ปลูกองุ่น ปลูกองุ่นไร้สาร องุ่น ไร่แสนสุข

อดีตข้าราชการประมง ปลูกองุ่นไร้สาร-ไร้เมล็ด สร้างรายได้งาม

คัดลอก URL แล้ว

อดีตข้าราชการสังกัด ประมงจังหวัดพะเยา ปลูกองุ่นไร้สาร และไร้เมล็ด ออกจำหน่ายหลังเกษียณอายุราชการ เป็นที่ต้องการของตลาด จนไม่เพียงพอต่อการจำหน่าย โดยในแต่ระรอบจะสามารถจำหน่ายผลผลิตได้กว่า 5-6 หมื่นบาท

นางโสภา สุขแสงโชติ อดีตข้าราชการสังกัดประมงจังหวัดพะเยา วัย 61 ปี ในพื้นที่หมู่ที่ 2 ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา กำลังทำการเก็บผลผลิตองุ่นไร้เมล็ดพันธ์บิวตี้ซิสเลทไร้สาร ที่ขณะนี้ผลผลิตเริ่มสุก และสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว นางโสภา ใช้เวลาจากหลังเกษียณอายุราชการ ทำสวนองุ่นไร้สารในนาม ไร่แสนสุข

นางโสภา เล่าว่า ตนเองได้ทำการปลูกองุ่นพันธุ์บิวตี้เซ็ตเลท มาเป็นระยะเวลาประมาณ 5-6 ปีที่ผ่านมา และขณะนี้ยังสามารถเก็บผลผลิตได้อย่างเต็มที่ โดยการปลูกองุ่นดังกล่าวนั้น ตนเองได้ทำการปลูกไว้จำนวน 31 ต้น

โดยวิธีการปลูกนั้นจะปลอดสารเคมีและจะใช้วิธีการธรรมชาติในการดูแลผลผลิต จึงทำให้ผลผลิตมีคุณภาพไร้สาร และเป็นที่ต้องการของตลาด

โดยในแต่ละปีจะสามารถเก็บผลผลิตได้จำนวน 2 รอบ และในแต่ละรอบนั้นก็จะสามารถจำหน่ายผลผลิตได้ประมาณ 5-6 หมื่นบาท เนื่องจากผลผลิตของตนเองนั้นจะมีผู้มาสั่งจองอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ผลผลิตออกและสุก และมีการสั่งจองตาม Facebook ซึ่งปริมาณการผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด

ซึ่งจะจำหน่ายในราคาที่ถูกเพียงกิโลกรัมละ 180 บาท และในแต่ละรอบนั้นก็จะสามารถจำหน่ายหมดโดยที่ไม่ต้องวางขายตามท้องตลาด ซึ่งจะมีผู้สั่งจองมารับที่สวนด้วยตนเอง สำหรับการผลิตนั้นเราจะดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ และจะไม่ใช้สารเคมีใดๆ


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

5 ประโยชน์ขององุ่นแดง ผลไม้ดีๆ ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

5 ประโยชน์ขององุ่นแดง ผลไม้ดีๆ ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

องุ่นแดง มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น ช่วยป้องกันริ้วรอย, เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน, เสริมสร้างให้เส้นผมแข็งแรง, ช่วยการในมองเห็นดีขึ้น, ช่วยลดน้ำหนัก และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ประโยชน์ขององุ่นแดง บำรุงผิว องุ่นแดงมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ฟลาโวนอยด์ (flavonoid) และ…

องุ่นริมรั้ว ปลูกในเมืองได้ ง่ายนิดเดียว ผลผลิตเป็นกอบเป็นกำ

องุ่นริมรั้ว ปลูกในเมืองได้ ง่ายนิดเดียว ผลผลิตเป็นกอบเป็นกำ

วันนี้ คอลัมน์ 108 อาชีพ จะพาไปติดตามการปลูกองุ่นภายในรั้วบ้านใจกลางเมืองง่ายๆ หรือที่เรียกกันว่า ‘องุ่นริมรั้ว’ การปลูกองุ่นริมรั้ว นอกจากจะมีผลผลิตให้ได้ทาน หรือสร้างรายได้แล้ว ยังเป็นความเพลิดเพลิน และสร้างความร่มเย็นให้กับบริเวณบ้านอีกด้วย สำหรับการปลูกองุ่นริมรั้ว เริ่มจาก การหาทำเลที่ปลูกภายในรั้วบ้าน…

ผู้รับเหมาไฟฟ้าใช้เวลาว่าง ทำสวนองุ่นปลอดสารพิษเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้

ผู้รับเหมาไฟฟ้าใช้เวลาว่าง ทำสวนองุ่นปลอดสารพิษเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้

ผู้รับเหมาไฟฟ้าใช้เวลาว่างจากงาน ทำสวนองุ่นเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ ปลูกองุ่นในพื้นที่ 494 ตารางเมตร เตรียมเก็บขายล๊อตแรกปลายมกราคม 2562 มีพ่อค้าแม่ค้ามาสั่งจองล่วงหน้าถึงสวน เมื่อวานนี้ (20 ธ.ค.61) ที่สวนองุ่น นายพรรณทิพย์ไพจิตต์ ตำบลสทิงหม้อ อำเภอสิงหนคร…

X