ช่างแอร์ อากาศร้อน

เปิดใจ ‘ช่างแอร์’ คิวงานแน่นทุกวันในช่วงที่อากาศร้อนต่อเนื่อง

คัดลอก URL แล้ว

วันที่ 27 เมษายน2562 ผู้สื่อข่าวได้มีโอกาสพูดคุยกับนายฉกาจ ศรีชัย ช่างแอร์ในพื้นที่ จ.ชัยนาท โดยได้เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศในช่วงเดือนเมษายนที่ร้อนอบอ้าวต่อเนื่องยาวนาน ทำให้ประชาชนและลูกค้าโดยทั่วไป หันมาใส่ใจในการล้าง ซ่อม และติดตั้งเครื่องปรับอากาศกันมากขึ้น เพื่อคลายความร้อนให้กับคนในบ้าน โดยในแต่ละวันจะมีทั้งลูกค้าประจำ และลูกค้าหน้าใหม่ โทรมาจองคิวจนแน่นตั้งแต่เช้าไปจนถึงมืดค่ำทุกวัน หรือมากกว่าช่วงหน้าหนาว หรือหน้าฝนถึง 3 เท่าตัว โดยเฉพาะงานล้างแอร์ที่ในแต่ละวันมีคนจองคิว 5-7 งาน ทำให้ในบางวันตนเองทำไม่ทันต้องเลื่อนนัดไปในวันรุ่งขึ้นแทน

โดยเมื่อถามว่าคิวงานแน่นแบบนี้แล้วค่าแรงปรับขึ้นไหม ช่างฉกาจเผยว่า แม้ลูกค้าจะมีความต้องการใช้บริการมากขึ้น แต่ตนยังคิดค่าแรงเท่าเดิมคือล้างแอร์เครื่องละ 300-500บาท และติดตั้งแอร์ชุดละ 2,500-3,000 บาทตามความยากง่าย

นอกจากนี้ช่างฉกาจยังมีคำแนะนำในการใช้แอร์ให้ประหยัดไป คือการติดตั้งแอร์ต้องคำนวณขนาดของแอร์ให้พอดีกับขนาดของห้องเพื่อไม่ให้แอร์ทำงานหนักเกินไปเพราะจะทำให้กินไฟ และควรล้างแอร์ทุก 3 เดือนสำหรับแอร์ที่ใช้งานหนักหรือเปิดตลอด 24 ชั่วโมง และควรล้างทุก 6 เดือนสำหรับแอร์บ้านทั่วไปที่เปิดเฉพาะตอนกลางคืน โดยอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเปิดแอร์คือ25องศาเซลเซียส จะช่วยให้ประหยัดไฟ

อัตราการใช้ไฟปี 2562 ทำลายสถิติสูงสุดรอบที่สอง

ความต้องการพลังไฟฟ้าสูงสุด (Max. Demand) ของพื้นที่ กฟน. ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ ได้ทำลายสถิติเดิมเป็นครั้งที่ 2 ของปี 2562 โดยล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2562 เวลา 13.30-14.00 น. ที่ผ่านมา เท่ากับ 9,525.93 เมกะวัตต์ ถือเป็นค่าสูงสุดของ กฟน. ในปัจจุบัน และมากกว่าค่าความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดที่เคยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2562 เวลา 14.00-14.30 น. ที่ผ่านมา เท่ากับ 9,412.56 เมกะวัตต์ ซึ่งถือเป็นการทำลายสถิติสูงสุดเป็นครั้งที่ 2 ภายในเดือนเดียวกัน

อัตราการใช้ไฟปี 2562

สำหรับสถิติค่าความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (Max Demand) ที่เคยเกิดขึ้น 3 ปี ย้อนหลัง ของ กฟน. มีค่าดังนี้ ปี 2559 เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่ 9,296.57 เมกะวัตต์ ปี 2560 วันที่ 4 พฤษภาคม ที่ 9,114.74 เมกะวัตต์ และในปี 2561 วันที่ 24 เมษายน อยู่ที่ 8,889.82 เมกะวัตต์ โดย กฟน. พร้อมดูแลระบบไฟฟ้าให้มีความมั่นคง เพียงพอ ตลอด 24 ชม. แม้จะมีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เคล็ดลับเตรียมความพร้อมให้ บ้าน ในช่วงฤดูร้อน

  • เครื่องปรับอากาศ อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ช่วยปรับบรรยากาศในบ้านให้เย็นสบาย ฉะนั้นเพื่อให้เครื่องปรับอากาศนั้นพร้อมต่อการใช้งานอยู่เสมอ เราจึงควรหมั่นตรวจเช็กสภาพตัวเครื่องรวมไปถึงการล้างทำความสะอาดตัวเครื่องอยู่เสมอๆ
  • ผ้าม่านกันแสง การติดผ้าม่านกันแสงภายในบ้านถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ซึ่งผ้าม่านแบบนี้ถือเป็นตัวช่วยง่ายๆ ที่ช่วยลดอุณหภูมิห้องต่างๆ ภายในบ้านได้
  • เคลียร์พื้นที่ จัดการเคลียร์พื้นที่ภายในบ้านให้เรียบร้อย จัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ให้เป็นระเบียบ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ ทำให้บรรยากาศในบ้านดูโปร่ง สบาย อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวกยิ่งขึ้น
  • ทาสีบ้าน สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ต้องการปรับเปลี่ยนบรรยากาศให้บ้านดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น การทาสีบ้านในช่วงหน้าร้อนถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่สนใจ นอกจากจะได้เพิ่มความสดใสให้บ้านแล้ว สีที่ทายังแห้งเร็วอีกด้วย

แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

‘คลื่นความร้อน’ คร่าชีวิตผู้คนในแคนาดา กว่า 230 รายแล้ว

‘คลื่นความร้อน’ คร่าชีวิตผู้คนในแคนาดา กว่า 230 รายแล้ว

แคนาดารายงานกรณีประชาชนเสียชีวิตจากอากาศร้อนระอุในรัฐบริติชโคลัมเบียอย่างน้อย 233 ราย

5 เคล็ดลับ แต่งบ้านรับลมร้อน ให้ผ่อนคลาย สบายๆ คูลๆ

5 เคล็ดลับ แต่งบ้านรับลมร้อน ให้ผ่อนคลาย สบายๆ คูลๆ

อากาศร้อนไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เคล็ดลับ แต่งบ้านรับลมร้อน การใช้ชีวิตในบ้านที่เต็มไปด้วยความร้อน รบกวนสมาธิในการทำงาน การเรียน การอยู่อาศัย

ภาคใต้ ยังมีฝนตกหนักบางพื้นที่ – กทม. อุณหภูมิสูงสุด 36-39 องศาฯ

ภาคใต้ ยังมีฝนตกหนักบางพื้นที่ – กทม. อุณหภูมิสูงสุด 36-39 องศาฯ

วันนี้ (23 พ.ค.63) กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมอ่าวตังเกี๋ย ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น โดยมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตกระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 1-2…

3 โรคร้ายอันตราย! ที่ผู้สูงอายุต้องระวัง เมื่อหน้าร้อนมาเยือน

3 โรคร้ายอันตราย! ที่ผู้สูงอายุต้องระวัง เมื่อหน้าร้อนมาเยือน

ประเทศไทยเข้าสู่ หน้าร้อน อย่างเต็มตัวกันแล้วค่า แน่นอนว่าอุณหภูมิสูงขึ้น ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เราเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นเราจะต้องรู้จักดูแลตัวเองให้ดี โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว เด็ก สตรีตั้งครรภ์ รวมไปถึงผู้สูงอายุ วันนี้เราจะพามาทำความรู้จัก 3 โรคร้าย ที่เป็นอันตรายต่อผู้สูงอายุในหน้าร้อนนี้กันค่ะ… โรคที่ผู้สูงอายุต้องระวังและพบบ่อยในช่วงอากาศร้อน…

ฮีทสโตรก หรือ โรคลมแดด มีอาการอย่างไรและวิธีปฐมพยาบาลที่ถูกต้อง

ฮีทสโตรก หรือ โรคลมแดด มีอาการอย่างไรและวิธีปฐมพยาบาลที่ถูกต้อง

โรคลมแดด หรือ โรคฮีทสโตรก (Heat Stroke) เป็นโรคที่เกิดจากความร้อนที่ร่างกายสร้างขึ้นและได้รับจากภายนอกด้วย จึงส่งผลให้ร่างกายระบายความร้อนไม่ทัน ทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อยๆ จนอาจทำให้ระบบต่างๆภายในร่างกายเป็นอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ โรคนี้ถ้าหากได้รับการรักษาที่ถูกต้องมีโอกาสรอดชีวิตถึง 90 % แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้เกินกว่า 2 ชั่วโมงก็มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตได้…

5 วิธีดูแลตัวเอง เมื่อเจออากาศร้อนจัด ภัยร้ายหน้าร้อน ที่ต้องระวัง!!!

5 วิธีดูแลตัวเอง เมื่อเจออากาศร้อนจัด ภัยร้ายหน้าร้อน ที่ต้องระวัง!!!

ภัยร้ายหน้าร้อน!! อากาศที่ร้อนอบอ้าวอาจทำให้หลายคนเจ็บป่วยเพราะระบบสมดุลภายในร่างกาย ดังนั้นการดูแลตัวเองในช่วงหน้าร้อนจึงเป็นสิ่งสำคัญ ความร้อนที่เกิดขึ้นภายในร่างกายอาจส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอจนทำให้ช็อกหมดสติได้ ดื่มน้ำให้เพียงพอ อากาศร้อนๆแบบนี้ หลายคนต้องดื่มน้ำมากขึ้นเพื่อไม่ให้ร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำ ควรพกขวดน้ำเล็กๆ ไว้ติดกระเป๋าไว้ เพราะเมื่อเรารู้สึกกระหายน้ำนั่นคือสัญญาณจากร่างกายว่าต้องการน้ำอย่างมาก หรือลองหันมาดื่มน้ำสมุนไพรเพราะสามารถช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ดี เช่น น้ำกระเจี๊ยบแดง น้ำมะนาว น้ำเก๊กฮวย…

บอกต่อคุณสาวๆ 7 วิธีดูแลผิวในหน้าร้อน บำรุงยังไงให้ชนะแสงแดด!

บอกต่อคุณสาวๆ 7 วิธีดูแลผิวในหน้าร้อน บำรุงยังไงให้ชนะแสงแดด!

เป็นผู้หญิงแท้จริงนั้นแสนลำบาก เพราะนอกจากจะต้องตื่นมาแต่งหน้าแต่งตัวแล้ว การดูแลผิวก็เป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้เช่นกัน ยิ่งในหน้าร้อนที่เดินไปไหนก็เจอแต่แสงแดดจนแสบผิวแล้วนั้น ยิ่งต้องบำรุงมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยเอาเคล็ดลับ วิธีดูแลผิวในหน้าร้อน มาแชร์ให้สาวๆ ได้ลองเอาไปทำตามกันค่ะ เพื่อกอบกู้ผิวหน้าที่ดี เราต้องสู้! ไปค่ะ! 7 วิธีดูแลผิวในหน้าร้อน 1.…

ระวัง! อากาศที่ร้อนขึ้น ทำให้การผลิตอสุจิลดลง และมีคุณภาพที่ต่ำ

ระวัง! อากาศที่ร้อนขึ้น ทำให้การผลิตอสุจิลดลง และมีคุณภาพที่ต่ำ

อากาศร้อนๆ แบบนี้ผู้ชายเราเรียกว่าวิกฤตแล้วสินะ ระวัง! อากาศที่ร้อนขึ้น ทำให้การผลิตอสุจิลดลง และมีคุณภาพที่ต่ำ เรียกได้ว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมส่วนใหญ่ นั้นโดยเฉพาะเพศชายนั้น จะเก็บอสุจิเอาไว้ที่นอกร่างกาย เพื่อหลีกเลี่ยงความร้อนในร่างกายที่จะส่งผลต่อคุณภาพของอสุจินั่นเอง แต่ดูเหมือนว่าในฤดูกาลที่ร้อนระอุอย่างนี้ อสุจิที่ถึงแม้จะถูกเก็บอยู่ก็อาจจะดูได้รับผลกระทบซะแล้ว ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัย University of…

สหรัฐ เผชิญคลื่นความร้อน บางพื้นที่อุณหภูมิแตะ 50 องศาฯ

สหรัฐ เผชิญคลื่นความร้อน บางพื้นที่อุณหภูมิแตะ 50 องศาฯ

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า ขณะนี้ที่สหรัฐอเมริกา หลายพื้นที่ได้เผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนอย่างหนัก โดยเฉพาะพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกและตะวันตกของประเทศ ที่มีอุณหภูมิบางจุดพุ่งสูงเกือบแตะ 50 องศาเซลเซียส สร้างผลกระทบในการใช้ชีวิตของประชาชนเป็นอย่างมาก โดยทวิตเตอร์ @NWSOmaha ซึ่งเป็นของศูนย์พยากรณ์อากาศในเมืองโอมาฮา รัฐเนแบรสกา เผยว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนดังกล่าว สามารถทำให้ขนมปังสามารถอบจนสุกได้…

X