ประท้วง พม่า พระวีรธู พระวีระธู

​กลุ่มผู้สนับสนุนประท้วงศาล หลังออกหมายจับ “พระวีระธู” ฐานปลุกปั่นมวลชน

ประเด็นน่าสนใจ

  • ศาลนครย่างกุ้งออกหมายจับ พระวีระธู หลังจากกล่าววิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของนางออกซาน ซูจี อย่างรุนแรง และปลุกระดมมวลชนให้โจมตีชาวโรฮีนจา
  • พระวีระธูเป็นพระที่มีแนวชาตินิยม และยิ่งมีบทบาททางการเมืองมากขึ้นนับตั้งแต่มีการเปลี่ยนผ่านอำนาจจากกองทัพสู่พลเรือนในปี 2554 และมีลูกศิษย์ที่ให้ความเคารพนับถืออย่างเหนียวแน่นเป็นจำนวนมาก
  • กลุ่มผู้สนับสนุน “พระวีระธู” ออกมาประท้วงศาล

พระสงฆ์และประชาชนรวมตัวประท้วงกรณีศาลออกหมายจับ “พระวีระธู” ฐานปลุกระดมมวลชนโจมตีชาวโรฮีนจา

กลุ่มผู้สนับสนุน “พระวีระธู” ที่มีแนวชาตินิยม ซึ่งมีทั้งพระสงฆ์และประชาชนมากกว่า 300 ราย รวมตัวกันบริเวณด้านนอกมหาเจดีย์ชเวดากอง ในนครย่างกุ้ง เพื่อประท้วงกรณีศาลนครย่างกุ้งออกหมายจับ “พระวีระธู” ซึ่งมีแนวคิดชาตินิยม ฐานปลุกระดมมวลชน
พระวีรธูเป็นที่รู้จักจากการใช้ถ้อยคำรุนแรงโจมตีชาวมุสลิมโรฮีนจาบ่อยครั้ง แต่การออกหมายจับครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากพระวีระธูกล่าววิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของนางออกซาน ซูจี อย่างรุนแรง

นายวิน โก โก นักเคลื่อนไหวแนวคิดชาตินิยม กล่าวว่า พระวีระธูวิจารณ์รัฐบาลอย่างเปิดเผย การดำเนินคดีฐานปลุกปั่นมวลชนกับพระวีรธูเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรม

ศาลนครย่างกุ้งออกหมายจับพระวีระธูเมื่อวันอังคาร ซึ่งคดีปลุกปั่นมวลชนมีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปีขณะที่ตำรวจยังไม่ได้แจ้งเหตุผลที่ชัดเจนในการขอออกหมายจับ ซึ่งกฎหมายห้ามใช้ถ้อยคำรุนแรง หรือหมิ่นประมาท หรือกระตุ้นให้เกิดความไม่พอใจรัฐบาล

พระวีรธู
“พระวีรธู”

การชุมนุมครั้งหลังๆ พระวีระธูกล่าวหารัฐบาลกรณีคอร์รัปชั่น และวิจารณ์ว่าพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อลดอำนาจของกองทัพ
พระวีระธูเป็นพระที่มีแนวชาตินิยมซึ่งเป็นที่รู้จักดี และยิ่งมีบทบาททางการเมืองมากขึ้นนับตั้งแต่มีการเปลี่ยนผ่านอำนาจจากกองทัพสู่พลเรือนในปี 2554 ทว่าพระวีระธูอาศัยในเมืองมัณฑะเลย์ แต่ไม่มีตำรวจหรือกลุ่มผู้สนับสนุนคนใดระบุได้ว่า เขาน่าจะอยู่ที่ไหนในขณะนี้

Did you know ?

“พระวีระธู” เป็นผู้ได้รับฉายา “บินลาเดนแห่งพม่า”และเป็นแกนนำสงฆ์ชาตินิยม ครั้งหนึ่งพระวีระธูได้ชื่อว่า เป็นผู้มีอิทธิพลในการสร้างความเกลียดชังชาวมุสลิมในเมียนมา และถูกห้ามไม่ให้เทศน์ 1 ปี เนื่องจากการเทศน์นั้นมีส่วนสร้างความแตกแยกทางเชื้อชาติและศาสนา และจะมีบทลงโทษทางกฎหมายหากฝ่าฝืน

พระวีระธู ถูกวิจารณ์จากสื่อว่าประพฤติตนไม่สมกับความเป็นพระ แต่กระนั้นได้มีลูกศิษย์ที่ให้ความเคารพนับถือในตัวพระวีระธูอย่างเหนียวแน่นออกมาปกป้อง ด้วยการแจ้งความเอาผิดต่อผู้ที่วิจารณ์พระวีระธูในเชิงเสียหาย

ในด้านการเมือง พระวีระธู ก่อตั้งองค์กรพิทักษ์เชื้อชาติและศาสนาหรือ “มะบ๊ะต๊ะ” เป็นกลุ่มชาตินิยมพุทธหัวรุนแรง ที่มัณฑะเลย์ และเปิดตัวเป็นพันธมิตรทางการเมืองกับพรรคยูเอสดีพี ของเต็งเส่งในปี2556

พระวีระธูกลายเป็นที่รู้จักของชาวไทย เมื่อช่วงปลายเดือน ก.พ. ปี 2560 เมื่อพระวีระธูยื่นหนังสือต่อเจ้าหน้าที่สถานทูตไทย เรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ยกเลิกการใช้รัฐธรรมนูญมาตรา 44 ดำเนินการกับวัดธรรมกายเพื่อจับกุมพระธัมมชโย ทั้งยังเคลื่อนไหวผ่านสื่อโซเชียล เฟซบุ๊ก ‘Wira Thu’ ประณามรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าเป็นผู้ทำลายพุทธศาสนา

WRITER

RELATED

ชาวเมียนมาประท้วงต่อเนื่อง – อังกฤษคว่ำบาตรผู้นำกองทัพ

ชาวเมียนมาประท้วงต่อเนื่อง – อังกฤษคว่ำบาตรผู้นำกองทัพ

20 วันของการทำรัฐประหารในเมียนมา ปชช.ยังคงประท้วงต่อเนื่อง - ผู้ชมนุมที่ถูกยิงเสียชีวิตแล้ว

ชาวเมียนมา ในกรุงย่างกุ้งออกมาเคาะหม้อ-บีบแตร

ชาวเมียนมา ในกรุงย่างกุ้งออกมาเคาะหม้อ-บีบแตร

ชาวเมียนมา นัดเคาะหม้อ-กะละมัง-บีบแตร แสดงออกไม่ยอมรับรัฐประหาร

คลิปไวรัลมาแรง! ครูสอนเต้นแอโรบิกชาวเมียนมา สอนเต้นโดยไม่รู้ว่ากำลังเกิดรัฐประหาร

คลิปไวรัลมาแรง! ครูสอนเต้นแอโรบิกชาวเมียนมา สอนเต้นโดยไม่รู้ว่ากำลังเกิดรัฐประหาร

ครูสอนเต้นแอโรบิกชาวเมียนมา สอนเต้นโดยไม่รู้ว่ากำลังเกิดรัฐประหาร กำลังเป็นคลิปไวรัลมาแรง ที่ในโซเชียลแชร์กันไปทั่วโลกแล้ว

ชาวเมียนมา ประท้วงต้านรัฐประหารในประเทศ หน้าสถานทูตเมียนมา

ชาวเมียนมา ประท้วงต้านรัฐประหารในประเทศ หน้าสถานทูตเมียนมา

เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อการยึดอำนาจที่เกิดขึ้นในเมียนมาร์

รัสเซียประท้วงยังระอุ มีประท้วงหลายเมือง, จับกุมตัวผู้ประท้วงกว่าพันราย

รัสเซียประท้วงยังระอุ มีประท้วงหลายเมือง, จับกุมตัวผู้ประท้วงกว่าพันราย

ล่าสุด วันนี้จับกุมผู้ประท้วง-แกนนำไปแล้วกว่า 1 พันราย

สหรัฐฯ ป่วน ผู้สนับสนุนทรัมป์ประท้วง บุกสภาคองเกรส

สหรัฐฯ ป่วน ผู้สนับสนุนทรัมป์ประท้วง บุกสภาคองเกรส

โดยผู้สนับสนุนทรัมป์ ได้บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภา

สรุปการประท้วง ปี 2019

สรุปการประท้วง ปี 2019

เริ่มจากการประท้วงที่รุนแรงและยืดเยื้อที่ฮ่องกง ชนวนเหตุมาจากการเสนอร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งเกิดจากเหตุการณ์ชายชาวฮ่องกงฆ่าคู่รักที่ไต้หวัน ขณะที่ผู้ประท้วงมีข้อเรียกร้องยกระดับให้ผู้ว่าลาออกและให้มีการเลือกตั้งที่เป็นประชาธิปไตย มีการประเมินว่ามีคนเข้าร่วมกว่า 1.7 ล้านคน หรือ 23เปอร์เซ็นของประเทศ รวมถึงเกิดการประท้วงของประชาชนที่มีความเห็นต่างอีกด้วย ส่วนการประท้วงที่เลบานอน ก็เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2019 โดยมีชนวนเหตุมากจากแผนการเก็บภาษี…

วิกฤติเลบานอน เศรษฐกิจตกต่ำ นำไปสู่การประท้วงเดือด

วิกฤติเลบานอน เศรษฐกิจตกต่ำ นำไปสู่การประท้วงเดือด

เลบานอนเป็นประเทศในเอเชีย ตั้งอยู่ในแถบตะวันออกกลาง มีประชากรประมาณ 6.8 ล้านคน จัดอยู่ในกลุ่มประเทศรายได้ปานกลาง ในช่วงระหว่างปี 2007-2010 เศรษฐกิจของเลบานอนเติบโตเฉลี่ยปีละ 9.1% ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเศรษฐกิจเติบโตเร็ว สาเหตุหลักมาจากการฟื้นตัวของธุรกิจท่องเที่ยวและอสังหาริมทรัพย์ แต่แล้วในปี 2011 กลับต้องมาเจอกับสงครามกลางเมืองซีเรีย…

เกิดเหตุประท้วงในอิหร่าน เหตุราคาน้ำมันปรับขึ้น 50%

เกิดเหตุประท้วงในอิหร่าน เหตุราคาน้ำมันปรับขึ้น 50%

สถานการณ์การการประท้วงในอิหร่าน ยังคงลุกลามและมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น หลังจากที่รัฐบาลอิหร่าน ได้ยกเลิกมาตรการการอุดหนุนราคาน้ำมัน ซึ่งทันทีที่มีการยกเลิกมาตรการนี้ ทำให้ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นอีก 50% ซึ่งมาตรการอุดหนุนราคาน้ำมันของอิหร่านนั้น เดิมประชาชนสามารถซื้อน้ำมันได้ราว 250 ลิตรต่อเดือน ในราคาเพียงลิตรละ 1 หมื่นเรียล หรือประมาณไม่ถึง…