การชุมนุม ข่าวการเมือง นายกรัฐมนตรี

‘บิ๊กตู่’ เมินตอบลาออกตามข้อเรียกร้องผู้ชุมนุม​

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายกรัฐมนตรี เผย ทางออกของประเทศมีอยู่แล้ว ไม่มีปัญหาอะไรที่แก้ไม่ได้ และขอให้เชื่อมั่น
  • พร้อมยังเห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมการ ขึ้นมาเพื่อศึกษาหาทางออกจากแนวทางที่เสนอมากันในสภา
  • ฝากไปยังองค์กรต่างๆที่อยู่ในประเทศไทยทั้งหมด เมื่ออยู่ในไทยก็ควรช่วยกันบริหารบ้านเมือง และเคารพกฎหมาย

วันนี้ ( 28 ต.ค. 63 ) ที่ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยได้ถามผู้สื่อข่าวว่า ได้ติดตามการประชุมอภิปรายในสภาเมื่อวานนี้หรือไม่ ถ้าติดตามแล้ว ก็ไม่ต้องถามอะไร​มากเพราะพูดไปแล้ว จะได้ไม่ต้องเหนื่อยจนเกินไป

พร้อมระบุว่า ตนเองไม่เหนื่อยและก็ไม่เคยเหนื่อยอยู่แล้ว และกล่าวต่อว่าตนเอง เคยพูดไปแล้วหลายครั้ง ว่า ต้องจำเป็นต้องพาประเทศผ่านวิกฤตไปให้ได้ โดยเฉพาะในช่วงเวลานี้ ซึ่งทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมายและตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งปัญหาในครั้งนี้ไม่ได้เกิดจากนายกรัฐมนตรีและฝ่ายการเมืองเพียงอย่างเดียว ทุกคนต้องร่วมมือกัน และหันหน้าพูดคุยกัน อย่างประนีประนอม อย่างฟังอย่างสันติวิธี จึงจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะที่นี่คือประเทศไทย และทุกคนเป็นคนไทย ตนเองไม่ได้เกลียดชังใครทั้งสิ้น ไม่ว่าใครจะว่าร้ายอะไรก็ตาม ตนเองฟังได้ และก็ต้องอดทน เพราะเป็นนายกรัฐมนตรี โมโหอะไรมากไม่ได้ ต้องอดทน ไม่โกรธง่าย พูดจาให้ไพเราะ ซึ่งตนเองก็พูดเพราะกว่าหลายๆคนที่ได้ยินมา

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า ทางออกของประเทศมีอยู่แล้ว ไม่มีปัญหาอะไรที่แก้ไม่ได้ และขอให้เชื่อมั่นว่า จะเลือกหนทางที่ดี่ที่สุดให้แก่ประเทศ ไม่ใช่ตนเองคนเดียว แต่ทุกคนต้องร่วมมือกัน พร้อมกล่าวขอบคุณประธานรัฐสภาและสมาชิกทุกคนที่ทำให้การอภิปรายเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย แม้จะมีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นบ้าง อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จึงขอให้ประชาชนพิจารณาถึงความเหมาะสม โดยตลอด 2 วัน ตนเองได้ข้อสรุปหลายเรื่องและเห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐสภาที่มีหลายกระบวนการ อยู่ดีๆจะมีการตั้งกฎกติกาใหม่ตามกรอบเวลาที่กำหนดเป็นไปไม่ได้ เพราะเราต้องอยู่ภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญ

ส่วนจะให้อำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น ตนเองไม่ได้ให้ความสำคัญในตรงนี้ ถ้าจะไม่เลือกตนเองก็ไม่ได้ขัดข้องอะไร ซึ่งให้เป็นหน้าที่ของสภาเป็นผู้พิจารณา

นอกจากนี้ ยังเห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อศึกษาหาทางออกจากแนวทางที่เสนอ มากันในสภา โดยให้สภาเป็นผู้ตั้งที่ประกอบด้วยจากหลายฝ่าย ทั้ง ส.ส. ส.ว. กลุ่มผู้ชุมนุมที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย และขอให้เกียรติสภาในกรณีที่มีการตั้งคำถามว่าคณะกรรมการชุดนี้จะถูกครอบงำหรือไม่ เพราะหากมีการตั้งธงไว้ ก็จะไม่เชื่อใจกันทั้งหมด ดังนั้น ขอลองให้เชื่อใจกันบ้าง

ขณะที่ท่าทีของต่างประเทศ นั้น ไม่ไปเกี่ยวข้องกับตนเอง และไม่ขอแสดงความคิดเห็น ซึ่งต่างประเทศก็มีกฎหมายของตัวเอง ส่วนประเทศไทยก็ต้องดูว่าแต่ละกิจกรรมมีอะไรแอบแฝง และต้องพูดคุยหารือกันเพื่อไม่ให้มีนัยยะแอบแฝง ตามวัตถุประสงค์ของแต่ละกลุ่ม เพราะบางครั้งการที่มีหน่วยงานหรือบุคคลภายนอก เข้ามาแสดงความคิดเห็นต่อต้าน คนในพื้นที่ก็ได้รับความเสียหาย พร้อมขอฝากไปยังองค์กรต่างๆที่อยู่ในประเทศไทยทั้งหมด เมื่อมาอาศัยอยู่ในประเทศไทย ทำงานอยู่ในประเทศไทย ก็ต้องช่วยประเทศไทยในการบริหารชาติบ้านเมือง และเคารพกฎหมาย

ส่วนจะอยู่จนครบวาระ 4 ปีโดยไม่รับข้อเสนอจากกลุ่มผู้ชุมนุมแล้วหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ทำไมตนเองต้องตอบ ขอให้ดูว่าตนเองเข้ามาด้วยอะไร และต้องออกเพราะอะไร ซึ่งไม่อยากให้เป็นบรรทัดฐานต่อไปในอนาคต เพราะรัฐบาลไม่ได้หยุดเพียงแค่รัฐบาลของตนเองกระบวนการเลือกตั้งและรัฐธรรมนูญต่างๆมีอยู่แล้ว

ทั้งนี้ ในช่วงท้ายผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถามนายกรัฐมนตรีว่าสบายใจขึ้นหรือไม่หลังได้เปิดการประชุมสมัยวิสามัญพิจารณาการอภิปรายทั่วไป 2 วันที่ผ่านมานายกรัฐมนตรี ไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าว เพียงหันมามองหน้าผู้สื่อข่าวและเดินออกจากห้องแถลงข่าวทันที


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

‘บิ๊กตู่’ ปลื้มไทยติดอันดับโลก คุณภาพอินเตอร์เน็ตดี

‘บิ๊กตู่’ ปลื้มไทยติดอันดับโลก คุณภาพอินเตอร์เน็ตดี

นายกฯ ยินดีดิจิทัลไทยพัฒนาแบบก้าวกระโดด พร้อมเดินตามแผนการปฏิรูปประเทศ ไปสู่การพลิกโฉมประเทศไทย

‘บิ๊กตู่’ ชื่นชม  MV ลิซ่า นำงานหัตถศิลป์ไทยโชว์ทั่วโลก

‘บิ๊กตู่’ ชื่นชม MV ลิซ่า นำงานหัตถศิลป์ไทยโชว์ทั่วโลก

พลเอกประยุทธ์ ชื่นชม MV ของศิลปินลิซ่า ที่มีการสอดแทรกงานหัตถศิลป์ และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของไทย

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

ประมวลภาพ #ม็อบ 3ก.ย. ตั้งเวที จัดกิจกรรมแยกราชประสงค์

กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้นัดหมายจัดชุมนุม #ม็อบ3กันยา ที่แยกราชประสงค์ โดยเป็นการชุมนุมคู่ขนานกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจฝนสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะมีการลงมติในวันพรุ่งนี้ (4 ก.ย. 64) โดยวันนี้เป็นการจัดตั้งเวทีชุมนุม ไม่เคลื่อนขบวนไปสถานที่อื่น โดยได้มีการนัดรวมตัวกันตั้งแต่เวลา 16.00 น. ซึ่งได้มีการตั้งเวทีจัดกิจกรรมบริเวณแยกราชประสงค์…

เปิดประเด็นอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรี และ 5 รัฐมนตรี

เปิดประเด็นอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรี และ 5 รัฐมนตรี

วันนี้มีการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาเรื่องด่วน "ญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล" วันแรก

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

ประมวลภาพ ม็อบทะลุแก๊ส เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังปะทะกับ คฝ. อีกครั้ง

บรรยากาศที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง เวลา 15.30 น. เริ่มมีผู้ชุมนุมแนวร่วมกลุ่มทะลแก๊ส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก และเยาวชนอายุไม่เกิน 18ปี จำนวนหนึ่งเป็นกลุ่มแนวหน้า ขับรถจักรยานยนต์ มาจอด เพื่อสังเกตการณ์ อยู่บริเวณแยกดินแดง และบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง หลังกลุ่มทะลุแก๊ส…

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

เคลื่อนขบวน Car Mob Call Out ครั้งสุดท้าย ปลายทางสวนเทพปทุม

วันนี้ (29 ส.ค.64) ประชาชนเข้าร่วมชุมนุมกิจกรรม Car Mob Call Out โดยมีการเริ่มต้นรวมตัวหน้าอุโมงค์ทางลงเกษตรฯ มุ่งหน้างามวงศ์วาน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นาย ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ และนายสมบัติ บุญงามอนงค์…

นายกฯ เดินหน้าปฏิรูปตำรวจ สั่ง สตช. ปรับเร่งด่วน 7 ด้าน

นายกฯ เดินหน้าปฏิรูปตำรวจ สั่ง สตช. ปรับเร่งด่วน 7 ด้าน

โฆษกรัฐบาลย้ำ นายกฯ เดินหน้าปฏิรูปตำรวจ แจงอยู่ในขั้นตอนพิจารณาวาระ 2-3 ของสภาฯ

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการชาย 15 ปี ที่ถูกยิง ยังไม่รู้สึกตัว – สมองบวดลดลง

ประเด็นสำคัญ ชายที่ถูกยิงบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง อาการสมองบวมลดลง ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ร่วมกับมีอาการอัมพาตจากการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง ยังต้องติดตามอาการต่อเนื่องในห้องไอซียู จากกรณีที่มีชายอายุ 15 ปี ถูกยิงในบริเวณใกล้กับ สน.ดินแดง เมื่อวันที่ 16 ส.ค.…