หน้ากากอนามัย หน้ากากอนามัย N95

กรมศุลกากร ชี้แจง กรณีการนำเข้าหน้ากากกันฝุ่น

กรมศุลกากร ชี้แจง กรณีการนำเข้าหน้ากากอนามัย N95 ระบุเป็นของต้องกำกัด ต้องได้รับอนุญาตจากด่านสำนักงานอาหารและยาก่อนการนำเข้า

กรมศุลกากร ได้ชี้แจง เกี่ยวกับการนำเข้าหน้ากากกันฝุ่น หลังกรุณา บัวคำศรี ผู้สื่อข่าวพีพีทีวี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Karuna Buakamsri เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2562 ว่า เธอได้สั่งซื้อหน้ากากป้องกันฝุ่นพิษ สำหรับเด็กจากต่างประเทศ หลังจากไม่สามารถหาซื้อจากที่ไหนได้ โดยเป็นหน้ากากของเด็ก 4 ชิ้น ของตัวเองและครอบครัวอีก 20 ชิ้น แต่หน้ากากติดอยู่ที่ศุลกากรสนามบินสุวรรณภูมิ ไม่สามารถเอาของออกมาได้

ล่าสุด วันนี้ 26 ม.ค. 2562 ทางกรมศุลกากร ได้ชี้แจงเรื่องการนำเข้าหน้ากากกันฝุ่นพิษ ว่า

กรมศุลกากร โดยสำนักงานศุลกากรตรวจสินค้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้ตรวจสอบแล้ว ขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว ดังนี้ กรณีเป็นการนำเข้าภายใต้ชื่อ บริษัท ALKA Link จำกัด จำนวน 2 ใบตราส่ง คือใบตราส่งเลขที่ 1Z2137YR0427529638 สำแดง Kids Anti-Pollution Mask with Activated Carbon N95… และใบตราส่งเลขที่ 1Z6309WA0457397892 สำแดง 3M 8511 P B1-A-P S Particulate N95… นำเข้าทางอากาศยาน Flight 5X015 วันที่ 25 มกราคม 2562 โดยใช้ บริษัท UPS Parcel Delivery Service จำกัด เป็นตัวแทนออกของและปฏิบัติพิธีการศุลกากร ณ สำนักงานศุลกากรตรวจสินค้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

จากการตรวจสอบ สำนักงานศุลกากรตรวจสินค้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กรมศุลกากร ยังไม่ได้รับการติดต่อจากผู้นำเข้าหรือตัวแทน (บริษัท UPS Parcel Delivery Service จำกัด) เพื่อขอปฏิบัติพิธีการทางศุลกากรสำหรับสินค้าดังกล่าวแต่อย่างใด ประกอบกับ การสำแดงรายละเอียดสินค้าในใบตราส่งข้างต้นระบุว่า เป็นหน้ากากอนามัย N95 เข้าข่ายลักษณะหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ภายใต้บัญชีสินค้าควบคุมเครื่องมือแพทย์ ตามพระราชบัญญัติเครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2551

ฉะนั้น หน้ากากอนามัย N95 จึงเป็นของต้องกำกัด ที่ต้องได้รับอนุญาตจากด่านสำนักงานอาหารและยาก่อนการนำเข้าเท่านั้น ซึ่งเกณฑ์การอนุญาตการนำเข้า และการผ่อนปรนต่างๆ จะเป็นไปตามที่คณะกรรมการเครื่องมือแพทย์เป็นผู้ประกาศกำหนด โดยเจ้าหน้าที่ศุลกากรมีหน้าที่ปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง

ภาพอิเล็กทรอนิกส์เมลที่ลงใน Facebook นั้น เป็นเมลที่ส่งจากเจ้าหน้าที่ของบริษัท UPS Parcel Delivery Service จำกัด ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับกรมศุลกากรแต่อย่างใด เนื่องจากยังไม่ถึงขั้นตอนของการปฏิบัติพิธีการทางศุลกากร และสินค้าดังกล่าวยังถูกเก็บรักษาในพื้นที่คลังสินค้าภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง เกี่ยวกับการนำเข้าสินค้าต้องกำกัดหรือสินค้าที่อยู่ภายใต้การควบคุมการนำเข้าของกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง ผู้นำเข้าต้องติดต่อลงทะเบียนเป็นผู้ปฏิบัติพิธีการศุลกากร หรือดำเนินการในกระบวนการศุลกากรทางอิเล็กทรอนิกส์ ตามประกาศกรมศุลกากรที่ 64/2561 และสามารถมอบอำนาจให้ตัวแทนออกของที่ได้รับอนุญาตดำเนินการปฏิบัติพิธีการทางศุลกากรแทนได้ รวมถึงการติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อใบอนุญาตในการนำเข้าด้วย

ทั้งนี้ กรมศุลกากรมีความห่วงใยในปัญหาสุขภาพของประชาชน โดยกรมศุลกากรมีความตั้งใจในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อการอำนวยความสะดวกในการนำเข้าสินค้าเพื่อสุขภาพของประชาชน และโปรดใช้วิจารณญาณในการรับฟังข้อมูลข่าวสาร หากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โปรดประสานที่สายด่วนบริการศุลกากร 1164

คำอธิบายเพิ่มเติม

ของต้องกำกัด” หมายความว่า ของที่มีกฎหมายกำหนดว่า หากจะมีการนำเข้ามาในหรือส่งออกไป นอกราชอาณาจักร หรือนำผ่านราชอาณาจักร จะต้องได้รับอนุญาตหรือปฏิบัติให้ครบถ้วนตามที่กำหนดไว้ในกฎหมาย

WRITER

RELATED

โซเชียล ถล่มเละ หลัง ‘นายกฯ’ โพสต์ภาพประชุมแต่ไม่สวมหน้ากากอนามัย

โซเชียล ถล่มเละ หลัง ‘นายกฯ’ โพสต์ภาพประชุมแต่ไม่สวมหน้ากากอนามัย

นายกรัฐมนตรี โพสต์ภาพ การประชุมร่วมกับทีมเศรษฐกิจที่ ตึกไทยคู่ฟ้า เรื่องยกระดับการกระจายวัคซีนเป็นวาระสำคัญเร่งด่วน

ไม่ใส่หน้ากากขณะอยู่บนรถ จะโดนปรับหรือไม่? ไขข้องใจก่อนโดนตรวจ

ไม่ใส่หน้ากากขณะอยู่บนรถ จะโดนปรับหรือไม่? ไขข้องใจก่อนโดนตรวจ

ประเด็นคำถามสังคมในเวลานี้ ไม่ใส่หน้ากากขณะอยู่บนรถ จะโดนปรับหรือไม่ จริงเท็จแค่ไหน และต้องมีคนในรถกี่คนจึงต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา

Michelin เปิดห้องปฏิบัติการผลิตหน้ากากอนามัยด้วยระบบอัตโนมัติ เป็นครั้งแรก

Michelin เปิดห้องปฏิบัติการผลิตหน้ากากอนามัยด้วยระบบอัตโนมัติ เป็นครั้งแรก

Michelin เปิดห้องปฏิบัติการที่ใช้ระบบอัตโนมัติผลิตหน้ากากอนามัยขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส สามารถผลิตหน้ากากอนามัยมาตรฐานทางการแพทย์ ประเภท I หรือ IIR ได้ถึง 3 ล้านชิ้นต่อเดือน

กรมอนามัย แนะไม่ควรสวมหน้ากากให้เด็กต่ำกว่า 2 ขวบ เสี่ยงคาร์บอนไดออกไซด์คั่ง

กรมอนามัย แนะไม่ควรสวมหน้ากากให้เด็กต่ำกว่า 2 ขวบ เสี่ยงคาร์บอนไดออกไซด์คั่ง

อธิบดีกรมอนามัย แนะนำเด็กทารกที่มีอายุต่ำกว่า 2 ขวบ พ่อแม่ไม่ควรสวมหน้ากากให้ เสี่ยงต่อภาวะคาร์บอนไดออกไซด์คั่งได้

4 ทริคดูแลผิวสวย สวมหน้ากากอนามัยแล้วสิวขึ้น ทำไงถึงจะหาย

4 ทริคดูแลผิวสวย สวมหน้ากากอนามัยแล้วสิวขึ้น ทำไงถึงจะหาย

สวมหน้ากากอนามัยแล้วสิวขึ้น ทำไงดีถึงจะหาย? แนะนำ ทริคดูแลผิวสวยใสไร้สิว แม้ต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกวัน

คุมราคา ‘หน้ากากอนามัย’ ไม่เกิน 2.50 บาท ขายเกินเจอคุก

คุมราคา ‘หน้ากากอนามัย’ ไม่เกิน 2.50 บาท ขายเกินเจอคุก

นายกรัฐมนตรีกำชับให้กระทรวงพาณิชย์ดูแลสินค้าหน้ากากอนามัยไม่ให้จำหน่ายเกินราคา

จาก ‘ยางพารา’ สู่ ‘หน้ากากผ้า’ กรองไวรัส ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

จาก ‘ยางพารา’ สู่ ‘หน้ากากผ้า’ กรองไวรัส ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

ไม่ว่าจะหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ต่างเป็นไอเทมยุคโควิด-19 ที่ใครๆ ก็ต้องมี เพื่อเป็นเกราะป้องกันเชื้อโรคร้ายในด่านแรก แต่เนื่องด้วยหน้ากากอนามัยหาได้ยากในยามวิกฤตเช่นนี้ เพราะบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยที่ติดเชื้อมีความจำเป็นต้องใช้มากกว่าคนทั่วไป ‘หน้ากากผ้า’ จึงกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้คนต่างสรรหามาใช้ในชีวิตวิถีใหม่ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการผลิตออกมาอย่างหลากหลาย แต่ที่ถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ทั้งในแง่คุณภาพความปลอดภัยและการกระจายรายได้สู่ชุมชน ต้องยกให้ ‘หน้ากากผ้าปลอดเชื้อ Filter ยางพารา’ โดย ‘ไอแอมเวิร์ค’…

หน้ากาก 4 ประเภท เมื่อสวมใส่ขณะออกกำลังกาย จะเป็นอย่างไร?

หน้ากาก 4 ประเภท เมื่อสวมใส่ขณะออกกำลังกาย จะเป็นอย่างไร?

หลายคนอาจกำลังสงสัยว่า การสวม หน้ากาก ขณะออกกำลังกายจะส่งผลเสียต่อร่างกายหรือไม่อย่างไร การรู้เท่าทันข้อมูลที่ถูกต้องจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ช่วยคลายความกังวลใจ และช่วยปรับพฤติกรรมขณะออกกำลังกายได้อย่างถูกวิธี ในบทความนี้มีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการใส่หน้ากากแต่ละประเภทในการออกกำลังกายมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนค่ะ ชนิดของ หน้ากาก มีผลอย่างไร เมื่อใส่ออกกำลังกาย การใส่หน้ากาก (Mask) ขณะออกกำลังกาย อาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย…

6 ข้อปฏิบัติ ออกกำลังกายนอกบ้าน ในยุคโควิด-19 แพร่ระบาด

6 ข้อปฏิบัติ ออกกำลังกายนอกบ้าน ในยุคโควิด-19 แพร่ระบาด

การออกกำลังกาย ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงในระยะยาว แต่ในช่วงนี้โควิด-19 ระบาด จึงทำให้ทุกคนต้องปรับรูปแบบการใช้ชีวิต เว้นระยะห่างทางสังคม สำหรับคนที่ชอบ ออกกำลังกายนอกบ้าน เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงในการติดเชื้อและช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 สามารถปฏิบัติได้ดังนี้ สิ่งที่ควรทำสำหรับเมื่อ ออกกำลังกายนอกบ้าน ยุคโควิด-19 1.…