พรรคภูมิใจ อนุทิน ชาญวีรกูล เลือกตั้ง 62

‘อนุทิน’ ยัน 20 พ.ค. ชัดเจนในจุดยืน เผยโพสต์ข้อความไม่ได้มีอะไรแฝง แค่ไปไหว้พระมา

‘อนุทิน’ ไม่ปิดทางนั่งนายกฯ ขั้วที่ 3 พริ้วร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐ ย้ำยังไม่มีการต่อรองเก้าอี้ ระบุเป็นพรรคที่ 5 ต้องเจียมเนื้อเจียมตัว วันนี้ (16 พ.ค. 62) สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร (…

Home / NEWS / ‘อนุทิน’ ยัน 20 พ.ค. ชัดเจนในจุดยืน เผยโพสต์ข้อความไม่ได้มีอะไรแฝง แค่ไปไหว้พระมา

‘อนุทิน’ ไม่ปิดทางนั่งนายกฯ ขั้วที่ 3 พริ้วร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐ ย้ำยังไม่มีการต่อรองเก้าอี้ ระบุเป็นพรรคที่ 5 ต้องเจียมเนื้อเจียมตัว

วันนี้ (16 พ.ค. 62) สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ( สผ. ) นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยและ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ และนายชัย ชิดชอบ พร้อมด้วย ส.ส. 17 คน เดินทางมารายงานตัวที่รัฐสภาใหม่

ทั้งนี้ นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้ารายงานตัว ยอมรับว่า มีการพูดคุยทางไลน์กับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์จริง แต่เป็นการคุยเรื่องข่าวสารและแซวกันเล่นๆ ไม่มีอะไรจริงจัง และเมื่อวานนี้ตนได้โทรไปแสดงความยินดีกับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ และฝากให้เลขาธิการพรรคแสดงความยินดีกับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ แต่ยังไม่ได้คุยกันเป็นการส่วนตัว

พร้อมปฏิเสธกระแสข่าวว่า ไม่ได้พูดคุยกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี หรือคนอื่นๆ เรื่องการจัดตั้งรัฐบาล รวมถึงยังไม่ได้ต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี โดยเฉพาะ กระทรวงคมนาคม โดยให้เหตุผลว่า ตนเป็นพรรคลำดับที่ 5 ต้องเจียมเนื้อเจียมตัว และวันที่ 19-20 พฤษภาคมนี้ พรรคจะมีการปฐมนิเทศน์และประชุม ส.ส. และกรรมการบริหารพรรค เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากการที่ทุกคนไปพูดคุยถึงความต้องการของประชาชนมา เพื่อขอฉันทามติให้หัวหน้าพรรคและเลขาธิการได้มีสิทธิ์ตัดสินใจกำหนดทิศทางการเมือง

นอกจากนี้ นายอนุทิน ยอมรับว่า ตอนนี้พรรคกดดันและคิดหนักมาก เพราะมีการแบ่งขั้วการเมืองเป็น 2 ฝ่าย คือ เผด็จการ และประชาธิปไตย ทำให้พรรคสายกลางอย่างพรรคภูมิใจไทยมีความกดดัน ขอให้ยุติการแบ่งฝ่าย เพราะผ่านการเลือกตั้งโดยประชาชนมาแล้ว ตอนนี้ทุกคนทุกเสียงสำคัญหมด ทุกพรรคต้องพึ่งพากัน แต่ยอมรับว่า ตอนนี้ยังไม่มีพรรคใดมาสู่ขออย่างเป็นทางการ พรรคภูมิใจไทย ยึดเจตนารมณ์ 4 ข้อได้แก่ เทิดทูนสถาบัน , ไม่สร้างความขัดแย้ง , ตั้งใจทำงานเพื่อประชาชน , ทำให้ประเทศเจริญรุ่งเรือง แต่ตอนนี้ยังไม่มีพรรคใดตอบโจทย์

การเป็นพรรคลำดับที่ 5 จึงไม่สามารถเป็นตัวตั้งตัวตีในการจัดตั้งรัฐบาลได้ แม้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียะเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย จะเสนอตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมให้ หากมาร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย ทั้งนี้ต้องมีมารยาทให้พรรคที่ได้คะแนนสูงจัดตั้งไปก่อน

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงการจัดตั้งรัฐบาลขั้วที่ 3 นายอนุทิน ตอบว่า ไม่เคยเกิด คงไม่เกิด และอย่าให้ถึงขั้นนั้น พรรคแกนนำต้องพยายามจัดตั้งรัฐบาลกันให้ได้ และไม่ตอบว่าพร้อมจะเป็นนายกรัฐมนตรีจากกลุ่มการเมืองขั้วที่ 3 หรือไม่

ส่วนกรณีการโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ประชาชน ไปทางนี้แหละไม่มีหลงทาง” ตนไม่ได้สื่อความหมายใดเป็นพิเศษ แต่เมื่อวานไปไหว้พระมา ก็เลยคิดว่าจะไปทางนี้ ส่วนที่เมื่อวานได้แก้ไขข้อความเพิ่มคำว่าประชาชนลงไป เพราะมีคนทักท้วง แต่ส่วนตัว คำว่าชาติในความหมายของตน รวมประชาชนไปอยู่แล้ว