อินโดนีเซีย เลือกตั้ง

อินโดฯ เดือด ประท้วงผลการเลือกตั้ง ปธน. ล่าสุดมีเสียชีวิตแล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ผลการเลือกตั้ง ปธน.อินโด นายโจโกวี เป็นฝ่ายชนะไปด้วยคะแนน 85 ล้านเสียง
  • กลุ่มผู้สนับสนุนนายพลปราโบโว ไม่พอใจผลการเลือกตั้ง รวมตัวกันออกมาชุมนุมประท้วง
  • สถานการณ์ยังตึงเครียด ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บราว 200 คน

หลังจากกกต.ของอินโดนีเซียได้ประกาศ ผลการเลือกตั้ง โดยนายโจโค วิโดโด ชนะการเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 2 ได้เป็นประธานาธิปดีต่ออีกสมัย ด้วยคะแนน 85 ล้านเสียง หรือคิดเป็น 55.5% จากผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งกว่า 192 ล้านคน ทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจเกิดขึ้น โดยอ้างว่า มีการโกงการเลือกตั้งเกิดขึ้น

กระแส “โกงการเลือกตั้ง” โหมกระหน่ำ

ทางด้านนายพลปราโบโว ก็เคยออกมากล่าวถึงการเลือกตั้งในครั้งนี้ว่า มีการโกงการเลือกตั้งอย่างมโหฬาร ซึ่งทางด้านตัวแทนของนายปราโบโว ก็ได้ปฏิเสธยอมรับการเลือกตั้งในครั้งนี้ พร้อมกับกล่าวว่า พวกเขานั้นยะไม่ยอมรับความไม่ยุติธรรมที่เกิดขึ้น จากการกระทำที่ขัดต่อประชาธิปไตย จะดำเนินการเรียกร้องให้มีการตรวจสอบผลการเลือกตั้งในครั้งนี้ด้วย

ซึ่งหลังจากกระแสวิพากวิจารณ์มากขึ้นท่ามกลางกระแสข่าวลือต่างๆ ทำให้เกิดการรวมตัวประท้วงกันเพิ่มมากขึ้นตั้งแต่มีการประกาศผลการเลือกตั้งเมื่อปลายเดือนเมษายน ที่ผ่านมา สถานการณ์การประท้วงได้ทวีความรุนแรงมากขึ้น

สถานการณ์เริ่มบานปลาย ผู้ชุมนุมประทะเจ้าหน้าที่

ได้มีการประทะกันของกลุ่มผู้สนับสนุนนายพลปราโบโว กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังจากที่เมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีการขว้างปาสิ่งของ เผาทำลายรถยนต์ และทรัพย์สินของกลุ่มผู้ประท้วง ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้าควบคุมสถานการณ์ โดยมีการยิงแก็สน้ำตาสลายการชุมนุม

https://twitter.com/aspaceodyssey1/status/1131034699856375814

ทางด้านของกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงก็ได้มีการขว้างปาก้อนหิน สิ่งของ รวมไปถึงระเบิดขวด (Molotov cocktail) เข้าใส่เจ้าหน้าที่อีกด้วย โดยยอดล่าสุดมีรายงานว่า มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย ราว 200 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย

ซึ่งทางกลุ่มผู้ชุมนุมอ้างว่า มีการใช้กระสุนจริง ยิงเข้าใส่ผู้ชุมนุม จนเป็นเหตุให้เสียชีวิตถึง 6 ราย แต่ทางการอินโดฯ ปฏิเสธว่า ไม่ได้มีการใช้กระสุนจริงแต่อย่างใด

จากการประท้วงต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาจนถึงในขณะนี้ พื้นที่ภายในกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซียยังเต็มไปด้วยเจ้าหน้าที่ดูแลความเรียบร้อย และเข้าควบคุมพื้นที่เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการจราจลจากกลุ่มผู้ประท้วง

โดยสถานการณ์ล่าสุด ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบลงง่ายๆ เนื่องจากยังคงมีกระแสข่าวต่างๆ เกิดขึ้นผ่านทางช่องทางออนไลน์ต่างๆ ทำให้กลุ่มผู้ประท้วงเริ่มมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ตอนนี้ มีรายงานว่า จำนวนของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในเหตุการณ์นี้ สูงถึง 3 หมื่นคนแล้ว

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

อินโดฯ เร่งค้นหาเรือดำน้ำ Nanggala-402

อินโดฯ เร่งค้นหาเรือดำน้ำ Nanggala-402

หลังพบคราบน้ำมันในบริเวณใกล้เคียง คาดว่าน่าจะเป็นของเรือดำน้ำที่หายไป

ภาวะ ‘โควิดระยะยาว’ และกลุ่มช่วยเหลือ ‘ผู้รอดจากโควิด-19’ ในอินโดฯ

ภาวะ ‘โควิดระยะยาว’ และกลุ่มช่วยเหลือ ‘ผู้รอดจากโควิด-19’ ในอินโดฯ

ผู้ที่หายป่วยโควิด-19 ในอินโดฯ บางส่วนยังคงมีอาการป่วยหลังจากที่หายแล้ว ทำให้ประสบปัญหาหลายอย่างตามมา

เหตุเครื่องบินสายการบิน Sriwijaya Air ของอินโดฯ ตก

เหตุเครื่องบินสายการบิน Sriwijaya Air ของอินโดฯ ตก

หลังจากขึ้นบินได้ราว 5 นาที ก็หายไปจากจอเรดาร์

อินโดฯ กว้านซื้อ ‘วัคซีนโควิด-19’ รวมกว่า 320 ล้านโดส

อินโดฯ กว้านซื้อ ‘วัคซีนโควิด-19’ รวมกว่า 320 ล้านโดส

เป้าหมายฉีดวัคซีนให้ประชาชนราว 181.5 ล้านคน

เมียนมา เปิดคูหาแล้ว เลือกตั้งทั่วไป 2020

เมียนมา เปิดคูหาแล้ว เลือกตั้งทั่วไป 2020

เมียนมา จัดการเลือกตั้งทั่วไป ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 โดยชาวเมียนมาออกไปใช้สิทธิ์กันตั้งแต่เช้าตรู่ และเป็นไปอย่างคึกคัก

‘ภูเขาไฟซินาบุง’ ยังปะทุพ่นเถ้าถ่านต่อเนื่อง

‘ภูเขาไฟซินาบุง’ ยังปะทุพ่นเถ้าถ่านต่อเนื่อง

ภูเขาไฟซินาบุง เกิดปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยสถานการณ์ปัจจุบันยังคงมีควันปะทุพวยพ่นเถ้าถ่านต่อเนื่อง

ปธน.อินโดนีเซียชี้ ประชาชนวิตกเหตุโควิด-19 ระบาดยิ่งขึ้น

ปธน.อินโดนีเซียชี้ ประชาชนวิตกเหตุโควิด-19 ระบาดยิ่งขึ้น

ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ชี้ว่าความกังวลของคนในประเทศสูงขึ้น จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ชี้การดำเนินงานตามมาตรการสุขภาพและการควบคุมพฤติกรรมในที่สาธารณะอย่างจริงจัง

น้ำท่วมอินโดฯ ยังวิกฤติ เสียชีวิตแล้วกว่า 60 ราย

น้ำท่วมอินโดฯ ยังวิกฤติ เสียชีวิตแล้วกว่า 60 ราย

หลังจากฝนตกหนักในในช่วงวันส่งท้ายปี ทำให้เกิดน้ำท่วมอย่างรุนแรง ทางตอนใต้ของเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย จนทำให้ทางการต้องสั่งอพยพประชาชนมากกว่า 170000 คน และยอดผู้เสียชีวิตในขณะนี้ มากกว่า 60 คนแล้ว จากการถูกน้ำพัด และดินถล่ม แม้ว่า ล่าสุดสถานการณ์เริ่มคลี่คลายไปบ้าง…

ปาหัวใจใส่รัวๆ สุนทรพจน์เรียกร้อง สิทธิสตรี ของมิเชล วิลเลียมส์

ปาหัวใจใส่รัวๆ สุนทรพจน์เรียกร้อง สิทธิสตรี ของมิเชล วิลเลียมส์

เปิดประเดิมต้นปี 2020 มาอย่าง “โลกร้อน” และ “ร้อนกันไปทั้งโลก” ทั้งจากเหตุการณ์ไฟป่าที่ออสเตรเลีย และ จากสถานการณ์สหรัฐอเมริกาถล่มสงครามกับอิหร่าน ภายการนำของประธานาธิบดีคนปัจจุบันนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ส่งผลระส่ำระสายต่อทั้งเศรษฐกิจและการเมืองประชาคมโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จนแม้กระทั่งวงการมายาในฮอลลีวูดเองก็ยังมีประเด็นเหล่านี้ในงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ 2020 จากสุนทรพจน์ของ…