คณะราษฎร 2563 ชุมนุม

อัปเดต – #ม็อบ17ตุลา 21.40 น.

21.20 – ยุติการชุมนุม แยกแคราย

แกนนำที่จัดการชุมนุมบริเวณแยกแคราย ประกาศยุติการชุมนุมก่อนเวลาที่ตั้งใจไว้คือ 22.00 น. โดยได้ให้ผู้มาร่วมชุมนุมแยกย้ายกันกลับบ้าน

ภาพการชุมนุมบริเวณแยกแคราย

21.00 – ตร.รวบตัว ไมค์ ระยอง

ตำรวจนำหมายจับ เข้าควบคุมตัว ไมค์ ภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง หนึ่งในแกนนำการชุมนุมหลังจากที่ไมค์ ได้เดินทางไปขึ้นปราศรัยที่จุดการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง

แฟ้มภาพ – ไมค์ ภาณุพงษ์ จาดนอก ขึ้นเวทีที่แยกปทุมวัน ( 16 ต.ต.)

20.30 – แกนนำการชุมนุมบริเวณแยกแครา ประกาศยุติ 22.00 น.

บริเวณแยกแครายังคงมีกลุ่มผู้ชุมนุมปักหลักในการทำชุมนุมอยู่ โดยมีแกนนำบนรถขยายเสียง ขึ้นปราศรัย โดยแกนนำในจุดนี้ประกาศว่า จะยุติการชุมนุมเวลา 22.00 น.

18.30 – ผู้ชุมนุมที่แยกตากสิน ประกาศยุติการชุมนุม

การชุมนุมในบริเวณแยกตากสิน ก็ได้มีการประกาศยุติการชุมนมแล้ว

18.00 – ยิ่งลักษณ์ ทวีตทวงถาม พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อครั้งประกาศยุบสภา

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทวีตข้อความเล่าถึงเมื่อครั้ง 6 ปีก่อน เมื่อถูกกลุ่มกปปส. เรียกร้องให้ลาออก โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้ถามว่า ยังประคองไหวอยู่หรือไม่ ก่อนที่ตนเองประกาศยุบสภาเพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่

ซึ่งวันนี้เกิดเหตุแบบเดียวกัน จึงอยากเห็น พล.อ.ประยุทธ์ ดำเนินการแบบเดียว

17.30 – บุญเกื้อหนุน ได้ประกันตัว / ฝากขังสมยศ, เอกชัย

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนสน.ดุสิต ได้นำตัวนายเอกชัย หงส์กังวาล และนายบุญเกื้อหนุน เป้าทอง 2 ผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหาประทุษร้ายต่อเสรีภาพของพระราชินี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 110 ไปทำการฝากขังตอนศาลในวันนี้

ซึ่งทางด้านของนายเอกชัย หงส์กังวาล ไม่มีผู้มายื่นคำร้อง ทำให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ควบคุมตัวนำไปฝากขัง ในขณะที่นายบุญเกื้อหนุน ได้มีมารดา ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์มาขอประกันตัวต่อศาล ซึ่งศาลอนุญาตให้ประกันตัวด้วยวงเงิน 2 แสนบาท พร้อมห้ามทำผิดซ้ำอีก

ทางด้าน นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ที่ถูกควบคุมตัวเมื่อวานนี้เช่นเดียวกัน ตามหมายจับในคดีความผิดตาม ม. 116 ก็ได้ถูกนำตัวไปฝากขังต่อศาล โดยศาลระบุว่า คดีมีอัตราโทษสูง กระทบต่อความมั่นคง จึงไม่อนุญาตประกันตัว

17.00 – ผู้ชุมนุม บริเวณแยกอุดมสุข เคลื่อนขบวนมุ่งหน้าแยกบางนา

กลุ่มผู้ชุมนุมที่มารวมกลุ่มบริเวณแยกอุดมสุข ได้มีการเคลื่อนขบวนมารวมตัวกันบริเวณแยกบางนา และยังคงมีผู้เข้าร่วมการชุมนุมมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งยังไม่มีการปิดการจราจรแต่อย่างใด

16.00 – คนเริ่มแน่นทั้ง 3 จุดหลัก

ตอนนี้บริเวณทั้ง 3 จุดหลัก เริ่มมีผู้ชุมนุมมาอย่างหนาแน่นมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยจากการประเมินล่าสุด จุดใหญ่สุดจะเป็นบริเวณห้าแยกลาดพร้าว ซึ่งมีการปิดบริเวณห้าแยกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กลุ่มรองลงมาเป็นบริเวณแยกตากสิน ก็ดำเนินการปิดแยกตากสินแล้ว

ส่วนของที่แยกอุดมสุข ตอนนี้อยู่บริเวณใต้สถานี BTS อุดมสุข ดังนั้นเชื่อว่า ในขณะนี้ จุดห้าแยกลาดพร้าวจะเป็นจุดใหญ่สุดของการชุมนุม เพราะยังคงไม่กลุ่มผู้ชุมนุมมาจากทั้งฝั่งเซ็นทรัล – ม.เกษตร และกลุ่มจากอนุสาวรีย์ชัยฯ กำลังมุ่งหน้ามา

15.00 – คณะเยาวชนปลดแอก ประกาศ 3 จุดหลัก

เพจคณะเยาวชนปลดแอกประกาศ 3 จุดหลักในการชุมนุม คือ

 • ห้าแยกลาดพร้าว
 • อุดมสุข
 • วงเวียนใหญ่

ซึ่งทั้ง 3 จุดนั้นเป็นคนละจุดกับที่ทาง กอร.ฉ. ประเมินไว้คือ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และ แยกอโศก

14.00 – กอร.ฉ. แถลง

กอร.ฉ. ได้มีการแถลงข่าวเมื่อเวลา 14.00 น. ที่ผ่านมา โดยสรุปคือ ทางกอร.ฉ. จะมีการประกาศปิดการเดินทางในเส้นทางที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม โดยคาดว่ามี 2 จุดหลัก ๆ คือบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และ บริเวณแยกอโศก จึงได้มีการเตรียมความพร้อมโดยการสั่งปิดการจราจร – การเดินทาง ในหลายเส้นทางคือ

 • รถไฟฟ้า BTS จะไม่ให้บริการ 14 สถานี ต้งแต่ 14.30 น. ได้แก่ สถานี อารี-สนามเป้า-อนุสาวรีย์ฯ-พญาไท-ราชเทวี-สยาม-ชิดลม-เพลินจิต-นานา-อโศก-พร้อมพงษ์-สนามกีฬาฯ – ราชดำริ-ศาลาแดง
 • MRT ปิดให้บริการในสายสีน้ำเงิน ตั้งแต่ 12.30 น.
 • Airport link ปิด สถานีพญาไท

ส่วนถนนจะมีการปิดการจราจรได้แก่

อนุสาวรีย์ชัยฯ จึงปิดการจราจร โดยรอบวงเวียน ซึ่งจะทำการปิดในจุดดังนี้

 • ถ.ราชวิถี (ปิดปากซอยราชวิถี 9, ปากซอยเสนารักษ์)
 • ถ.พญาไท (ปิดตรงปากซอยโยธี, ปากซอยรางน้ำ)
 • ถ.พหลโยธิน (ปิดตรงลงทางด่วนอนุสาวรีย์ชัยฯ)

แยกอโศก ปิดการจราจรในเส้นทาง

 • ถ.สุขุมวิท (ปิดที่ปากซอยสุขุมวิท 24, แยกนานา)
 • ถ.รัชดา (ปิดที่แยกรัชดา-พระราม 4)
 • ถ.อโศกมนตรี (ปิดตรงแยกอโศก-เพชรบุรี)

ยังไม่ได้มีการกำหนดเวลาแน่นอน ขอประเมินสถานการณ์ก่อน

12.30 – ยกคำร้องฝากขังผู้ชุมนุม 8 ราย / ไทยภักดีแจ้งความเอาผิด ช่อ พรรณิการ์

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน ได้นำตัวผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุม จำนวน 8 คน ไปทำการยื่นฝากขังต่อศาลแขวงปทุมวัน ซึ่งศาลพิเคราะห์แล้วว่า ผู้ต้องหาไม่มีพฤติกรรมหลบหนี จึงได้ยกคำร้องการฝากขัง

ในขณะเดียวกัน นายบุญเกื้อ ปุสสเทโว แกนนำกลุ่มไทยภักดี ได้เข้าแจ้งความดำเนินกับ ช่อ น.ส. พรรณิการ์ วาณิช แกนนำกลุ่มคณะก้าวหน้า ฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยนายบุญเกื้อ ระบุว่า ช่อ พรรณิการ์ ได้มีการไฟล์ผ่านเฟซบุ๊กของคณะก้าวหน้า ในลักษณะของการ ยุยง ปลุกปั่น และเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมการชุมนุม ซึ่งผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

11.30 – นพ.ทศพร นัดผู้ถูกฉีดน้ำ หน้ารพ.ตำรวจ

นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก นัดหมายผู้ที่โดนฉีดน้ำ มาเจอกันที่หน้า รพ.ตำรวจเวลา 15.00 น. โดยทางด้านนพ.ทศพร และ นักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมอุปกรณ์ จะมาช่วยตรวจรักษาให้กับผู้ที่ถูกฉีดน้ำเมื่อวานนี้ ซึ่งหากตรวจพบว่า ผู้ใดมีอาการป่วยจะส่งเข้าไปตรวจ ใน รพ.ตำรวจเลย

10.30 – แนวร่วมธรรมศาสตร์ประกาศ ผู้ชุมนุมเตรียมพร้อม สถานีรถไฟฟ้า

เมื่อเวลา 10.26 น. แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้ประกาศกำหนดในวันนี้ ว่า ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเตรียมพร้อมเวลา 15.00 น. ที่สถานีรถไฟฟ้าทุกสถานี ก่อนที่จะโพสต์เพิ่มเติมว่า หากมีการหยุดการเดินรถไฟฟ้าบีทีเอส ขอให้ใช้พื้นที่ของสถานีรถไฟฟ้าเป็นสถานที่ชุมนุมแทน

09.00 – ภูมิธรรม เขียนจดหมาย “เพื่อนถึงเพื่อน” พรรคร่วมรบ.

นายภูมิธรรม เวชยชัย ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความโดยระบุว่า เป็นจดหมายจากเพื่อนถึงเพื่อน ต่อนายอนุทิน ชาญวีรกุล, นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์, นายวราวุธ ศิลปอาชา โดยเรียกร้องของให้ตัดสินใจ และยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้น จากการสลายการชุมนุมเมื่อวานนี้ ว่าให้พรรคร่วมรัฐบาลถอนตัว เลิกอุ้มรัฐบาล

สารจากเพื่อนถึงเพื่อน……ถึง…คุณอนุทิน ชาญวีรกุล, คุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์,คุณวราวุธ ศิลปอาชา :…

โพสต์โดย Phumtham Wechayachai เมื่อ วันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม 2020

08.00 – สภานิสิตมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ขอให้ยุติการใช้ความรุนแรง

สภานิสิตมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย หรือที่หลายคนรู้จักกันดีว่า เป็นมหาวิทยาลัยสงฆ์ ได้ออกแถลงการเรียกร้องให้ยุติดการใช้ความรุนแรงในการสลายการชุมนุม

ไม่ได้ตาฝาดไปใช่ไหม ช่างงดงามเหลือเกิน งดงามสมกับที่ได้ชื่อว่าเป็นพุทธบุตร งดงามสมกับคำพูดเก่าแก่ที่ว่า มหาจุฬาฯ…

โพสต์โดย พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ เมื่อ วันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม 2020

07.00 – ผู้แทนนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยทั้ง 7 แห่ง ออกแถลงการณ์ประนามการสลายการชุมนุม

ผู้แทนนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยทั้ง 7 แห่ง ประกอบด้วย สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, สภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, สภานักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล, สภานิสิต องค์การนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ , สภานิสิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ, และสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้ออกแถลงกาารณ์ประนามการสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมาว่า

จากเหตุการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นของกลุ่ม คณะราษฎร 2563 นั้น แม้จะเป็นการชุมนุมภายใต้ พ.ร.ก. ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง แต่เป็นการชุมนุมไปโดยสงบ ปราศจากอาวุธ และไม่มีการใช้ความรุนแรง รวมถึงผู้ชุมนุมยังคงอยู่ในที่ตั้ง การกระทำของเจ้าหน้าที่จึงไม่เป็นไปตามหลักสากล ไร้มนุษยธรรม ทางผู้แทนนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยทั้ง 7 แห่ง จึงได้ขอประนามการกระทำดังกล่าว พร้อมเรียกร้องให้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ด้วย เนื่องจากไม่มีความจำเป็น

06.00 น – ประกาศนัดชุมนุมต่อ 16.00 – ไม่มีคณะราษฎร เหลือเพียง ราษฎร

คณะราษฎร 2563 ได้ออกแถลงการณ์ ประนามการสลายการชุมนุม เมื่อค่ำวานนี้ ( 16 ต.ค. ) โดยประกาศยืนยัน ว่าจะมีเดินหน้าจัดการชุมนุมต่อไป ในวันนี้ เวลา 16.00 น. ซึ่งยังไม่ได้มีการประกาศเรื่องของสถานที่แต่อย่างใด

ในแถลงการณ์ยังคงย้ำในแนวทางเดิมคือ ประชาชนทุกคนคือแกนนำ พร้อมประกาศว่า ต่อไปจะไม่มีคณะราษฎร จำเหลือแต่เพียงราษฎรเท่านั้น

03.00 น – แฟลชม๊อบหลายสถาบัน หลังสลายการชุมนุม

ตั้งแต่ช่วงค่ำหลังมีการสลายการชุมนุม กลุ่มนิสิต-นักศึกษาจำนวนหลายสถาบัน ได้มีการจัดการรวมตัวรวมกลุ่มชุมนุมเพิ่มมากขึ้นกัน ไม่ว่าจะเป็น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มหาวิทยาลัยบูรพา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

02.00 น – โจซัว หว่อง ทวีตให้กำลังใจกลุ่มผู้ชุมนุม

โจซัว หว่อง หนึ่งในแกนนำการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยของฮ่องกง ได้ทวีตข้อความให้กำลังใจกับกลุ่มผู้ชุมนุม

02.00 น – สภาเด็กและเยาวชนออกเรียกร้องยุติความรุนแรง

สภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ยุติความรุนแรงต่อเด็กและเยาวชน ในสถานการณ์การชุมนุม หลังจากที่มีการใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุม เมื่อวานนี้ โดยทางสภาเด็กและเยาวชนฯ ได้กังวลถึงความเสี่ยงที่เด็ก-เยาวชน จะได้รับผลกระทบจากการสลายการชุมนุมที่เกิดขึ้น

ทางสภาเด็กและเยาวชนฯ จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทบทวนการกระทำที่เกิดขึ้น และยุติการใช้ความรุนแรง

01.30 น – ปล่อยตัวนักข่าวประชาไท / ปรับ 300

หลังจากที่เมื่อค่ำวานนี้ นายกิตติ พันธภาค ผู้สื่อข่าวประชาไท ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวไป ระหว่างการทำหน้าที่รายงานข่าวในพื้นที่การชุมนุม ก่อนนำตัวไปยัง บก.ตชด. ภาค 1

ซึ่งในเวลาต่อมา นายกิตติก็ได้รับการปล่อยตัว เมื่อเวลาประมาณ 01.30 น. โดยระบุว่า เจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหา ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน สั่งปรับเงินจำนวน 300 บาท

01.00 น – ส.ส.เพื่อไทย เตรียมร้องศาลปกครอง ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ไม่ถูกต้อง

นายชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย ระบุว่า ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินของทางรัฐบาลนั้น ไม่ถูกต้อง เนื่องจากไม่มีการระบุวันที่สิ้นสุด และถือเป็น “โมฆะ” แม้ว่าจะมีมติคณะรัฐมนตรี มารับรองประกาศดังกล่าว

แต่ประกาศนั้นเป็นโมฆะตั้งแต่แรก การมีมติรับรอง สิ่งที่เป็นโมฆะไปแล้วจึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

กทม.ขอบคุณกลุ่มผู้ชุมนุม ทิ้งขยะเป็นที่จัดเก็บสะดวก

กทม.ขอบคุณกลุ่มผู้ชุมนุม ทิ้งขยะเป็นที่จัดเก็บสะดวก

ผู้ร่วมชุมนุมที่ช่วยรวบรวมขยะมากองรวมกันเป็นจุดๆ ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่กทม. ดำเนินการจัดเก็บได้โดยสะดวกและรวดเร็ว

นายกฯ ยันไม่มีเคอร์ฟิว ชี้ จนท.ประนีประนอมมากที่สุด

นายกฯ ยันไม่มีเคอร์ฟิว ชี้ จนท.ประนีประนอมมากที่สุด

นายกรัฐมนตรี ย้ำว่ารัฐบาลยืนยันสนับสนุนเปิดสภาฯพิจารณาร่วมกัน ดีกว่าฟังฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เพื่อลดความขัดแย้ง

[สรุปเหตุการณ์] ม๊อบ 16 ต.ค.

[สรุปเหตุการณ์] ม๊อบ 16 ต.ค.

สรุปเหตุการณ์ - ไทม์ไลน์เหตุการณ์สลายการชุมนุม 16 ต.ค. 63

เกาะติด – #ม๊อบ14ตค – 18.00 น.

เกาะติด – #ม๊อบ14ตค – 18.00 น.

กลุ่มผู้ชุมนุมจากต่างจังหวัดเริ่มทยอยเดินทางมาถึงบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแล้ว

บช.น. ยืนยัน ยังไม่มีการออกหมายจับแกนนำม็อบ 19-20 ก.ย.

บช.น. ยืนยัน ยังไม่มีการออกหมายจับแกนนำม็อบ 19-20 ก.ย.

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า ตำรวจได้ออกหมายจับแกนนำจัดการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 - 20 กันยายน ที่ผ่านมา

หมุดคณะราษฎร 2563 ถูกรื้อแล้ว!!

หมุดคณะราษฎร 2563 ถูกรื้อแล้ว!!

หมุดคุณะราษฎร 2563 ของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ถูกรื้อแล้ว ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีการรื้อถอนเวลาใด

ฝนมาก็ไม่ท้อ! แฟชตม็อบ ม.เกษตร จัดชุมนุม “ประชาชนเป็นใหญ่ในแผ่นดิน”

ฝนมาก็ไม่ท้อ! แฟชตม็อบ ม.เกษตร จัดชุมนุม “ประชาชนเป็นใหญ่ในแผ่นดิน”

กลุ่มนิสิตภายใต้ชื่อ มอกะเสด (KU dailt) จัดงานชุมนุม “ประชาชนเป็นใหญ่ในแผ่นดิน” กลุ่มผู้ชุมนุมสลายตัวไปด้วยความสงบในเวลาประมาณ 21.00 น.

มาแล้ว!! ‘ธนาธร’ ไม่ทน นัดมวลชนรวมตัว พรุ่งนี้ 5 โมงเย็น

มาแล้ว!! ‘ธนาธร’ ไม่ทน นัดมวลชนรวมตัว พรุ่งนี้ 5 โมงเย็น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ไลฟ์เฟซบุ๊กผ่านเพจ Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โดยกล่าวเชิญชวนพี่น้องประชาชน ที่ไม่สามารถทนกับสภาวะสังคมเช่นนี้ได้ และอยากร่วมเปลี่ยนแปลง โดยจะนัดเจอกันในวันพรุ่งนี้ (14…

บช.น. สั่งด่วน! ห้ามชุมนุมใกล้ที่ประชุมรัฐสภา

บช.น. สั่งด่วน! ห้ามชุมนุมใกล้ที่ประชุมรัฐสภา

วานนี้ (24 ก.ค. 62) พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ลงนามในคำสั่งประกาศห้ามชุมนุมสาธารณะในรัศมีไม่เกิน 50 เมตร รอบพื้นที่ซึ่งใช้เป็นสถานที่ประชุมรัฐสภา (ชั่วคราว) ภายในบริษัท ทีโอที จำกัด…