สงคราม อาร์เมเนีย อาเซอร์ไบจาน

[ล่าสุด 4 ต.ค.] – สมรภูมิอาร์เมเนีย – อาเซอร์ไบจาน เดือดต่อเนื่อง

คัดลอก URL แล้ว

ประเด็นน่าสนใจ

  • [4 ต.ค.] อาเซอร์ไบจาน ระบุว่า ในขณะนี้สามารถบุกยึดพื้นที่เพิ่มเติมจากอาร์เมเนียได้แล้ว ทางด้านปธน. อาเซอร์ไบจาน ระบุ ถอนกำลังออกไป แล้วสงครามจะจบ
  • [3 ต.ค.] การสู้รบยังคงดุเดือดมากขึ้นเรื่อย ๆ อาร์เมเนียประกาศกร้าวจะบุกเข้าโจมตีในวงกว้างมากขึ้น ในขณะที่อาเซอร์ไบจานใช้โดรนบินข้ามแนวรบเข้าโจมตีจุดสำคัญ ๆ ได้หลายจุด
  • สถานการณ์การสู้รบในนากอร์โน-คาราบัคห์ ยังคงดุเดือด ทั้งสองฝ่ายยังคงเสริมกำลังทหารและอาวุธเข้าในพื้นที่สู้รบกันอย่างต่อเนื่อง และยังคงมีการปะทะกันอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วัน อาทิตย์ที่ผ่านมา
  • อาร์เมเนีย และอาเซอร์ไบจาน เปิดฉากสู้รบกันในนากอร์โน-คาราบัคห์ ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทของทั้งสองประเทศมาเป็นระยะเวลานาน
  • ในสาเหตุของการเปิดฉากต่อสู้ในครั้งนี้ ต่างฝ่ายต่างอ้างว่า ฝ่ายตรงข้ามเป็นผู้เปิดฉากยิงก่อน และทางฝั่งอาร์เมเนียประกาศใช้กฎอัยการศึก

สถานการณ์การสู้รบกันในพื้นที่ “นากอร์โน-คาราบัค” ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทระหว่าง อาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจาน เริ่มรุนแรงขึ้นอีกครั้งหนึ่ง หลังจากทั้งสองฝ่ายเปิดฉากสู้รบกันด้วยอาวุธหนัก ตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา


สถานการณ์ล่าสุด

4 ต.ค. 63

สถานการณ์ล่าสุด ในขณะนี้ อาเซอร์ไบจาน เริ่มเข้ายึดพื้นที่ในนากอร์โน-คาราบัคได้เพิ่มมากขึ้น หลังจากเดินหน้าใช้โดรนบินข้ามแนวไปโจมตีพื้นที่สำคัญ ๆ ได้หลายจุด รวมถึงทำลายปืนใหญ่ของอาร์เมเนียได้เพิ่มอย่างต่อเนื่อง

โดย ประธานาธิบดี Ilham Aliyev ของอาเซอร์ไบจาน ระบุว่า กองกำลังของอาเซอร์ไบจานสามารถปลดปล่อยหมู่บ้านหลายแหล่งใน แถบ Terter, Jabrayil และ Fizuli จากกองกำลังอาร์ทซัค ของอาร์เมเนีย ได้แล้ว

ซึ่งในบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่แนวหน้าของการสู้รบ ก่อนหน้านี้อาร์เมเนียสามารถยันไว้

คลิปวิดีโอทหารอาเซอร์ไบจาน นำธงของ Republic of Artsakh และชักธงอาเซอร์ไบจานขึ้นแทน

นอกจากนี้ ปธน. ของอาเซอร์ไบจาน ยังระบุด้วยว่า สงครามจะยุติดลง หากกองกำลังอาร์ทซัค ถอนตัวจากคาราบัคห์

ทางด้านของอาร์เมเนีย ยังคงยืนยันว่า ปักหลักสู้ต่อไป โดยใช้ทุกสรรพกำลังที่มีเพื่อปกป้องพื้นที่ไว้ในได้


3 ต.ค. 63

แนวโน้มความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยทั้งสองฝ่ายต่างได้ระดมอาวุธ และกำลังพลเข้าแนวสู้รบกันมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา อาเซอร์ไบจาน ยังคงใช้โดรนเป็นหลักในการขึ้นบิน ชี้เป้า และโจมตี ซึ่งทำให้กองทัพของอาเซอร์ไบจาน สามารถครองอากาศ ข้ามแนวไปโจมตีใจกลาง คาราบัคได้

ซึ่งทางฝั่งของอาร์เมเนีย ยืนยันว่า อาเซอร์ไบจานได้บุกรุกดินแดนของอาร์เมเนีย และการสู้รบในขณะนี้เป็นการปกป้องดินแดนของอาร์เมเนีย จากอาเซอร์ไบจานและตุรกี โดยในเร็ว ๆ นี้ จะมีการเปิดฉากเข้าโจมตีในหลาย ๆ จุด แทนการเลือกโจมตีเพียงจุดใดจุดหนึ่ง

นาย Nikol Pashinyan นายกฯ ของอาร์เมเนีย กล่าว่า สันติภาพจะเกิดขึ้นและเป็นไปได้ ก็ต่อเมื่ออาเซอร์ไบจาน และตุรกี ถอนทหารออกจากดินแดนของอาร์เมเนียเท่านั้น

ผู้นำของกองกำลัง Artsakh ยืนยันในการต่อสู้ ปกป้องดินแดนอย่างถึงที่สุด เพื่อปกป้องดินแดนของอาร์เมเนีย และอาเซอร์ไบจานเป็นผู้บุกรุก

ผู้นำของ Artsakh ในคาราบัค
คลิปจากทางฝั่งของกองทัพอาร์เมเนีย

ทางด้านของฝั่งอาเซอร์ไบจาน ระบุว่า ยังสามารถบุกเข้าโจมตีที่ตั้งสำคัญ ๆ ของทางอาร์เมเนียได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังได้รับการสนับสนุนยุทโธปกรณ์บางส่วน จากทางตุรกี และมีรายงานล่าสุดว่า กองกำลังบางส่วนจากซีเรียจะเข้าร่วมรบในครั้งนี้ด้วย

ทาง้านของประธานาธิบดีของอาเซอร์ไบจาน กล่าวว่า อาเซอร์ไบจานจะไม่เปิดการเจรจาใด ๆ เพื่อรออีก 30 ปี เพื่อแก้ไขปัญหาพิพาทเหนือดินแดน นากอร์โน-คาราบัค โดยพื้นที่พิพาทนี้จะต้องถูกแก้ให้ถูกต้องในวันนี้

คลิปจากโดรน ของทางอาร์เซอร์ไบจาน

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า นักข่าวของสื่อฯ ฝรั่งเศสโดนลูกหลงด้วย ซึ่งในการสู้รบในครั้งนี้ ทางอาเซอร์ไบจานได้มีการสั่งให้สื่อมวลชนออกจากพื้นที่สู้รบก่อน ในขณะที่ทางฝั่งของอาร์เมเนีย เปิดให้สื่อมวลชนเข้าไปทำข่าวได้ในพื้นที่แนวหน้าของการสู้รบ

นอกจากนี้ ทางฝั่งของอาร์เมเนีย ยังได้โพสต์รูป และอ้างว่า ทางฝั่งของอาเซอร์ไบจาน ทำผิดสนธิสัญญาออตตาวา โดยการใช้คลัสเตอร์บอมบ์ อีกด้วย


ชนวนเหตุ

ในชนวนเหตุในครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายต่างอ้างว่า ฝ่ายตรงข้ามเป็นผู้ที่เปิดฉากยิงก่อน โดยทางฝ่ายอาร์เมเนีย ได้ระบุว่า ทางฝ่ายของอาเซอร์ไบจานได้มีการทิ้งระเบิดลุกล้ำเข้ามาในพื้นที่ของทางฝั่งอาร์เมเนียดูแลอยู่ก่อน จึงทำให้อาร์เมเนียต้องตอบโต้กลับไป

ในขณะที่ทางฝ่ายของอาเซอร์ไบจาน อ้างว่า ทางอาร์เมเนียได้มีการยิงปืนใหญ่ข้ามมาก่อน จึงทำให้ทางอาเซอร์ไบจานต้องตอบโต้กลับไป เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ของอาเซอร์ไบจาน ไม่ใช่ดินแดนของอาร์เมเนียแต่อย่างใด


แผนที่การปะทะ เมื่อช่วงวันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา

ผลการปะทะกันในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา

สถานการณ์ในขณะนี้ ทั้งอาร์เมเนีย และ อาเซอร์ไบจานต่างยังคงเสริมกองกำลังของตนเองเข้าไปยังพื้นที่สู้รบอย่างต่อเนื่อง และยังคงมีการประทะกันอย่างดุเดือดโดยตลอด

Arayik Harutyunyan ผู้นำในคาราบัคห์ ประกาศจำเป็นต้องเตรียมพร้อมสำหรับการรบที่ยืดเยื้อยาวนาน และจะยังคงต่อสู้ต่อไปจนกว่าอาเซอร์ไบจานจะพ่ายแพ้

ทางด้านทางด้านของนายเอ็มมานูเอล มาครอง ได้ต่อสายตรงถึง ปธน. ปูติน ผู้นำของรัสเซีย โดยต้องการให้ทั้งสองฝ่ายยุติการสู้รบและเปิดการเจรจากัน

ทางด้านของผลของการปะทะกันในขณะนี้ ทางฝ่ายอาร์เมเนียระบุว่า มีทหารเสียชีวิตไปกว่า 100 นาย และประชาชนเสียชีวิต 23 พร้อมอ้างว่า ทางฝั่งของอาเซอร์ไบจานนั้น สูญเสียทหารไปอย่างน้อย 130 นาย และบาดเจ็บกว่า 200 นาย

คลิปจากทางฝ่ายอาร์เมเนีย ที่อ้างว่าสามารถทำลาย-ยึดรถถังของอาเซอร์ไบจานได้

ในขณะเดียวกัน ทางฝ่ายอาเซอร์ไบจาน อ้างว่า สามารถสังหารทหารของฝ่ายตรงข้ามได้มากกว่า 2000 นาย รถถัง 130 คัน ปืนใหญ่ 200 กระบอก รวมถึงยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ อีกหลายชนิด

ปธน. Arayik Harutyunyan โพสต์รูปภาพความเสียหายใน นากอร์โน – คาราบัคห์ ที่ระบุว่า ถูกอาเซอร์ไบจานโจมตี

ทางด้านของอาเซอร์ไบจาน ได้มีการออกมาตอบโต้ข้อมูลดังกล่าว โดยกล่าวว่า กองกำลังของอาร์เมเนีย ได้มีการยิงปืนใหญ่ข้ามเข้ามายังพื้นที่ของประชาชนใน Naftalan จนทำให้มีผู้เสียชีวิต

ซึ่งเป็นสาเหตุให้ทางอาเซอร์ไบจานต้องตอบโต้กลับไป พร้อมกันนี้ ยังได้โพสต์ภาพความเสียหายของบ้านเรือนประชาชน และภาพขณะที่กองทัพของอาเซอร์ไบจานใช้โดรนถล่มรถถังของทางอาร์เมเนีย เพื่อยืนยันด้วย

ทางด้านของประธานาธิบดี Ilham Aliyev ได้ออกแถลงการณ์ถึงเหตุการณ์ดังกล่าว โดยยืนยันว่า พื้นที่คาราบัคห์ นั้นเป็นพื้นที่ของอาเซอร์ไบจาน และอาเซอร์ไบจานจะชนะในสงครามครั้งนี้

นานาชาติประสานเสียง ขอให้เปิดการเจรจา

หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายมีแนวโน้มในการปะทะกันรุนแรงมากขึ้น บรรดาชาติต่าง ๆ จึงมีความกังวลใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าจะมีความรุนแรงและลุกลามมากขึ้นเรื่อย ๆ

นาย อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) ได้ร้องขอให้ทั้งสองประเทศ ยุติการสู้รบและเปิดการเจรจากันทันที

กลุ่ม OIC ได้ออกมาประนาม อาร์เมเนียต่อการโจมตีอาเซอร์ไบจาน พร้อมให้อาร์เมเนียถอนกำลังออกจากพื้นที่พิพาทอย่างไม่มีเงื่อนไข

ทางด้านตุรกี ก็ออกมาประนาม อาร์เมเนีย ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในการใช้อาวุธหนักโจมตีพื้นที่ที่มีประชาชนของอาร์เซอไบจานอาศัยอยู่ ซึ่งถือว่าเป็นการผิดข้อตกลงระหว่างประเทศ

ประวัติความขัดแย้งในภูมิภาค นากอร์โน-คาราบัคห์

สาเหตุของความขัดแจ้งในดินแดน นากอร์โน-คาราบัคห์ นั้นพื้นที่ในดินแดนดังกล่าวเป็นดินแดนของอาเซอร์ไบจาน หลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียตในอดีตเมื่อปี 2523

แต่แม้ว่าดินแดนจะเป็นของอาเซอร์ไบจาน ประชากรส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่เป็นชาวอาร์เมเนียน จึงทำให้เมื่อมีการลงประชามติ เลือกเป็นส่วนหนึ่งของอาร์เมเนีย

กลายเป็นปมปัญหาการขัดแจ้งกันตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเนื่องจากดินแดน เป็นของอาเซอร์ไบจาน แต่การดูแลและพลเมืองเป็นของอาร์เมเนีย

นอกจากนี้ ยังมีปมความขัดแย้งในเรื่องของศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เนื่องจากชาวอาร์เมเนียน นับถือศาสนาคริสต์ ส่วนชาวอาเซอร์ไบจานนั้นเป็นชาวมุสลิม

คลิปเหตุการณ์เพิ่มเติม

คลิปจากโดรนของอาเซอร์ไบจาน ในการโจมตีรถถังของทางฝ่ายอาร์เมเนีย

แท็ก: NEWS , , ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

ตุรกีเผย ‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจา ‘ข้อตกลงหยุดยิง’ คืบหน้า

ตุรกีเผย ‘รัสเซีย-ยูเครน’ เจรจา ‘ข้อตกลงหยุดยิง’ คืบหน้า

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศตุรกี เผยการเจรจาข้อตกลงหยุดยิงระหว่างรัสเซียและยูเครนมีความคืบหน้าในหลายหัว

‘สีจิ้นผิง’ ย้ำ ‘จีน-สหรัฐฯ’ พยายามร่วมกัน เพื่อโลกสันติสุข

‘สีจิ้นผิง’ ย้ำ ‘จีน-สหรัฐฯ’ พยายามร่วมกัน เพื่อโลกสันติสุข

สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้สนทนากับโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผ่านระบบวิดีโอตามคำเชิญของไบเดน เมื่อวันศุกร์ (18 มี.ค.) ที่ผ่านมา

รัฐบาล ยืนยัน!! ราคาน้ำมันไทย ไม่ได้แพงที่สุดในภูมิภาค-โลก

รัฐบาล ยืนยัน!! ราคาน้ำมันไทย ไม่ได้แพงที่สุดในภูมิภาค-โลก

โฆษกรัฐบาลสยบข่าวลือราคาน้ำมัน "แพงที่สุด" เตือนมีผู้ไม่หวังดีพยายามบิดเบือนหวังให้ประชาชนเข้าใจผิด

‘อียู’ เพิ่มข้อจำกัด ‘เบลารุส’ หลังเอี่ยวความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน

‘อียู’ เพิ่มข้อจำกัด ‘เบลารุส’ หลังเอี่ยวความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน

EU เพิ่มข้อจำกัดการค้ากับเบลารุส กรณีมีบทบาทในประเด็นความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน การคว่ำบาตรครั้งนี้มุ่งเป้าที่บุคลากรทางทหารระดับสูงของเบลารุส จำนวน 22 คน

กองทัพยูเครนเผย ‘ปิดล้อมกรุงเคียฟ’ คือเป้าหมายหลักของรัสเซีย

กองทัพยูเครนเผย ‘ปิดล้อมกรุงเคียฟ’ คือเป้าหมายหลักของรัสเซีย

กองทัพยูเครน เผย การปิดล้อมกรุงเคียฟของยูเครน เป็นจุดประสงค์หลักของรัสเซีย

รัฐสภาสหรัฐฯ เล็งส่ง ‘อาวุธป้องกัน’ 600 ล้านดอลล์ ช่วยยูเครน

รัฐสภาสหรัฐฯ เล็งส่ง ‘อาวุธป้องกัน’ 600 ล้านดอลล์ ช่วยยูเครน

สมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ มีความประสงค์ที่จะจัดส่งอาวุธ มูลค่า 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้ยูเครน

‘ปูติน’ ต่อสายผู้นำหลายประเทศ หารือประเด็นยูเครน

‘ปูติน’ ต่อสายผู้นำหลายประเทศ หารือประเด็นยูเครน

วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับผู้นำของหลายประเทศ เพื่อชี้แจงและทำความเข้าใจถึงสถานการณ์ดังกล่าว

ก.ต่างประเทศ ห่วงสถานการณ์ รัสเซีย-ยูเครน กระทบราคาน้ำมันในไทย

ก.ต่างประเทศ ห่วงสถานการณ์ รัสเซีย-ยูเครน กระทบราคาน้ำมันในไทย

กระทรวงการต่างประเทศ แถลงการณ์ห่วงกังวลอย่างยิ่ง สำหรับสถานการณ์ความตรึงเครียดระหว่าง รัสเซีย-ยูเครน

‘สหรัฐฯ’ คว่ำบาตร ‘รัสเซีย’ หลังปูตินส่งทหารเข้า ‘ลูฮันสก์-โดเนตสก์’

‘สหรัฐฯ’ คว่ำบาตร ‘รัสเซีย’ หลังปูตินส่งทหารเข้า ‘ลูฮันสก์-โดเนตสก์’

สหรัฐฯ ประกาศมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย “ชุดแรก” หลังรัสเซียส่งกองกำลังเข้าสู่ภูมิภาคลูฮันสก์และภูมิภาคโดเนตสก์

X