ช่างแอร์ อากาศร้อน

เปิดใจ ‘ช่างแอร์’ คิวงานแน่นทุกวันในช่วงที่อากาศร้อนต่อเนื่อง

วันที่ 27 เมษายน2562 ผู้สื่อข่าวได้มีโอกาสพูดคุยกับนายฉกาจ ศรีชัย ช่างแอร์ในพื้นที่ จ.ชัยนาท โดยได้เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศในช่วงเดือนเมษายนที่ร้อนอบอ้าวต่อเนื่องยาวนาน ทำให้ประชาชนและลูกค้าโดยทั่วไป หันมาใส่ใจในการล้าง ซ่อม และติดตั้งเครื่องปรับอากาศกันมากขึ้น เพื่อคลายความร้อนให้กับคนในบ้าน โดยในแต่ละวันจะมีทั้งลูกค้าประจำ…

Home / NEWS / เปิดใจ ‘ช่างแอร์’ คิวงานแน่นทุกวันในช่วงที่อากาศร้อนต่อเนื่อง

วันที่ 27 เมษายน2562 ผู้สื่อข่าวได้มีโอกาสพูดคุยกับนายฉกาจ ศรีชัย ช่างแอร์ในพื้นที่ จ.ชัยนาท โดยได้เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศในช่วงเดือนเมษายนที่ร้อนอบอ้าวต่อเนื่องยาวนาน ทำให้ประชาชนและลูกค้าโดยทั่วไป หันมาใส่ใจในการล้าง ซ่อม และติดตั้งเครื่องปรับอากาศกันมากขึ้น เพื่อคลายความร้อนให้กับคนในบ้าน โดยในแต่ละวันจะมีทั้งลูกค้าประจำ และลูกค้าหน้าใหม่ โทรมาจองคิวจนแน่นตั้งแต่เช้าไปจนถึงมืดค่ำทุกวัน หรือมากกว่าช่วงหน้าหนาว หรือหน้าฝนถึง 3 เท่าตัว โดยเฉพาะงานล้างแอร์ที่ในแต่ละวันมีคนจองคิว 5-7 งาน ทำให้ในบางวันตนเองทำไม่ทันต้องเลื่อนนัดไปในวันรุ่งขึ้นแทน

โดยเมื่อถามว่าคิวงานแน่นแบบนี้แล้วค่าแรงปรับขึ้นไหม ช่างฉกาจเผยว่า แม้ลูกค้าจะมีความต้องการใช้บริการมากขึ้น แต่ตนยังคิดค่าแรงเท่าเดิมคือล้างแอร์เครื่องละ 300-500บาท และติดตั้งแอร์ชุดละ 2,500-3,000 บาทตามความยากง่าย

นอกจากนี้ช่างฉกาจยังมีคำแนะนำในการใช้แอร์ให้ประหยัดไป คือการติดตั้งแอร์ต้องคำนวณขนาดของแอร์ให้พอดีกับขนาดของห้องเพื่อไม่ให้แอร์ทำงานหนักเกินไปเพราะจะทำให้กินไฟ และควรล้างแอร์ทุก 3 เดือนสำหรับแอร์ที่ใช้งานหนักหรือเปิดตลอด 24 ชั่วโมง และควรล้างทุก 6 เดือนสำหรับแอร์บ้านทั่วไปที่เปิดเฉพาะตอนกลางคืน โดยอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเปิดแอร์คือ25องศาเซลเซียส จะช่วยให้ประหยัดไฟ

อัตราการใช้ไฟปี 2562 ทำลายสถิติสูงสุดรอบที่สอง

ความต้องการพลังไฟฟ้าสูงสุด (Max. Demand) ของพื้นที่ กฟน. ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ ได้ทำลายสถิติเดิมเป็นครั้งที่ 2 ของปี 2562 โดยล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2562 เวลา 13.30-14.00 น. ที่ผ่านมา เท่ากับ 9,525.93 เมกะวัตต์ ถือเป็นค่าสูงสุดของ กฟน. ในปัจจุบัน และมากกว่าค่าความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดที่เคยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2562 เวลา 14.00-14.30 น. ที่ผ่านมา เท่ากับ 9,412.56 เมกะวัตต์ ซึ่งถือเป็นการทำลายสถิติสูงสุดเป็นครั้งที่ 2 ภายในเดือนเดียวกัน

อัตราการใช้ไฟปี 2562

สำหรับสถิติค่าความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (Max Demand) ที่เคยเกิดขึ้น 3 ปี ย้อนหลัง ของ กฟน. มีค่าดังนี้ ปี 2559 เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่ 9,296.57 เมกะวัตต์ ปี 2560 วันที่ 4 พฤษภาคม ที่ 9,114.74 เมกะวัตต์ และในปี 2561 วันที่ 24 เมษายน อยู่ที่ 8,889.82 เมกะวัตต์ โดย กฟน. พร้อมดูแลระบบไฟฟ้าให้มีความมั่นคง เพียงพอ ตลอด 24 ชม. แม้จะมีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เคล็ดลับเตรียมความพร้อมให้ บ้าน ในช่วงฤดูร้อน

  • เครื่องปรับอากาศ อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ช่วยปรับบรรยากาศในบ้านให้เย็นสบาย ฉะนั้นเพื่อให้เครื่องปรับอากาศนั้นพร้อมต่อการใช้งานอยู่เสมอ เราจึงควรหมั่นตรวจเช็กสภาพตัวเครื่องรวมไปถึงการล้างทำความสะอาดตัวเครื่องอยู่เสมอๆ
  • ผ้าม่านกันแสง การติดผ้าม่านกันแสงภายในบ้านถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ซึ่งผ้าม่านแบบนี้ถือเป็นตัวช่วยง่ายๆ ที่ช่วยลดอุณหภูมิห้องต่างๆ ภายในบ้านได้
  • เคลียร์พื้นที่ จัดการเคลียร์พื้นที่ภายในบ้านให้เรียบร้อย จัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ให้เป็นระเบียบ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ ทำให้บรรยากาศในบ้านดูโปร่ง สบาย อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวกยิ่งขึ้น
  • ทาสีบ้าน สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ต้องการปรับเปลี่ยนบรรยากาศให้บ้านดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น การทาสีบ้านในช่วงหน้าร้อนถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่สนใจ นอกจากจะได้เพิ่มความสดใสให้บ้านแล้ว สีที่ทายังแห้งเร็วอีกด้วย
X