ข่าวสดวันนี้ สงกรานต์2562

สุดคึกคัก ! คนแห่เล่นน้ำสงกรานต์ ‘วันไหลนาเกลือ’

คัดลอก URL แล้ว

วันไหลนาเกลือ ชิมลางก่อนวันไหลพัทยา นักท่องเที่ยวและประชาชนนับหมื่นแห่เล่นน้ำคึกคัก ทำจราจรติดขัดยาวหลายกิโลเมตร คาดการณ์วันไหลพัทยา 19 เมษายน จะมีผู้เข้าร่วมงานหลักแสนคน หลังเมืองพัทยาปิดถนนสายชายหาดยาว 3 กิโลเมตร พร้อมกิจกรรมบันเทิงเต็มรูปแบบรองรับการเล่นน้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับบรรยากาศเทศกาลวันไหลนาวันนี้ (18 เม.ย. 2562) มีประชาชน และนักท่องเที่ยวเดินทางมาออกมาร่วมเล่นน้ำสงกรานต์กันจำนวนมากเฉลี่ยหลายหมื่นคน ทำให้การจราจรบนถนนสายพัทยา-นาเกลือ เส้นวัดสว่างฟ้าพฤฒาราม ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ตลอดความยาวกว่า 10 กิโลเมตร หนาแน่นไปด้วยผู้คน ประชาชน และนักท่องเที่ยว ที่ออกมาตั้งจุดเล่นน้ำกันอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงบ่าย แม้ว่าสภาพอากาศจะค่อนข้างร้อนจัดก็ตาม

ส่วนชาวบ้านในพื้นที่ได้ร่วมกันนำถังบรรจุน้ำมาตั้งที่บริเวณหน้าบ้าน และสถานประกอบการตลอดแนวถนนเพื่อเล่นสาดน้ำกันตลอดทั้งวัน เช่นเดียวกับบรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างพากันจับจองพื้นที่ตลอดแนวถนนเพื่อวางจำหน่ายสินค้าทั้งอาหาร เครื่องดื่ม ปืนฉีดน้ำ แป้งดินสอพอง และน้ำแข็ง

นอกจากนี้มีรายงานเพิ่มเติมว่าสำหรับเทศกาลสำคัญอย่างเทศกาลวันไหลพัทยา ที่จะมีขึ้นในวันที่ 19 เมษายนนี้ จะมีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานจำนวนนับแสนคนเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะบริเวณถนนสายชายหาดพัทยาตั้งแต่พัทยาเหนือถึงพัทยาใต้ตลอดระยะทางกว่า 2.8 กิโลเมตร ที่เมืองพัทยาได้สั่งการให้มีการปิดการจราจรตั้งแต่เวลา 06.00-19.00 น.เพื่อจัดกิจกรรมรื่นเริงตลอดทั้งสาย

โดยมีเมืองพัทยาจัดตั้งกองอำนวยการเพื่อทำพิธีทางสงฆ์เพื่อความเป็นสิริมงคล การจัดพิธีขบวนแห่พระสงฆ์เพื่อประพรมน้ำพระพุทธมนต์ และการจัดแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังมากมายตลอดทั้งเส้นถนน ซึ่งงานนี้เจ้าหน้าที่ของรัฐหลายหน่วยงานกว่า 1,000 นายจะบูรณาการการทำงานร่วมกันเพื่อป้องกันเหตุและอำนวยความสะดวกด้านการจราจรอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ เมืองพัทยายังห้ามมิให้มีการจำหน่ายสินค้าตลอดแนวชายหาด รวมทั้งขอความร่วมมือให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวเล่นน้ำกันอย่างสุภาพ ห้ามใช้กระบอกฉีดน้ำแรงดันสูง และห้ามประแป้งโดยเด็ดขาด โดยมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าดูแลอย่างใกล้ชิด.

 

วันไหล แต่เดิมมีชื่อเรียกว่า ประเพณีก่อพระทรายน้ำไหล คือ เป็นวันทำบุญขึ้นปีใหม่ที่นิยมปฏิบัติต่อๆกันมาในภาคตะวันออก และเขตภาคกลางบางจังหวัด โดยจะกำหนดหลังวันสงกรานต์ประมาณ 5-6 วัน ชาวบ้านจะนิยมก่อพระเจดีย์ทรายถวายเป็นพุทธบูชา

โดยการก่อเจดีย์ทราย ญาติโยมจะเริ่มจากการขนทราย หาบทรายมากองสูงแล้วรดน้ำเอาไม้ปั้นกลึงเป็นรูปทรงเจดีย์ ปักธงทิวต่าง ๆ ตกแต่งกันอย่างวิจิตบรรจง องค์ใหญ่บ้าง เล็กบ้าง สุดแต่กำลัง บ้างก็ทำเป็นกรวยเล็ก ๆ เพื่อก่อให้ครบ 84,000 กอง เท่าจำนวนพระธรรมขันธ์

เมื่อก่อเสร็จพระเจดีย์ทรายแต่ละกองก็จะมีธงทิว พร้อมด้วยผ้าป่า ตลอดจนสมณบริขารถวายพระ พระสงฆ์ก็จะพิจารณาบังสุกุล ทำบุญเลี้ยงพระ เลี้ยงพระเสร็จก็เลี้ยงคนที่ไปร่วมงานเป็นการสนุกสนาน เมื่องานเสร็จทางวัดจะได้ทรายไว้สำหรับสร้างเสนาสนะ ปูชนียสถานในวัดหรือถมบริเวณวัดพระสงฆ์ก็ได้เครื่องปัจจัยไทยธรรมต่าง ๆ


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

พยากรณ์อากาศ – 9 ส.ค. ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ช่วง 10-14 ส.ค. จะมีฝนเพิ่มขึ้น ฝนตกหนัก

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศ – 30 ก.ค. หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง

จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศ 24 ก.ค. – อีสานระวังฝนตกหนักมากบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศตั้งแต่เวลา 06.00 วันนี้ – 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์…

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปแถลงศบค. โควิด 19 ในไทย วันนี้ 28/04/2563 | 11.30 น.

สรุปสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า 2019 📍 สถานการณ์ในประเทศไทย 🔻 เพิ่ม ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 7 ราย เป็นผู้ป่วยยืนยัน (รายที่ 2,932 – 2,938) ประเทศไทย…

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ผลประกาศ ‘โทรทัศน์ทองคำ’ ครั้งที่ 34 ละครกรงกรรม คว้า 3 รางวัลเด่น

ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมส่งเสริมโทรทัศน์มูลนิธิจำนง รังสิกุล และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดพิธีประกาศผลรางวัลโทรทัศน์ทองคำครั้งที่ 34 ประจำปี 2562 เพื่อส่งเสริมและเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องในสายงานโทรทัศน์ โดยมีรางวัลที่น่าสนใจดังนี้ รางวัลเกียรติยศคนทีวี ได้แก่ สุรางค์ เปรมปรีดิ์…

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

ประกันสังคม ประกาศให้ผู้ประกันตนตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี !

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานประกันสังคม ได้ประกาศให้ผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิตรวจเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจลำบาก เหนื่อยหอบ…

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

โพลแนะ แกนนำอนาคตใหม่ ยอมรับคำตัดสินยุบพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) หรือ “นิด้าโพล” ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจำนวน 1,260 หน่วยตัวอย่างทั่วประเทศ ในเรื่อง “เรื่องของ อนาคตใหม่” หลังศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำตัดสินให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรคฯ 10 ปี และการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ…

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

รัฐยันไม่ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง สกัดแฟลชม็อบ ชี้เป็นสิทธิทำได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา ที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ เพื่อเป็นการดูแลความสงบและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนเกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น ทาง พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาตอบข้อสงสัยถึงเรื่องดังกล่าว ว่า อาจจะเป็นไปได้ ที่จะมีการใช้กฎหมายพิเศษในการดูแลประชาชน…

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

เพื่อไทย แถลงไม่มีอำนาจเลือกผู้อภิปราย-จัดสรรเวลา

คณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ชี้แจง เกี่ยวกับภารกิจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยระบุ หน้าที่ของคณะกรรมการกิจการพิเศษนั้น ทำหน้าที่ในส่วนของการสนับสนุนทางด้านข้อมูล ฝึกซ้อมผู้อภิปราย และคอยสังเกตการอภิปรายนอกสภาเท่านั้น คณะกรรมการกิจการพิเศษ มิได้มีอำนาจหน้าที่ในการคัดเลือกตัวผู้อภิปราย หรือจัดสรรเวลาและควบคุมการอภิปราย รวมทั้งมิได้วางแผนว่าจะอภิปรายรัฐมนตรีท่านใดทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการกิจการพิเศษ…

X