กรมศิลปากร วันอนุรักษ์มรดกไทย

‘กรมศิลปากร’ ร่วมรณรงค์ดูแลรักษามรดกศิลปะวัฒนธรรม ในวันอนุรักษ์มรดกไทย

คัดลอก URL แล้ว

วันนี้( 2 เม.ษ. 62 ) ที่ วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร กรมศิลปากรจัดกิจกรรมรณรงค์การดูแลรักษามรดกทางศิลปะวัฒนธรรมของชาติ เนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย ณ โบราณสถานสำคัญสี่ภาค 4 และจัดทำความสะอาดวัดพร้อมกันทั่วประเทศ โดยมีเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร โดยกองโบราณคดี และประชาชนในพื้นที่ร่วมดำเนินการกว่า 200 คน ร่วมกันทำความสะอาดพระพุทธรูปในวิหารคด และพระศรีศากยมุนี ภายในในวัดสุทัศฯ

ทั้งนี้ ตามที่รัฐบาลได้ประกาศให้วันที่ 2 เม.ย. ของทุกปี ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันพระราชสมภพใน สมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เป็น “วันอนุรักษ์มรดกไทย” เพื่อเทิดพระเกียรติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงมีคุณูปการอย่างใหญ่หลวงต่องานด้านอนุรักษ์สืบสานมรดกศิลปวัฒนธรรมของชาติ ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมา พระองค์ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆ ที่ล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์ต่อการอนุรักษ์สืบสานและส่งเสริม งานทางด้านศิลปะวัฒนธรรมให้เห็นเป็นตัวอย่างตลอดมา

สำหรับ วัดสุทัศน์ฯ ถือเป็นวัดสำคัญตั้งแต่สมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ โดยรัชกาลที่ 1 โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สร้างขึ้นในพื้นที่พระนครชั้นในเมื่อ พ.ศ. 2350 อีกทั้งถือเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 8 เเละเป็นวัดที่ใช้ทำพิธีพลีกรรมเสกน้ำศักดิ์สิทธิ์ นำน้ำอภิเษกไปประกอบพิธีปลุกเสกน้ำรวมที่วัดสุทัศน์เทพวรารามราชวรมหาวิหาร ในวันที่ 18-19 เมษายน 2562 เพื่อนำไปใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในหลวงรัชกาลที่ 10 ซึ่งถือเป็นพิธีสำคัญของปวงชนชาวไทยอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ได้จัดโครงการอนุรักษ์มรดกไทย พุทธศักราช 2562 กิจกรรมรณรงค์การดูแลรักษามรดทางศิลปวัฒนธรรมของชาติ ณ โบราณสถานสำคัญใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 2-8 เมษายน 2562 โดยร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ภาคประชาชนท้องถิ่น เพื่อให้มีส่วนร่วมในการดูแลรักษามรดกทางศิลปะวัฒนธรรมของชาติ พร้อมทั้งเปิดให้ประชาชนเข้าชมอุทยานประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติทั่วประเทศ โดยไม่เสียค่า ธรรมเนียมเข้าชม ในวันที่ 2 เมษายน 2562


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

‘กรมศิลปากร’ แจ้งความเอาผิดม็อบ เจาะพื้นสนามหลวงฝังหมุด

‘กรมศิลปากร’ แจ้งความเอาผิดม็อบ เจาะพื้นสนามหลวงฝังหมุด

ตัวแทนกรมศิลปากร เข้าแจ้งความ สน.ชนะสงคราม เอาผิดกลุ่มผู้ชุมนุม ขุดเจาะพื้นปูนบริเวณท้องสนามหลวง เพื่อฝังหมุดคณะราษฎร 2563

กรมศิลป์ฯ ใจดี ให้เข้าพรี พิพิธภัณฑ์ฯ – อุทยานประวัติศาสตร์ ช่วงปีใหม่

กรมศิลป์ฯ ใจดี ให้เข้าพรี พิพิธภัณฑ์ฯ – อุทยานประวัติศาสตร์ ช่วงปีใหม่

กรมศิลปากรประกาศ เปิดให้บริการและงดเก็บค่าเข้าชม พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ และอุทยานประวัติศาสตร์ 11 แห่ง ทั่วประเทศ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ 2563 โดยระบุว่า เนื่องในเทศกาลปีใหม่ 2563 ​กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม จัดกิจกรรมมอบของขวัญปีใหม่ให้แก่นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปในช่วงเทศกาลปีใหม่…

เศร้าใจ! พังกำแพงเก่าแก่ วัดไชยฯ ขุดวางสายไฟส่องสว่างใหม่

เศร้าใจ! พังกำแพงเก่าแก่ วัดไชยฯ ขุดวางสายไฟส่องสว่างใหม่

เพจ นกขมิ้นเหลืองอ่อน ค่ำไหนนอนนั้น ได้มีการเผยแพร่ภาพสุดเศร้าใจ เมื่อพบว่ากำแพงดินเก่าแก่ภายในวัดไชยวัฒนาราม จ.อยุธยา ถูกทำลายเพื่อเปิดทางในการวางสายเคเบิ้ล-สายไฟฟ้าลงดินในการติดตั้งไฟส่งสว่างโบราณสถานที่สำคัญใหม่ ตามมาตรการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว โดยผู้โพสต์ได้ระบุข้อมูลว่า #กรมศิลป์ฯไปไหน!!! เกิดอะไรขึ้นครับกับวิธีการฝังและเดินสายเคเบิล #วัดไชยวัฒนาราม พวกออเจ้ารู้หรือไม่ว่า 👉ทำไม ถึงเลือกที่จะทุบ-ทำลายกำแพงวัด…

กรมศิลป์ฯแจงรื้อกำแพงวัดไชยฯ ไม่กระทบโบราณสถาน

กรมศิลป์ฯแจงรื้อกำแพงวัดไชยฯ ไม่กระทบโบราณสถาน

จากกรณีโซเซียลมีเดียเผยแพร่ภาพกำแพงวัดไชยวัฒนาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ถูกรื้อจนเสียหายจากการเดินสายเคเบิ้ลเพื่อวางระบบไฟฟ้าส่องสว่าง ทำให้นักท่องเที่ยวและผู้พบเห็นพากันวิพากษ์วิจารณ์การดำเนินการดังกล่าวว่าไม่ได้รับการดูแลจากกรมศิลปากรหรือไม่ ล่าสุด นาย อรุณศักดิ์ กิ่งมณี รองอธิดีกรมศิลปากร พร้อมด้วย น.ส.สุกัญญา เบาเนิด ผู้อำนวยการอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เดินทางลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบการดำเนินการขุดวางแนวสายเคเบิลเพื่อวางระบบไฟฟ้าส่องสว่าง พร้อมชี้แจ้งกรณีที่เกิดขึ้นถึงการทำงานของอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา…

นายกฯ โชว์เป่าขลุ่ย ร่วมรณรงค์วันอนุรักษ์มรดกไทย

นายกฯ โชว์เป่าขลุ่ย ร่วมรณรงค์วันอนุรักษ์มรดกไทย

นายกฯ โชว์เป่าขลุ่ย ร่วมรณรงค์วันอนุรักษ์มรดกไทย บอกเยาวชนอย่าปล่อยความหวังลอยในอากาศ อนาคตต้องกำหนดเอง ยืนยันไม่เกี่ยวจัดตั้งรัฐบาลใหม่ วันนี้ ( 26 มี.ค. 62 ) ที่ หน้าตึกบัญชาการ 1…

กรมศิลปากร รับมอบโบราณวัตถุ ยุคก่อนประวัติศาสตร์ จากสหรัฐฯ

กรมศิลปากร รับมอบโบราณวัตถุ ยุคก่อนประวัติศาสตร์ จากสหรัฐฯ

วันนี้ (17 ม.ค. 62) ที่ ห้องดอกไม้สด สำนักหอสมุดแห่งชาติ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธีส่งมอบและรับมอบโบราณวัตถุจาก สหรัฐอเมริกา จำนวน 46 รายการ…

X