พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เปรม ติณสูลานนท์

หมวดเจี๊ยบ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เขียนรำลึกถึง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์

คัดลอก URL แล้ว

หมวดเจี๊ยบ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เขียนรำลึกถึง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ หลังถึงแก่อสัญกรรมวันนี้

หมวดเจี๊ยบ หรือ ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความลงในแฟนเพจเฟซบุ๊ก หมวดเจี๊ยบ Sunisa Divakorndamrong โดยเป็นการเขียนรำลึกถึง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ หลังพล.อ.เปรม ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อช่วงสายของวันนี้ ( 26 พ.ค. 2562)

หมวดเจี๊ยบระบุว่า ตนรู้สึกใจหายเมื่อได้ทราบข่าวการถึงแก่อสัญกรรมของ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี จะมากจะน้อย ท่านก็อยู่ในแวดวงการเมืองไทยมานานก่อนเจี๊ยบเกิดเป็นเวลาหลายสิบปี ที่สำคัญ ท่านก็เป็นคนใต้เหมือนกับพ่อของเจี๊ยบอีกด้วยค่ะ

ตั้งแต่เจี๊ยบจำความได้ ก็เห็น พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ในฐานะนายกรัฐมนตรีแล้ว

เจี๊ยบยังจำได้ติดตาด้วยซ้ำว่า ในสมัยนั้น มันเห็นภาพข่าวในทีวีเกี่ยวกับกองเชียร์ของท่าน รวมตัวกันยืนถือป้ายผ้าเขียนข้อความประมาณว่า “เศรษฐกิจพังเราไม่ว่า ขอให้ป๋าเป็นนายกฯ” หรือ “ค่าเงินลดเราไม่ว่า ขอให้ป๋าเป็นนายกฯ” เพราะช่วงนั้น เริ่มมีกระแสวิจารณ์ว่าป๋าเปรมเป็นนายกฯ นานเกินไปแล้วรึเปล่า เพราะท่านนั่งเก้าอี้นายกฯ มา 8 ปี แล้ว

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้น ท่านก็ลงจากตำแหน่งไป โดยได้รับการยกย่องให้เป็น “รัฐบุรุษ” เพราะยอมสละเก้าอี้นายกฯ ส่วนที่ว่า ท่านได้วางมือไปแล้วจริง ๆ หรือยังคงมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมืองอยู่อีกหรือไม่ ก็คงเป็นประเด็นที่จะมีการถกเถียงกันต่อไปอีกนานในหมู่ของผู้ที่สนใจศึกษาการเมืองการปกครองของประเทศไทย

สำหรับ ตัวเจี๊ยบเองเคยสัมผัสตัวจริงของท่านบ้างเล็กน้อย โดยตอนที่เจี๊ยบเป็นนักข่าวสายทหาร ก็มีโอกาสได้ทำข่าว พลเอก เปรม ในบางครั้ง และเคยได้ยิงคำถามใส่ท่านเช่นกัน แต่ท่านไม่ได้ตอบอะไรสักคำ ก็เลยทำให้เข้าใจว่า ทำไมนักข่าวรุ่นพี่ๆ จึงเคยตั้งฉายาให้ท่านว่าเป็น “เตมีย์ใบ้” เพราะท่านไม่ใช่คนที่จะเปิดปากอะไรง่าย ๆ กับสื่อนั่นเอง

นอกจากจะเจอท่านในบทบาทของนักข่าวแล้ว เจี๊ยบก็ยังมีโอกาสเจอท่านนอกเวลางานอีกด้วยค่ะ โดยตอนนั้น ท่านมาชมละครเวทีเรื่องบัลลังก์เมฆ ที่รัชดาลัยเธียเตอร์เมื่อหลายปีก่อน เลยมีโอกาสได้สวัสดีท่าน ซึ่งท่านก็จำเจี๊ยบได้

เท่าที่สังเกตโดยผิวเผิน เจี๊ยบรู้สึกว่า พลเอก เปรม เป็นผู้ที่รักและสนใจงานศิลปะพอสมควร โดยเฉพาะการแสดงละครเวที และดนตรี เพราะเจี๊ยบได้ยิน พลเอก เปรม ถาม คุณ บอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ (ขออนุญาตที่ต้องเอ่ยนามค่ะ) ว่า “ไม่คิดจะทำละครเรื่อง “Nutcracker” บ้างหรือ?” นอกจากนี้ ท่านยังพูดถึงความประทับใจเกี่ยวกับละครบอร์ดเวย์ต่าง ๆ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงรสนิยมทางด้านศิลปะของท่านได้เป็นอย่างดี

อันที่จริง สมัยที่เจี๊ยบรับราชการทหาร ก็มีโอกาสฝึกทหารรุ่นเดียวกันกับ หลานสาวคนหนึ่งของ พลเอก เปรม อีกด้วย เธอคนนั้นเป็นผู้หมวดสาวตัวเล็ก ๆ ไว้ผมทรงบ๊อบสั้นๆ และวางตัวดี จึงเป็นที่รักของเพื่อน ๆ พอสมควร

นอกจากนี้ ครั้งหนึ่งเจี๊ยบก็มีโอกาสได้เข้าไปภายในบ้านสี่เสาเทเวศน์ ซึ่งไม่ใช่เหตุผลเกี่ยวกับเรื่องการทำข่าว และหากจะเรียกว่าได้เข้าไปสัมผัสอีกมุมหนึ่งของสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ก็คงไม่ใช่คำพูดที่เกินจริง ว่าไหมคะ

สำหรับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี รัฐบุรุษ และอดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 16 ของประเทศไทย ในครั้งนี้ เจี๊ยบคงไม่มีคำพูดใดจะเอ่ย นอกจาก คำอธิษฐานขอให้ดวงวิญญาณของท่านไปสู่สุคติค่ะ Rest In Peace นะคะป๋า.. ท่านประธานองคมนตรีสองแผ่นดิน

ป.ล : ภาพนี้เป็นอิริยาบถที่แปลกตาของป๋า จึงนำมาโพสต์ และขอขอบคุณ คนที่ให้ภาพนี้มาด้วยนะคะ.


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พระราชทานเพลิงศพ “พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์” วันนี้

พระราชทานเพลิงศพ “พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์” วันนี้

ขบวนเชิญโกศศพจากพระที่นั่งทรงธรรม ไปพระราชทานเพลิงศพยังวัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร โดยจะมีการเคลื่อนขบวนแห่เชิญโกศศพ ที่จะเลี้ยวซ้ายเข้าถนนศรีอยุธยา และไปเข้าถนนราชดำเนินนอก เลี้ยวเข้าถนนกรุงเกษม เลี้ยวเข้าถนนหลวง และเข้าเมรุวัดเทพศิรินทราวาส ทางประตูด้านใต้ โดยพลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี รักษาการประธานองคมนตรี…

คนสนิทป๋าเปรม รับเตรียม คืนบ้านสี่เสาเทเวศร์ ให้กองทัพบกจริง

คนสนิทป๋าเปรม รับเตรียม คืนบ้านสี่เสาเทเวศร์ ให้กองทัพบกจริง

หลังจากนักข่าวสารทหารชื่อดัง คุณวาสนา นาน่วม ได้มีการเปิดเผยผ่าน ลับลวงพรางชายแนล ว่า บ้านสี่เสาเทเวศร์ ซึ่งเป็นที่พำนักของ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์อดีตประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ มายาวนานกว่า 40 ปี…

โปรดเกล้าฯ พระราชทาน เหรียญรัตนาภรณ์ แก่ พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์

โปรดเกล้าฯ พระราชทาน เหรียญรัตนาภรณ์ แก่ พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์

ราชกิจจานุเบกษา เผยประกาศ โปรดเกล้าฯ พระราชทาน เหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ 10 ชั้นที่ 1 แก่ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ วันที่ 9…

[อัปเดต] พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว

[อัปเดต] พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า เวลา 09.00 น. ที่ผ่านมา พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี  และรัฐบุรุษ ได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวัย 98 ปี ด้วยอาการหัวใจล้มเหลว หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา พล.อ.เปรม…

สื่อเฝ้าติดตามข่าวอสัญกรรมของ ‘ป๋าเปรม’ ที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า

สื่อเฝ้าติดตามข่าวอสัญกรรมของ ‘ป๋าเปรม’ ที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า

วันนี้ (26 พ.ค.62) ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า บรรยากาศ สื่อมวชนจากหลายสำนักเฝ้าติดตามข่าวอสัญกรรมของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์เป็นจำนวนมาก ด้านทหารคนสนิทระบุ ให้รอฟังการแถลงการจากสำนักพระราชวัง วันนี้ไม่มีการเคลื่อนย้ายร่าง ทั้งนี้มีนักข่าวจากหลายสำนักมาเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหว ภายหลังมีข่าวว่าพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และ…

ย้อนเรื่องราว ‘ก่อการกบฏ’ หวังยึดอำนาจ ‘พล.อ.เปรม’ แต่สุดท้ายล้มเหลว

ย้อนเรื่องราว ‘ก่อการกบฏ’ หวังยึดอำนาจ ‘พล.อ.เปรม’ แต่สุดท้ายล้มเหลว

ย้อนเรื่องราวก่อการกบฏเข้ายึดอำนาจ ‘พล.อ.เปรม’ แต่สุดท้ายล้มเหลว การกบฏยุติลงอย่างรวดเร็ว เมื่อพูดถึง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษคู่แผ่นดิน ที่ผ่านมาได้มีการสร้างผลงานที่เป็นประวัติศาสตร์มาอย่างโชกโชน โดยหนึ่งในนั้นคือการปราบกบฏที่มีจำนวนกำลังทหารเข้าร่วมมากถึง 42 กองพัน ซึ่งถือได้ว่ามากที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย โดยเป็นการพยายามยึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาล พล.อ.เปรม…

นายกรัฐมนตรี แสดงความอาลัย ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษถึงแก่อสัญกรรม

นายกรัฐมนตรี แสดงความอาลัย ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษถึงแก่อสัญกรรม

นายกรัฐมนตรี แสดงความอาลัย ต่อการถึงแก่อสัญกรรมของ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษถึงแก่อสัญกรรม ยกย่องเป็นคนดีแห่งแผ่นดิน วันนี้ (26 พฤษภาคม 2562) พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค…

สำนักพระราชวังออกประกาศ เรื่อง พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ถึงแก่อสัญกรรม

สำนักพระราชวังออกประกาศ เรื่อง พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ถึงแก่อสัญกรรม

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานโกศกุดั่นน้อย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประกาศสำนักพระราชวัง เรื่อง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 26 พฤษภาคม…

ประกาศสำนักนายกฯ ร่วมไว้อาลัย “ป๋าเปรม” ให้ลดธงครึ่งเสา 7 วัน และไว้ทุกข์ 21 วัน

ประกาศสำนักนายกฯ ร่วมไว้อาลัย “ป๋าเปรม” ให้ลดธงครึ่งเสา 7 วัน และไว้ทุกข์ 21 วัน

ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรม วันที่ 26 พ.ค.2562 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พลเอก เปรม…

X