คณะราษฎร 2563 ชุมนุม ม๊อบ14ตค

เกาะติด – #ม๊อบ14ตค – 18.00 น.

ประเด็นน่าสนใจ

  • กลุ่มผู้ชุมนุมจากต่างจังหวัดเริ่มทยอยเดินทางมาถึงบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแล้ว
  • กลุ่มผู้ชุมนุมจำนวน 21 รายที่ถูกควบคุมตัวก่อนหน้านี้ จะมีการนำตัวไปยื่นฝากขังของศาลอาญา รัชดา ในช่วงสายวันนี้
  • ขบวนผู้ชุมนุม ถึงแยกนางเลิ้ง ทางแกนนำกลุ่มคณะราษฎร ได้เข้าเจรจากับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจขอเปิดแนวกั้น

17.50 น. – ทนายอานนท์ ประกาศให้ผู้ชุมนุมลุยให้ถึงทำเนียบ

ที่บริเวณแยกนางเลิ้ง หลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมเจรจาอยู่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณหน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ ผลการเจรจาออกมาว่า เจ้าหน้าที่จะยอมถอยให้ขบวนของผู้ชุมนุมเดินหน้ามาได้ทีละ 50 เมตร ให้รอฟังสัญญาณจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ

โดยในเวลาต่อมา นายอานนท์ นำภา ได้ประกาศให้ผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนไปข้างหน้า เนื่องจากใกล้ค่ำแล้ว ต้องถึงทำเนียบก่อนค่ำเท่านั้น ไม่มีการเจรจาอีกต่อ โดยล่าสุดกลุ่มผู้ชุมนุมเดินเท้าถึงทำเนียบฯแล้ว

17.40 น. – เจ้าหน้าที่ตำรวจถอยแนวกั้น ไปจนเกือบถึงแยกนางเลิ้ง

ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมฯ ได้เคลื่อนขบวนเข้าประชิดแนวกั้นของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อมุ่งหน้าสู่ทำเนียบรัฐบาล

‘พุทธอิสระ’ ขอมวลชนอย่าโห่ไล่ผู้ชุมนุม ให้นั่งสงบนิ่งแล้วพูดว่าสาธุฯ

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือพุทธอิสระ ได้เดินพากลุ่มมวลชนของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่ปักหลักรอรับเสด็จฯ อยู่บริเวณกองทัพภาคที่ 1 ย้ายไปรวมตัวกันที่บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์

เมื่อมาถึงสะพานมัฆวานรังสรรค์ นายสุวิทย์ ได้กล่าวต่อมวลชนที่มารอเฝ้ารับเสด็จว่า เส้นทางที่มวลชนรวมตัวกันอยู่อาจมีกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎรเคลื่อนขบวนผ่าน ขออย่าโห่ไล่ หรือกระทำกิริยาที่ดูไม่ดี ให้นั่งอยู่ในความสงบแล้วเปล่งเสียงสาธุให้กับพวกเขา


15.45 น. – ขบวนผู้ชุมนุม มาถึงแยกนางเลิ้ง

ทางแกนนำกลุ่มคณะราษฎร ได้เข้าเจรจากับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้ง ที่บริเวณคณะอุตสาหกรรมและการออกแบบแฟชั่น มหาวิทยาลัยราชมงคลพระนคร โดยมีรถตำรวจ ตชด. จอดขวางอยู่

ทั้งนี้กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนได้นั่งพักกลางถนน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหวางการเจรจาขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดแนวกั้น เพื่อให้กลุ่มผู้ชุมนุมผ่านไปได้

14.30 น. – กลุ่มผู้ชุมนุม พร้อมแกนนำ ‘คณะราษฎร’ เคลื่อนขบวนไปทำเนียบฯ

กลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร เคลื่อนขบวนมายังแยกป้อมมหากาฬ สะพานผ่านฟ้าลีลาศ โดยแกนนำได้เจรจากับตำรวจ เพื่อเปิดแนวกั้นสะพานผ่านฟ้าลีลาศ เพื่อมุ่งหน้าสู่ทำเนียบฯ โดยล่าสุดตำรวจยอมเปิดแนวกั้นแล้ว

14.00 น. – ‘คณะราษฎร’ เคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล

โดยทนายอานนท์ ประกาศบนเวทีพร้อมนำมวชชนเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล ทั้งนี้ได้มีการเคลื่อนย้ายต้นไม้โดยรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแล้ว โดยแกนนำระบุว่า จะให้ผู้ประท้วงขึ้นมานั่งแทน

13.00 น. – เกิดเหตุปะทะ ระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุม

โดยทางคณะราษฎร กับ มวลชนที่สวมเสื้อสีเหลือง มีการปะทะกัน บริเวณถนนราชดำเนิน หน้าร้านเมธาวลัยศรแดง โดยมวลชนขว้างปา ขวดน้ำ ขวดซีอิ๊ว และวิ่งเข้าใส่กัน ส่งผลให้ มีมวลชนได้รับบาดเจ็บที่หัวเข่า ซึ่งความวุ่นวายเกิดขึ้นประมาณ 15 นาที ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ จะเข้าไประงับเหตุการณ์ และเคลียร์พื้นที่เพื่อเปิด ช่องทางการจราจรถนนราชดำเนินฝั่งขาออกมุ่งหน้าสนามหลวง

จากนั้น แกนนำคณะราษฎรได้ประกาศให้มวลชนถอยกลับมา อย่างที่ตั้งเพื่อไม่ให้มีการยั่วยุและปะทะกัน ขณะที่การ์ดผู้ชุมนุม ได้นำแผงเหล็กมากั้นและทำแนวกลางวงเวียน อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

13.00 น. – การทางพิเศษแห่งประเทศไทย ชี้แจง

กรณีรถบรรทุกของ กทม. บรรทุกคนเสื้อเหลืองขึ้นใช้ทางด่วน ผิดระเบียบเกี่ยวกับการจราจรในทางพิเศษ ได้ประสานตำรวจทางด่วน 2 แจ้งผู้ขับขี่ทั้ง 6 คัน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายแล้ว

11.30 น. – เกิดเหตุวุ่นวาย ป่าขวดน้ำใส่ ผบช.น.

การชุมนุมยังคงมีผู้ชุมนุมทยอยกันเหมือนทางมาร่วมมากขึ้นเรื่อย ๆ ทางเข้าหน้าที่ตำรวจได้มีการนำรถขยายเสียงมาประกาศถึงข้อกำหนด ข้อกฏหมายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ซึ่งทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้โห่ร้อง ตะโกนขับไล่ และพยายามให้ทางตร. ออกไปจากบริเวณดังกล่าว โดยทาง พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้เดินทางเข้ามาเพื่อพูดคุยกันทางแกนนำ แต่ไม่เป็นผล นอกจากนี้ยังมีการขว้างแก้วน้ำใส่ ผบช.น. อีกด้วย

การเจรจาไม่ประสบผลสำเร็จ ทางตำรวจจึงต้องถอยกลับออกมา ทางด้านแกนนำ ทั้งไมค์ ภานุพงศ์ จากนอก, ทนายอานนท์ นำภา ก็ได้ขึ้นปราศรัยขอให้ผู้มีชุมนุมอยู่ความสงบ ใช้สันติในการชุมนุม

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มมอเตอร์ไซค์สวมเสื้อสีเหลืองขับผ่านบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทำให้เกิดเสียงดัง ทำให้การ์ดของผู้ชุมนุมต้องกันผู้ชุมนุมไว้ เพื่อป้องกันการปะทะกัน

10.30 น.กลุ่มสวมเสื้อเหลือง เดินทางมาตั้งแถวถนนราชดำเนินกลาง

มีกลุ่มประชาชนสวมเสื้อเหลืองทยอยเดินทางมาตั้งแถวและนั่งรอตลอดข้างสองข้างถนนราชดำเนินกลาง ขณะเดียวกันได้เดินผ่านกลุ่มผู้ชุมนุม โดย กลุ่มผู้ชุมนุมได้แสดงออกทางสัญลักษณ์ด้วยการชูมือ 3 นิ้ว และตั้งข้อสังเกตว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ทางราชการ

09.30 นกลุ่มผู้ชุมนุมจากต่างจังหวัดเริ่มทยอยมาถึง

ทนายอานนท์ นำภาหนึ่งในแกนนำ ได้เห็นทางมาถึงบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเพื่อร่วมชุมนุม โดยได้ขึ้นเวทีปราศรัย ระบุถึงสาเหตุของการตั้งเลื่อนเวลานัด จาก 14.00 น. มาเป็น 08.00 น. ว่า

ต้องการยึดพื้นที่โดยรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไว้ก่อน หวดประชาชนมากันเป็นจำนวนมากแล้ว ใครก็ไม่สามารถมาเคลื่อนย้าย หรือทำอะไรได้ เพราะถนนราชดำเนินมิได้เป็นของผู้หนึ่งผู้ใด

สรุปสถานการณ์ช่วงดึก

ในช่วงดึกของคืนที่ผ่านมา หลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้ยุติการชุมนุมบริเวณด้านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว ผู้ชุมนุมบางส่วนโดยเฉพาะในกลุ่มคณะราษฎรอีสาน ก็ได้ย้อนกลับมาเพื่อเตรียมปักหลักพักค้างบริเวณฟุตบาท ตรงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ซึ่งก็มีเจ้าหน้าที่ได้มายืนดูแลอยู่ในพื้นที่ ทำให้กลุ่มผู้ชุมุนมบางส่วนเกรงว่าจะไม่ปลอดภัยจึงได้มีการเปลี่ยนแปลง แยกย้าย และนัดหมายเวลา 08.00 น. ว่าจะกลับมารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อชิงพื้นที่บริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ส่วนที่ บก.ตชด. ภาค 1 นั้น กลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกควบคุมตัว จำนวน 21 คนก็ยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ โดยจะมีการนำตัวมายื่นฝากขังที่ศาลอาญา รัชดาในช่วงสายวันนี้ ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมาก็ได้มี ส.ส. จากพรรคก้าวไกล หลายคนไปขอเข้าพบ เช่น นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

กทม.ขอบคุณกลุ่มผู้ชุมนุม ทิ้งขยะเป็นที่จัดเก็บสะดวก

กทม.ขอบคุณกลุ่มผู้ชุมนุม ทิ้งขยะเป็นที่จัดเก็บสะดวก

ผู้ร่วมชุมนุมที่ช่วยรวบรวมขยะมากองรวมกันเป็นจุดๆ ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่กทม. ดำเนินการจัดเก็บได้โดยสะดวกและรวดเร็ว

นายกฯ ยันไม่มีเคอร์ฟิว ชี้ จนท.ประนีประนอมมากที่สุด

นายกฯ ยันไม่มีเคอร์ฟิว ชี้ จนท.ประนีประนอมมากที่สุด

นายกรัฐมนตรี ย้ำว่ารัฐบาลยืนยันสนับสนุนเปิดสภาฯพิจารณาร่วมกัน ดีกว่าฟังฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เพื่อลดความขัดแย้ง

อัปเดต – #ม็อบ17ตุลา 21.40 น.

อัปเดต – #ม็อบ17ตุลา 21.40 น.

21.20 – ยุติการชุมนุม แยกแคราย แกนนำที่จัดการชุมนุมบริเวณแยกแคราย ประกาศยุติการชุมนุมก่อนเวลาที่ตั้งใจไว้คือ 22.00 น. โดยได้ให้ผู้มาร่วมชุมนุมแยกย้ายกันกลับบ้าน 21.00 – ตร.รวบตัว ไมค์ ระยอง ตำรวจนำหมายจับ…

[สรุปเหตุการณ์] ม๊อบ 16 ต.ค.

[สรุปเหตุการณ์] ม๊อบ 16 ต.ค.

สรุปเหตุการณ์ - ไทม์ไลน์เหตุการณ์สลายการชุมนุม 16 ต.ค. 63

บช.น. ยืนยัน ยังไม่มีการออกหมายจับแกนนำม็อบ 19-20 ก.ย.

บช.น. ยืนยัน ยังไม่มีการออกหมายจับแกนนำม็อบ 19-20 ก.ย.

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า ตำรวจได้ออกหมายจับแกนนำจัดการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 - 20 กันยายน ที่ผ่านมา

หมุดคณะราษฎร 2563 ถูกรื้อแล้ว!!

หมุดคณะราษฎร 2563 ถูกรื้อแล้ว!!

หมุดคุณะราษฎร 2563 ของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ถูกรื้อแล้ว ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีการรื้อถอนเวลาใด

ฝนมาก็ไม่ท้อ! แฟชตม็อบ ม.เกษตร จัดชุมนุม “ประชาชนเป็นใหญ่ในแผ่นดิน”

ฝนมาก็ไม่ท้อ! แฟชตม็อบ ม.เกษตร จัดชุมนุม “ประชาชนเป็นใหญ่ในแผ่นดิน”

กลุ่มนิสิตภายใต้ชื่อ มอกะเสด (KU dailt) จัดงานชุมนุม “ประชาชนเป็นใหญ่ในแผ่นดิน” กลุ่มผู้ชุมนุมสลายตัวไปด้วยความสงบในเวลาประมาณ 21.00 น.

มาแล้ว!! ‘ธนาธร’ ไม่ทน นัดมวลชนรวมตัว พรุ่งนี้ 5 โมงเย็น

มาแล้ว!! ‘ธนาธร’ ไม่ทน นัดมวลชนรวมตัว พรุ่งนี้ 5 โมงเย็น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ไลฟ์เฟซบุ๊กผ่านเพจ Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โดยกล่าวเชิญชวนพี่น้องประชาชน ที่ไม่สามารถทนกับสภาวะสังคมเช่นนี้ได้ และอยากร่วมเปลี่ยนแปลง โดยจะนัดเจอกันในวันพรุ่งนี้ (14…

บช.น. สั่งด่วน! ห้ามชุมนุมใกล้ที่ประชุมรัฐสภา

บช.น. สั่งด่วน! ห้ามชุมนุมใกล้ที่ประชุมรัฐสภา

วานนี้ (24 ก.ค. 62) พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ลงนามในคำสั่งประกาศห้ามชุมนุมสาธารณะในรัศมีไม่เกิน 50 เมตร รอบพื้นที่ซึ่งใช้เป็นสถานที่ประชุมรัฐสภา (ชั่วคราว) ภายในบริษัท ทีโอที จำกัด…