ข่าววันนี้

ประเด็นข่าวรอบวัน – 12 ส.ค.63

ทั่วไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนอง / ชาวฮ่องกงแห่สนับสนุน Apple Daily / กรมควบคุมโรคแจงปม ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อจากไทย

Home / NEWS / ประเด็นข่าวรอบวัน – 12 ส.ค.63

◾ เกาหลีเหนือส่งสิ่งของช่วยเหลือ พท.ประสบภัยน้ำท่วม

สำนักข่าวเปียงยางไทมส์ รายงานว่า ทางการได้จัดส่งสิ่งของช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ผ้าห่ม ยารักษาโรค รวมถึงสิ่งของจำเป็นอื่นๆ ไปยังพื้นที่ทางตอนเหนือของจังหวัด ฮวางแฮ แล้ว

ภาพ – เปียงยางไทมส์

◾ ราคาทองวันนี้ ปรับราคากว่า 40 ครั้ง

สถานการณ์ราคาทองคำ ในวันนี้ผันผวนอย่างมาก โดยมีการปรับราคากว่า 40 ครั้งตลอดทั้งวันนี้

ซึ่งหลังจากเปิดราคาในช่วงเช้า ลดลงไป 1400 บ. เมื่อเวลา 09.30 น. และปิดตลาดราคาในรอบเย็น เมื่อเวลา 16.45 น.

ราคาทองคำแท่ง
รับซื้อบาทละ 28,300.00 บ./ ขายออกบาทละ 28,400.00 บ.

ราคาทองคำรูปพรรณ
รับซื้อบาทละ 27,788.28 บ./ ขายออกบาทละ 28,900.00 บ.

ทำให้วันนี้ทั้งวัน ราคาทองคำปรับลดลงจากเมื่อวานนี้ ราว 850 บาท


◾ ญี่ปุ่น น้ำท่วมอีกรอบ หลังมีฝนตกหนัก

วันนี้ มีฝนตกหนักในหลายพท้นที่ของประเทศญี่ปุ่น ทำให้เกิดน้ำท่วมอีกครั้ง โดยเฉพาะในเมือง Takasaki จังหวัดกุนมะ มีฝนตกราว 100 มม. ในระยะเวลาเพียงชั่วโมงเดียว

หรืออย่างเช่นใน Koshigaya, จังหวัดไซตามะ มีฝนตกมากกว่า 80 มม. ต่อชั่วโมง

นอกจากนี้ยังมีรายงานเหตุไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง ในพท. คานากาวะ และ กุนมะ อีกด้วย


◾ 105 อ.มหาลัย สนับสนุนคำปราศรัย #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน

สืบเนื่องจากการจัดการชุมนุมปราศรัยที่จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 ที่ผ่านมา ล่าสุด ได้มีคณาจารย์ จากหลายๆ มหาวิยาลัย ร่วมลงชื่อ จำนวน 105 ราย สนับสนุน เพื่อควรนำประเด็นที่เกิดขึ้นมาพูดคุย วิเคราะห์กันในพื้นที่สาธารณะ เพื่อแก้ไขปัญหาของประเทศ แทนการหลีกเลี่ยงหรือปิดกั้นเสรีภาพที่เกิดขึ้น

มหาวิทยาลัยควรแสดงให้เห็นและสนับสนุนให้สังคมไทยเผชิญหน้ากับปัญหาอันท้าทายนี้ ด้วยความอดทนอดกลั้น อันเป็นลักษณะที่สำคัญอย่างยิ่งของสังคมประชาธิปไตย แม้ว่าอาจจะมีความเห็นมากมายที่เราไม่ได้ถูกใจ แต่ตราบใดที่ความเห็นนั้นไม่ได้ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรงขึ้นในสังคม การยอมรับความเห็นต่างและการเปิดพื้นที่เพื่อพูดคุยต้องเป็นทางออกที่สังคมอารยะเลือกใช้ การประณามความคิดเห็นแตกต่างว่าเป็นการก้าวล่วงหรือจาบจ้วงนั้น ไม่ได้ทำให้สังคมเติบโตทางปัญญา

คณาจารย์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ (ดังรายชื่อข้างท้ายแถลงการณ์นี้) เชื่อว่าข้อเสนอของผู้ชุมนุมเป็นการใช้เสรีภาพในการแสดงออกตามรัฐธรรมนูญและตามกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ข้อเสนอเหล่านี้เรียกร้องความกล้าหาญในการพูดถึงประเด็นที่มีความอ่อนไหวในสังคมไทย แทนที่จะเบียดขับข้อเสนอเหล่านี้ออกไป สังคมไทยควรเรียนรู้ที่จะยกระดับเพดานความอดทนอดกลั้นและพูดคุยกันด้วยเหตุผล เพื่อความยั่งยืนของประชาธิปไตยต่อไปในสังคม


◾ ตรวจโควิด-19 ฟรี จากหน่วยแพทย์รถพระราชทาน ณ ท้องสนามหลวง

วันนี้ (12 ส.ค.63) ศูนย์ข้อมูล COVID-19 ได้เผยแพร่ข้อมูล โดยระบุว่า วันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2563 “ รักเอยรักลูก “

เชิญชวนประชาชนตรวจโควิด-19 ฟรี จากหน่วยแพทย์และรถพระราชทานตรวจโรคชีวนิรภัย โควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 12-14 สิงหาคม 2563 ณ ท้องสนามหลวง


◾ ราคาทองคำผันผวนหนัก วันนี้ปรับราคาไปแล้ว 13 ครั้ง

ตั้งแต่เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ทางสมาคมผู้ค้าทองคำได้ประกาศราคาซื้อขายทองคำในวันนี้ ลดลงจากวานนี้ 1,400 บ. ซึ่งหลังจากประกาศราคาเมื่อช่วงเช้า ก็มีการปรับเปลี่ยนราคาขึ้นลงตลอดทั้งช่วงเช้าที่ผ่านมา กว่า 10 ครั้ง

ราคาล่าสุด ณ เวลา 13.07 น.

ราคาทองคำแท่ง
รับซื้อบาทละ 27,650.00 บ./ ขายออกบาทละ 27,750.00 บ.

ราคาทองคำรูปพรรณ
รับซื้อบาทละ 27,151.56 บ./ ขายออกบาทละ 28,250.00 บ.

ทำให้โดยรวมวันนี้ ราคาทองคำมีปรรับตัวลดแล้ว 1,500 บาท จากราคาปิดตลาดเมื่อวานนี้


◾ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ “สมเด็จฯพระพันปีหลวง”

วันนี้ ( 12 ส.ค. 63 ) ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เมื่อเวลา 12.00 น. กองพันทหารปืนใหญ่ที่1รักษาพระองค์ (ป.1 พัน.1 รอ.) จัดกำลัง 1 กองร้อย ยิงสลุตหลวง 21 นัด

เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา 12 สิงหาคม 2563 ประจำปีพุทธศักราช 2563


◾ สถานการณ์โควิด-19 ในไทย พบผู้ป่วยรายใหม่ 5 ราย

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย (12 ส.ค.63) ผู้ป่วยยืนยันวันนี้ 5 ราย (รายที่ 3,352 – 3,356) ผู้ป่วยรายใหม่วันนี้มาจากอเมริกา 1 ราย อียิปต์ 3 ราย อินเดีย 1 ราย เข้าพักสถานกักกันของรัฐ ผ่านมาแล้ว 79 วัน ที่ไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศ ประเทศไทย อยู่อันดับที่ 113 ของโลก


◾️ สาวเมาขับเบนซ์ป้ายแดง ไล่ชนรถชาวบ้าน โดนแจ้ง 4 ข้อหา

เมื่อเวลา 00.00 น. ของวันที่ 12 ส.ค. พ.ต.ต.วัชชิระ อาสาวุธ สว.(สอบสวน) สน.บางซื่อ รับแจ้งเหตุมีผู้ขับรถยนต์เฉี่ยวชนแล้วหลบหนี มีรถได้รับความเสียหายและคนเจ็บหลายรายบริเวณหน้าตลาด อตก. ถนนกำแพงเพชร แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ

จากการตรวจวัดประมาณแอลกอฮอล์นางสาววิชุดา มีปริมานแอลกอฮอล์ในเลือดถึง 257 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหา 1.เมาแล้วขับ 2.ชนแล้วหนี 3.ขับรถประมาทเป็นเหตุทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย และ 4.ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน โดยทางตำรวจได้คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเกรงว่าจะหลบหนี


◾️ สถานการณ์ #ราคาทองคำ เช้าวันนี้ 12 ส.ค.63 – 10.00 น.

เปิดราคาทองคำเช้านี้ เปิดครั้งแรกราคาทองคำ ลดลง – 1400 บ. ก่อนที่จะมี

  • 09.52 : ปรับราคาแล้วครั้งที่ 3 – ลดลง -100 บ.
  • 09.39 : ปรับราคาแล้วครั้งที่ 2 – เพิ่มขึ้น +50 บ.

ราคาทองคำแท่ง
รับซื้อบาทละ 27,750.00 บ./ ขายออกบาทละ 27,850.00 บ.

ราคาทองคำรูปพรรณ
รับซื้อบาทละ 27,257.68 บ./ ขายออกบาทละ 28,350.00 บ.


◾️ ชื่นชม นักบิน ทร.ไทย นำเครื่องลงได้อย่างปลอดภัยแม้ล้อหน้าไม่กาง

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันก่อน หลังจากที่เครื่องบินต่อต้านเรือผิวน้ำ แบบที่ 1 บ.ตผ.1 ( F-27 MK 200) หมายเลข 1202 เกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิค ระหว่างการเตรียมนำลงจอดที่สนามบินนราธิวาส ก่่อนที่จะมีการประสานและเตรียมการลงจอดฉุกเฉิน โดยการใช้ 2 ล้อหลังที่มีอยู่ บังคับเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัย

#ชมคลิปจังหวะร่อนลงสนามบินนราธิวาสล้อหน้าไม่กางสุดยอดนักบินทหารเรือเก่งประคองเครื่องลงนิ่งและนิ่มมาก “36 ปี เครื่องบินต่อต้านเรือผิวน้ำ ใช้คุ้มมาก ถึงล้อไม่กางนักบินทหารเรือเก่ง สามารถประคองเครื่อง นำลงจอดได้อย่างปลอดภัย”.เครื่องบินต่อต้านเรือผิวน้ำ แบบที่ 1 บ.ตผ.1 ( F-27 MK 200) หมายเลข 1202 ประสบเหตุล้อไม่กาง ขณะกำลังเตรียมลงจอด ณ สนามบินนราธิวาส อ.เมือง จ.นราธิวาส นักบินทหารเรือ สามารถประคองเครื่อง นำลงจอดได้อย่างปลอดภัย .พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์. รอง เสนาธิการ ทหารเรือ และ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบ ทราบว่า นักบินที่ 1 คือ นาวาโท ชัชวาล ประสิทธิ์เวช ผู้บังคับฝูงบิน 102 กองบิน 1 กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ และ นักบินที่ 2 .ร.อ.กอบกิจ สันติกุล ชี้แจงว่าได้บังคับอากาศยานเดินทาง จากสนามบินอู่ตะเภา สัตหีบ มาปฏิบัติภารกิจ ณ จว.นราธิวาส มีผู้โดยสารภายในเครื่องรวม 12 คน .ในระหว่างเตรียมลงจอด พบว่าเครื่องบิน มีอาการขัดข้อง ล้อหน้าไม่กาง โดยได้พยายามแก้ไขข้อขัดข้องในเบื้องต้นแล้ว ยังคงไม่สามารถแก้ไขอาการดังกล่าวได้ จึงดำเนินการตามขั้นตอน เพื่อลงจอดฉุกเฉิน และสามารถนำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัยในที่สุด .ทั้งนี้ เครื่องบินต่อต้านเรือผิวน้ำ แบบที่ 1 บ.ตผ.1 ( F-27 MK 200) ผลิตโดย บริษัท Fokker Aerospace Group ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยเครื่องบิน หมายเลข 1202 นี้ ได้เข้าประจำการในกองทัพเรือ มาแล้ว 36 ปี ตั้งแต่ 2 ต.ค.2527 .โดยใช้ในภารกิจหลากหลาย ในยามปกติ ใช้เป็นเครื่องบินลำเลียง ช่วยเหลืออพยพประชาชน รวมทั้งลาดตระเวน ตรวจการณ์ ค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล และพิสูจน์ทราบเป้าหมายทางทะเล ในภารกิจทางทหาร ใช้เป็นเครื่องบินปราบเรือดำน้ำ สามารถติดตั้ง อาวุธได้หลายประเภท ทั้งอาวุธต่อต้านเรือดำน้ำ รวมไปถึงอาวุธปล่อยต่อสู้เรือผิวน้ำ แบบนำวิถีฮาร์พูน .กองทัพเรือ ขอแสดงความชื่นชมต่อนักบินทหารเรือ นาวาโท ชัชวาล ประสิทธิ์เวช และ ร.อ.กอบกิจ สันติกุล ที่ได้ใช้ความรู้ความสามารถ และใช้สติควบคุมอากาศยานในสถานการณ์ฉุกเฉิน สามารถบังคับเครื่องบินลงจอดได้อย่างปลอดภัย ยังผลให้ผู้โดยสารทั้งหมดปลอดภัย และ เครื่องบินซึ่งเป็นทรัพย์สินของทางราชการ ไม่ได้รับความเสียหายมากนัก@ตอนหนึ่ง อดีตช่างเครื่องบินทหารเรือ

โพสต์โดย รวมพล คนรักทหารเรือ (I Love Navy) เมื่อ วันอังคารที่ 11 สิงหาคม 2020

กองทัพเรือ ขอแสดงความชื่นชมต่อนักบินทหารเรือ นาวาโท ชัชวาล ประสิทธิ์เวช และ ร.อ.กอบกิจ สันติกุล ที่ได้ใช้ความรู้ความสามารถ และใช้สติควบคุมอากาศยานในสถานการณ์ฉุกเฉิน สามารถบังคับเครื่องบินลงจอดได้อย่างปลอดภัย ยังผลให้ผู้โดยสารทั้งหมดปลอดภัย และ เครื่องบินซึ่งเป็นทรัพย์สินของทางราชการ ไม่ได้รับความเสียหายมากนัก


◾️ ราคาทองคำเช้าวันนี้ คาดยังคงผันผวน

สถานการณ์ราคาทองคำทั้งวันเมื่อวานนี้ (11 ส.ค.63) ราคาทองคำยังคงผันผวน มีการปรับขึ้นลงทั้งหมด 13 ครั้งด้วยกัน

โดยเปิดตลาดขึ้นมาในราคาลดลง 200 บาท ก่อนที่จะปรับตัวทั้งวัน และปิดราคาสุดท้ายลดลง 450 บาท

ในวันนี้ ยังคงต้องจับตาต่อเนื่อง ซึ่งแนวโน้มราคาทองคำส่อแววว่าจะมีการปรับตัวลดลงอีก


◾️ ชาวฮ่องกงแห่สนับสนุน Apple Daily

จากเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมนายจิมมี่ ไหล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ Apple Daily ในฮ่องกง ซึ่งหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ ถูกระบุว่า วิพากษ์-วิจารณ์รัฐบาลจีน อย่างต่อเนื่อง โดยทางตำรวจฮ่องกงกล่าวว่า หนังสือพิมพ์ Apple Daily ผิดกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ของจีน

หลังจากที่ข่าวการถูกจับกุมของนายจิมมี่ ไหล ถูกจับแพร่ออกไป ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากไปซื้อหนังสือพิมพ์ Apple Daily รวมถึงมีนักลงทุนอีกจำนวนไม่น้อยไปซื้อหุ้นของ Apple Daily จนราคาหุ้นของบริษัทพุ่งขึ้นไปด้วย


◾️ กรมควบคุมโรค แจงประเด็นเคสผู้ป่วยในญี่ปุ่น

จากกรณีที่มีรายงานผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่นที่เดินทางจากไทย ทางกรมควบคุมโรคได้ตรวจสอบและชี้แจงเบื้องต้นในประเด็นดังกล่าวว่า

กรณีผู้ป่วยที่เดินทางจากไทยมีทั้งหมด 2 ราย คือ รายแรก เป็นชายไทย เดินทางกลับมาจากประเทศญี่ปุ่นเมื่อ 7 ก.ค. เข้ากักตัวในสถานที่กักตัวจนครบกำหนด และเข้าคัดเลือกทหารที่จังหวัดเชียงราย ก่อนเดินทางกลับญี่ปุ่น และถูกตรวจพบเชื้อ เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา

ในรายแรกนี้ ได้มีการตรวจหาเชื้อกับผู้ใกล้ชิดที่เชียงรายรวม 32 คน ซึ่งทั้งหมดไม่พบเชื้อ ในขณะที่วันที่ 8 ส.ค. ญี่ปุ่นได้แจ้งกลับมาว่า ผลการตรวจซ้ำ จำนวน 2 ครั้ง ผลตรวจเป็นลบ ไม่พบเชื้อ และได้รับอนุญาตให้กลับบ้าน

อีกรายหนึ่ง เป็นชาวญี่ปุ่น เดินทางจากไทยไปเมื่อวันที่ 8 ส.ค. ก่อนตรวจพบเชื้อที่สนามบินฮาเนดะ ซึ่งในรายนี้กำลังอยู่ในระหว่างการขอรายละเอียดข้อมูลของผู้ป่วย

ซึ่งในส่วนนี้ ทางกรมควบคุมโรคได้รายงานว่า ทางญี่ปุ่นได้มีการปรับใช้การตรวจวิธีใหม่ คือ การตรวจหาเชื้อด้วยน้ำลาย หรือ CLEIA (ChemiLuminescent Enzyme ImmunoAssay) ซึ่งเป็นวิธีการที่ยังไม่ได้รับการรับรองตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก

ส่วนที่ในประเทศไทย ใช้วิธีการตรวจหาเชื้อในโพรงจมูกด้วยวิธี RT PCR ที่ใช้เป็นมาตรฐานหลักในการตรวจหาเชื้อ


◾️ ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้พยากรณ์อากาศวันนี้ไว้ว่า ทั่วไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนอง และยังคงมีฝนตกหนักในบางพื้นที่ บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(ตอนล่าง) ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนตกสะสมไว้ด้วย

| ดูรายละเอียดพยากรณ์อากาศประจำวันนี้ >>>


X