กลุ่มนักเรียนเลว

กลุ่มนักเรียนเลว ประกาศชุมนุมใหญ่ 21 พ.ย.นี้ ชี้ ‘บิ๊กตู่’ ต้องลาออก

ประเด็นน่าสนใจ

  • กลุ่มนักเรียนเลว และองค์กรเครือข่าย ออกแถลงการณ์ถึงนายกฯ ไม่ทำตาม 3 ข้อเรียกร้อง 1 เงื่อนไข
  • ประกาศ ยกระดับการชุมนุมในวันที่ 21 พฤศจิกายน ระบุที่ผ่านมา รมว.ศึกษาฯ ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างเป็นรูปธรรม
  • โดยจะเป็นไปในรูปแบบที่ให้กลุ่มนักเรียกออกมาแสดงพลังในฐานะประชาชน เปิดโอกาสแสดงความคิดเห็นในทุกเรื่องนอกเหนือจากเรื่องการศึกษา

วันนี้ (6 พ.ย.63) ที่ บริเวณ เกาะกลางถนน อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มนักเรียนเลว และองค์กรเครือข่าย ร่วมกันออกแถลงการณ์ ไปถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ไม่ทำตาม 3 ข้อเรียกร้อง 1 เงื่อนไข คือ หยุดคุกคามนักเรียน ยกเลิกกฎระเบียบที่ล้าหลัง ปฏิรูปการศึกษา และถ้าหากทำไม่ได้ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการลาออกจากตำแหน่ง

ทั้งนี้กลุ่มนักเรียนเลวได้เคยยื่นเรียกร้องเหล่านี้ไปแล้ว แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า จึงออกแถลงการณ์วันนี้ เพื่อประกาศ ยกระดับการชุมนุมในวันที่ 21 พฤศจิกายน เนื่องจากที่ผ่านมาแสดงให้เห็นแล้วว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างเป็นรูปธรรม

ทั้งที่เคยตอบรับข้อเรียกร้องของกลุ่มนักเรียนเลว ไปแล้ว ที่สำคัญยังอ้างว่าการชุมนุมของกลุ่มนักเรียนมีผู้อยู่เบื้องหลัง และยังมีนักเรียนถูกคุกคามอย่างต่อเนื่องส่วนที่กลุ่มนักเรียนเลวไม่เข้าร่วมหารือกับผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ เพราะมองว่า เป็นการเลือกเชิญแค่บางคน จนทำให้รู้สึกถึงความไม่โปร่งใส

โดยการยกระดับข้อเรียกร้อง รวมถึงการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้ จะเป็นไปในรูปแบบที่ให้กลุ่มนักเรียกออกมาแสดงพลังในฐานะประชาชน เปิดโอกาสแสดงความคิดเห็นในทุกเรื่องนอกเหนือจากเรื่องการศึกษา เพราะมองว่าถ้าหากการเมืองดี การศึกษาจะดีตามไปด้วยส่วนข้อเรียกร้องเพิ่มเติม คาดว่า จะเป็นข้อเรียกร้องที่สอดคล้องกับกลุ่มอื่นๆ รวมถึงกลุ่มคณะราษฎร แต่จะมีการประกาศหลังจากนี้ เช่นเดียวกันสถานที่ชุมนุม ที่จะมีการแจ้งอีกครั้งในเพจเฟซบุ๊ก

อย่างไรก็ตามกลุ่มนักเรียนเลว ระบุว่า ในกลุ่มยังไม่มีใครถูกดำเนินคดี แต่ก็ทราบว่า มีนักเรียนบางคนไปร่วมชุมนุมและถูกดำเนินคดี ซึ่งรัฐบาลต้องกลับไปทบทวนถึงการดำเนินการ ว่าเหตุใดจึงดำเนินคดีกับนักเรียน แต่กลับไม่ดำเนินคดีกับแกนนำบางคน

WRITER

RELATED

จัดเต็ม! เด็กเตรียมอุดมฯ แต่งไปรเวท รับวันเปิดเทอม

จัดเต็ม! เด็กเตรียมอุดมฯ แต่งไปรเวท รับวันเปิดเทอม

ก่อนหน้านี้ภาคีนักเรียน KKC และกลุ่มนักเรียนเลว ประกาศเชิญชวนนักเรียนใส่ชุดไปรเวทไปเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม

กลุ่ม ‘นักเรียนเลว’ รวมตัวขับไล่ ‘ณัฏฐพล’ รมว.ศึกษาธิการ

กลุ่ม ‘นักเรียนเลว’ รวมตัวขับไล่ ‘ณัฏฐพล’ รมว.ศึกษาธิการ

กลุ่มนักเรียนในนาม "นักเรียนเลว" นัดร่วมตัวร่วมชุมนุม บริเวณน้ากระทรวงศึกษาธิการ