การชุมนุม ชิลี ยูกันดา สหรัฐฯ ฮ่องกง เปรู เยอรมนี แอฟริกาใต้

นอกจากประเทศไทย มีประเทศไหนชุมนุมอีกบ้าง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • สถานการณ์ของการชุมนุม-ประท้วงขับไล่รัฐบาลไม่ได้มีที่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ในหลายประเทศก็มีการชุมนุมประท้วงเช่นกัน
  • เหตุผลของการประท้วงเกิดจากความไม่พอใจในประเด็นที่แตกต่างกันไป
  • แนวทางการจัดการของแต่ละประเทศมีความแตกต่างกันออกไป ตั้งแน่เบา ไปจนถึงสถานการณ์นำไปสู่สถานการณ์ที่รุนแรงมาก

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ประเทศไทยเป็นหนึ่งในหลายประเทศที่มีการชุมนุมเกิดขึ้น โดยในแต่ละประเทศมีเหตุผลหรือสาเหตุของการออกมาชุมนุมที่แตกต่างกันออกไป

ในวันนี้ เอ็มไทย จะมาสรุปประเด็นการประท้วงที่เกิดขึ้นในหลาย ๆ ประเทศว่า มีที่มาที่ไปอย่างไร และสถานการณ์เป็นไปอย่างไรแล้วบ้าง


◾️กัวเตมาลา

ที่มา :
หลังจากที่รัฐบาลได้ผ่านกฎหมายงบประมาณ ของประเทศออกมา ซึ่งมีการตัดงบประมาณที่เกี่ยวข้องกับสวัสดิการทางสังคมของประชาชนออกไป แต่กลับมีการขึ้นเงินเดือนให้กลุ่มพวกพ้อง ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ไม่พอใจ โดยมองว่า รัฐบาลกำลังเอื้อประโยชน์ให้กับพวกพ้อง กลุ่มทุน-บริษัท มีการคอรัปชั่นเกิดขึ้น ท่ามกลางความอดอยากของประชาชน ที่เผชิญปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ และปัญหาสังคมด้านต่าง ๆ ที่รุมเร้า ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบจากพายุที่พัดถล่ม เมื่อไม่นานมานี้, ปัญหาการระบาดของโควิด-19

จึงได้มีการวมตัวกันประท้วงเพื่อขับไล่ประธานาธิบดี ให้ลาออกจากตำแหน่ง แสดงความรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น

การปฏิบัติงานของตร. :
หลังจากที่การประท้วงเริ่มลุกลาม และรุนแรงมากขึ้น โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการบุกทำลาย และเผาอาคารรัฐสภา เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้เข้าควบคุมสถานการณ์ โดยใช้กระบอง แก๊สน้ำตา และมีการจับกุมตัวผู้ประท้วง

| กัวเตมาลาประท้วงลุกลาม ผู้ชุมนุมบุกเผาทำลายอาคารรัฐสภา >>>


◾️ฝรั่งเศส

ที่มา :
หลังจากที่มีการเสนอร่างกฎหมาย เพื่อควบคุมไม่ให้มีการถ่ายภาพเจ้าหน้าที่ในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ โดยรัฐบาลระบุว่า เพื่อปกป้องเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติหน้าที่ไม่ให้ถูกถ่ายภาพและนำไปใช้ ส่งต่อ จนนำไปสู่การคุกคามเจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติงานทั้งในและนอกเวลางาน

ซึ่งมีประชาชนจำนวนมากไม่เห็นด้วย จึงได้ออกมารวมตัวกันประท้วง โดยระบุว่า กฎหมายเหล่านี้ จะถูกใช้เป็นเครื่องมือในการละเมิดและคุกคามสื่อมวลชน หรือประชาชนแทน เนื่องจากเป็นข้อกฎหมายที่มีโทษค่อนข้างสูงคือ จำคุก 1 ปี หรือ ปรับ 45,000 ยูโร (ราว 1.6 ล้านบาท)

การปฏิบัติงานของตร. :
มีการเข้าควบคุมการชุมนุม รวมถึงการสลายการชุมนุมในบางจุดด้วย โดยการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ ตั้งแนวปิดกั้นพื้นที่ ควบคุม/จับกุม ผู้ประท้วงบางส่วน รวมถึงการใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง และแก๊สน้ำตาด้วย หลังจากมีการใช้พลุควัน พลุไฟ และเผาสิ่งของ โดยกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งระบุว่า เป็นการตอบโต้ที่เจ้าหน้าที่มีการใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ประท้วง

สถานการณ์ปัจจุบัน :
ยังคงมีการชุมนุมกันอยู่ ซึ่งสถานการณ์ยังคงคุกรุ่น เนื่องจากร่างกฎหมายดังกล่าวยังคงอยู่ในการพิจารณา ซึ่งจะมีการลงมติในการผ่านร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวในวันอังคารที่จะถึงนี้ รวมถึงการใช้มาตรการที่เกิดขึ้นของทางเจ้าหน้าที่ ที่กลุ่มผู้ประท้วงระบุว่า เป็นการกระทำที่รุนแรงเกินกว่าเหตุ


◾️สหรัฐฯ

สาเหตุ :
ประเด็นสำคัญของการประท้วงในสหรัฐฯ นั้น มีอยู่ด้วยกัน 2 ประเด็นใหญ่ คือ Black live matter, Covid-19 และ การเลือกตั้งสหรัฐฯ ส่วนในสถานการณ์หลัก ๆ ในขณะนี้เป็นประเด็นของ การเลือกตั้งสหรัฐฯ

โดยในการชุมนุม ประท้วง เดินขบวน เกิดขึ้นทั้งสองกลุ่ม คือ กลุ่มผู้สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ โดยได้เรียกร้องให้มีการนับคะแนนใหม่ เนื่องจากเชื่อว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีการโกงการเลือกตั้ง

ส่วนเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ก็มีการประท้วงที่เรียกว่า Black lives matter หลังจากมีเหตุการณ์เสียชีวิตของจอร์จ ฟอร์ยด์ จากการกระทำรุนแรงของเจ้าหน้าที่ ทำให้การเคลื่อนไหวในประเด็นนี้ลุกลามนำไปสู่การประท้วงอีกครั้ง และในครั้งนี้ ลุกลามไปทั่วสหรัฐฯ และมีกลุ่มผู้ออกมาร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมาก

สถานการณ์ในขณะนี้ :
สำหรับการประท้วงยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะในปมของการเลือกตั้ง แต่การประท้วงส่วนใหญ่ยังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย


◾️ชิลี

สาเหตุ :
สำหรับในชิลีนั้น มีการประท้วงมาตั้งแต่ช่วราวปี 2019 เช่นกัน เนื่องจากปัญหาสภาะเศรษฐกิจตกต่ำ สภาพความเป็นอยู่ต่าง ๆ โดยต้องการให้ประธานาธิบดี เซบาสเตียน ปิเญรา ลาออกจากตำแหน่ง และสถานการณ์ก็ลุกลามบานปลายมากขึ้น มีการปล้นสะดม เผาทำลายโบสถ์ สำนักงานตำรวจ นำไปสู่การปลดคณะรัฐมนตรีหลายคน และมีการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ใหม่

โดยเชื่อว่า เป็นหนึ่งในการปลดล็อกปัญหาที่เกิดขึ้น ภายใต้ รธน. ฉบับเผด็จการที่ร่างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1980

หลังจากได้รัฐธรรมนูญใหม่ ประชาชนได้ออกมาร่วมฉลองแสดงความยินดีกันเป็นจำนวนมาก แต่สถานการณ์กลับไม่สงบลง เนื่องจาก ปธน. ปิเญรา ไม่ยอมลาออกจากตำแหน่ง สร้างความไม่พอใจและนำไปสู่การประท้วงรอบใหม่อีกครั้ง

สถานการณ์ปัจจุบัน :
ยังคงมีการประท้วงกันอย่างต่อเนื่องจนถึงขณะนี้ ( 21 พ.ย.) และส่อแววลุกลามใหญ่มากขึ้น

มาตรการของเจ้าหน้าที่ :
มีการใช้กำลังสลายการชุมนุม มีการใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง แก๊สน้ำตา เพื่อสลายการชุมนุมเช่นเดียวกัน


◾️เปรู

ที่มา :
ปัญหารการคอรัปชั่น และสินบน นำไปสู่การประท้วงครั้งใหญ่ และมีการเลือกตั้งในประเทศชิลี แต่กลับกลายเป็นว่า ปัญหาไม่ได้ยุติลงที่การเลือกตั้งเมื่อ หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน พ่ายแพ้ให้กับ มาร์ติน วิซคาร์รา ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีของชิลี แต่พรรคฝ่ายค้านกลับมีที่นั่งในสภาฯ มากกว่ารัฐบาล

หลังจากนั้นก็มีข้อครหาว่า ว่ามาร์ติน วิซคาร์รา ประธานาธิบดี มีปัญหาในเรื่องของการคอรัปชั่น ในโครงการต่าง ๆ นำไปสู่การที่สภาฯ มีมติให้ มาร์ติน วิซคาร์รา พ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งนายวิซคาร์รา ก็ยอมรับมติดังกล่าว แต่ยังคงยืนยันว่า ตนเองไม่ผิด และให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน

การพ้นจากตำแหน่งของ ปธน. มาร์ติน วิซคาร์รา ถูกมองว่าเป็นการเปิดทางให้ผู้นำฝ่ายค้านผู้ที่พ่ายแพ้ในการเลือกตั้ง ปธน. ก้าวขึ้นมารับตำแหน่งแทน ทำให้ประชาชนจำนวนมาก ไม่พอใจและออกมาประท้วง

จนกระทั่งวันที่ 14 พ.ย. ที่ผ่านมา มีเหตุการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุม และ ตำรวจ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และกลายเป็นการประท้วงใหญ่ลุกลามมากยิ่งขึ้นไปอีก

สถานการณ์ปัจจุบัน :
ยังคงมีการประท้วงอยู่ ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่เข้ามาควบคุม ดูแลสถานการณ์


◾️แอฟริกาใต้

ที่มา :
เป็นปัญหาในเรื่องของการเหยียดผิว หลังจากโรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองเคปทาวน์ ได้จัดปาร์ตี้จบการศึกษาให้กับนักเรียน “เฉพาะนักเรียนผิวขาว” เท่านั้น ทำให้ผู้ปกครองของเด็กจำนวนมากไม่พอใจ และมองว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการเหยียดผิว จึงได้ไปรวมตัวกันบริเวณด้านนอกโรงเรียนดังกล่าว เพื่อแสดงความไม่พอใจในสิ่งที่เกิดขึ้น

มาตรการของเจ้าหน้าที่ :
ทางตำรวจได้ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดในการสลายการชุมนุม โดยใช้แก๊สน้ำตา รถฉีดน้ำแรงดันสูง ทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายราย

สถานการณ์ในปัจจุบัน :
ยังคงมีการนัดรวมตัวกันเพื่อจัดการชุมนุมประท้วงกันอยู่


◾️ยูกันดา

ที่มา :
ในขณะนี้ ในประเทศยูกันดา กำลังอยู่ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี ของยูกันดา ซึ่ง โบบี ไวน์ หนึ่งในผู้สมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้ ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจยูกันดาในระหว่างการหาเสียง โดยระบุว่า โบบี ไวน์ ทำผิดกฎห้ามรวมกลุ่มเกิน 200 คน

ซึ่งกฎดังกล่าวมีการประกาศไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าที่โบบี จะถูกจับ ทำให้กลุ่มผู้สนับสนุนมองว่า เป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง จึงได้ออกมารวมตัวประท้วง เรียกร้องให้มีการปล่อยตัว โบบี และนำไปสู่ปัญหาที่ลุกลามมากขึ้น เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ/ทหารเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วง

ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้มีผู้เสียชีวิต 37 ราย และบาดเจ็บอีกหลายราย

มาตรการของเจ้าหน้าที่ :
ในส่วนของเจ้าหน้าที่มีการใช้แก๊สน้ำตา กระสุนยาง ในการสลายการชุมนุม แต่มีเจ้าหน้าที่อีกบางส่วนที่ไม่ได้ระบุว่าเป็นหน่วยใด เข้ามาร่วมในปฏิบัติการครั้งนี้ และมีการใช้กระสุนจริง ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก


◾️เยอรมนี

ที่มา :
รัฐบาลเยอรมัน ได้มีการยกระดับของการควบคุมโควิด-19 โดยมีการลงคะแนนเสียงผ่านกฎหมายให้รัฐบาลสามารถจำกัดสิทธิต่าง ๆ เช่น การจำกัดจำนวนกมาร่วมกลุ่ม การสวมหน้ากา การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในที่สาธารณะ การปิดสถานที่สาธารณะต่าง ๆ

โดยกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมาก ได้ออกมารวมตัวกันในกรุงเบอริน เพื่อแสดงความไม่พอใจ เนื่องจากมองว่า กฎหมายดังกล่าวละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐาน รวมถึงเปิดทางให้มีการใช้อำนาจมากเกินไป

มาตรการของตำรวจ :
มีการเข้าควบคุมพื้นที่บริเวณการชุมนุม ใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง


◾️ฮ่องกง

สาเหตุ/ที่มา :
สำหรับฮ่องกงนั้นมีการประท้วงกันอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงกลางปี 2019 จนถึงปัจจุบัน โดยสาเหตุเริ่มต้นจากการเรียกร้องให้มีการถอนร่างกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งถูกระบุว่าเป็นกฎหมายที่จะทำให้ชาวฮ่องกงตกอยู่ภายใต้กฎหมายของเจีนแผ่นดินใหญ่

สถานการณ์ในปัจจุบัน :
นับตั้งแต่กลางปี 2019 ถึงปัจจุบัน ยังประท้วงดำเนินต่อเนื่องมาเป็นระยะ ๆ จนถึงปัจจุบัน ที่สถานการณ์ยังคุกรุ่นอยู่ โดยข้อเรียกร้องได้ขยับเพิ่มขึ้นถูกยกระดับขึ้น จากเพียงแค่การยกเลิกกฎหมาย นำไปสู่การแยกตัวจากระบบ 1 ประเทศ 2 ระบบของจีน

มาตรการของเจ้าหน้าที่ :
ที่ผ่านมามีทั้งการบังคับใช้กฎหมาย สลายการชุมนุม มีการใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง แก๊สน้ำตา กระบอง กระสุนยาง ซึ่งตั้งแต่ กลางปี 2019 – 31 ต.ค. 2020 มีผูู้ดำเนินคดีแล้วกว่า 1 หมื่นคน ตั้งแต่อายุ 11 – 84 ปีแท็ก: NEWS , , , , , , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สหรัฐฯ ยอมรับ โดรนโจมตีผิดพลาด เป็นเหตุให้พลเรือนเสียชีวิต 10 ราย

สหรัฐฯ ยอมรับ โดรนโจมตีผิดพลาด เป็นเหตุให้พลเรือนเสียชีวิต 10 ราย

จากการโจมตีที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 ส.ค. โดยสหรัฐฯ อ้างว่า เป็นการโจมตีกลุ่ม ISIS-K

ตาลีบันฉลอง สิ้นสุด 20 ปี ของสหรัฐฯ ในดินแดนอัฟกานิสถาน

ตาลีบันฉลอง สิ้นสุด 20 ปี ของสหรัฐฯ ในดินแดนอัฟกานิสถาน

หลังทหารสหรัฐฯ คนสุดท้ายขึ้นเครื่อง C-17 บินออกจากอัฟกานิสถาน

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

วันนี้ (29 ส.ค.64) ประชาชนเข้าร่วมชุมนุมกิจกรรม Car Mob Call Out โดยมีการเริ่มต้นรวมตัวหน้าอุโมงค์ทางลงเกษตรฯ มุ่งหน้างามวงศ์วาน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นาย ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ และนายสมบัติ บุญงามอนงค์…

สหรัฐฯ ส่งโดรนโจมตีกลุ่ม ISIS-K ตอบโต้เหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามบินในกรุงคาบูล

สหรัฐฯ ส่งโดรนโจมตีกลุ่ม ISIS-K ตอบโต้เหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามบินในกรุงคาบูล

โดยใช้โดรนเข้าโจมตีเป้าหมายในจังหวัดนันการ์ฮาร์ของอัฟกานิสถาน

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ผบช.น. สาธิตวิธียิงแก๊สน้ำตา แจงไม่สามารถทำอันตรายให้ถึงแก่ชีวิตได้

ประเด็นสำคัญ หลังจากมีกระแสข่าวว่า มีผู้ชุมนุมถูกกระสุนแก๊สน้ำตา ถูกบริเวณใบหน้าจนทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัสนั้น วันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้จึงได้สาธิตการยิงแก๊สน้ำตาของเจ้าหน้าที่คฝ. พร้อมยืนยันว่า แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง ไม่สามารถทำอันตรายต่อผู้ชุมนุมให้ถึงแก่ชีวิตได้ วันนี้ (18 ส.ค.64) พล.ต.ท.ภัคพงศ์…

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

ตร.แถลงเหตุม็อบ 16 ส.ค. ยันตร.ใช้เพียงกระสุนยาง – มีกระสุนจริงจากผู้อื่น

วันนี้ ( 17 ส.ค.) พล.ต.ท.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้แถลงสรุปผลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ในเหตุการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นวานนี้ (16 ส.ค.) โดยระบุว่า จากการนัดชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้า ที่ได้มีการนัดทำกิจกรรมกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่เวลาประมาณ…

โรงพยาบาลราชวิถี รายงานอากาศผู้ที่ถูกยิงยังอยู่ในอาการสาหัส

โรงพยาบาลราชวิถี รายงานอากาศผู้ที่ถูกยิงยังอยู่ในอาการสาหัส

จากเหตุการณ์ที่มีผู้ชุมนุมถูกยิงบริเวณถนนมิตรไมตรี ด้านหน้าสถานีตำรวจนครบาลดินแดง เมื่อค่ำวานนี้ ( 16 ส.ค. 64) โดยได้มีการนำตัวผู้บาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลราชวิถี โดยทางโรงพยาบาลราชวิถีได้ออกประกาศรายงานผู้บาดเจ็บในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า จากเหตุการณ์ที่มีผู้บาดเจ็บจากเหตุชุมนุม บริเวณสามเหลี่ยมดินแดงถูกนำส่งห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลราชวิถี โดยรถพยาบาลอาสามูลนิธิร่วมกตัญญู เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม…

ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ปิดทางไปบ้านนายกฯ

ตั้งตู้คอนเทนเนอร์! ปิดทางไปบ้านนายกฯ

วันนี้ (16 ส.ค. 64). เวลา 12.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดกันเส้นทางถนนพหลโยธินซอย 2 ไม่ให้รถเคลื่อนผ่านด้วยตู้คอนเทนเนอร์ โดยจุดนี้เป็นเส้นทางออกจากถนนพหลโยธินไปยังถนนวิภาวดีรังสิต ช่วงโรงพยาบาลทหารผ่านศึก ซึ่งถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางผ่านที่กลุ่มผู้ชุมนุม #ทะลุฟ้า นัดหมายทำกิจกรรม…

ชาวเยอรมนีเกือบ 9,000 คน อาจได้ ‘น้ำเกลือ’ แทนวัคซีนโควิด-19

ชาวเยอรมนีเกือบ 9,000 คน อาจได้ ‘น้ำเกลือ’ แทนวัคซีนโควิด-19

เมื่อวันอังคาร (10 ส.ค.) เทศมณฑลฟรีสลันด์ทางตอนเหนือของเยอรมนี เปิดเผยว่าประชาชนในเทศบาลนครชอร์เทนส์ของฟรีสลันด์เกือบ 9,000 คน อาจได้รับน้ำเกลือแทนวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายงานระบุว่าพนักงานของศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ฉีดน้ำเกลือให้กับผู้มารับวัคซีนราว 8,600 ราย แทนที่จะเป็นวัคซีนของไบออนเทค/ไฟเซอร์ เมื่อช่วงระหว่างวันที่…