ข่าวจังหวัดชลบุรี ข่าวสดวันนี้ ข่าวอุบัติเหตุ อาสาตำรวจ

สยอง! หนุ่มนอนขาหักผิดรูป อ้างถูกอาสาตำรวจไล่ตามจับ จนรถล้ม

คัดลอก URL แล้ว

คลิปว่อนเน็ตอ้างตำรวจอาสา ไล่กวดรถจักรยานยนต์ต้องสงสัย ก่อนคนขับจะขี่เสียหลักล้มข้างทาง จนขาหลักผิดรูปน่าหวาดเสียว

วานนี้ (11 เม.ย. 2562) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ขาลาย ยางซิ่ง ได้มีการเผยแพร่คลิปสุดสยอง ขณะที่ชายคนหนึ่งเกิดอุบัติเหตุรถล้ม นอนขาหักผิดรูป ร้องโอดโอยขอความช่วยเหลือ อยู่ริมถนนแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.ชลบุรี

ก่อนที่ผู้โพสต์จะระบุว่า สาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้เป็นเพราะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอาสา ขี่จักรยานยนต์ของตำรวจไล่ติดตามผู้ต้องสงสัยมาด้วยความเร็ว และทำท่าว่าจะถีบแต่ถีบไม่โดน จากนั้นรถของผู้บาดเจ็บจึงเสียหลักและล้มลงจนเกิดเป็นเหตุสยองดังกล่าว

ทั้งนี้ระหว่างคลิปยังเผยให้เห็นว่ามีชายแต่งกายคล้ายตำรวจอาสาขี่รถจักรยานยนต์มาดูผู้บาดเจ็บด้วย พร้อมอ้างว่าผู้บาดเจ็บขี่รถจักรยานยนต์ล้มเอง โดยตนขี่รถจักรยานยนต์ไล่มาเพื่อขอตรวจค้นเท่านั้น แต่ผู้ได้รับบาดเจ็บไม่ยอมละพยายามหนี ก่อนที่จะขอตัวออกจากพื้นที่โดยอ้างว่าจะไปรายงานเหตุให้ผู้บังคับบัญชาทราบ

เมื่อคลิปดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก หลายคนยังสงสัยในการทำหน้าที่ของตำรวจอาสาว่าสามารถกระทำแบบนี้ได้หรือไม่ บางคนก็มองว่าผู้บาดเจ็บจะขับหนีทำไม หากไม่มีความผิด จอดให้เขาตรวจดีๆ ก็คงไม่เกิดเหตุแบบนี้ขึ้น

สำหรับเหตุการณ์ตำรวจอาสาในพื้นที่จ.ชลบุรี ใช้อำนาจเกินหน้าที่ จนทำให้มีประชาชนได้รับบาดเจ็บมีบ่อยครั้งมาก โดยเฉพาะกรณีที่ตำรวจอาสาได้ใช้กระบองฟาดสามี-ภรรยาคู่หนึ่งที่ขับหนีด่านตรวจ แต่กลับพลาดไปถูกเด็กวัย 2 ขวบที่นั่งมาด้วยจนสลบ

ก่อนที่เวลาต่อมาจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่ายขณะที่ตัวตำรวจอาสาเองก็ได้แต่บอกว่าเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ด้านระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  ได้เผยถึงบทบาทหน้าที่ของตำรวจอาสา ไว้ว่า อาสาสมัครตำรวจบ้าน มีบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบ คือ

(1) เป็นผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงานตำรวจตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา
(2) เป็นผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงานตำรวจในการรักษาความสงบเรียบร้อยการบริการและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร
(3) แจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย ข้อมูลอาชญากรรม เบาะแสคนร้ายคดีอาญาทั่วไปและคดียาเสพติด
(4) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งจุดตรวจ จุดสกัดในพื้นที่
(5) ประสานงานระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับผู้นำชุมชนในหมู่บ้านรวมทั้งเป็นเครือข่ายของฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่
(6) นอกเหนือจาก (1) ถึง (5) อำนาจในการจับกุมผู้กระทำความผิดให้เป็นไปตามบทบัญญัติแห่งประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

อาสาสมัครตำรวจบ้าน เป็นผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงานตำรวจตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา  มีนายตำรวจชั้นสัญญาบัตร  เป็นหัวหน้าชุดควบคุมอยู่  มีการฝึกฝน  มีเครื่องแบบชัดเจน ซึ่งก็ชัดแล้ว ตำรวจอาสาไม่มีอำนาจ ตรวจค้น จับกุม หรือยึดทรัพย์ใดเป็นของกลาง เป็นแค่ผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงานที่จะกระทำการได้เท่าที่เจ้าพนักงานจะมีคำสั่งในการให้ความช่วยเหลือเจ้าพนักงาน จะกระทำการโดยลำพังไม่ได้


แท็ก: NEWS , , , ,
WRITER

RELATED

เฮลิคอปเตอร์ฝึกบินทหาร ตกที่ จ.นครสวรรค์ เสียชีวิต 2 นาย

เฮลิคอปเตอร์ฝึกบินทหาร ตกที่ จ.นครสวรรค์ เสียชีวิต 2 นาย

เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก บริเวณ สำนักงานไปรษณีย์หน้าค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ ครูฝึกและศิษย์การบินเสียชีวิต รวม 2 นาย

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

‘ตุ้ย ชัยพันธ์’ มือกีตาร์วง PLAYGROUND ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต

‘ตุ้ย ชัยพันธ์’ มือกีตาร์วง PLAYGROUND ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุ รถชนกันมีผู้เสียชีวิต หน้าศูนย์รถยนต์ซูซูกิ ถนนกาญจนาภิเษกมุ่งหน้าบางแค แขวงหลักสอง เขตบางแค กทม.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

X