เขต17 หนองจอก เลือกตั้ง ไพโรจน์ อิสระเสรีพงษ์

‘ไพโรจน์’ จี้ กกต. กรณีร้องเรียนเลือกตั้งใหม่เขต17 หนองจอก

คัดลอก URL แล้ว

ไพโรจน์ อิสระเสรีพงษ์ ผู้สมัคร ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้ากรณีร้องเรียนเลือกตั้งใหม่เขต17 หนองจอก

วันนี้ (16 พ.ค.62) ที่ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายไพโรจน์ อิสระเสรีพงษ์ ผู้สมัคร ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย จะเดินทางไปยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้ากรณีร้องเรียนเลือกตั้งใหม่เขต17 หนองจอก

โดยนายไพโรจน์ เปิดเผยว่า วันนี้ได้เดินทางมาที่ กกต. ภายหลังตนได้ยื่นหนังสือร้องเรียนคัดค้านการเลือกตั้งเขตที่ 17 หนองจอก เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2562 ซึ่งอยู่ในกรอบเวลาร้องคัดค้าน โดยมีการกระทำการที่น่าจะเข้าข่ายความผิดในข้อกฎหมายอย่างร้ายแรง

สืบเนื่องจากประธานชุมชนก้าวใหม่พัฒนาบึงปรง แจ้งว่ามีผู้สมัครพรรคการเมืองหนึ่ง ได้นำเงินจำนวน 5,000 บาท และเสื้อพรรคการเมืองจำนวน 2 ตัว มามอบให้โดยฝากเงินจำนวนดังกล่าวไว้กับบุตรชาย เพื่อให้ช่วยหาเสียงให้กับผู้สมัครที่มอบเงินให้ ซึ่งเป็นการกระทำผิดตามกฎหมายเลือกตั้งอย่างร้ายแรง

ต่อมาประธานชุมชนฯ ได้ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว เห็นว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมายเลือกตั้ง จึงนำเงินจำนวนดังกล่าวไปคืนให้กับผู้สมัครที่นำเงินมามอบให้ในวันรุ่งขึ้น เรื่องดังกล่าวตนมองว่าแม้จะมีการนำเงินไปคืนให้แล้วแต่ก็ถือได้ว่าเป็นความผิดสำเร็จเป็นการเล็งเห็นผลและประสงค์ต่อผล

อย่างไรก็ตามภายหลังจากที่ประธานชุมชนฯ นำเงินไปคืนให้แล้ว กลับถูกต่อว่าและถูกข่มขู่ทางโทรศัพท์ ซึ่งมีคลิปเสียงที่บันทึกไว้เป็นหลักฐาน โดยมีลักษณะโกรธเคืองที่ไม่ยอมทำตาม จากพฤติกรรมของผู้กระทำความผิด และขั้นตอนการพิจารณาของ กกต. ตนจึงตั้งข้อสังเกตดังนี้

1.การกระทำดังกล่าวมีทั้งพยานบุคคลและบันทึกประจำวัน มีคลิปเสียงการพูดจาข่มขู่ และการยื่นคำร้องคัดค้านก็ตรงตามกรอบเวลา ตนมองว่าควรจะมีการสอบสวนโดยเร่งด่วน แต่กลับไม่ดำเนินการ โดยไปรับรองผลการเลือกตั้งในวันที่ 7 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งต่างจากการให้ใบส้มกับผู้สมัคร ส.ส. พรรคเพื่อไทย ที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีการนำเงินไปทำบุญให้พระสงฆ์ 2,000 บาท โดยตามกฎหมายพระสงฆ์หรือนักบวชไม่มีสิทธิ์ที่จะมาออกเสียงลงคะแนน แต่กลับได้ใบส้มอย่างรวดเร็ว

2.การนัดหมายการสอบพยาน เป็นไปอย่างยากลำบากของผู้ที่จะมาให้ถ้อยคำเป็นพยาน ทั้งๆ ที่การสอบปากคำดังกล่าวมีประเด็นเพียง ใครเป็นผู้พบเห็นการให้เงิน 5,000 บาท ให้ ณ สถานที่ใด และเมื่อเวลาใด ผู้ที่นำเงินไปให้เป็นใคร เพียงแค่นี้ก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่สอบสวนต้องยืดเยื้อกินเวลานานหลายชั่วโมง จนเป็นเหตุให้พยานที่จะมาให้ปากคำเป็นไปด้วยความยากลำบาก อีกทั้งระหว่างการสอบสวน ยังมีการพูดในลักษณะข่มขู่ด้วย ว่า อาจจะโดนผู้ที่ถูกกล่าวหาฟ้องกลับ


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

ราชกิจจาฯ ประกาศ รธน. แก้ไขเพิ่มเติม เลือกตั้ง ส.ส. มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

ราชกิจจาฯ ประกาศ รธน. แก้ไขเพิ่มเติม เลือกตั้ง ส.ส. มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 1) พุทธศักราช 2564

เมียนมา เปิดคูหาแล้ว เลือกตั้งทั่วไป 2020

เมียนมา เปิดคูหาแล้ว เลือกตั้งทั่วไป 2020

เมียนมา จัดการเลือกตั้งทั่วไป ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 โดยชาวเมียนมาออกไปใช้สิทธิ์กันตั้งแต่เช้าตรู่ และเป็นไปอย่างคึกคัก

ปาหัวใจใส่รัวๆ สุนทรพจน์เรียกร้อง สิทธิสตรี ของมิเชล วิลเลียมส์

ปาหัวใจใส่รัวๆ สุนทรพจน์เรียกร้อง สิทธิสตรี ของมิเชล วิลเลียมส์

เปิดประเดิมต้นปี 2020 มาอย่าง “โลกร้อน” และ “ร้อนกันไปทั้งโลก” ทั้งจากเหตุการณ์ไฟป่าที่ออสเตรเลีย และ จากสถานการณ์สหรัฐอเมริกาถล่มสงครามกับอิหร่าน ภายการนำของประธานาธิบดีคนปัจจุบันนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ส่งผลระส่ำระสายต่อทั้งเศรษฐกิจและการเมืองประชาคมโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จนแม้กระทั่งวงการมายาในฮอลลีวูดเองก็ยังมีประเด็นเหล่านี้ในงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ 2020 จากสุนทรพจน์ของ…

พรรคที่จะล้อม! กับ ไลฟ์สไตล์ 5 สาว โปรไฟล์ดี นักการเมือง เลือดใหม่ไฟแรง

พรรคที่จะล้อม! กับ ไลฟ์สไตล์ 5 สาว โปรไฟล์ดี นักการเมือง เลือดใหม่ไฟแรง

เปิดประวัติกาล การเมืองหน้าใหม่ ในปี เลือกตั้ง 2562 นี้ ที่เปิดโอกาสให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ได้เข้ามามีบทบาท มีส่วนร่วมต่อสังคมมากขึ้น โดยไม่จำเป็นจะต้องเป็นทายาทนักการเมืองเสมอไป กลยุทธ์ที่หลายต่อหลายพรรคต่างใช้เปิดตัวกลุ่ม นักการเมืองหญิง หน้าใหม่ ไฟแรง ออกมาแสดงศักยภาพ ความสามารถ…

มาแน่!! กระเป๋าสุดชิคทำจากป้ายหาเสียงเลือกตั้ง 2019

มาแน่!! กระเป๋าสุดชิคทำจากป้ายหาเสียงเลือกตั้ง 2019

เมื่อการเลือกตั้งสิ้นสุดไปแล้วแต่ป้ายหาเสียงยังคงอยู่และกลายเป็นขยะจำนวนมหาศาลแต่ยังดีที่มีคนไทยหัวใสใช้พวกมันมาใช้ทำเป็นกระเป๋าโดยใช้ชื่อว่า WHY NOT Signature Tote Bag ซึ่งประกาศจุดยืนชัดเจนในการใช้ป้ายไวนิลหาเสียงในปี 2019 ซึ่งนับเป็นประวัติศาสตร์ของการเลือกตั้งประเทศไทยมาตัดเป็นกระเป๋าให้ประชากรไทยได้ใช้กันถ้วนหน้า  แน่นอนว่าต้องมีการแก่งแย่งตบตีกับซาเล้งอย่างดุเดือดเลือดพล่านจึงทำให้ประเป๋าคอลเลคชั่นนี้กลายเป็นลิมิเต็ดอิดิชั่นอย่างช่วยไม่ได้ แถมการตัดเย็บและดีไซน์ก็ไม่ได้ไก่กาเพราะมีระดมความคิดมาอย่างดี สนนราคาอยู่ที่ใบละ 1,290 บาทเท่านั้น ใครสนใจตามจกกันได้ที่…

บิ๊ก เฉลิมพล มือวาดภาพประกอบเสียดสีการเมืองแบบคันๆ มันส์ๆ ที่สร้างแรงกระเพื่อมกระหึ่มโซเชียล

บิ๊ก เฉลิมพล มือวาดภาพประกอบเสียดสีการเมืองแบบคันๆ มันส์ๆ ที่สร้างแรงกระเพื่อมกระหึ่มโซเชียล

เข้มข้น เฉียบคมฉาบด้วยอารมณ์ขัน คือนิยามผลงานของ บิ๊ก เฉลิมพล จั่นระยับ นักวาดภาพประกอบสไตล์ชัดเจนที่ได้สร้างแรงกระเพื่อมบางอย่างสู่โลกโซเชียล จากเฟซบุ๊คเพจ The Art District86 ซึ่งแน่นอนว่าได้ถูกแชร์กระหึ่มโลกโซเชียลโดยที่เขานั้นยังคงสร้างงานเพื่อขยี้ความเชื่อของตัวเองและสิ่งที่อยากบอกกับสังคมอย่างต่อเนื่อง งานชุด The Amazing…

โปรดเกล้าฯ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งซ่อม ส.ส.ขอนแก่น เขต 7

โปรดเกล้าฯ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งซ่อม ส.ส.ขอนแก่น เขต 7

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระราชกฤษฎีกา ให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดขอนแก่น เขตเลือกตั้งที่ 7 แทนตำแหน่งที่ว่าง พ.ศ.2562 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า โดยที่เป็นการสมควรให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่มาจากการเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ขึ้นแทนตำแหน่งที่ว่างอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 105…

นายกฯ ชี้เป็นสิทธิพรรคร่วมส่งผู้สมัครแข่งกันเอง

นายกฯ ชี้เป็นสิทธิพรรคร่วมส่งผู้สมัครแข่งกันเอง

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่า เป็นสิทธิของพรรคการเมืองที่จะส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งตามกติกา ส่วนใครจะได้ไม่ได้ถือเป็นการติดสินใจของประชาชน ส่วนการเลือกตั้งซ่อมในหลายพื้นที่ ที่อาจส่งผลต่อคะแนนเสียงของรัฐบาล เป็นเรื่องที่ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าหากเลือกตั้งแพ้ก็มีผล ขออย่าเพิ่งคาดคะเนว่าอะไรจะเกิดขึ้นเพราะเป็นเรื่องของประชาชน นายวราวุธ ศิลปอาชา ในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงการส่งนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์…

คึกคัก!! เลือกตั้งซ่อมนครปฐม คาดมีผู้ใช้สิทธิ์ไม่น้อยกว่า 70%

คึกคัก!! เลือกตั้งซ่อมนครปฐม คาดมีผู้ใช้สิทธิ์ไม่น้อยกว่า 70%

วันนี้ (23 ต.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม เขต 5 อ.สามพราน จ.นครปฐม ประชาชนต่างทยอยเดินทางมาลงคะแนนตั้งแต่ช่วงเช้า โดยนางสาวบุญเรือน ไทยวัฒนธรรม ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครปฐม เดินทางมาตรวจสอบความเรียบร้อยที่จุดเลือกตั้งบริเวณโรงเรียนนายร้อยสามพราน โดยนางสาวบุญเรือน…

X