กลุ่มเยาวชนปลดแอก ข่าวการเมือง รุ้ง ปนัสยา หมอลำแบงค์ เพนกวิน ไมค์ ระยอง

ส่งตัว ‘เพนกวิน-รุ้ง’ เข้ารพ. หลังสอบปากคำเรียบร้อย

ประเด็นน่าสนใจ

  • หมอลำแบงค์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองได้รับการปล่อยตัวออกมาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ภายหลังวันนี้ศาลยกคำร้องฝากขังครั้งที่ 3 และให้ทำการปล่อยตัว
  • เพนกวิน ไมค์ และรุ้ง ปนัสยา ภายหลังได้รับการปล่อยตัว เจ้าหน้าตำรวจได้อายัดตัว มายัง สน.ประชาชื่น
  • ไมค์ ระยอง ถูกหามตัวส่งโรงพยาบาล หลังมีอาการเป็นลมหมดสติ

วันนี้ (30 ต.ค.63) นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือ หมอลำแบงค์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองได้รับการปล่อยตัวออกมาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ และได้เล่าถึงการเข้าไปควบคุมตัว 3 แกนนำคือ เพนกวิน ไมค์ และรุ้ง ปนัสยา เพื่อที่จะถูกนำตัวไปควบคุมตัวต่อ

หมอลำแบงค์ ได้รับการปล่อยตัว

โดยนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า เพิ่งทราบว่ามีรถตำรวจจาก สน.ประชาชื่นเข้ามาควบคุมตัวทั้ง เพนกวิน และไมค์ต่อ ซึ่งตามหลักแล้ว ถ้าทางเรือนจำมีการปล่อยตัวตามหมายปล่อยตัวจากศาลอาญาแล้ว ทางทนายควรจะได้พบนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ (เพนกวิน) และนายภานุพงศ์ จาดนอก (ไมค์) ก่อนตามหลักสิทธิเบื้องต้น

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุชุลมุนภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้อายัดตัว เพนกวิน และ ไมค์ มาที่ สน.ประชาชื่น โดยมีมวลชนที่มาเฝ้ารอให้กำลังใจที่โรงพัก ในขณะที่ รุ้ง ปนัสยา ถูกเจ้าหน้าที่อายัดตัวมาที่ สน.ประชาชื่น เช่นกัน ภายหลังทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัว เพนกวิน ลงจากรถ ในส่วนของ ไมค์ มวลชนได้ช่วยกันอุ้มพาเข้าไปบนโรงพัก เนื่องจากมีอาการเป็นลมหมดสติ อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมาได้มีรถกู้ชีพนำตัวไมค์ ส่งโรงพยาบาล โดยมีนายแพทย์ทศพร นั่งไปด้วย

ไมค์ ระยอง เป็นลมหมดสติ ก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

ทางด้าน เพนกวิน กล่าวปราศรัยบริเวณหน้า สน.ประชาชื่น โดยระบุว่า วันนี้ตนและเพื่อนๆที่ถูกจำคุก เฝ้ารออิสรภาพ 16 วัน แต่กลับมีตำรวจนอกเครื่องแบบ 4-5 นาย เข้าจับกุม หลังได้รับการปล่อยตัว โดยนำหมายจับใน 3 พื้นที่ ประกอบด้วย สภ.เมืองนทบุรี , สภ.พระนครศรีอยุธยา , และ สภ.อุบลราชธานี มาแสดงในการอายัดตัว

ทั้งนี้ เพนกวิน ระบุว่า หมายจับดังกล่าวได้สิ้นผลไปแล้ว ตามกฎหมายไม่สามารถนำมาบังคับใช้ได้ เนื่องจากทางผ่านถูกจับกุม และเข้าให้ปากคำเรียบร้อยแล้ว พร้อมกันนี้ระบุด้วยว่า จะไม่หนีไปไหนและให้มาจับกุมตัวได้เลย แต่ตนจะฟ้องกลับทั้งโรงพัก ตามมาตรา 157 เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบ

อย่างไรก็ตาม เพนกวิน ได้กล่าวกับมวลชน ให้รอจนกว่า สภ.พระนครศรีอยุธยา จะเพิกถอนคำสั่งอายัดตัว ตอนนี้กำลังเดินทางมา (สภ.เมืองนนทบุรี และ สภ.อุบลฯ ถอนหมายจับแล้ว)

พวกเราเคลียร์หมายหมดแล้ว หมายจับสิ้นสภาพแล้ว ไม่มีสิทธิมาควบคุมเรา

ซึ่งในภายหลังทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ประชาชื่น ก็ได้อนุญาตให้ทั้งเพนกวิน และ รุ้ง ออกมาพบกลุ่มผู้ที่มารออยู่ด้านนอก โดยทั้งคู่ได้ออกมาพูดุคย-ปราศรัย บริเวณด้านหน้า สน.ประชาชื่นนั่นเอง

ในเวลาประมาณ 03.00 น. จนท. ได้ประกาศขอนำตัวทั้ง 2 ขึ้นไปสอบปากคำเพิ่มเติม ที่ห้องสอบสวน ชั้น 2 ของ สน.ประชาชื่น โดยระบุว่า เป็นการสอบถามในคดีที่เกิดขึ้นในท้องที่พระนครศรีอยุธยา

ทางแกนนำทั้งสอง ระบุว่า ยินดีทำตาม แต่จะได้รับการปล่อยตัวหรือไม่ เนื่องจากหมายจับดังกล่าวได้สิ้นผลไปแล้ว ซึ่งทางตร. ก็ได้มีการพูดคุยกันระยะหนึ่ง ก่อนที่ทั้งเพนกวิ้น และรุ้ง ยินดีขึ้นไปให้ข้อมูลเพิ่ม

หลังจากนั้นในช่วงเวลาเกือบ 05.00 น. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัว เพนกวิน และรุ้ง ขึ้นรถโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น โดยระบุว่า จะนำตัวไปรักษาตามสิทธิของผู้ต้องหา เนื่องจากเพนกวินมีอาการบาดเจ็บจากเหตุชุลมุน และมีบาดแผลที่เกิดจากกระจกบาด ส่วนรุ้ง ปนัสยา นั้นมีอาการอ่อนเพลีย โดยการเดินทางไปนั้น ได้มี นพ.ทศพร และนายปิยบุตร เดินทางไปด้วย

ทำให้กลุ่มผู้ที่มาปักหลักอยู่หน้า สน.ประชาชื่น ได้ประกาศแยกย้ายกลับบ้านไปก่อน ส่วนทางด้านตำรวจนั้นระบุว่า การสอบปากคำเสร็จสิ้นแล้ว และยังไม่มีการนำตัวไปส่งศาลแต่อย่างใด

WRITER

RELATED

จตุพร นำขบวนไทยไม่ทนไปทำเนียบ ก่อนประกาศยุติการชุมนุมที่แยกนางเลิ้ง

จตุพร นำขบวนไทยไม่ทนไปทำเนียบ ก่อนประกาศยุติการชุมนุมที่แยกนางเลิ้ง

ระบุ สถานการณ์​วันนี้ยังไม่พร้อมที่จะใช้แผน "ฟ้าทลายโจร" พร้อมนัดหมายอีกครั้งในวันที่ 26 มิ.ย.64

ลุ้น! ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว เพนกวิน-แอมมี่-ไมค์

ลุ้น! ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว เพนกวิน-แอมมี่-ไมค์

ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว เพนกวิน , แอมมี่ เดอะบอตทอมบูลส์ , และ ไมค์ จาดนอก

ศาลรธน. วินิจฉัย ธรรมนัส ไม่สิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส. , รมต.

ศาลรธน. วินิจฉัย ธรรมนัส ไม่สิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส. , รมต.

เนื่องจากศาลรัฐนิวเซาท์เวล ประเทศออสเตรเลีย แต่ไม่ใช่คำพิพากษาของศาลไทย

ส่งตัว ‘เพนกวิน’ รักษาที่ รพ.รามาฯ หลังแพทย์ประเมินเสี่ยงเกิดภาวะช็อก

ส่งตัว ‘เพนกวิน’ รักษาที่ รพ.รามาฯ หลังแพทย์ประเมินเสี่ยงเกิดภาวะช็อก

ทางกรมราชทัณฑ์ เผยได้ส่งตัวเพนกวิน เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดีแล้ว หลังแพทย์ประเมินเสี่ยงเกิดภาวะช็อก

แม่รุ้ง พร้อมเครือข่ายวิชาการ ยื่นขอกรมราชทัณฑ์ ส่งตัว ‘เพนกวิน’ เข้า รพ.นอกเรือนจำ

แม่รุ้ง พร้อมเครือข่ายวิชาการ ยื่นขอกรมราชทัณฑ์ ส่งตัว ‘เพนกวิน’ เข้า รพ.นอกเรือนจำ

กลุ่มเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง หรือ คนส. พร้อมด้วยแม่ของรุ้ง ปนัสยา ยื่นหนังสือถึงอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้ส่งตัว 'เพนกวิน' ไปรักษาตัวในโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานนอกเรือนจำ

[นิด้าโพลล์] สำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง พบ 30% หาผู้เหมาะสมเป็นนายก ฯไม่ได้

[นิด้าโพลล์] สำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง พบ 30% หาผู้เหมาะสมเป็นนายก ฯไม่ได้

ในขณะนี้ที่คะแนนนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์, คุณหญิงสุดารัตน์ และนายพิธา พบคะแนนนิยมลดลง

บช.น. แถลงจับกุมผุ้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า

บช.น. แถลงจับกุมผุ้ชุมนุมหมู่บ้านทะลุฟ้า

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น.และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เปิดแถลงจับกุมผู้ชุมนุมที่หมู่บ้านทะลุฟ้า จากการชุมนุมที่เกิดขึ้นนั้น เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และเป็นฝ่าฝืน…

นิด้าโพลล์ ระบุ ปชช. 58.49  ต้องการ รธน.ฉบับใหม่

นิด้าโพลล์ ระบุ ปชช. 58.49 ต้องการ รธน.ฉบับใหม่

โดยเกินครึ่งระบุว่า สมาชิกสภาร่าง รธน. มาจากการเลือกตั้งทั่วประเทศ

นครบาลแถลง เตรียมดำเนินคดี 6 กลุ่ม #ม๊อบ6มีนา

นครบาลแถลง เตรียมดำเนินคดี 6 กลุ่ม #ม๊อบ6มีนา

โดยเตรียมออกหมายเรียกเพิ่มเติม ในกลุ่มที่พบการกระทำความผิด