มั่วสุมชุมนุม ยุยง ไผ่ ดาวดิน

ไผ่ ดาวดิน เข้ารับทราบข้อหา “ยุยง-มั่วสุมชุมนุม” เหตุชุมนุมหน้าหอศิลป์ ปี58

คัดลอก URL แล้ว

ไผ่ ดาวดินพร้อมพวก เข้ารับทราบข้อหา ยุยง-มั่วสุมชุมนุม กรณีจัดกิจกรรมครบรอบ 1 ปี คสช. เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 58 ที่ หน้าหอศิลปวัฒนธรรมฯ

วันนี้ (22 พ.ค.62) ที่ สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน (สน.ปทุมวัน) เมื่อเวลา 10:30 น. นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน หนึ่งใน 15 นักกิจกรรมการเมือง ที่ถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอาญามาตรา 116 ยุยงปลุกปั่น และ มาตรา 215 มั่วสุมชุมนุมเกิน 5 คน กรณีจัดกิจกรรมครบรอบ 1 ปี คสช. เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2558 ที่ หน้าหอศิลปวัฒนธรรมฯ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกและชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้น

โดยมีประชาชนผู้สนับสนุนเข้าให้กำลังใจ และตะโกนโห่ร้องใส่เจ้าหน้าที่ระหว่างที่นักกิจกรรมเดินทางเข้าโรงพัก ขณะเดียวกันทไผ่ ดาวดิน ได้โบกมือทักทายสื่อก่อนให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน

นายจตุภัทร์ เปิดเผยว่า ในวันนี้ตนไม่ได้เตรียมพร้อมอะไรเป็นพิเศษ ไม่เข้าใจว่าถูกหมายดังกล่าวได้อย่างไร แต่ยืนยันว่าที่ผ่านมาไม่ได้ทำผิด เพราะหากว่าผิดก็จะไม่ทำ ขณะที่คดีนี้ แม้จะผ่านมา 4 ปีแล้ว ก็เข้าใจได้ว่าเหตุใดจึงถูกแจ้งความ คงเพราะรัฐบาลไม่ต้องการให้เราทำอะไรอีก อยู่เฉยๆ ก็มีความผิดได้ สำหรับการแจ้งข้อกล่าวหาในครั้งนี้ ผมรู้สึกขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง เหมือนได้รวมญาติ

เพราะได้ออกมาเจอกันกับเพื่อนๆ อีก แต่กังวลว่าจะถูกจำคุกที่เพิ่งจะพ้นโทษออกมา ผมมองว่า รัฐบาลใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือสร้างความชอบธรรม แต่ไม่ชอบธรรมกับพวกเรา และวันนี้ถือเป็นวันครบรอบ 5 ปีที่ คสช.ทำรัฐประหาร ซึ่งพวกเราตั้งใจจะมากันอย่างเงียบๆ แทนการแสดงว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเป็นอย่างไร ทุกคนเรียนรู้ว่ารัฐบาลทหารเป็นอย่างไร และต่อไปจะอย่างไร ก็อยู่ไปด้วยกันและรับผิดชอบไปด้วยกัน

ด้าน นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ตนยังไม่ได้รับหมายเรียกอย่างเป็นทางการ แต่ก่อนหน้า ได้พบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระหว่างร่วมงานรำลึกถึง นายสมาพันธ์ ศรีเทพ หรือ น้องเฌอ ซึ่งถูกยิงเสียชีวิตที่บริเวณถนนราชปรารภ ใกล้ซอยรางน้ำ จากเหตุการณ์สลายชุมนุมกลุ่ม นปช. ปี 2553 ทราบว่าได้มีการส่งหมายเรียกกับเพื่อนๆ ไปแล้ว จึงคาดว่าตนก็มีแนวโน้มจะถูกแจ้งด้วย

แต่มองภาพรวมว่าน่าจะเป็นประเด็นที่มุ่งหวังให้กระทบถึงนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) เรื่องให้ความช่วยเหลือกลุ่มผู้ชุมนุมกรณีเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2558 ที่พวกตนทั้ง 15 คน เดินทางมายัง สน.ปทุมวัน เพื่อแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจฐานทำร้ายร่างกายผู้ชุมนุม จากการชุมนุมหน้าหอศิลป์ฯ ครั้งนั้น

อย่างไรก็ตาม นายรังสิมันต์ กล่าวอีกว่า ตนไม่กังวลว่าคดีนี้จะส่งผลต่อตำแหน่ง ส.ส. หรือไม่ เพราะเดิมก็มีหมายค้างอยู่หลายคดี แต่เชื่อว่าสิ่งที่เรายืนหยัดเพื่อปกป้องประเทศและประชาธิปไตย ไม่ได้เป็นการทำร้ายหรือเข่นฆ่าผู้ใด

สำหรับรายชื่อนักกิจกรรมที่ถูกหมายเรียกทั้งหมด 15 รายได้แก่ 1.นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน 2.นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ 3.นายวสันต์ เสกสิทธิ หรือโต้ง ดาวดิน 4.นายทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์ 5.นายพายุ บุญโสภณ หรือพายุ ดาวดิน 6.นายอภิวัฒน์ สุนทรารักษ์ หรือน้อย ดาวดิน 7.นายศุภชัย ภูคลองพลอย หรือ อาร์ตี้ ดาวดิน

8.นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ 9.นายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ หรือ ไนซ์ ดาวดิน 10.นายสุวิชา พิทังกร หรือ เบส ดาวดิน 11.นายพรชัย ยวนยี หรือ แซม 12.น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือลูกเกด และ 13.นายรัฐพล ศุภโสภณ หรือ บาส ขณะที่นายปกรณ์ อารีกุล และนายวรวุฒิ บุตรมาตร ผู้ถูกหมายเรียกอีกสองราย ได้ขอเลื่อนเข้าพบวันที่ 11 มิถุนายน 2562 นี้


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

‘ไผ่ ดาวดิน’ พร้อมกลุ่มทะลุฟ้า เข้ามอบตัวคดีชุมนุมสาดสีป้าย สน.ทุ่งสองห้อง

‘ไผ่ ดาวดิน’ พร้อมกลุ่มทะลุฟ้า เข้ามอบตัวคดีชุมนุมสาดสีป้าย สน.ทุ่งสองห้อง

ไผ่ ดาวดิน พร้อมพวกรวม 3 คน เดินทางมายัง สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อมอบตัวแก่เจ้าพนักงานตามหมายจับศาลอาญา

ศาลให้ประกัน สมยศ  และ ไผ่ ดาวดิน คดีม.112

ศาลให้ประกัน สมยศ และ ไผ่ ดาวดิน คดีม.112

ให้เหตุผลไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ไม่ยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน ไม่มีพฤติการณ์จะไปก่อเหตุประการอื่น

ศาลสั่งเบิกตัว  “ไผ่-ไมค์-โตโต้” ไต่สวนคำขอย้ายกลับเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

ศาลสั่งเบิกตัว “ไผ่-ไมค์-โตโต้” ไต่สวนคำขอย้ายกลับเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัว ไมค์ ภานุพงศ์ , ไผ่ ดาวดิน , โตโต้ มาไต่สวนกรณี การร้องขอศาลให้ย้ายกลับไปควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ

ประเด็นข่าวน่าสนใจ – 8 มี.ค. 64

ประเด็นข่าวน่าสนใจ – 8 มี.ค. 64

ศาลไม่ให้ประกันตัว รุ้ง-ไมค์-ไผ่ คดี ม.112 / 6 จังหวัดภาคเหนือ PM 2.5 สีแดง กระทบต่อสุขภาพ / นายกฯ เข้าเกณฑ์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้

7 แกนนำราษฎร เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ชุมนุม 14 ต.ค. 63 ปฏิเสธไม่ขอให้การชั้นสอบสวน

7 แกนนำราษฎร เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ชุมนุม 14 ต.ค. 63 ปฏิเสธไม่ขอให้การชั้นสอบสวน

บื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 7 ราย ได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและไม่ขอให้การในชั้นพนักงานสอบสวน

แกนนำกลุ่มราษฎร ประกาศจุดยืน 3 ข้อ กดดัน “ บิ๊กตู่ ” ลาออก

แกนนำกลุ่มราษฎร ประกาศจุดยืน 3 ข้อ กดดัน “ บิ๊กตู่ ” ลาออก

ลุ่มราษฎรไม่เชื่อมั่นรัฐบาลตั้งคณะกรรมการปรองดอง สมานฉันท์ ระบุเป็นแค่ผักชีโรยหน้าเพื่อให้ “พล.อ.ประยุทธ์” อยู่ในตำแหน่งต่อไป

“ไผ่ ดาวดิน” เตรียมนอนกางเต็นท์ค้างคืน อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา

“ไผ่ ดาวดิน” เตรียมนอนกางเต็นท์ค้างคืน อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา

กลุ่มดาวดิน สามัญชน นำโดย ‘ไผ่ ดาวดิน’ จัดเตรียม ในกิจกรรม "มหกรรมประชาชน นอนแคมป์ไม่นอนคุก #เราคือเพื่อนกัน"

ปล่อยตัว ‘ไผ่ ดาวดิน’ หลังรับพระราชทานอภัยโทษ

ปล่อยตัว ‘ไผ่ ดาวดิน’ หลังรับพระราชทานอภัยโทษ

ปล่อยตัว ‘ไผ่ ดาวดิน’ หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในหลวงรัชกาลที่ 10 วันนี้ (10 พ.ค.2562) เวลา 10.00 น. นายจตุภัทร์…

แม่ ‘ไผ่ ดาวดิน’ ร้อง กสม. หลังลูกชายไม่ได้พักโทษ ทั้งที่เข้าเกณฑ์

แม่ ‘ไผ่ ดาวดิน’ ร้อง กสม. หลังลูกชายไม่ได้พักโทษ ทั้งที่เข้าเกณฑ์

แม่ ‘ไผ่ ดาวดิน’ ร้อง กสม. หลังกรมราชทัณฑ์ไม่เซ็นพักโทษให้ลูกชาย ทั้งที่เข้าเกณฑ์ทุกอย่าง วันนี้ (7 มี.ค. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางพริ้ม บุญภัทรรักษา มารดาของ…

X