่อย

รถเครื่องขยายเสียงเข้ามายังบริเวณพื้นที่การชุมนุมแล้ว ซึ่งเป็นของกลุ่มคนเสื้อแดงที่เข้ามาร่วมการชุมนุมในครั้งนี้

ในขณะที่มีการนำอุปกรณ์มายังพื้นที่ โดยมีเต็นท์พยาบาล มีการมาเล่นดนตรี และมีการแสดงอยู่เป็นจุด ๆ กระจายในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นการตีกลอง เปิดเพลงเต้น ฯลฯ

ส่วนเป็ดเหลือง ยังคงเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มผู้ชุมนุม ที่พบเห็นได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นทั้งพวงกุญแจ ตุ๊กตา ลูกโป่ง ฯลฯ

◾️16.30 : ตร. แจ้งการชุมนุมไม่ได้ขออนุญาต

ครบกำหนดเส้นทางตายที่ทางพ.ต.อ.อรรถวุฒิ นิวาตโสภณ สน.พหลโยธิน ได้ประกาศก่อนหน้านี้ ว่า การชุมนุมพื้นที่แยกลาดพร้าว นั้นไม่ได้มีการแจ้งการชุมนุม จึงเป็นการชุมนุมโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งให้เวลาถึง 16.30 น. เท่านั้น

ในขณะที่เส้นทางโดยรอบมุ่งหน้าห้าแยกลาดเริ่มมีการปิดเส้นทาง เบี่ยงเส้นทางของปชช. โดยเฉพาะบริเวณถนนลาดพร้าว มุ่งหน้า ห้าแยกลาดพร้าว, ถนนพหลโยธิน มุ่งหน้าห้าแยกลาดพร้าว

◾️16.00 : ถึงเวลานัด

เมื่อถึงเวลานัดหมาย ในเวลา 16.00 น. ก็ยังคงมีกลุ่มผู้ชุมนุมทยอยกันเดินทางมา บางส่วนเริ่มรวมตัวกันเป็นกลุ่ม ๆ ก่อนที่จะเริ่มลงไปบนพื้นผิวการจราจรบางส่วน ทำให้เริ่มมีการจราจรเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

◾️15.00 : ผู้ชุมนุมเริ่มทยอยมาร่วมการชุมนุม

กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนเริ่มมาจับจองพื้นที่ ในขณะที่บรรดาพ่อค้า แม่ค้า ก็ต่างมาจับจองพื้นที่ในบริเวณห้าแยกลาดพร้าว


ภาพ – ธนโชติ ธนาวิกรานต์, กฤติกร จิตติอร่ามกูล


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รัฐบาลเผย 5 ปี ปฏิรูปประเทศ ประชาชนพึงพอใจ-บริการรวดเร็ว

รองโฆษกรัฐบาล เผย การปฏิรูปประเทศตลอดระยะเวลา 5 ปี ที่ผ่านมาของรัฐบาล ประชาชนพึงพอใจ ย้ำ ภาครัฐมีการบริการที่รวดเร็วขึ้นจากการปรับลดขั้นตอนและระยะเวลาในการอนุมัติ

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้นัดหมายจัดชุมนุม #ม็อบ3กันยา ที่แยกราชประสงค์ โดยเป็นการชุมนุมคู่ขนานกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจฝนสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะมีการลงมติในวันพรุ่งนี้ (4 ก.ย. 64) โดยวันนี้เป็นการจัดตั้งเวทีชุมนุม ไม่เคลื่อนขบวนไปสถานที่อื่น โดยได้มีการนัดรวมตัวกันตั้งแต่เวลา 16.00 น. ซึ่งได้มีการตั้งเวทีจัดกิจกรรมบริเวณแยกราชประสงค์…

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

บรรยากาศที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง เวลา 15.30 น. เริ่มมีผู้ชุมนุมแนวร่วมกลุ่มทะลแก๊ส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก และเยาวชนอายุไม่เกิน 18ปี จำนวนหนึ่งเป็นกลุ่มแนวหน้า ขับรถจักรยานยนต์ มาจอด เพื่อสังเกตการณ์ อยู่บริเวณแยกดินแดง และบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง หลังกลุ่มทะลุแก๊ส…

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

วันนี้ (29 ส.ค.64) ประชาชนเข้าร่วมชุมนุมกิจกรรม Car Mob Call Out โดยมีการเริ่มต้นรวมตัวหน้าอุโมงค์ทางลงเกษตรฯ มุ่งหน้างามวงศ์วาน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นาย ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ และนายสมบัติ บุญงามอนงค์…

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

ประเด็นสำคัญ ชายที่ถูกยิงบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง อาการสมองบวมลดลง ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ร่วมกับมีอาการอัมพาตจากการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง ยังต้องติดตามอาการต่อเนื่องในห้องไอซียู จากกรณีที่มีชายอายุ 15 ปี ถูกยิงในบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง เมื่อวันที่ 16 ส.ค.…

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ประเด็นสำคัญ หลังจากมีกระแสข่าวว่า มีผู้ชุมนุมถูกกระสุนแก๊สน้ำตา ถูกบริเวณใบหน้าจนทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสนั้น วันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้จึงได้สาธิตการยิงแก๊สน้ำตาของเจ้าหน้าที่คฝ. พร้อมยืนยันว่า แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง ไม่สามารถทำอันตรายต่อผู้ชุมนุมให้ถึงแก่ชีวิตได้ วันนี้ (18 ส.ค.64) พล.ต.ท.ภัคพงศ์…

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

วันนี้ ( 17 ส.ค.) พล.ต.ท.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้แถลงสรุปผลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ในเหตุการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นวานนี้ (16 ส.ค.) โดยระบุว่า จากการนัดชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า ที่ได้มีการนัดทำกิจกรรมกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลาประมาณ…

X