ข่าววันนี้ ทนายอานนท์ ภาณุพงศ์ จาดนอก

ประเด็นข่าวรอบวัน – 8 ส.ค.63

◾️ชุมนุมแน่นสกายวอล์ก

หลังจากกระแสการนัดชุมนุมเพื่อแสดงออก ในช่วงเวลา 16.00 น. ที่ผ่านมา มีประชาชน นิสิต-นักศึกษา จำนวนมากออกมาร่วมชุมนุมเรียกร้อง ตามข้อเรียกร้องก่อนหน้านี้คือ ให้รัฐบาลยุบสภา หยุดคุกคามประชาขน และ มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่

ซึ่งตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา ยังคงมีผู้เดินทางเข้าร่วมอยู่จนเริ่มแน่นพื้นที่สกายวอร์ค หน้า MBK

เช่นเดียวกันที่ต่างจังหวัดก็มีการจัดการชุมนุมในหลายจุด ไม่ว่าจะเเนะที่บุรีรัมย์


◾️ ศาลอนุญาต ปล่อยตัวชั่วคราว อานนท์ นำภา และไมค์ ระยอง

หลังจากที่ทนาย อานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก ถูกควบคุมตัวตั้งแต่เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ล่าสุด ทั้งสองได้รับการอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวแล้วทั้งสองราย โดยมีการประเมินหลักทรัพย์ค้ำประกัน 1 แสนบาท (โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์) โดยมีเงื่อนไข ห้ามกระทำการใดๆ ที่มีลักษณะเหมือนกับที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก

ซึ่งหลังจากการปล่อยตัว ทั้งสองคนระบุว่าจะเดินทางกลับที่พักก่อน ไม่ได้ไปร่วมชุมนุมแต่อย่างใด และทนายอานนท์ นำภาระบุว่า ตนเองมีภารกิจที่ต่างจังหวัดในวันพรุ่งนี้ จึงขอกลับบ้านไปเตรียมตัวก่อน


◾️ ศาลอนุญาต ฝากขัง บอย บ้านครัว

หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัว บอย บ้านครัว ในคดียิ่งนายถาวร กลางบ่อนย่านพระราม 3 เมื่อคืนวันที่ 3 ที่ผ่านมานั้น

วันนี้ ศาลอาญากรุงเทพได้อนุญาตให้ฝากขัง นายพิพิธ ศรีสุวรรณ์ ไว้ก่อน ในระหว่างที่การสอบสวนคดียังไม่เสร็จเรียบร้อย โดยฝากขังผลัดแรก 12 วัน

และพนักงานสอบสวนยังได้คัดค้านการประกันตัว ผู้ต้องหารายนี้อีกด้วย เนื่องจากคดีดัง และมีโทษสูง

ส่วนผู้ต้องหาอีกหนึ่งรายคือ นายธนบูลย์ สารลึก ที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนย้าย-ทำลายหลักฐานการเล่นพนัน ก็ได้ถูกนำตัวไป ไปขอศาลอนุญาตฝากขังด้วยเช่นกัน แต่มีทางญาติของนายธนบูลย์ ได้นำหลักทรัพมาประกันตัวออกไป


◾️ ศาลอาญา อนุญาตให้ฝากขัง อานนท์-ไมค์ ระยอง

ศาลอาญา ได้พิจารณา-ไต่สวนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้ข้อสรุป อนุญาตให้ตำรวจสามารถทำการฝากขัง ทนายอานนท์ นำภา และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก โดยในขณะนี้ อยู่ในระหว่างการยื่นประกันตัวทั้ง 2 คน

ส่วนบริเวณที่สกายวอร์ค ก็ได้เริ่มมีการรวมกลุ่มกันเพื่อประท้วงในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว และมีทางเจ้าหน้าที่ ตำรวจได้แจ้งเตือนกับกลุ่มปชช. ที่มาร่วมชุมนุมในขณะนี้ ถึงมาตรการต่าง ๆ ที่สุ่มเสี่ยงจะผิดกฎหมายได้


◾️ อธิบดีฯ แถลง ปมส่งตัวอานนท์-ไมค์ ระยองไป นครชัยศรีไม่เป็นความจริง

นายชูชัย วิริยะสุนทรวงศ์ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา แถลงระหว่างรอคำสั่งศาล โดยระบุว่า ข่าวการนำตัว ทนายอานนท์ นำภา และภาณุพงศ์ จาดนอก ควบคุมที่เรือนจำนครชัยศรีนั้น – ไม่เป็นความจริง แต่อย่างใด

ย้ำ กรณีนำไปเรือนจำนครชัยศรีไม่เป็นความจริง

กรณีที่ผู้ต้องขังไม่ยื่นประกันตัว ก็จะนำตัวไปขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เช่นคดีอื่น ๆ ทั่วไป และจะขอยื่นประกันตัวได้ตลอด ไม่เว้นวันหยุดราชการ


◾️ ฝากขัง “บอย บ้านครัว”

ตำรวจได้นำตัว นายพิพิธ หรือ บอย บ้านครัว เข้ายื่นคำร้องฝากขังต่อศาลอาญากรุงเทพใต้


◾️ ราชกิจจาฯ ประกาศเวนคืนที่ดิน ใน กทม.-สมุทรปราการ สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง

วันนี้ เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้ประกาศ พ.ร.ก.กำหนดเขตที่ดินที่จะเวนคืน ในท้องที่เขตบางซื่อ เขตดุสิต เขตพระนคร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เขตสัมพันธวงศ์ เขตธนบุรี เขตคลองสาน เขตจอมทอง เขตราษฎร์บูรณะ เขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร และอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ พ.ศ. ๒๕๖๓

โดยที่ดินที่มีการเวนคืนนั้น จะใช้เพื่อการสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาพิเษก) ซึ่งจะเริ่มให้มีการสำรวจที่ดินที่จะเวนคืนภายใน 180 วันนับตั้งแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษา

| ดูประกาศฉบับเต็ม >>>


◾️ เหตุเครื่องบิน สายการบิน Air India ไถลออกนอกรันเวย์

เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เกิดเหตุเครื่องบินของสายการบิน Air India Expressไถลออกนอกรันเวย์ ระหว่างการลงจอดที่สนามบิน Karipur เมือง Kozhikode รัฐ Kerala จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน ซึ่งรวมถึงกัปตันด้วย

โดยเที่ยวบิน IX-1344 เป็นเที่ยวบินจากดูไบ ปลายทางสนามบิน Karipur เมือง Kozhikode พร้อมผู้โดยสารกว่า 170 คน และลูกเรือบนเครื่องอีก 10 ราย เกิดลื่นไถลออกนอกรันเวย์ ระหว่างลงจอด

ส่วนสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุนั้น กำลังอยู่ในระหว่างสรุปผลการสอบสวนเบื้องต้น


◾️ ราคาทองคำเช้านี้ (8 ส.ค. – 09.30)

สมาคมผู้ค้าทองคำ ได้รายงานราคาทองคำในเช้าวันนี้

 • ราคาทองคำแท่ง
  รับซื้อ บาทละ 29,900 บ. / ขายออก บาทละ 30,000 บ.
 • ราคาทองรูปพรรณ
  รับซื้อ บาทละ 29,364.92 บ. / ขายออก บาทละ 30,500.00 บ.

◾️ ตำรวจ นำตัว บอย บ้านครัวไปทำแผนแล้ว

เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. ตร. ได้นำตัวบอย บ้านครัวไปแผนประกอบคำรับสารภาพ บริเวณที่เกิดเหตุยิงกันในบ่อนพระราม 3

โดยนายพิพิธ ศรีสุวรรณ์ หรือบอย บ้านครัว ยอมรับว่าเป็นผู้ยิงนายถาวร อ้างว่าเป็นการป้องกันตัว


◾️ ตำรวจ นำตัว ทนายอานนท์ – ไมค์ ระยอง ไปศาล

เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ผ่านมา ตำรวจได้นำตัว ทนายอานนท์ นำภา และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ขึ้นรถตู้ของสนง.ตำรวจ ออกไปยังศาลอาญา เพื่อยื่นฝากขังอีกครั้ง หลังจากที่เมื่อคืนที่ผ่านมา ศาลไม่อนุญาติให้ฝากขัง เนื่องจากยื่นคำร้องเกินเวลาราชการไปแล้ว

ที่ศาลอาญา ก็มีตำรวจ และจนท. มาดูแลความปลอดภัย โดยเวลาประมาณ 08.30 ตร.นำตัวทนายอานนท์ นำภา และ ภาณุพงศ์ จาดนอก ถึงศาลอาญา โดยนำตัวไปยังประตูด้านหลัง และอนุญาตให้เฉพาะ จนท. ผู้เกี่ยวข้องเข้าไปในบริเวณเท่านั้น

◾️ ผลบอล ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก

เมื่อคืนที่ผ่านมา ฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก มีเตะด้วยกัน 2 คู่ ผลเป็นดังนี้

 • แมนซิตี้ 2 – 1 เรอัลมาดริด
  สกอร์รวม (4 – 2)
 • ยูเวนตุส 2 – 1 ลียง
  สกอร์รวม (2 – 2)

◾️ ควบคุมตัว ทนายอานนท์ และ ไมค์ ภาณุพงศ์ ที่ สน.ห้วยขวาง

จากกรณีการจับกุมตัว ทนายอานนท์ นำภา และ ไมค์ ภาณุพงศ์ จาดนอก จากเหตุการณ์ร่วมการประท้วงและปราศรัย ในการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอก และกลุ่มอื่นๆ เมื่อช่วงเย็นวานนี้

หลังจากที่ตำรวจ ได้ควบคุมตัวทั้งสองไว้ที่ สน.บางเขน ก่อนนำตัวไปยังศาลอาญาเพื่อขออนุมัติฝากขัง ซึ่งเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ศาลพิจารณาแล้วไม่ให้มีการฝากขัง เนื่องจากเป็นยื่นคำร้องนอกเวลาที่กำหนดไว้

ตำรวจ จึงได้ควบคุมตัวไปไว้ที่ สน.ห้วยขวาง รอนำตัวไปศาลและยื่นฝากขังอีกครั้งในเวลา 08.00 น. วันนี้

โดยระหว่างการควบคุมตัวไปยัง สน. ห้วยขวางนั้น ทนายอานนท์ และ ไมค์ ภาณุพงศ์ ได้ยืนนิ่งๆ โดยทั้งสองคนระบุว่า ตำรวจไม่มีอำนาจในการควบคุมตัวแล้ว เพราะศาลไม่รับคำร้องขอฝากขัง ทำให้ทางตำรวจต้องอุ้มทั้งสองรายไปขึ้นรอเพื่อนำตัวไปยัง สน.ห้วยขวาง โดยระบุว่า ตร.มีอำนาจในการควบคุมตัว 48 ชม.

◾️ สหรัฐฯ สั่งคว่ำบาตร แคร์รี แลม และผู้บริหารระดับสูงของเกาะฮ่องกง

สหรัฐฯ ได้ตอบโต้มาตรการการใช้ประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฮ่องกง ที่จีนได้มีการบังคับใช้เมื่อไม่นานมานี้ โดยล่าสุด ได้มีการคว่ำบาตร นางแคร์รี แลม ผู้บริหารระดับสูงของเกาะฮ่องกง, ผบ.ตร. ฮ่องกง รวมถึงผู้บริหารระดับสูงอีก 9 ราย

ผลการประกาศดังกล่าว จะทำให้ทรัพย์สินต่างๆ ของทั้ง 11 คนที่อยู่ในสหรัฐฯ จะถูกอายัติทั้งหมด


◾️ บอย บ้านครัว เข้ามอบตัวแล้ว

นายพิพิธ ศรีสุวรรณ หรือ บอย บ้านครัว ผู้ต้องหาในคดียิงกลางบ่อนย่านพระราม 3 เข้ามอบตัวแล้ว เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยรับว่า เป็นผู้ยิง พร้อมกันนี้ได้นำปืนของกลาง ขนาด 9 มม. มามอบให้ตำรวจด้วย

ซึ่งต้องมีการตรวจเปรียบเทียบกระสุน เพื่อหาว่าเป็นปืนกระบอกเดียวกับที่ก่อเหตุหรือไม่ เนื่องจากเชื่อว่า มีผู้ก่อเหตุมากกว่า 1 คน และในวันนี้ (8 ส.ค.) ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำตัว บอย บ้านครัว เข้าไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ


◾️ ทั่วไทยวันนี้ ยังมีฝนตก / ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์สภาพอากาศประจำวันนี้ว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ซึ่งอาจจะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลากได้ จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ระวัง-ป้องกันไว้ด้วย

| ดูรายละเอียดพยากรณ์อากาศวันนี้ >>>


WRITER

RELATED

15.00 – ข่าวรอบวันนี้ – 29 ก.ย.

15.00 – ข่าวรอบวันนี้ – 29 ก.ย.

◾ “ธรรมนัส” ยันรัฐบาลแห่งชาติไม่น่าเป็นไปไม่ได้ วันนี้ (29 ก.ย.) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงความเป็นไปได้ในการจะมีรัฐบาลแห่งชาติ ว่า ไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่ก็ไม่รู้ก็ต้องฟังจาก…

ประเด็นข่าววันนี้ – 27 ก.ย.

ประเด็นข่าววันนี้ – 27 ก.ย.

◾️รัฐบาลอาร์เมเนียประกาศกฎอัยการศึก พร้อมปะทะเดือดกับอาเซอร์ไบจาน สถานการณ์ข้อพิพาทระหว่าง อาร์เมเนีย กับ อาเซอร์ไบจาน ดุเดือดขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากมีเหตุปะทะกันตามแนวชายแดนล่าสุด โดยทางอาเซอร์ไบจานอ้างว่า ทางอาร์เมเนียยิงเข้ามายังดินแดนของตนเองก่อน ในขณะที่ทางอาร์เมเนีย ก็อ้างว่า ทางอาเซอร์ไบจานได้ใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดตามพรมแดนก่อน และในการปะทะกันล่าสุด โดยมีการใช้อาวุธหนักเข้าพื้นที่สู้รถกัน…

ประเด็นข่าววันนี้ – 26 ก.ย.

ประเด็นข่าววันนี้ – 26 ก.ย.

◾อนุดิษฐ์ ระบุตัดสินใจลาออกไปตั้งแต่เมื่อวานแล้ว นายอนุดิษฐ์ นาครทัพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุถึงการเปลี่ยนแปลงภายในพรรคเพื่อไทยที่เกิดขึ้นว่า จริง ๆ ตนเองนั้นตัดสินใจจะลาออกตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว หลังจากทราบว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ได้ประกาศลาออก แต่หลังจากที่ทราบว่า…

ข่าวเด่นรอบวัน – 25 ก.ย.

ข่าวเด่นรอบวัน – 25 ก.ย.

◾ ปชป. ยืนยันจุดยืน เดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และมี สสร. นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวถึงการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ที่มีการพิจารณาเรื่องการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญวานนี้ว่า พรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันมาโดยตลอดถึงหลักการในการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญโดยเฉพาะมาตรา…

ข่าวเด่นรอบวัน – 24 ก.ย.

ข่าวเด่นรอบวัน – 24 ก.ย.

◾ กลุ่มประชาชนปลดแอด ทยอยปักหลักรอร่วมการชุมนุมหน้ารัฐสภา บรรยากาศที่บริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภา มีมวลชนของกลุ่มประชาชนปลดแอด และแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ปักหลักรอร่วมการชุมนุม ในเวลา 16.00 น. โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความเรียบร้อยและความปลอดภัย ◾ “ชวน” มั่นใจจนท.พร้อมรับมือม็อบ เชื่อไม่มีความรุนแรง…

ข่าวเด่นวันนี้ – 23 ก.ย.

ข่าวเด่นวันนี้ – 23 ก.ย.

◾ ฝนถล่มกรุงหนัก เขตดินแดง น้ำท่วมขังหลายจุด วันที่ 23 ก.ย. 2563 เวลา 16.30 น. กรุงเทพมหานคร (กทม.) รายงานว่า มีฝนตกปานกลางถึงหนัก…

19.00 – ข่าวเด่นรอบวันนี้ – 22 ก.ย.

19.00 – ข่าวเด่นรอบวันนี้ – 22 ก.ย.

◾ กกต. ประกาศ “กรุงศรีวิไล” เป็นผู้ได้รับเลือกตั้ง จ.สมุทรปราการ เขต 5 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เผยแพร่เอกสารตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้งได้จัดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสมุทรปราการ เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง ซึ่ง นายกรุงศรีวิไล…

ข่าวเด่นวันนี้ – 21 ก.ย.

ข่าวเด่นวันนี้ – 21 ก.ย.

◾ ผลตรวจ 146 คนเป็นลบ หลังใกล้ชิดเด็กเมียนมาติดเชื้อโควิด วันนี้ (21 ก.ย.63) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานความคืบหน้าผลการสอบสวนและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)กรณีเด็ก 2 ขวบชาวเมียนมา…

ประเด็นข่าวรอบวัน – 20 ก.ย.

ประเด็นข่าวรอบวัน – 20 ก.ย.

◾️โนอึลสลายตัวแล้ว แต่หลายพท. ยังมีน้ำท่วมขัง พายุดีเปรสชั่น โนอึล ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำตั้งแต่เมื่อวานนี้ แต่ผลกระทบจากร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศไทย ยังคงทำให้มีฝนตกหนัก-ฝนตกต่อเนื่อง ในหลายพื้นที่ ซึ่งหลายแห่งเป็นพื้นที่เส้นทางผ่านของพายุโนอึล โดยอิทธิพลของพายุโนอึล และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทย ทะเลอันดามันและอ่าวไทย ทำให้มี 22…