โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก – 6 ต.ค.

ประเด็นน่าสนใจ

 • พบผู้ป่วยรายใหม่ทั่วโลกเพิ่ม 2.64 แสนราย รวมผู้ป่วยสะสม 35.41 ล้านราย หายป่วยแล้ว 24.67 ล้านราย เสียชีวิตสะสม 1.04 ล้านราย
 • สถานการณ์การระบาดในระลอกใหม่ ในหลายประเทศมีอัตราการระบาดที่ค่อนข้างสูง และยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน ฯลฯ
 • สธ. ของไทย ไฟเขียวจัดหาวัคซีนจำนวน 66 ล้านโดส สำหรับคนไทยราว 33 ล้านคน ภายในปีหน้า
 • โดยจองซื้อวัคซีนจาก Covax ซึ่งสถาบันวัคซีนมั่นใจว่า ในปีหน้าจะมีวัคซีนโควิด-19 เป็นแนวทางแรก ส่วนแนวทางที่สองจะดำเนินการจองซื้อผ่านผู้ผลิตจำนวน 10 รายทั้งในสหรัฐฯ จีน อังกฤษ รวมถึงรัสเซีย ซึ่งทั้งหมดมีการทดลองกับมนุษย์ในระยะที่ 3 แล้ว

สถานการณ์โควิด-19 ในปรสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศที่มีการระบาดรุนแรง

 • สหรัฐฯ พบผู้ป่วยเพิ่มอีกกว่า 3.4 หมื่นราย รวมผู้ป่วยสะสม 7.48 ล้านราย เสียชีวิตสะสม 2.09 แสนราย แนวโน้มอัตราการพบผู้ป่วยรายใหม่ ทรงตัว มีบางรัฐที่พบการระบาดในระลอกใหม่ เช่น นิวยอร์ค
  .
 • อินเดีย พบผู้ป่วยเพิ่มกว่า 7.4 หมื่นราย รวมผู้ป่วยสะสม 6.62 ล้านราย เสียชีวิตสะสม 1.02แสนราย แนวโน้มการพบผู้ป่วยรายใหม่ลดลงต่อเนื่อง
  .
 • บราซิล พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 1.19 หมื่นราย รวมผู้ป่วยสะสม 4.92 ล้านราย เสียชีวิตสะสม 1.46 แสนคน ซึ่งแนวโน้มชะลอตัวลงเล็กน้อย
  .
 • รัสเซีย พบผู้ป่วยเพิ่มอีกกว่า 1 หมื่นราย รวมผู้ป่วยสะสม 1.2 ล้านราย เสียชีวิตสะสม 2.1 หมื่นคน ซึ่งแนวโน้มการพบผู้ป่วยรายใหม่ของรัสเซียเพิ่มสูงขึ้นอย่งต่อเนื่อง นับเป็นการระบาดในระลอกใหม่ที่สร้างความกังวลอย่างมาก เนื่องจากรัสเซียไม่พบผู้ป่วยเพิ่มเกิน 1 หมื่นรายต่อวันมากกว่า 4 เดือนแล้ว
  .
 • อังกฤษ พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มมากกว่า 22,000 ราย โดยเป็นยอดที่มากที่สุดนับต้งแต่มีการระบาดในอังกฤษ และยังมากกว่าสถิติสูงที่สุดในระลอกแรกถึง 4 เท่าตัว รวมผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 5.02 แสนราย เสียชีวิต 4.2หมื่นราย
  .
 • ฝรั่งเศส สเปน ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มออกมาในวันนี้ แต่จากแนวโน้มช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง และมีแนวโน้มการระบาดรุนแรงกว่าในระลอกแรก สถานการณ์นี้ยังพบใน เบลเยียม เนเธอแลนด์
  .
 • อิตาลี เยอรมัน อิสราเอล โรมาเนีย โบแลนด์ ที่แนวโน้มการระบาดในระลอกใหม่กำลังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
  .
 • อาร์เจนตินา โมรอกโก ที่การระบาดยังคงพบผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
แพทย์ อนุญาตให้ทรัมป์ กลับไปรักษาตัวต่อที่ทำเนียบขาวแล้ว หลังจากอาการดีขึ้น

สถานการณ์โควิด-19 ในเอเซีย – เพื่อนบ้าน

 • ฟิลิปปินส์ พบผู้ป่วยรายใหม่กว่า 3,100 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 3.22 แสนราย แนวโน้มยังคงทรงตัว
  .
 • อินโดฯ พบผู้ป่วยรายใหม่กว่า 3,990 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 3.03 แสนราย แนวโน้มการพบผู้ป่วยในช่วง 4-5 วันที่ผ่านมาลดลง ต้องเฝ้าระวังต่อว่า จะมีการพบผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้งหรือไม่
  .
 • ญี่ปุ่น พบผู้ป่วยรายใหม่ 281 ราย รวมผู้ป่วยสะสม ซึ่งมีการพบนักกีฬาเบสบอลทีม Lotte ในชิบะ ติดเชื้อถึง 11 ราย รวมสะสม 86,135 ราย เสียชีวิตสะสม 1617 ราย
  .
 • มาเลเซีย พบผู้ป่วยเพิ่ม 432 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 12,813 ราย หายป่วยสะสม 10,340 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ซึ่งการพบผู้ป่วยกลุ่มก้อนใหญ่ที่สุด พบในรัฐ Kedah และเป็นจำนวนสูงกว่า 300 ราย จึงทำให้ทางการเมเลย์กำลังวิตกกังวลว่า สถานการรณ์กำลังจะลุกลามมากขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่า ทางการจะพยายามควบคุมการระบาด แต่ยังคงพบผู้ฝ่าฝืนอย่างต่อเนื่อง
  .
 • เมียนมา โดยล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมาทางการเมียนมาได้สรุปยอดผู้ป่วยโควิด-19 พบผู้ป่วยเพิ่ม 987 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 18,781 ราย หายป่วยเพิ่ม 353 ราย รวมหายแล้ว 5,548 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 32 ราย รวมสะสม 444ราย
 • ซึ่งสถานการณ์ในเมียนมายังคงน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะการเดินสายหาเสียงเลือกตั้งที่ยังคงเกิดขึ้นในรอบนอกของย่างกุ้ง และมีแนวโน้มการเร่งหาเสียงมากขึ้น เนื่องจากใกล้เลือกตั้ง ทำให้ ปชช. บางส่วนอยากให้มีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อน
  .
 • เวียดนาม พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 1 ราย เป็นชาวฝรั่งเศส ที่เดินทางมาจากดูไบ ทำให้เวียดนามมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสม 1097 ราย เสียชีวิตสะสม 35 ราย
  .
 • กัมพูชา ลาว ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มเติมในวันนี้

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

เงียบเหงา! ร้านจำหน่ายชุดนักเรียน ยอดขายตกกว่า 60 %

เงียบเหงา! ร้านจำหน่ายชุดนักเรียน ยอดขายตกกว่า 60 %

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้สถานศึกษาเลื่อนวันเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2564 โดยบางแห่งเปิดเป็นการเรียนแบบออนไลน์

รมว.แรงงาน แจงศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด เริ่มเปิดใหม่ 14 มิ.ย.นี้ สำหรับผู้ประกันตน ม.33

รมว.แรงงาน แจงศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด เริ่มเปิดใหม่ 14 มิ.ย.นี้ สำหรับผู้ประกันตน ม.33

ก่อนหน้านี้สำนักงานประกันสังคมได้ประกาศเลื่อนการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 45 ศูนย์ออกไป

นิวเดลีเพิ่มความจุเก็บ ‘ออกซิเจน’ หวังรับมือโควิด-19 ระลอก 3

นิวเดลีเพิ่มความจุเก็บ ‘ออกซิเจน’ หวังรับมือโควิด-19 ระลอก 3

สำรองออกซิเจนเพิ่มเติม กว่า 171 เมตริกตัน / เตรียมโรงผลิตออกซิเจนอีกวันละ 2.5 ตัน

บุญรอดฯ สิงห์บุรี ออกรถพุ่มพวง นำผัก-ผลไม้จากแปลงเกษตรดูแลชุมชน

บุญรอดฯ สิงห์บุรี ออกรถพุ่มพวง นำผัก-ผลไม้จากแปลงเกษตรดูแลชุมชน

บริษัท บุญรอดเอเซียเบเวอเรช จำกัด จังหวัดสิงห์บุรี หนึ่งในบริษัทฯ กลุ่ม บุญรอดบริวเวอรี่ ได้นำผลผลิตทางการเกษตรที่ได้จากแปลงเกษตรทั้งพืช ผัก ผลไม้ ปลอดสารพิษ ออกรถพุ่มพวงดูแลชุมชนโดยรอบโรงงาน ซึ่งนับเป็นนโยบายของบริษัทบุญรอดฯ ที่ให้โรงงานในเครือของบริษัทฯ ทุกพื้นที่ที่กระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาค…

“หมอพร้อม” เปิดลงทะเบียน จองฉีดวัคซีน 24 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เปิดลงทะเบียน จองฉีดวัคซีน 24 มิ.ย.นี้

ทางกระทรวงสาธารณสุขให้ความมั่นใจว่า จะสามารถทยอยกระจายไปยังสถานบริการสาธารณสุขและจุดบริการต่างๆ

BMW ผนึกกำลัง HAUP บริการเช่ารถระยะสั้นร่วมสู้โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ

BMW ผนึกกำลัง HAUP บริการเช่ารถระยะสั้นร่วมสู้โควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ร่วมสนับสนุนภารกิจฉีดวัคซีนต้านโควิด อำนวยความสะดวกบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ที่เดินทางไปฉีดวัคซีนทั่วกรุงเทพฯ พร้อมให้เช่ารถบีเอ็มดับเบิลยูและมินิในราคาพิเศษ ผ่านแอป HAUP

ตลาดบางใหญ่ ปิด 3 โซนตลาดกลางคืน ทำความสะอาดหลังพบผู้ติดเชื้อโควิด

ตลาดบางใหญ่ ปิด 3 โซนตลาดกลางคืน ทำความสะอาดหลังพบผู้ติดเชื้อโควิด

มีการตรวจโควิด-19 เชิงรุก ตลาดบางใหญ่ วันที่ 1 - 8 มิ.ย. 64 ที่ผ่านมา แล้วพบผู้ค้าและแรงงานติดเชื้อจำนวน 30 ราย จากการตรวจทั้งหมด 1,345 ราย

ครั้งแรกของโลก! เด็กอิตาลี ‘ปลูกถ่ายหัวใจ’ จากผู้บริจาคป่วยโควิด-19

ครั้งแรกของโลก! เด็กอิตาลี ‘ปลูกถ่ายหัวใจ’ จากผู้บริจาคป่วยโควิด-19

ได้รับหัวใจจากผู้บริจาครายหนึ่งที่ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งการหาหัวใจที่เข้ากันได้นั้น ทำได้ยากกว่า

กรังด์ปรีซ์ฯ ร่วมสนับสนุนโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ สู้ภัยโควิด-19

กรังด์ปรีซ์ฯ ร่วมสนับสนุนโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ สู้ภัยโควิด-19

คณะผู้บริหารบริษัทกรังด์ปรีซ์ฯ มอบเงิน 100,000 บาท สนับสนุนโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ รักษาผู้ป่วยโควิด-19