ข่าวสดวันนี้ ไฟป่า ไฟป่าภาคเหนือ

คืบหน้าไฟป่า​ดอยหลวงเชียงดาว​เสียหาย​แล้ว​กว่า ​400​ ไร่​

คัดลอก URL แล้ว

เจ้าหน้าที่ระดมกำลังทั้งภาคพื้นที่ดิน-อากาศ ดับไฟป่าดอยหลวงเชียงดาว เผยเสียหายแล้วกว่า 400 ไร่ คาดใช้เวลาอีก 2-3 วันดับสนิท เหตุจุดเกิดไฟป่าอยู่บนหน้าผาสูงชัน สลดพบลิงวอกอายุ 6 เดือน ถูกรมควันตายกลางป่า 

วันนี้ (1 เม.ย.2562) ที่สนามกีฬา กศน.บ้านถ้ำ ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับทหาร ตำรวจฝ่ายปกครอง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในอ.เชียงใหม่ ได้ปล่อยแถวเพื่อระดมกำลังเพื่อเข้าดับไฟป่าที่โหมไหม้บนดอยหลวงเชียงดาว

 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินได้เดินเท้าลัดเลาะไปตามป่าเข้าเพื่อเข้าถึงจุดที่เกิดไฟไหม้ ซึ่งอยู่บริเวณม่อนพระจันทร์ทรงกลด  เจ้าหน้าที่ใช้เวลาเดินทางนานหลายชั่วโมงเนื่องจากสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน โดยหลังเข้าไปถึงจุดที่เกิดเพลิงไหม้ ได้ใช้อุปกรณ์ดับเพลิง และทำแนวกันไฟเพื่อป้องกันไม่ให้ไฟลุกลาม เพราะบางจุดที่เกิดไฟป่าเป็นภูเขาสูงชันไม่สามารถเข้าถึงได้

ขณะเดียวกันกำลังทางอากาศ โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้นำเฮลิคอปเตอร์บรรทุกน้ำ เพื่อโปรยน้ำดับไฟป่าในจุดที่กำลังภาคพื้นดินไม่สามารถเข้าถึงได้ โดยวันนี้เฮลิคอปเตอร์ได้ลำเลียงน้ำไปดับไฟป่าแล้ว 17 เที่ยว บรรทุกน้ำได้เที่ยวละ 500 ลิตร รวมใช้น้ำดับไฟป่าไปแล้วกว่า 8,500 ลิตร

อย่างไรก็ตามไฟป่าได้เผาไหม้พื้นที่ป่าบนดอยหลวงเชียงดาวไปแล้วราว 400 ไร่ ขณะที่เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไฟไว้ได้แต่ยังไม่ดับสนิท เพราะบางจุดอยู่บนภูเชาสูงชันที่เป็นหน้าผา คาดว่าจะใช้เวลาอีกราว 2  – 3 วันจึงจะดับได้สนิททั้งหมด

รายงานข่าวเพิ่มเติมแจ้งว่า การเข้าดับไฟป่าที่ดอยหลวงเชียงดาวเป็นไปด้วยความยากลำบาก  ซึ่งระหว่างที่เจ้าหน้าที่เดินเท่าเข้าไปพบลงวอก อายุ 6 เดือนถูกรมควันตายในป่าบนดอยหลวงเชียงดาวด้วย

วิธีป้องกันไฟป่าและการปฏิบัติตนอย่างปลอดภัย กรณีอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีหมอกควันปกคลุม ดังนี้

1. ดูแลพื้นที่ริมแนวชายป่า เก็บกวาดพื้นที่ให้โล่งเตียน มิให้มีใบไม้แห้ง กิ่งไม้แห้ง หรือหญ้าแห้งกองสุม เพราะหากเกิดไฟไหม้จะเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้ไฟปะทุและลุกลามอย่างรวดเร็ว

2. สร้างแนวกันไฟล้อมรอบพื้นที่ เพื่อสกัดไม่ให้ไฟลุกลามไปยังพื้นที่อื่น หมั่นเก็บกวาดและกำจัดเชื้อเพลิงจำพวกใบไม้ กิ่งไม้แห้งและหญ้าที่ทับถมบนแนวกันไฟ และระวังมิให้ต้นไม้ล้มพาดขวางแนวกันไฟ หากเกิดไฟไหม้ไฟจะลุกลามผ่านข้ามแนวกันไฟไปได้

3. เพิ่มความระมัดระวังการจุดไฟในป่าเป็นพิเศษ ไม่ทิ้งก้นบุหรี่ลงบนหญ้าแห้ง หากก่อกองไฟหรือประกอบอาหารในป่า ควรควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด หลังใช้งานเสร็จแล้วควรดับไฟให้สนิททุกครั้ง

4. หลีกเลี่ยงการประกอบกิจกรรมที่เป็นสาเหตุให้เกิดไฟป่า เช่น เผาขยะหรือตอซังข้าวบริเวณริมข้างทาง เป็นต้น เพราะนอกจากจะมีโอกาสที่ไฟจะลุกลามเป็นไฟป่าแล้ว ยังทำให้ควันไฟปกคลุมเส้นทาง หากจำเป็นต้องจุดไฟหรือเผาขยะ ควรควบคุมอย่างใกล้ชิด จัดเตรียมถังน้ำหรือทรายไว้ใกล้ๆ จะได้ดับไฟได้ทัน ในการเตรียมพื้นที่เพาะปลูกให้ใช้วิธีไถกลบหรือนำไปทำปุ๋ยหมักแทนการเผา

ข้อมูลจาก สสส.


แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สิงห์อาสา ลงพื้นที่สะเมิง ส่งมอบกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า มอบน้ำดื่มสนับสนุนเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่า ณ สถานีควบคุมไฟป่าขุนขาน-สะเมิง

สิงห์อาสา ลงพื้นที่สะเมิง ส่งมอบกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า มอบน้ำดื่มสนับสนุนเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่า ณ สถานีควบคุมไฟป่าขุนขาน-สะเมิง

เมื่อวันที่ 30 มี.ค 64 สิงห์อาสา โดย มูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี และ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ร่วมกับ เครือข่ายนักศึกษามหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนา จ.เชียงใหม่ ลงพื้นที่มอบน้ำดื่มสิงห์…

ไฟป่าเผาเกาะมรดกโลกชื่อดังของออสเตรเลีย วอดแล้ว 42%

ไฟป่าเผาเกาะมรดกโลกชื่อดังของออสเตรเลีย วอดแล้ว 42%

ไฟป่าเผาไหม้พื้นที่บนเกาะมรดกโลกนอกชายฝั่งตะวันออกของรัฐควีนส์แลนด์แล้วกว่า 450,000 ไร่

อัปเดต ฝุ่นละออง – 17 เม.ย. 63 07.00 น.

อัปเดต ฝุ่นละออง – 17 เม.ย. 63 07.00 น.

สถานการณ์ไฟป่าในภาคเหนือยังคงทรงตัว โดยวานนี้ มีจุดความร้อนเกิดขึ้น 240 จุด (เพิ่มจากเมื่อวานนี้ 100+ จุด) ปริมาณฝนที่ตกในพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ในตอนบนของภาค ฝนตกไม่มากพอที่จะดับไฟได้ การดับไฟยังคงใช้แนวทางเดิม ใช้ภาคพื้นดินร่วมกับทางอากาศ โดยทางพื้นดินเข้าลาดตระเวน ป้องกัน…

อัปเดต ฝุ่นละออง 19 เม.ย.63 07.30 น.

อัปเดต ฝุ่นละออง 19 เม.ย.63 07.30 น.

สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่บริเวณภาคเหนือดีขึ้นนะครับ ปริมาณจุดความร้อนสะสมทั้งวันเมื่อวานนี้อยู่ที่ 194 จุด (ลดไปร้อยกว่าจุด) โดยจำนวนจุดความร้อนล่าสุดเมื่อ 01.55 น. ที่ผ่านมา หนาแน่นหน่อย ในพื้นที่ แม่แจ่ม, อมก๋อย, สบเมย, อุ้มผาง…

อัปเดต ฝุ่นละออง 20 เม.ย. 63 07.30 น.

อัปเดต ฝุ่นละออง 20 เม.ย. 63 07.30 น.

สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือกลับมาเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดน่าน ที่จากเดิมไม่พบมากนัก กลับมาเพิ่มขึ้นหลายจุด ในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จึงยังคงทรงตัวอยู่ในระดับใกล้เคียงเดิมกับเมื่อวานนี้ กับมีบางจุดเพิ่มขึ้น เช่นในตัวเมืองเชียงใหม่ ข้อมูลจากดาวเทียมของ GISTDA เมื่อเวลา 01.35…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

X