ออสเตรีย เวียนนา

เหตุก่อการร้ายกลางกรุงเวียนนา – 3 พ.ย.

คัดลอก URL แล้ว

เกิดเหตุ กลุ่มผู้ก่อการร้าย พร้อมอาวุธจำนวนหนึ่ง ก่อเหตุยิงประชาชนในบริเวณใจกลางกรุงเวียนนา (1st district of Vienna) เมื่อเวลาประมาณ 2 ทุ่ม ตามเวลาท้องถิ่น โดยรายงานเบื้องต้นขณะนี้ มีผู้บาดเจ็บแล้วเกือบ 20 ราย และมีผู้ก่อเหตุเสียชีวิต 1 ราย

แผนที่จุดเกิดเหตุทั้ง 6 จุด

LIVEเหตุกราดยิงในกรุงเวียนนา

◾️ 12.00 น.

ทางการออสเตรียแถลงสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

  • มีผู้เสียชีวิต 3 รายในเหตุการณ์ครั้งนี้ ( ชาย 2 , หญิง 1)
  • มีผู้บาดเจ็บ 15 ราย รวมถึงจนท. ตำรวจเวียนนาด้วย 1 ราย
  • ผู้ก่อเหตุมีแรงจูงใจในประเด็นที่เกี่ยวกับปมเรื่องของศาสนา
  • ผู้ก่อเหตุมีปืนยาว 1 กระบอก จำนวน 1 ราย ส่วนผู้ก่อเหตุรายอื่น ๆ มีปืนพกสั้น
  • สำหรับผู้ก่อเหตุรายหนึ่งสวมชุดติดระเบิด จากตรวจสอบพบว่าเป็นของปลอม
  • หน่วย SWAT เข้าค้นที่พักของผู้ก่อเหตุแล้ว
  • รายละเอียดอื่น ๆ กำลังรวบรวมหลักฐานจากภาพ-วิดีโอ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด

◾️ 09.00 น.

สถานการณ์ในขณะนี้เริ่มนิ่ง หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัวผู้ก่อเหตุส่วนใหญ่ไปได้ และยังเหลืออีก 1 รายเท่านั้นที่ยังคงหลบหนีอยู่

◾️ 08.20 น.

ยืนยันผู้เสียชีวิตรายที่ 2 ในเหตุการณ์ ส่วนตำรวจที่ถูกยังอยู่ในห้องไอซียู

โดยในขณะนี้ยังไม่มีรายงานยืนยันถึงมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุในครั้งนี้

ทางด้านของนาย Ibrahim Kalin โฆษกส่วนตัวของ Recep Tayyip Erdoğan ประธานาธิบดีของตุรกี ระบุว่า พวกเรารู้สึกเสียใจอย่างมากกับเหตุการณ์การโจมตีในกรุงเวียนนา และขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวผู้สูญเสีย นี่เป็นการโจมตีด้วยความขี้ขลาด ก่อนระบุด้วยว่า จะยืนอยู่ข้างออสเตรีย และต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย

◾️ 08.00 น.

ยืนยันการจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้บางส่วน (ยังไม่ยืนยันยอดผู้ก่อเหตุ) ซึ่งในขณะนี้ ยังไม่สามารถจับกุมตัวได้ครบทุกราย ทางเจ้าหน้าที่ประกาศให้ปชช.อยู่ในที่ปลอดภัย และไม่ออกจากบ้าน

https://twitter.com/Libi32727187/status/1323434454157795329

ทางการประกาศปิดการเรียนการสอนในวันนี้ และขอให้อยู่บ้าน

ทางด้านของนาย Boris Johnson ระบุว่า รู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์อันน่ากลัวที่เกิดขึ้นในกรุงเวียนนาคืนนี้ โดยอังกฤษจะยืนเคียงข้างเพื่อร่วมต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย

◾️ 07.30 น.

สถานทูตเยอรมนีได้ทวีตข้อความถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า ได้รับรายงานเหตุร้ายที่เกิดขึ้นในกรุงเวียนนาแล้ว ซึ่งในขณะนี้ยังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจ ซึ่งในเวลาที่ยากลำบากนี้อย่าให้ความเกลียดชังสร้างความแตกแยกในสังคมของเรา

นายเอ็มมานูเอล มาครอง ปธน. ฝรั่งเศส ทวีตข้อความถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เป็นเรื่องที่สร้างความตกใจและช็อคมากกับเเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในออสเตรีย ที่ประเทศเพื่อนบ้านของเราถูกโจมตี ซึ่งศัตรูของเราควรรู้ว่ากำลังเล่นกับอะไรอยู่ และเราจะไม่ยอมแพ้

ส่วน Giuseppe Conte นายกฯ ของอิตาลี ก็ทวีตข้อความระบุว่า ขอประนามในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกรุงเวียนนา ไม่ควรมีพื้นที่สำหรับความเกลียดชังในยุโรป

◾️ 07.00 น.

ทางการออสเตรียออกแถลงการณ์ ถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดย Karl Nehammer รมต. กระทรวงมหาดไทยของออสเตรียแถลงว่า ผู้ก่อเหตุเสียชีวิต 1 ราย และยังคงเร่งจับกุมตัวเพิ่ม ทำให้สถานการณ์ยังคงดำเนินอยู่

◾️ 06.00 น.

เจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศเตือนให้ประชาชนอยู่บ้าน/ที่ปลอดภัย เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่สงบ และขอให้งดแชร์ – ส่งต่อ ข่าวลือหรือภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

◾️ 05.00 น.

มีการประกาศให้ประชาชนอยู่ในบ้าน หรือหากยังอยู่บนถนนในกรุงเวียนนา โดยเฉพาะในพื้นที่เขต 1 และใกล้เคียง ให้หลบเข้าไปในที่ปลอดภัย งดใช้ขนส่งสาธารณะโดยไม่จำเป็น

◾️ 04.00 น.

จนท. ประกาศขอให้ปชช. งดส่งต่อหรือแชร์ภาพเหตุการณ์ในครั้งนี้

◾️ 03.00 น.

ตำรวจ/เจ้าหน้าที่ระดมกำลังเข้าพื้นที่เกิดเหตุ ปิดล้อมพื้นที่ พร้อมประกาศให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าบ้าน และห้ามประชาชนออกจากบ้านจนกว่าสถานการณ์จะสงบ

◾️ 02.30 น.

นายกเทศมนตรี Michael Ludwig ระบุว่า เป็นการก่อการร้าย

◾️ 02.00 น.

ที่บริเวณ Seitenstettengasse, ในเขต 1 กลางกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย โดยกลุ่มผู้ก่อเหตุจำนวนหนึ่งพร้อมอาวุธปืนไรเฟิล ซึ่งในขณะนี้ยังไม่ทราบจำนวนที่ชัดเจน เกิดเหตุยิงประชาชน จาก 6 จุดด้วยกัน มีผู้บาดเจ็บแล้วเกือบ 20 ราย และหนึ่งในนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ

มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นหนึ่งในผู้ก่อเหตุถูกตำรวจยิงเสียชีวิต


คลิปเหตุการณ์บางส่วน


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

‘เวียนนา’ ครองแชมป์เมืองคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก 10 ปีซ้อน กทม.อันดับ 133

‘เวียนนา’ ครองแชมป์เมืองคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก 10 ปีซ้อน กทม.อันดับ 133

‘เวียนนา’ ครองแชมป์เมืองคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลก 10 ปีซ้อน กทม.อยู่อันดับที่ 133 “เมอร์เซอร์” จัดอันดับเมืองที่มีคุณภาพชีวิตดีที่สุดในโลกประจำปี 2019 ผลปรากฏว่ากรุงเวียนนา เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย ยังอยู่ในอันดับที่ 1 เป็นปีที่ 10…

X