พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เปรม ติณสูลานนท์

หมวดเจี๊ยบ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เขียนรำลึกถึง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์

หมวดเจี๊ยบ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เขียนรำลึกถึง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ หลังถึงแก่อสัญกรรมวันนี้ หมวดเจี๊ยบ หรือ ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความลงในแฟนเพจเฟซบุ๊ก หมวดเจี๊ยบ Sunisa…

Home / NEWS / หมวดเจี๊ยบ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เขียนรำลึกถึง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์

หมวดเจี๊ยบ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เขียนรำลึกถึง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ หลังถึงแก่อสัญกรรมวันนี้

หมวดเจี๊ยบ หรือ ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความลงในแฟนเพจเฟซบุ๊ก หมวดเจี๊ยบ Sunisa Divakorndamrong โดยเป็นการเขียนรำลึกถึง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ หลังพล.อ.เปรม ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อช่วงสายของวันนี้ ( 26 พ.ค. 2562)

หมวดเจี๊ยบระบุว่า ตนรู้สึกใจหายเมื่อได้ทราบข่าวการถึงแก่อสัญกรรมของ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี จะมากจะน้อย ท่านก็อยู่ในแวดวงการเมืองไทยมานานก่อนเจี๊ยบเกิดเป็นเวลาหลายสิบปี ที่สำคัญ ท่านก็เป็นคนใต้เหมือนกับพ่อของเจี๊ยบอีกด้วยค่ะ

ตั้งแต่เจี๊ยบจำความได้ ก็เห็น พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ในฐานะนายกรัฐมนตรีแล้ว

เจี๊ยบยังจำได้ติดตาด้วยซ้ำว่า ในสมัยนั้น มันเห็นภาพข่าวในทีวีเกี่ยวกับกองเชียร์ของท่าน รวมตัวกันยืนถือป้ายผ้าเขียนข้อความประมาณว่า “เศรษฐกิจพังเราไม่ว่า ขอให้ป๋าเป็นนายกฯ” หรือ “ค่าเงินลดเราไม่ว่า ขอให้ป๋าเป็นนายกฯ” เพราะช่วงนั้น เริ่มมีกระแสวิจารณ์ว่าป๋าเปรมเป็นนายกฯ นานเกินไปแล้วรึเปล่า เพราะท่านนั่งเก้าอี้นายกฯ มา 8 ปี แล้ว

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้น ท่านก็ลงจากตำแหน่งไป โดยได้รับการยกย่องให้เป็น “รัฐบุรุษ” เพราะยอมสละเก้าอี้นายกฯ ส่วนที่ว่า ท่านได้วางมือไปแล้วจริง ๆ หรือยังคงมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมืองอยู่อีกหรือไม่ ก็คงเป็นประเด็นที่จะมีการถกเถียงกันต่อไปอีกนานในหมู่ของผู้ที่สนใจศึกษาการเมืองการปกครองของประเทศไทย

สำหรับ ตัวเจี๊ยบเองเคยสัมผัสตัวจริงของท่านบ้างเล็กน้อย โดยตอนที่เจี๊ยบเป็นนักข่าวสายทหาร ก็มีโอกาสได้ทำข่าว พลเอก เปรม ในบางครั้ง และเคยได้ยิงคำถามใส่ท่านเช่นกัน แต่ท่านไม่ได้ตอบอะไรสักคำ ก็เลยทำให้เข้าใจว่า ทำไมนักข่าวรุ่นพี่ๆ จึงเคยตั้งฉายาให้ท่านว่าเป็น “เตมีย์ใบ้” เพราะท่านไม่ใช่คนที่จะเปิดปากอะไรง่าย ๆ กับสื่อนั่นเอง

นอกจากจะเจอท่านในบทบาทของนักข่าวแล้ว เจี๊ยบก็ยังมีโอกาสเจอท่านนอกเวลางานอีกด้วยค่ะ โดยตอนนั้น ท่านมาชมละครเวทีเรื่องบัลลังก์เมฆ ที่รัชดาลัยเธียเตอร์เมื่อหลายปีก่อน เลยมีโอกาสได้สวัสดีท่าน ซึ่งท่านก็จำเจี๊ยบได้

เท่าที่สังเกตโดยผิวเผิน เจี๊ยบรู้สึกว่า พลเอก เปรม เป็นผู้ที่รักและสนใจงานศิลปะพอสมควร โดยเฉพาะการแสดงละครเวที และดนตรี เพราะเจี๊ยบได้ยิน พลเอก เปรม ถาม คุณ บอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ (ขออนุญาตที่ต้องเอ่ยนามค่ะ) ว่า “ไม่คิดจะทำละครเรื่อง “Nutcracker” บ้างหรือ?” นอกจากนี้ ท่านยังพูดถึงความประทับใจเกี่ยวกับละครบอร์ดเวย์ต่าง ๆ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงรสนิยมทางด้านศิลปะของท่านได้เป็นอย่างดี

อันที่จริง สมัยที่เจี๊ยบรับราชการทหาร ก็มีโอกาสฝึกทหารรุ่นเดียวกันกับ หลานสาวคนหนึ่งของ พลเอก เปรม อีกด้วย เธอคนนั้นเป็นผู้หมวดสาวตัวเล็ก ๆ ไว้ผมทรงบ๊อบสั้นๆ และวางตัวดี จึงเป็นที่รักของเพื่อน ๆ พอสมควร

นอกจากนี้ ครั้งหนึ่งเจี๊ยบก็มีโอกาสได้เข้าไปภายในบ้านสี่เสาเทเวศน์ ซึ่งไม่ใช่เหตุผลเกี่ยวกับเรื่องการทำข่าว และหากจะเรียกว่าได้เข้าไปสัมผัสอีกมุมหนึ่งของสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ก็คงไม่ใช่คำพูดที่เกินจริง ว่าไหมคะ

สำหรับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี รัฐบุรุษ และอดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 16 ของประเทศไทย ในครั้งนี้ เจี๊ยบคงไม่มีคำพูดใดจะเอ่ย นอกจาก คำอธิษฐานขอให้ดวงวิญญาณของท่านไปสู่สุคติค่ะ Rest In Peace นะคะป๋า.. ท่านประธานองคมนตรีสองแผ่นดิน

ป.ล : ภาพนี้เป็นอิริยาบถที่แปลกตาของป๋า จึงนำมาโพสต์ และขอขอบคุณ คนที่ให้ภาพนี้มาด้วยนะคะ.