การชุมนุม ข่าวการเมือง นายกรัฐมนตรี

‘บิ๊กตู่’ เมินตอบลาออกตามข้อเรียกร้องผู้ชุมนุม​

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • นายกรัฐมนตรี เผย ทางออกของประเทศมีอยู่แล้ว ไม่มีปัญหาอะไรที่แก้ไม่ได้ และขอให้เชื่อมั่น
  • พร้อมยังเห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมการ ขึ้นมาเพื่อศึกษาหาทางออกจากแนวทางที่เสนอมากันในสภา
  • ฝากไปยังองค์กรต่างๆที่อยู่ในประเทศไทยทั้งหมด เมื่ออยู่ในไทยก็ควรช่วยกันบริหารบ้านเมือง และเคารพกฎหมาย

วันนี้ ( 28 ต.ค. 63 ) ที่ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยได้ถามผู้สื่อข่าวว่า ได้ติดตามการประชุมอภิปรายในสภาเมื่อวานนี้หรือไม่ ถ้าติดตามแล้ว ก็ไม่ต้องถามอะไร​มากเพราะพูดไปแล้ว จะได้ไม่ต้องเหนื่อยจนเกินไป

พร้อมระบุว่า ตนเองไม่เหนื่อยและก็ไม่เคยเหนื่อยอยู่แล้ว และกล่าวต่อว่าตนเอง เคยพูดไปแล้วหลายครั้ง ว่า ต้องจำเป็นต้องพาประเทศผ่านวิกฤตไปให้ได้ โดยเฉพาะในช่วงเวลานี้ ซึ่งทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมายและตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งปัญหาในครั้งนี้ไม่ได้เกิดจากนายกรัฐมนตรีและฝ่ายการเมืองเพียงอย่างเดียว ทุกคนต้องร่วมมือกัน และหันหน้าพูดคุยกัน อย่างประนีประนอม อย่างฟังอย่างสันติวิธี จึงจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะที่นี่คือประเทศไทย และทุกคนเป็นคนไทย ตนเองไม่ได้เกลียดชังใครทั้งสิ้น ไม่ว่าใครจะว่าร้ายอะไรก็ตาม ตนเองฟังได้ และก็ต้องอดทน เพราะเป็นนายกรัฐมนตรี โมโหอะไรมากไม่ได้ ต้องอดทน ไม่โกรธง่าย พูดจาให้ไพเราะ ซึ่งตนเองก็พูดเพราะกว่าหลายๆคนที่ได้ยินมา

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า ทางออกของประเทศมีอยู่แล้ว ไม่มีปัญหาอะไรที่แก้ไม่ได้ และขอให้เชื่อมั่นว่า จะเลือกหนทางที่ดี่ที่สุดให้แก่ประเทศ ไม่ใช่ตนเองคนเดียว แต่ทุกคนต้องร่วมมือกัน พร้อมกล่าวขอบคุณประธานรัฐสภาและสมาชิกทุกคนที่ทำให้การอภิปรายเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย แม้จะมีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นบ้าง อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จึงขอให้ประชาชนพิจารณาถึงความเหมาะสม โดยตลอด 2 วัน ตนเองได้ข้อสรุปหลายเรื่องและเห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐสภาที่มีหลายกระบวนการ อยู่ดีๆจะมีการตั้งกฎกติกาใหม่ตามกรอบเวลาที่กำหนดเป็นไปไม่ได้ เพราะเราต้องอยู่ภายใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญ

ส่วนจะให้อำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น ตนเองไม่ได้ให้ความสำคัญในตรงนี้ ถ้าจะไม่เลือกตนเองก็ไม่ได้ขัดข้องอะไร ซึ่งให้เป็นหน้าที่ของสภาเป็นผู้พิจารณา

นอกจากนี้ ยังเห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อศึกษาหาทางออกจากแนวทางที่เสนอ มากันในสภา โดยให้สภาเป็นผู้ตั้งที่ประกอบด้วยจากหลายฝ่าย ทั้ง ส.ส. ส.ว. กลุ่มผู้ชุมนุมที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย และขอให้เกียรติสภาในกรณีที่มีการตั้งคำถามว่าคณะกรรมการชุดนี้จะถูกครอบงำหรือไม่ เพราะหากมีการตั้งธงไว้ ก็จะไม่เชื่อใจกันทั้งหมด ดังนั้น ขอลองให้เชื่อใจกันบ้าง

ขณะที่ท่าทีของต่างประเทศ นั้น ไม่ไปเกี่ยวข้องกับตนเอง และไม่ขอแสดงความคิดเห็น ซึ่งต่างประเทศก็มีกฎหมายของตัวเอง ส่วนประเทศไทยก็ต้องดูว่าแต่ละกิจกรรมมีอะไรแอบแฝง และต้องพูดคุยหารือกันเพื่อไม่ให้มีนัยยะแอบแฝง ตามวัตถุประสงค์ของแต่ละกลุ่ม เพราะบางครั้งการที่มีหน่วยงานหรือบุคคลภายนอก เข้ามาแสดงความคิดเห็นต่อต้าน คนในพื้นที่ก็ได้รับความเสียหาย พร้อมขอฝากไปยังองค์กรต่างๆที่อยู่ในประเทศไทยทั้งหมด เมื่อมาอาศัยอยู่ในประเทศไทย ทำงานอยู่ในประเทศไทย ก็ต้องช่วยประเทศไทยในการบริหารชาติบ้านเมือง และเคารพกฎหมาย

ส่วนจะอยู่จนครบวาระ 4 ปีโดยไม่รับข้อเสนอจากกลุ่มผู้ชุมนุมแล้วหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ทำไมตนเองต้องตอบ ขอให้ดูว่าตนเองเข้ามาด้วยอะไร และต้องออกเพราะอะไร ซึ่งไม่อยากให้เป็นบรรทัดฐานต่อไปในอนาคต เพราะรัฐบาลไม่ได้หยุดเพียงแค่รัฐบาลของตนเองกระบวนการเลือกตั้งและรัฐธรรมนูญต่างๆมีอยู่แล้ว

ทั้งนี้ ในช่วงท้ายผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถามนายกรัฐมนตรีว่าสบายใจขึ้นหรือไม่หลังได้เปิดการประชุมสมัยวิสามัญพิจารณาการอภิปรายทั่วไป 2 วันที่ผ่านมานายกรัฐมนตรี ไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าว เพียงหันมามองหน้าผู้สื่อข่าวและเดินออกจากห้องแถลงข่าวทันที


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

‘บิ๊กตู่’ มอบสรรพากร ชี้แจงแนวทางการคิด ‘ภาษีคริปโต’

‘บิ๊กตู่’ มอบสรรพากร ชี้แจงแนวทางการคิด ‘ภาษีคริปโต’

ก่อนหน้านี้กรมสรรพากรได้กำหนดให้ผู้ที่มีกำไรจากการขายสินทรัพย์ดิจิทัลต้องยื่นแบบเสียภาษี หรือที่เรียกว่าการเสียภาษีคริปโตเคอเรนซี

นายกฯ สั่งการยกระดับ แก้ปัญหาราคาสินค้า-อาหาร ลดภาระ ปชช.

นายกฯ สั่งการยกระดับ แก้ปัญหาราคาสินค้า-อาหาร ลดภาระ ปชช.

นายกรัฐมนตรี ห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์อาหารซึ่งปรับตัวสูงขึ้นในหลายประเภท

นายกฯ อวยพร เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2565

นายกฯ อวยพร เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2565

นายกรัฐมนตรี กล่าวคำปราศรัยผ่านบันทึกวีดิทัศน์ เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2565

“นายกฯ” มอบ สธ. ประเมินสถานการณ์ผู้ติดเชื้อหลังปีใหม่ 15 วัน

“นายกฯ” มอบ สธ. ประเมินสถานการณ์ผู้ติดเชื้อหลังปีใหม่ 15 วัน

นายกรัฐมนตรี ย้ำเตือนว่า แม้จะเป็นช่วงวันหยุดยาว ขอให้ทุกคนอย่าประมาท การ์ดกย่าตก

รวมฉายารัฐบาล – วาทะแห่งปี ประจำปี 2564

รวมฉายารัฐบาล – วาทะแห่งปี ประจำปี 2564

วันนี้ 27 ธ.ค. 64 ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การตั้งฉายารัฐบาล และ รัฐมนตรีประจำปี ของผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล ที่ยึดถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสืบต่อกันมา ในการสะท้อนความคิดเห็นของสื่อมวลชนต่อการทำงานของรัฐบาล โดยปราศจากอคติ ได้มีมติตั้งฉายารัฐบาล รัฐมนตรี…

“นายกฯ” กำชับจัดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่ภายใต้ COVID Free Setting

“นายกฯ” กำชับจัดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่ภายใต้ COVID Free Setting

นายกรัฐมนตรี กำชับทุกกิจการ/กิจกรรม ให้มีการจัดงานเคาท์ดาวน์ภายใต้มาตรการ COVID Free Setting อย่างเคร่งครัด

นายกฯ เตือนอย่าชะล่าใจ ช่วงวันหยุดปีใหม่

นายกฯ เตือนอย่าชะล่าใจ ช่วงวันหยุดปีใหม่

นายกฯ แนะประชาชนป้องกันตัวเองขั้นสูงสุด อย่าชะล่าใจในช่วงวันหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่ อาจพบการติดเชื้อโควิดเป็นกลุ่มก้อนมากขึ้น

โฆษก รบ. วอนโซเซียลเข้าใจเป้าหมาย “นายกฯ” ปมให้เลี้ยงไก่ 2 ตัว

โฆษก รบ. วอนโซเซียลเข้าใจเป้าหมาย “นายกฯ” ปมให้เลี้ยงไก่ 2 ตัว

วานนี้ นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวให้ประชาชนเลี้ยงไก่บ้านละ 2 ตัว อย่ารีบฆ่า ให้รอจนออกไข่ก่อน ทำให้ในโลกโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์ถึงแนวคิดดังกล่าว

นายกฯ แจง ‘นิคมจะนะ’ ขึ้นอยู่กับประชาชน-ประชาพิจารณ์ให้ถูกต้องตามกฎหมาย

นายกฯ แจง ‘นิคมจะนะ’ ขึ้นอยู่กับประชาชน-ประชาพิจารณ์ให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ก่อนหน้านี้มี กลุ่มจะนะรักษ์ถิ่นที่มาปักหลักชุมนุมประท้วงอยู่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล คัดค้านโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ

X