ข่าวจังหวัดตรัง ข่าวสดวันนี้ ทะเลตรัง พะยูน

ตื่นตา! นักท่องเที่ยวแห่ชมพะยูน กลางทะเลเมืองตรัง

คัดลอก URL แล้ว

ภาพความน่ารักของพะยูน หลังโผล่ว่ายน้ำกลางทะเลเมืองตรัง สร้างความตื่นเต้นประทับใจให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปชื่นชมความงามธรรมชาติเป็นอย่างมาก

วันที่ 5 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า นักท่องเที่ยวจำนวนมาก ได้พากันเดินทางมาชมความน่ารักของพะยูน สัตว์ทะเลหายากประจำท้องทะเล จ.ตรัง หลังจากที่ช่วงนี้พวกมันว่ายน้ำมาหากินหญ้าทะเล ที่บริเวณเกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง สร้างรายได้และความคึกคักให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก

โดยนายรุ่งโรจน์ เบ็นหมูด หรือบังหมาน ชาวประมงพื้นบ้านบ้านหาดยาว ต.เกาะลิบง อ.กันตัง ที่ได้รวมตัวกับเพื่อนๆ จำนวนหนึ่งเปิดบริการพาเที่ยวชมพะยูนในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว คลื่นลมสงบ  เผยว่า การปรากฏตัวของพะยูนครั้งนี้ถือเป็นโอกาสการสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน

เพราะนอกจากจะออกเรือหาปลาแล้ว การให้บริการเหมาเรือนำนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมความน่ารักของมัน ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางทำเงินให้ชาวบ้าน ซึ่งการเข้ามาชมพะยูนกลางทะเลตรังนั้น เมื่อได้ระยะก็ต้องดับเครื่องยนต์แล้วใช้ไม้ไผ่ค้ำยันเข้าไปใกล้ๆ เพื่อได้เห็นได้ใกล้ชิด แต่ถ้าติดเครื่องยนต์พะยูนตกใจและว่ายน้ำหนีไป

ด้านนายวรัญชัย หอประเสริฐ อายุ 35 ปี ชาว อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ที่มาเที่ยวทะเลตรัง พร้อมลูกชายตัวน้อย และภรรยา กล่าวว่า มาเที่ยวดำน้ำทะเลตรัง 2 – 3 ครั้งแล้ว แต่ไม่เคยมาชมพะยูน ถือเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นรู้สึกเซอร์ไพรส์ดี คุ้มค่าที่เดินทางมา

ขณะที่ นายสดุดี ชูสวัสดิ์ อายุ 50 ปี ซึ่งเดือนทางมาจาก จ.สงขลา เพื่อมาเที่ยวทะเลตรังกับครอบครัวรวม 3 คน กล่าวว่า ไม่เคยมาดู และไม่เคยเห็นพะยูนตัวเป็นๆมาก่อน พอมาเห็นแล้วก็คิดว่า ยังมีให้เห็นอีกนะ เพราะที่ผ่านมาเคยเห็นแต่ตัวที่ถูกสต๊าฟไว้ ไม่คิดว่าจะยังมีอยู่ แปลกดี จึงได้ถ่ายวีดีโอเก็บไว้ด้วย

สำหรับทะเลตรัง มีพะยูนฝูงใหญ่ที่สุดในประเทศอาศัยอยู่กว่า 200 ตัว โดยเฉพาะบริเวณเกาะลิบง ซึ่งเป็นแหล่งหญ้าทะเลผืนใหญ่ อย่างไรก็ตามแนวโน้มของพะยูนก็ยังจะเพิ่มมากขึ้น เพราะทั้งชาวบ้าน ชาวเรือประมง กลุ่มอนุรักษ์ที่พาชมพะยูน รวมทั้งหน่วยงานราชการร่วมกันอนุรักษ์ เป็นหูเป็นตาดูแลพะยูนอย่างจริงจัง ไม่ให้มีใครมาล่า รวมทั้งกำหนดเขตพื้นที่อนุรักษ์ไม่ให้ใช้เครื่องมือประมงผิดกฎหมาย และเครื่องมือประมงที่เป็นอันตรายกับพะยูนมาใช้ในพื้นที่อนุรักษ์อย่างเด็ดขาด

ทั้งนี้ หากนักท่องเที่ยวท่านใดอยากไปชมความน่ารักของพะยูน และความสวยงามของทะเลตรัง สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 087 – 8914780 กับทริปทัวร์เรือหางยาวที่กลุ่มชาวประมงพื้นบ้าน เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง จัดขึ้น


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X