โควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก – 6 ต.ค.

ประเด็นน่าสนใจ

 • พบผู้ป่วยรายใหม่ทั่วโลกเพิ่ม 2.64 แสนราย รวมผู้ป่วยสะสม 35.41 ล้านราย หายป่วยแล้ว 24.67 ล้านราย เสียชีวิตสะสม 1.04 ล้านราย
 • สถานการณ์การระบาดในระลอกใหม่ ในหลายประเทศมีอัตราการระบาดที่ค่อนข้างสูง และยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน ฯลฯ
 • สธ. ของไทย ไฟเขียวจัดหาวัคซีนจำนวน 66 ล้านโดส สำหรับคนไทยราว 33 ล้านคน ภายในปีหน้า
 • โดยจองซื้อวัคซีนจาก Covax ซึ่งสถาบันวัคซีนมั่นใจว่า ในปีหน้าจะมีวัคซีนโควิด-19 เป็นแนวทางแรก ส่วนแนวทางที่สองจะดำเนินการจองซื้อผ่านผู้ผลิตจำนวน 10 รายทั้งในสหรัฐฯ จีน อังกฤษ รวมถึงรัสเซีย ซึ่งทั้งหมดมีการทดลองกับมนุษย์ในระยะที่ 3 แล้ว

สถานการณ์โควิด-19 ในปรสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศที่มีการระบาดรุนแรง

 • สหรัฐฯ พบผู้ป่วยเพิ่มอีกกว่า 3.4 หมื่นราย รวมผู้ป่วยสะสม 7.48 ล้านราย เสียชีวิตสะสม 2.09 แสนราย แนวโน้มอัตราการพบผู้ป่วยรายใหม่ ทรงตัว มีบางรัฐที่พบการระบาดในระลอกใหม่ เช่น นิวยอร์ค
  .
 • อินเดีย พบผู้ป่วยเพิ่มกว่า 7.4 หมื่นราย รวมผู้ป่วยสะสม 6.62 ล้านราย เสียชีวิตสะสม 1.02แสนราย แนวโน้มการพบผู้ป่วยรายใหม่ลดลงต่อเนื่อง
  .
 • บราซิล พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 1.19 หมื่นราย รวมผู้ป่วยสะสม 4.92 ล้านราย เสียชีวิตสะสม 1.46 แสนคน ซึ่งแนวโน้มชะลอตัวลงเล็กน้อย
  .
 • รัสเซีย พบผู้ป่วยเพิ่มอีกกว่า 1 หมื่นราย รวมผู้ป่วยสะสม 1.2 ล้านราย เสียชีวิตสะสม 2.1 หมื่นคน ซึ่งแนวโน้มการพบผู้ป่วยรายใหม่ของรัสเซียเพิ่มสูงขึ้นอย่งต่อเนื่อง นับเป็นการระบาดในระลอกใหม่ที่สร้างความกังวลอย่างมาก เนื่องจากรัสเซียไม่พบผู้ป่วยเพิ่มเกิน 1 หมื่นรายต่อวันมากกว่า 4 เดือนแล้ว
  .
 • อังกฤษ พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มมากกว่า 22,000 ราย โดยเป็นยอดที่มากที่สุดนับต้งแต่มีการระบาดในอังกฤษ และยังมากกว่าสถิติสูงที่สุดในระลอกแรกถึง 4 เท่าตัว รวมผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 5.02 แสนราย เสียชีวิต 4.2หมื่นราย
  .
 • ฝรั่งเศส สเปน ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มออกมาในวันนี้ แต่จากแนวโน้มช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง และมีแนวโน้มการระบาดรุนแรงกว่าในระลอกแรก สถานการณ์นี้ยังพบใน เบลเยียม เนเธอแลนด์
  .
 • อิตาลี เยอรมัน อิสราเอล โรมาเนีย โบแลนด์ ที่แนวโน้มการระบาดในระลอกใหม่กำลังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
  .
 • อาร์เจนตินา โมรอกโก ที่การระบาดยังคงพบผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แพทย์ อนุญาตให้ทรัมป์ กลับไปรักษาตัวต่อที่ทำเนียบขาวแล้ว หลังจากอาการดีขึ้น

สถานการณ์โควิด-19 ในเอเซีย – เพื่อนบ้าน

 • ฟิลิปปินส์ พบผู้ป่วยรายใหม่กว่า 3,100 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 3.22 แสนราย แนวโน้มยังคงทรงตัว
  .
 • อินโดฯ พบผู้ป่วยรายใหม่กว่า 3,990 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 3.03 แสนราย แนวโน้มการพบผู้ป่วยในช่วง 4-5 วันที่ผ่านมาลดลง ต้องเฝ้าระวังต่อว่า จะมีการพบผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้งหรือไม่
  .
 • ญี่ปุ่น พบผู้ป่วยรายใหม่ 281 ราย รวมผู้ป่วยสะสม ซึ่งมีการพบนักกีฬาเบสบอลทีม Lotte ในชิบะ ติดเชื้อถึง 11 ราย รวมสะสม 86,135 ราย เสียชีวิตสะสม 1617 ราย
  .
 • มาเลเซีย พบผู้ป่วยเพิ่ม 432 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 12,813 ราย หายป่วยสะสม 10,340 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ซึ่งการพบผู้ป่วยกลุ่มก้อนใหญ่ที่สุด พบในรัฐ Kedah และเป็นจำนวนสูงกว่า 300 ราย จึงทำให้ทางการเมเลย์กำลังวิตกกังวลว่า สถานการรณ์กำลังจะลุกลามมากขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่า ทางการจะพยายามควบคุมการระบาด แต่ยังคงพบผู้ฝ่าฝืนอย่างต่อเนื่อง
  .
 • เมียนมา โดยล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมาทางการเมียนมาได้สรุปยอดผู้ป่วยโควิด-19 พบผู้ป่วยเพิ่ม 987 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 18,781 ราย หายป่วยเพิ่ม 353 ราย รวมหายแล้ว 5,548 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 32 ราย รวมสะสม 444ราย
 • ซึ่งสถานการณ์ในเมียนมายังคงน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะการเดินสายหาเสียงเลือกตั้งที่ยังคงเกิดขึ้นในรอบนอกของย่างกุ้ง และมีแนวโน้มการเร่งหาเสียงมากขึ้น เนื่องจากใกล้เลือกตั้ง ทำให้ ปชช. บางส่วนอยากให้มีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อน
  .
 • เวียดนาม พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 1 ราย เป็นชาวฝรั่งเศส ที่เดินทางมาจากดูไบ ทำให้เวียดนามมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสม 1097 ราย เสียชีวิตสะสม 35 ราย
  .
 • กัมพูชา ลาว ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มเติมในวันนี้

WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

เปิดไทม์ไลน์ หญิงฝรั่งเศสติดโควิด-19 ที่สมุย

เปิดไทม์ไลน์ หญิงฝรั่งเศสติดโควิด-19 ที่สมุย

กรมควบคุมโรค แถลงพบนักท่องเที่ยวหญิง ชาวฝรั่งเศส อายุ 57 ปี 1 ราย ป่วยโควิด-19 ที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

จนท.โดยสารเที่ยวบินเดียวกับ ‘ไบเดน’ ติดโควิด-19

จนท.โดยสารเที่ยวบินเดียวกับ ‘ไบเดน’ ติดโควิด-19

พนักงานจากบริษัทเช่าเหมาลำเครื่องบินที่ไบเดนใช้บริการ มีผลทดสอบโรคติดเชื้อโควิด-19 พวกเขาอยู่ห่างกันมากกว่า 50 ฟุต และสวมหน้ากากอนามัยอยู่เสมอ

ส.ฟุตบอลโปรตุเกส ยืนยัน ‘คริสเตียโน่ โรนัลโด’ ติดโควิด-19

ส.ฟุตบอลโปรตุเกส ยืนยัน ‘คริสเตียโน่ โรนัลโด’ ติดโควิด-19

สหพันธ์ฟุตบอลแห่งชาติโปรตุเกสออกแถลงการณ์ว่า คริสเตียโน่ โรนัลโด กองหน้ากัปตันทีมมีผลตรวจโคโรน่าไวรัสออกมาเป็นบวก

กระทรวงสาธารณสุข สยามไบโอไซเอนซ์ เอสซีจี และแอสตร้าเซนเนก้า ผนึกกำลังผลิตวัคซีนโควิด-19 สำหรับไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งเป้าพร้อมใช้กลางปีหน้า

กระทรวงสาธารณสุข สยามไบโอไซเอนซ์ เอสซีจี และแอสตร้าเซนเนก้า ผนึกกำลังผลิตวัคซีนโควิด-19 สำหรับไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งเป้าพร้อมใช้กลางปีหน้า

กรุงเทพมหานคร (12 ตุลาคม 2563) กระทรวงสาธารณสุข สยามไบโอไซเอนซ์ เอสซีจี และแอสตร้าเซนเนก้า บริษัทผู้ผลิตชีวภัณฑ์ชั้นนำสัญชาติอังกฤษ-สวีเดน ร่วมลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนง (Letter of Intent) ในการผลิตและจัดสรรวัคซีนวิจัยป้องกันโควิด-19 AZD1222…

หกองค์กรภาคียืนหยัดใช้แนวพระราชดำริสู้ภัยโควิด

หกองค์กรภาคียืนหยัดใช้แนวพระราชดำริสู้ภัยโควิด

ประเทศไทยเข้าสู่วิกฤตครั้งรุนแรงที่สุดกว่าครั้งใด สืบเนื่องจากสงครามการค้าสู่โรคระบาดโควิด-19 จนคาดว่าแรงงานไม่น้อยกว่า 14 ล้านคนจะได้รับผลกระทบ แต่หกองค์กรภาคีมั่นใจการประยุกต์ใช้แนวพระราชดำริทฤษฎีใหม่จะสร้างชนบทให้แข็งแกร่ง เป็นแหล่งซึมซับความทุกข์และพร้อมจะขยายไปสู่การสร้างชนบทที่ยั่งยืนต่อไป วันที่ 12 ตุลาคม 2563 ภาคีพัฒนาชนบทตามแนวพระราชดำริ ประกอบด้วย สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงมหาดไทย…

กรมควบคุมโรค แถลงประเด็นพบผู้ติดเชื้อชาวเมียนมา ที่แม่สอด

กรมควบคุมโรค แถลงประเด็นพบผู้ติดเชื้อชาวเมียนมา ที่แม่สอด

สธ.ไทยแถลง ยืนยันการพบเคสผู้ติดเชื้อชาวเมียนมา ซึ่งเป็นพนง. ขับรถขนส่งสินค้าข้ามายังฝั่งไทย

“กรุงเทพโพลล์” เผย ปชช. กลัวโควิดระบาดอีกรอบ

“กรุงเทพโพลล์” เผย ปชช. กลัวโควิดระบาดอีกรอบ

กรุงเทพโพลล์ เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง “สุข ทุกข์ คนไทย” โดยเก็บข้อมูลจากประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,189 คน

‘ไบเดน’ ชี้ไม่ควรจัดโต้วาทีรอบ 2 หาก ‘ทรัมป์’ ยังป่วยโควิด-19

‘ไบเดน’ ชี้ไม่ควรจัดโต้วาทีรอบ 2 หาก ‘ทรัมป์’ ยังป่วยโควิด-19

โจ ไบเดน ตัวแทนท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ระบุยังไม่ควรจัดการโต้วาทีรอบ2 หาก โดนัลด์ ทรัมป์ ยังป่วยเป็นโรคโควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก -7 ต.ค.

สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก -7 ต.ค.

พบผู้ป่วยเพิ่มโควิด-19 เพิ่มทั่วโลกกว่า 3.25 แสนราย รวมผู้ป่วยสะสม 35.6 ล้านราย หายป่วยสะสม 24.8 แสนราย และเสียชีวิตสะสม 1.47 ล้านราย