ข่าวจังหวัดเพชรบุรี ข่าวสดวันนี้ น้องภาคิน มูลนิธิกระจกเงา เด็กหาย

คลิปอธิบายสาเหตุ ร่างน้องภาคิน ไหลเข้าคลองไส้ไก่ ไกลจากบ้าน 15 กม.

คัดลอก URL แล้ว

เปิดคลิปเผยสาเหตุร่างน้องภาคิน ถูกน้ำพัดไปไกลจากจุดเกิดเหตุถึง 15 กิโลเมตร

จากเหตุการณ์การพบร่างของน้องภาคิน ด.ช.ภาคิน คิดตลอด อายุ 1 ขวบ 7 เดือน ที่หายตัวไปจากบ้านพักในพื้นที่ หมู่ 3 ต.ท่าคอย อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2562 ที่ผ่านมา  เสียชีวิตอยู่ภายในคลองไส้ไก่ พื้นที่ หมู่ 2 ต.ไร่มะขาม อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ห่างจุดที่หายตัวไปถึง 15 กิโลเมตรนั้น

น้องภาคิน

เพจ ศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา ได้มีการเผยแพร่คลิปอธิบายถึงสาเหตุที่ร่างของน้องภาคิน ไหลมาไกลจากจุดเกิดเหตุถึง 12 กิโลเมตร ก่อนที่จะเข้าคลองไส้ไก่ ว่า   ส่วนหนึ่งเป็นเพราะช่วงดังกล่าวกระแสน้ำแรงทำให้มีพลังมากพอที่จะพัดร่างของเด็กเล็กมาได้ไกลได้ ทั้งนี้ไม่ใช่เคทของน้องภาคินที่เกิดเหตุลักษณะนี้ เพราะเมื่อปี 2559 ก็ได้เกิดเหตุร่างเด็กลอยน้ำไกลไปประมาณ 10 กิโลเมตรเช่นเดียวกัน ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้นเกิดขึ้นที่ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย

กรณีน้องภาคิน หากพลัดตกน้ำเสียชีวิตด้วยตัวเอง ร่างจะสามารถลอยมาได้ไกลถึง 12 กิโลเมตรหรือไม่
.
เคยมีกรณีเด็กวัยใกล้เคียงกับน้องภาคิน พลัดตกน้ำที่ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เมื่อปี 2559 กรณีนั้นร่างเด็กลอยน้ำไกลไปประมาณ 10 กิโลเมตรเช่นเดียวกันครับ
.
คลิปด้านล่างนี้ ทีมงานมูลนิธิกระจกเงา ลงพื้นที่สำรวจเส้นทางน้ำ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา เป็นคลองส่งน้ำสาย 3 แยกไปทางอำเภอบ้านลาด คลองสายที่พบร่างเด็ก เรียกว่า “สาย 2 ซ้ายสายใหญ่ 3” จุดนี้เป็นประตูระบายน้ำแยกคลองส่งน้ำเป็น 2 สาย ดูความแรงของน้ำครับ.

ขณะที่เพจ ไทยคู่ฟ้า ได้มีการโพสต์ข้อความแนะนำผู้ปกครองว่าควรตั้งสติให้ดี หากเกิดเหตุการณ์เด็กและเยาวชนที่อยู่ในการดูแลเกิดหายตัวไป จากนั้นให้ปฏิบัติตามข้อแนะนำดังนี้ เพื่อจะช่วยให้การค้นหาเจอตัวเด็กเร็วยิ่งขึ้น

1.ตรวจสอบบริเวณที่เด็กหายด้วยตัวเอง

2.โทรแจ้งศูนย์ช่วยเหลือสังคม 1300

3.เข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจในท้องที่ที่เด็กหายไป

4.ตรวจสอบว่าใครพบเห็นเด็กครั้งสุดท้าย

5.พยายามหาเบาะแสให้ได้มากที่สุด เช่น ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณที่เด็กหายไป

อนึ่ง  “คลองไส้ไก่” หรือ คลองระบายน้ำรอบพื้นที่ตามภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยขุดให้คดเคี้ยวไปตามพื้นที่เพื่อให้น้ำกระจายเต็มพื้นที่เพิ่มความชุ่มชื้น ลดพลังงานในการรดน้ำต้นไม้  อีกทั้งยังช่วยดักตะกอนดิน และความเร็วของน้ำ รวมถึงดักเก็บใบไม้ร่วงลงหมักเป็นอาหารเลี้ยงดิน ให้ดินเลี้ยงป่า ให้ป่าเลี้ยงคน ฅนอยู่ได้ ป่าอยู่ได้นั่นเอง


แท็ก: NEWS , , , , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X