ประท้วง พม่า พระวีรธู พระวีระธู

​กลุ่มผู้สนับสนุนประท้วงศาล หลังออกหมายจับ “พระวีระธู” ฐานปลุกปั่นมวลชน

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • ศาลนครย่างกุ้งออกหมายจับ พระวีระธู หลังจากกล่าววิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของนางออกซาน ซูจี อย่างรุนแรง และปลุกระดมมวลชนให้โจมตีชาวโรฮีนจา
  • พระวีระธูเป็นพระที่มีแนวชาตินิยม และยิ่งมีบทบาททางการเมืองมากขึ้นนับตั้งแต่มีการเปลี่ยนผ่านอำนาจจากกองทัพสู่พลเรือนในปี 2554 และมีลูกศิษย์ที่ให้ความเคารพนับถืออย่างเหนียวแน่นเป็นจำนวนมาก
  • กลุ่มผู้สนับสนุน “พระวีระธู” ออกมาประท้วงศาล

พระสงฆ์และประชาชนรวมตัวประท้วงกรณีศาลออกหมายจับ “พระวีระธู” ฐานปลุกระดมมวลชนโจมตีชาวโรฮีนจา

กลุ่มผู้สนับสนุน “พระวีระธู” ที่มีแนวชาตินิยม ซึ่งมีทั้งพระสงฆ์และประชาชนมากกว่า 300 ราย รวมตัวกันบริเวณด้านนอกมหาเจดีย์ชเวดากอง ในนครย่างกุ้ง เพื่อประท้วงกรณีศาลนครย่างกุ้งออกหมายจับ “พระวีระธู” ซึ่งมีแนวคิดชาตินิยม ฐานปลุกระดมมวลชน
พระวีรธูเป็นที่รู้จักจากการใช้ถ้อยคำรุนแรงโจมตีชาวมุสลิมโรฮีนจาบ่อยครั้ง แต่การออกหมายจับครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากพระวีระธูกล่าววิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของนางออกซาน ซูจี อย่างรุนแรง

นายวิน โก โก นักเคลื่อนไหวแนวคิดชาตินิยม กล่าวว่า พระวีระธูวิจารณ์รัฐบาลอย่างเปิดเผย การดำเนินคดีฐานปลุกปั่นมวลชนกับพระวีรธูเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรม

ศาลนครย่างกุ้งออกหมายจับพระวีระธูเมื่อวันอังคาร ซึ่งคดีปลุกปั่นมวลชนมีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปีขณะที่ตำรวจยังไม่ได้แจ้งเหตุผลที่ชัดเจนในการขอออกหมายจับ ซึ่งกฎหมายห้ามใช้ถ้อยคำรุนแรง หรือหมิ่นประมาท หรือกระตุ้นให้เกิดความไม่พอใจรัฐบาล

พระวีรธู
“พระวีรธู”

การชุมนุมครั้งหลังๆ พระวีระธูกล่าวหารัฐบาลกรณีคอร์รัปชั่น และวิจารณ์ว่าพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อลดอำนาจของกองทัพ
พระวีระธูเป็นพระที่มีแนวชาตินิยมซึ่งเป็นที่รู้จักดี และยิ่งมีบทบาททางการเมืองมากขึ้นนับตั้งแต่มีการเปลี่ยนผ่านอำนาจจากกองทัพสู่พลเรือนในปี 2554 ทว่าพระวีระธูอาศัยในเมืองมัณฑะเลย์ แต่ไม่มีตำรวจหรือกลุ่มผู้สนับสนุนคนใดระบุได้ว่า เขาน่าจะอยู่ที่ไหนในขณะนี้

Did you know ?

“พระวีระธู” เป็นผู้ได้รับฉายา “บินลาเดนแห่งพม่า”และเป็นแกนนำสงฆ์ชาตินิยม ครั้งหนึ่งพระวีระธูได้ชื่อว่า เป็นผู้มีอิทธิพลในการสร้างความเกลียดชังชาวมุสลิมในเมียนมา และถูกห้ามไม่ให้เทศน์ 1 ปี เนื่องจากการเทศน์นั้นมีส่วนสร้างความแตกแยกทางเชื้อชาติและศาสนา และจะมีบทลงโทษทางกฎหมายหากฝ่าฝืน

พระวีระธู ถูกวิจารณ์จากสื่อว่าประพฤติตนไม่สมกับความเป็นพระ แต่กระนั้นได้มีลูกศิษย์ที่ให้ความเคารพนับถือในตัวพระวีระธูอย่างเหนียวแน่นออกมาปกป้อง ด้วยการแจ้งความเอาผิดต่อผู้ที่วิจารณ์พระวีระธูในเชิงเสียหาย

ในด้านการเมือง พระวีระธู ก่อตั้งองค์กรพิทักษ์เชื้อชาติและศาสนาหรือ “มะบ๊ะต๊ะ” เป็นกลุ่มชาตินิยมพุทธหัวรุนแรง ที่มัณฑะเลย์ และเปิดตัวเป็นพันธมิตรทางการเมืองกับพรรคยูเอสดีพี ของเต็งเส่งในปี2556

พระวีระธูกลายเป็นที่รู้จักของชาวไทย เมื่อช่วงปลายเดือน ก.พ. ปี 2560 เมื่อพระวีระธูยื่นหนังสือต่อเจ้าหน้าที่สถานทูตไทย เรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ยกเลิกการใช้รัฐธรรมนูญมาตรา 44 ดำเนินการกับวัดธรรมกายเพื่อจับกุมพระธัมมชโย ทั้งยังเคลื่อนไหวผ่านสื่อโซเชียล เฟซบุ๊ก ‘Wira Thu’ ประณามรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าเป็นผู้ทำลายพุทธศาสนา


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

ชาวยูเครนร่วม 100 ชีวิต ร่วมตัวทำกิจกรรมรณรงค์ต่อต้านสงคราม

ชาวยูเครนร่วม 100 ชีวิต ร่วมตัวทำกิจกรรมรณรงค์ต่อต้านสงคราม

วานนี้ (5 มี.ค.65) ชาวยูเครนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยร่วม 100 คน รวมตัวทำกิจกรรมในลักษณะการรณรงค์ต่อต้านสงคราม ณ บริเวณหน้าห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ภายในสวนลุมพินี โดยเริ่มกิจกรรมเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. มีการวางป้ายข้อความเชิงสัญลักษณ์ และมีการแสดงละครสั้น เกี่ยวกับสงครามที่เกิดขึ้นภายในประเทศ…

ชาวเมียนมาประท้วงต่อเนื่อง – อังกฤษคว่ำบาตรผู้นำกองทัพ

ชาวเมียนมาประท้วงต่อเนื่อง – อังกฤษคว่ำบาตรผู้นำกองทัพ

20 วันของการทำรัฐประหารในเมียนมา ปชช.ยังคงประท้วงต่อเนื่อง - ผู้ชมนุมที่ถูกยิงเสียชีวิตแล้ว

ชาวเมียนมา ในกรุงย่างกุ้งออกมาเคาะหม้อ-บีบแตร

ชาวเมียนมา ในกรุงย่างกุ้งออกมาเคาะหม้อ-บีบแตร

ชาวเมียนมา นัดเคาะหม้อ-กะละมัง-บีบแตร แสดงออกไม่ยอมรับรัฐประหาร

คลิปไวรัลมาแรง! ครูสอนเต้นแอโรบิกชาวเมียนมา สอนเต้นโดยไม่รู้ว่ากำลังเกิดรัฐประหาร

คลิปไวรัลมาแรง! ครูสอนเต้นแอโรบิกชาวเมียนมา สอนเต้นโดยไม่รู้ว่ากำลังเกิดรัฐประหาร

ครูสอนเต้นแอโรบิกชาวเมียนมา สอนเต้นโดยไม่รู้ว่ากำลังเกิดรัฐประหาร กำลังเป็นคลิปไวรัลมาแรง ที่ในโซเชียลแชร์กันไปทั่วโลกแล้ว

ชาวเมียนมา ประท้วงต้านรัฐประหารในประเทศ หน้าสถานทูตเมียนมา

ชาวเมียนมา ประท้วงต้านรัฐประหารในประเทศ หน้าสถานทูตเมียนมา

เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อการยึดอำนาจที่เกิดขึ้นในเมียนมาร์

รัสเซียประท้วงยังระอุ มีประท้วงหลายเมือง, จับกุมตัวผู้ประท้วงกว่าพันราย

รัสเซียประท้วงยังระอุ มีประท้วงหลายเมือง, จับกุมตัวผู้ประท้วงกว่าพันราย

ล่าสุด วันนี้จับกุมผู้ประท้วง-แกนนำไปแล้วกว่า 1 พันราย

สหรัฐฯ ป่วน ผู้สนับสนุนทรัมป์ประท้วง บุกสภาคองเกรส

สหรัฐฯ ป่วน ผู้สนับสนุนทรัมป์ประท้วง บุกสภาคองเกรส

โดยผู้สนับสนุนทรัมป์ ได้บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภา

สรุปการประท้วง ปี 2019

สรุปการประท้วง ปี 2019

เริ่มจากการประท้วงที่รุนแรงและยืดเยื้อที่ฮ่องกง ชนวนเหตุมาจากการเสนอร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งเกิดจากเหตุการณ์ชายชาวฮ่องกงฆ่าคู่รักที่ไต้หวัน ขณะที่ผู้ประท้วงมีข้อเรียกร้องยกระดับให้ผู้ว่าลาออกและให้มีการเลือกตั้งที่เป็นประชาธิปไตย มีการประเมินว่ามีคนเข้าร่วมกว่า 1.7 ล้านคน หรือ 23เปอร์เซ็นของประเทศ รวมถึงเกิดการประท้วงของประชาชนที่มีความเห็นต่างอีกด้วย ส่วนการประท้วงที่เลบานอน ก็เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2019 โดยมีชนวนเหตุมากจากแผนการเก็บภาษี…

เกิดเหตุประท้วงในอิหร่าน เหตุราคาน้ำมันปรับขึ้น 50%

เกิดเหตุประท้วงในอิหร่าน เหตุราคาน้ำมันปรับขึ้น 50%

สถานการณ์การการประท้วงในอิหร่าน ยังคงลุกลามและมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น หลังจากที่รัฐบาลอิหร่าน ได้ยกเลิกมาตรการการอุดหนุนราคาน้ำมัน ซึ่งทันทีที่มีการยกเลิกมาตรการนี้ ทำให้ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นอีก 50% ซึ่งมาตรการอุดหนุนราคาน้ำมันของอิหร่านนั้น เดิมประชาชนสามารถซื้อน้ำมันได้ราว 250 ลิตรต่อเดือน ในราคาเพียงลิตรละ 1 หมื่นเรียล หรือประมาณไม่ถึง…

X