ข่าวสดวันนี้ สงกรานต์2562

MONO29 ชวนร่วมงานสงกรานต์ ถ.ข้าวเหนียว 12-15 เม.ย.นี้

MONO29 ชวนร่วมสืบสานประเพณี ศิลปะ และวัฒนธรรมงานสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่ ที่ ถ.ข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น วันที่ 12-15 เม.ย.62

เทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกับช่อง MONO29 ร่วมสร้างปรากฎการณ์ความสนุกครั้งยิ่งใหญ่ในงาน “ประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูณเสียงแคนและถนนข้าวเหนียวประจำปี 2562” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-15 เมษายน 2562 ตั้งแต่เวลา 14:00 น. เป็นต้นไป เพื่อสืบสานประเพณี ศิลปะ และวัฒนธรรมสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่บริเวณเกาะวัฒนธรรม ศาลหลักเมือง

โดยภายในงาน “ขอนแก่นรวมใจเทิดไทองค์ราชา” จัดขึ้นเพื่อให้พสกนิกรทุกหมู่เหล่าได้แสดงออกถึงความจงรักภักดีเนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร พระมหากษัตริย์ลำดับที่ 10 แห่งบรมราชจักรีวงศ์ทรงขึ้นครองราชย์สืบราชสันตติวงศ์เป็นสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในเดือนพฤษภาคมนี้

นอกจากนี้ภายในงาน บริเวณลานเกาะวัฒนธรรมได้มีการสร้างประติมากรรมทรายเป็นรูป “เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์” ความยาว 18 ม.และกิจกรรม “ต้นไม้แห่งความจงรักภักดี”พิธีทำบุญ-ตักบาตร รดน้ำขอพรผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น,ขบวนแห่สุดอลังการ อาทิเกวียนพระลับ พระคู่บ้านคู่เมืองขอนแก่นและเจ้าเมืองขอนแก่น จากวัดธาตุ (พระอารามหลวง),เกวียนพระพุทธอภัยมงคลสมังคี, เกวียนเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 10

กฎหมาย15 ข้อ ที่ควรรู้ในช่วงวันสงกรานต์

     1.โพสต์ แชร์รูปหรือคลิปลามกอนาจารผิด ม.14(4),(5) พรบ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิงเตอร์พ.ศ.2550 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน5ปีหรือปรับไม่เกิน1แสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

2.แก้ผ้า กอด จูบ ลูบคลำอนาจาร โชว์ของต่อหน้าคนอื่นผิด ม.388 ประมวลกฎหมายอาญา มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท

3.กินเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ต้องห้าม เช่น ในรถบนท้องถนน ปั้มน้ำมัน สถานที่ราชการ วัด สถานศึกษา สวนสาธารณะและโรงพยาบาลผิด ม.31 พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

4.ทะเลาะวิวาท ผิดประมวลกฎหมายอาญา
-ทำให้ผู้อื่นฟกช้ำดำเขียว ผิด ม.391 มีโทษจำคุกไม่เกิน1เดือนหรือปรับไม่เกิน1หมื่นบาท
-ทำให้ผู้อื่นเลือดตกยางออก ผิด ม.295 มีโทษจำคุกไม่เกิน2ปีหรือปรับไม่เกิน4หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ
-ทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บสาหัส ผิด ม.297 มีโทษจำคุก 6เดือน-10ปีและปรับ1หมื่น-2แสนบาท
-ทำร้ายผู้อื่นถึงตาย ผิด ม.290 มีโทษจำคุก3ปี-15ปี

5.เมาแล้วขับ(แอลกอฮอล์เกิน50มิลลิกรัม/เซ็นต์)ผิด ม.43(2) พรบ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มีโทษจำคุกไม่เกิน1ปีหรือปรับ1หมื่น-2หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

6.ชนแล้วหนีผิด ม.78 พรบ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มีโทษจำคุกไม่เกินสามเดือน หรือปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

7.ขับรถไร้จิตสำนึกไม่เคารพกฎจราจรโดนใบสั่งมีโทษปรับ ตามพรบ.จราจรทางบก พ.ศ.2522

8.เมาจนไร้สติอาละวาดผู้อื่นผิด ม. 378 ประมวลกฎหมายอาญา มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือตำรวจจับเข้าห้องขังสร่างแล้วค่อยปล่อยตัวก็ได้

9.บังคับคนอื่นเล่นสงกรานต์โดยเจ้าตัวไม่เต็มใจผิด ม.309 ประมวลกฎหมายอาญา มีโทษจำคุกไม่เกิน3ปีหรือปรับไม่เกิน6หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

10.สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้ผู้อื่นผิด ม.397 ประมวลกฎหมายอาญา มีโทษปรับไม่เกิน5พันบาท

11.พกพาปืนไปเล่นสงกรานต์ผิด ม.8ทวิวรรคแรก พรบ.อาวุธปืน พ.ศ.2490 ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน5ปีหรือปรับไม่เกิน1หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

12.จับนม จับก้นหรือทำอนาจารผู้อื่นผิด ม.278 ประมวลกฎหมายอาญา มีโทษจำคุกไม่เกิน10ปีหรือปรับไม่เกิน2แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

13.เก็บของตกแล้วงุบงิบเป็นของตนผิด ม.352 ประมวลกฎหมายอาญา มีโทษจำคุกไม่เกิน3ปีหรือปรับไม่เกิน6หมิ่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

14.นั่งท้ายรถกระบะเล่นน้ำสงกรานต์บนถนนสายหลัก ผิด ม.20 พรบ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท

15.โพสต์ขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้านโลโก้พร้อมเชิญชวนเพื่อนดื่มผิด ม.32 พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มีโทษจําคุกไม่เกิน1ปีหรือปรับไม่เกิน5แสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

ขอบคุณข้อมูลจากเพจ ทนายคู่ใจ

WRITER

RELATED

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

รัฐบาล เผยไร้ข่าวสำคัญ ในวันที่ 2 มี.ค. หลังลือ “บิ๊กตู่” เตรียมแถลง

จากกรณีที่มีกระแสข่าวออกมาว่า ในวันที่ 2 มี.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมออกมาประกาศว่าจะมีข่าวใหญ่ในวันดังกล่าว จนทำให้เกิดกระแสความอยากรู้ว่าข่าวที่ว่าคืออะไรกันแน่ จะเป็นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีหลังเสร็จศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่อย่างไรนั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี…

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

พยากรณ์อากาศวันนี้ 2 มี.ค.63 : ทั่วไทยฝนฟ้าคะนองทุกภาค อากาศร้อนกลางวัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงายสภาพอากาศโโยทั่วไปประจำวันที่ 2 มี.ค. 2563 พบว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้  ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง…

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร โพสต์ถึง ส.ส.อดีตพรรคอนาคตใหม่ที่เหลือ ย้ำแม้ไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะดูอยู่ห่าง ๆ

ธนาธร ฝากข้อความซึ้งถึงสมาชิก ส.ส. ที่เหลือ แต่เรื่องนี้มันพีคที่รูปประกอบ 18,742อ่าน 93 ธนาธร โพสต์ข้อความฝากถึง ส.ส. ที่เหลืออยู่ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ผมไปต่อด้วยไม่ได้ แต่จะเฝ้ามองให้กำลังใจตรงนี้ เมื่อวันที่ 1…