คลอร์ไพริฟอส เรือไฟฟ้า

นายกฯ ปลื้ม ล่องเรือไฟฟ้าคลองผดุงฯ ยกระดับชีวิต ปชช. ใช้ฟรี 6 เดือน

คัดลอก URL แล้ว

นายกรัฐมนตรี เปิดงานเรือไฟฟ้า เส้นทางคลองผดุงเกษม หวังยกระดับให้เป็นเส้นทางสายสีเขียว รองรับประชาชนที่เรือได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น พร้อมเปิดให้บริการฟรี 6 เดือน

วันนี้ (27 พ.ย.63) ที่ท่าเรือหัวลำโพง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เป็นประธานในพิธีเปิดบริการเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้า (Electric Vehicle: EV) เส้นทางคลองผดุงกรุงเกษม พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี (ครม.), ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร, ผู้บริหารสำนักการจราจรและขนส่ง, ผู้บริหารบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ร่วมในงาน

โดยเส้นทางคลองผดุงกรุงเกษม ถือเป็นเส้นทางคมนาคมขนส่งสายแรกของไทยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญกับการเดินทางด้วยเรือในคลองต่าง ๆ โดยมุ่งมั่นพัฒนาให้เป็นเส้นทางสีเขียวด้วยการนำเรือที่ใช้พลังงานสะอาดอย่างพลังงานไฟฟ้ามาให้บริการแทนเรือเครื่องยนต์ดีเซลเดินเรือด้วยเสียงที่เบา และปลอดฝุ่นควันทำให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

จากนั้น นายกรัฐมนตรี และคณะทำงาน ได้ร่วมทดลองโดยสารเรือไฟฟ้าจากท่าเรือสถานีรถไฟหัวลำโพงไปยังท่าเรือตลาดเทวราช และชมการสาธิตการกลับลำเรือในพื้นที่จำกัด (360 องศา) บริเวณท่าเรือตลาดเทวราช

ส่วนบรรยากาศที่บริเวณท่าเรือตลาดเทวราช มีข้าราชการ และประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว มารอให้การต้อนรับ นายกรัฐมนตรี ที่โดยสารเรือไฟฟ้า จากท่าเรือสถานีรถไฟหัวลำโพง มายัง ท่าเรือตลาดเทวราช และเมื่อนายกรัฐมนตรี เดินทางมาถึงได้เดินไปทักทายข้าราชการและประชาชนที่มารอต้อนรับ พร้อมกล่าวด้วยว่า “เราขอเชิญชวนให้ ปีใหม่ไปพักผ่อน เดือนหน้ามีวันหยุดยาวให้ออกไปใช้จ่ายใช้คนละครึ่ง”

หลังจากนั้นเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมายังท่าเรือตลาดเทวราช ได้กล่าวภายหลังโดยสารเรือไฟฟ้าจากท่าเรือสถานีรถไฟหัวลำโพง ว่า โครงการนี้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลที่จะช่วยลดฝุ่นละออง PM 2.5 ที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาว ซึ่งปัญหาฝุ่นละอองมีมาจากหลายปัจจัย ทั้งจากยานพาหนะ โรงงานอุตสากรรม และจากการเผาอื่น ๆ และทั้งหมดมีสัดส่วนที่แตกต่างกัน ดังนั้นต้องพยายามที่จะลดการก่อฝุ่นละออง PM 2.5 ให้ได้ในทุกส่วน ซึ่งต้องทยอยทำอย่างต่อเนื่อง ทั้งแผนแม่บท โดยทุกคนต้องร่วมมือกัน นอกจากนี้ ยังต้องเดินหน้าไปสู่การใช้รถไฟฟ้า และใช้น้ำมันที่เป็นมาตรฐานยูโร 5 และยูโร 6 แต่ประเทศไทยจำเป็นต้องพร้อมที่จะผลิตน้ำมันดังกล่าว เพราะการนำเข้ามีราคาสูง

ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้มีการเตรียมพร้อมในเรื่องของโรงงานผลิต และตนพอใจที่มีการนำแนวคิดไปขับเคลื่อน ให้เกิดผลเป็นรูปธรรม และต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรุงเทพมหานคร, กระทรวงคมนาคม, กรมเจ้าท่า และตนขอยืนยันว่า จะต้องมีการพัฒนาต่อยอดต่อไป เช่นเดียวกับ รถไฟ และรถไฟฟ้า ที่ต้องพัฒนารองรับการให้บริการประชาชนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรัฐบาลจำเป็นต้องดูแลประชาชนให้ทั่วถึง เช่นวันนี้มีผู้พิการวีลแชร์ สามารถใช้บริการเรือได้ ทำให้เห็นว่ารัฐบาลดูแลประชาชนทุกกลุ่ม “ปัญหาไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ทุกคนจำเป็นต้องช่วยเหลือกัน”

นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงความรู้สึกที่มีประชาชนยืนให้กำลังใจตลาดเส้นทาง ว่า “เป็นเรื่องที่ดี”

อย่างไรก็ตาเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า แกนนำม็อบราษฎร ได้ประกาศขีดเส้นตายให้ นายกฯ ลาออกจากตำแหน่ง ก่อนวันที่ 25 พฤศจิกายน แต่ตอนนี้ผ่านไปแล้ว นายกฯ รู้สึกอย่างไร นายกรัฐมนตรี ปฎิเสธที่จะตอบคำถาม จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้จะเดินไปหาประชาชนที่มาเฝ้ารับบริเวณท่าเรือตลาดเทวราช

สำหรับเรือโดยสารคลองผดุงกรุงเกษมให้บริการประชาชนตลอดเส้นทาง 5 กิโลเมตร 11 ท่าเรือ วันละ 39 เที่ยว ให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00-19.00 น. โดยขณะนี้ยังให้บริการฟรี ไม่เก็บค่าโดยสาร เป็นระยะเวลา 6 เดือน จากนั้นจะเริ่มจัดเก็บค่าโดยสารในอัตราไม่เกิน 10 บาท ตลอดสาย


ภาพ : วิชาญ โพธิ


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ผู้ว่าฯ กทม. เปิดพิธีเดินเรือด่วนเจ้าพระยา ‘เรือไฟฟ้า’ นั่งฟรี 6 เดือน

ผู้ว่าฯ กทม. เปิดพิธีเดินเรือด่วนเจ้าพระยา ‘เรือไฟฟ้า’ นั่งฟรี 6 เดือน

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดการเดินเรือโดยสารสาธารณะในคลองแสนแสบส่วนต่อขยาย (วัดศรีบุญเรือง-เขตมีนบุรี)

‘เรือไฟฟ้าคลองผดุงฯ’ เชื่อมต่อ MRT รถไฟ-เรือด่วนฯ ให้บริการ 27 พ.ย.นี้

‘เรือไฟฟ้าคลองผดุงฯ’ เชื่อมต่อ MRT รถไฟ-เรือด่วนฯ ให้บริการ 27 พ.ย.นี้

เรือโดยสารไฟฟ้าคลองผดุงกรุงเกษม ด้วยพลังสะอาด 100% ลดฝุ่น ลดควัน ลดเสียง สายแรกของไทย เริ่ม 27 พ.ย. นี้

เลื่อนแบน 2 สารพิษ ออกไป 6 เดือน

เลื่อนแบน 2 สารพิษ ออกไป 6 เดือน

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุตสาหกรรม เป็นฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งประเด็นที่อยู่ในความสนใจของสื่อมวลชน คือ มติแบน 3 สารเคมีทางการเกษตร ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส เมื่อวันที่ 22…

4 ข้อสงสัย หลังรัฐแบน “พาราควอท-ครอร์ไพริฟอส-ไกลโฟเซต”

4 ข้อสงสัย หลังรัฐแบน “พาราควอท-ครอร์ไพริฟอส-ไกลโฟเซต”

วานนี้ หลังจากที่คณะกรรมการวัตถุอันตราย ประชุมพิจารณาการยกเลิก 3 สารเคมีอันตราย ก่อนจะมีมติในที่ประชุม ยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีอันตราย ได้แก่ พาราควอต , คลอร์ไพริฟอส , ไกลโฟเซต…

“อนุทิน” เผย สธ.ไม่ยุ่งเรื่องสารทดแทน แต่หากพบมีอันตราย ก็ต้องแบน

“อนุทิน” เผย สธ.ไม่ยุ่งเรื่องสารทดแทน แต่หากพบมีอันตราย ก็ต้องแบน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงข้อสงสัยเรื่องสารทดแทน ที่จะให้ใช้แทน 3 สารที่ถูกแบน หรือ พาราควอต ไกรโฟเซต คลอร์ไพริฟอส โดยคณะกรรมการวัตถุอันตรายว่า หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้หาทางรับมือไว้แล้ว…

X