ข่าววันนี้

ประเด็นข่าวรอบวัน – 7 ส.ค.63

คัดลอก URL แล้ว

◾ ทรัมป์ ออกคำสั่งแบน TikTok-WeChat ภายใน 45 วัน

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ออกคำสั่งผู้บริหารห้ามไม่ให้บุคคลหรือหน่วยงานใดในสหรัฐฯ ทำธุรกรรมกับ ‘ไบต์แดนซ์’ (ByteDance) บริษัทเทคโนโลยีของจีน ซึ่งเป็นเจ้าของแอปพลิเคชันแชร์วิดีโอยอดนิยมอย่าง ‘ติ๊กต็อก’ (TikTok) โดยมีผลบังคับใช้ภายใน 45 วันหลังออกคำสั่ง


◾ พบฮาร์ดดิสก์-กล้องวงจรปิด ซุกตึกแถวใกล้บ่อนพระราม 3

ตำรวจชุดสืบสวน บก.น.5 และสน.ทุ่มมหาเมฆ นำกำลังตรวจสอบอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ตั้งอยู่ประตูทางเข้าบ่อนการพนันย่านพระราม 3 กทม. โดยถูกปิดประตูเหล็กไว้อย่างแน่นหนา หลังผู้ต้องหาในบ่อนที่เข้ามอบตัวให้เบาะแสถึงแหล่งซุกซ่อนของกลางทั้งหมด

จากการตรวจค้นพบฮาร์ดดิสก์กล้องวงจรปิด 3 ตัว กล้องวงจรปิด 8 ตัว เครื่องบันทึกซีดี 3 เครื่อง โต๊ะเล่นการพนัน 6 ตัว เก้าอี้พนัน 18 ตัว ชิปพนันอีก 2 ถุงอีกจำนวนมาก ไพ่ 96 สำรับ โดยจะตรวจยึดและสอบสวนต่อไป


◾ ผบ.ตร.ยันไม่ได้พูดเล่น ปมจ่อเด้ง ผบช.น.

วันนี้ (7 ส.ค.63) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีเหตุยิงกันในบ่อนย่านพระราม 3 ว่า ได้รับรายงานจาก พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ว่า ได้ออกหมายจับนายบอย มือปืน แล้ว โดยเมื่อวานนี้ตนได้คาดโทษไปแล้ว ต้องตามจับตัวมือปืนให้ได้ หากไม่ได้ต้องถูกสั่งย้าย ซึ่งตนไม่ได้พูดเล่น


◾ เสนอออกกฎ 6 ข้อคุมเข้มพระสงฆ์บิณฑบาตไม่เกิน 8 โมง

สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม กลุ่มคุ้มครองพระพุทธศาสนา ได้ทำบันทึกข้อความ ถึงผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เรื่องขอนุมัตินำเรื่อง กรณีการบิณฑบาตไม่เอื้อเฟื้อต่อพระธรรมวินัย เสนอมหาเถรสมาคม (มส.) ออกกฎ 6 ข้อคุมเข้มพระสงฆ์ อาทิ บิณฑบาตไม่เกิน 8 โมง , ห้ามแย่งรับของปัจจัย


◾ สตม.แจงคดี ‘บอส อยู่วิทยา’ ศาลยังไม่ถอนหมายจับ

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ชี้แจงข้อเท็จจริงของคดี ‘บอส อยู่วิทยา’ หลังมีการเสนอข่าวว่ามีการถอนหมายจับ และหมาย INTERPOL (อินเตอร์โพล) นายวรยุทธแล้วนั้นไม่เป็นความจริง เนื่องจาก สตม. ไม่มีอำนาจหน้าที่ถอนหมายจับและไม่มีหนังสือแจ้งไปยัง INTERPOL แต่อย่างใด

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการสตม. ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกนายเมื่อพบตัวนายวรยุทธ ให้จับกุมตัวได้ทันที


◾ สถานการณ์โควิด-19 ในไทย พบผู้ป่วยรายใหม่ 15 ราย

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย (7 ส.ค.63) มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 15 ราย เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ โดยกลับมาจากอียิปต์ 4 ราย ซาอุดีอาระเบีย 10 ราย และ ญี่ปุ่น 1 ราย อยู่ในสถานที่กักตัวของรัฐ ผ่านมาแล้ว 74 วัน ที่ไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศ ประเทศไทย อยู่อันดับที่ 112 ของโลก


◾ ตำรวจออกหมายจับ ‘บอย บ้านครัว’ มือยิงบ่อนพระราม 3

มีรายงานว่า พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ ขออำนาจศาลอาญากรุงเทพใต้ ออกหมายจับ นายพิพิธ ศรีสุวรรณ์ หรือ บอย อายุ 61 ปี มือปืนในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ภายหลังถูกตั้งข้อสงสัยเป็นมือยิงในบ่อนพระราม 3 ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา


◾ ‘ปิยบุตร’ เผยให้จับตา นายกฯคำ รมต.ใหม่ เข้าถวายสัตย์ฯ

นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊ก ให้จับตา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จะนำคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ ซึ่งต้องดูว่าในครั้งนี้จะขาดคำว่า “ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ” อีกหรือไม่?


◾ ราคาทองวันนี้ เปิดตลาดราคาปรับขึ้น

ทันทีที่เปิดตลาดในเช้าวันนี้ (7 ส.ค.63) เมื่อเวลา 09:27 น. ปรับราคาครั้งที่ 1 ราคาปรับขึ้น 300 บาท โดย

  • ทองคำแท่ง รับซื้อบาทละ 30,250 บาท ขายออกบาทละ 30,350 บาท
  • ทองรูปพรรณ รับซื้อบาทละ 29,698.44 บาท ขายออกบาทละ 30,850 บาท

◾️ ผลบอล ยูโรปา ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา

เมื่อคืนที่ผ่านมามีการแข่งขันฟุตบอลยูโรปา ลีก ทั้งหมด 4 คู่ด้วยกัน ผลการแข่งขันดังนี้

  • เซบีย่า 2 – 0 โรม่า
  • ไบเออร์ เลเวอร์คูเซน 1 – 0 เรนเจอร์
  • บาเซิล 1 – 0 ไอน์ทรัค แฟรงค์เฟิร์ต
  • วูล์ฟแฮมป์ตัน 1 – 0 โอลิมเปียกอส

◾️ สำนักงานสลากฯ เตรียมแผนแก้หวยแพง

หลังจากที่มีประเด็นการร้องเรียนถึงปัญหาสลากกินแบ่งฯ เกินราคา และมีเหตุการณ์ที่กลุ่มผู้ค้ารายย่อย มาประท้วงกันที่จังหวัดเลย เนื่องจากมียี่ปั๊วมาดักซื้อสลากฯ และนำไปจัดชุด พร้อมเพิ่มราคา

ล่าสุดทางสำนักงานสลากกินแบ่งฯ ได้เตรียมแผนแก้ไขปัญหา นี้โดยเแบ่งเป็น 3 ระยะคือ

ระยะแรก – จะมีการรื้อกฎระเบียบการจัดสรรโควต้าสลากฯ เดิม ให้มีความชัดเจนมากขึ้น โดยไม่กระทบผู้ค้ารายย่อย

ระยะที่สอง – เพิ่มระบบรางวัลให้กับแผงค้าที่ขายสลากฯ ตามเงื่อนไข ไม่เกินราคา

ระยะยาว – ดูแนวทางการออกใบสลากออนไลน์แทน


◾️ ตม. ยืนยัน หมายจับ บอส อยู่วิทยา ยังอยู่

สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง หรือ สตม. ระบุว่า ในประเด็นที่มีข้อสงสัย หรือข้อสังเกตุเกี่ยวกับการเพิกถอนหมายจับของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส นั้น ทาง สตม. ยืนยันว่า

ในขณะนี้ ศาลยังไม่ได้มีการเพิกถอนหมายจับนายวรยุทธ อยู่วิทยา ดังนั้นหากพบตัวยังคงสามารถจับกุมได้ตลอดเวลา


◾️ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ ระบุ เหตุเสียงดังเมื่อวานนี้ เกิดจากดาวตก

จากที่วานนี้ เวลาประมาณ 17.00 น. ได้เกิดเสียงดังสนั่นไปทั่ว ซึ่งได้ยินเสียงดังเป็นวงกว้างในกทม. ปทุมธานี นนทบุรี

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ได้ให้ข้อมูลว่า เสียงดังกล่าวอาจจะเกิดจากดาวตกขนาดใหญ่ ที่พุ่งผ่านท้องฟ้าด้วยความเร็วสูง (มีความเร็วกว่าเสียง) ซึ่งโดยปรกติจะมีอุกกาบาตขนาดเล็กหลุดเล็ดลอดเข้ามายังชั้นบรรยากาศของโลกได้ และในไทยก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว

ซึ่งสถาบันวิจัยดาราศาสตร์ฯ ระบุว่า หากมีภาพหรือคลิปที่ชัดเจนกว่านี้ จะสามารถบอกข้อมูลได้เพิ่มเติมชัดเจนได้มากยิ่งขึ้น


◾️ ทั่วไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์สภาพอากาศประจำวันนี้ว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก

จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

| ดูพยากรณ์อากาศประจำวันนี้ >>>แท็ก: NEWS ,
WRITER

Suthee C.

คนออนไลน์ ประสบการณ์ใช้ Netcape Navigator เปิดเว็บไซต์, ใช้ Notepad ทำเว็บ ผ่านเรื่องราวหลายๆ อย่างที่ผ่านมา เอามาเล่าให้ฟังกัน

RELATED

สรุปข่าวน่าสนใจ – 22 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 22 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 1,470 ราย / คาดมีสิ่งปนเปื้อนขณะบรรจุวัคซีนซิโนแวค มีผลให้เกิดอาการคล้ายอัมพฤกษ์ / อัยการสั่งไม่ฟ้อง ธนาธร คดีถือหุ้นสื่อ

สรุปข่าวน่าสนใจ – 21 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 21 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 1,458 ราย / จัดหาวัคซีนเพิ่ม 35 ล้านโดส / ไม่ระงับวัคซีนซิโนแวค พบอัมพฤกษ์ชั่วคราว / เสียรายได้ไทยเที่ยวไทย 1.3 แสนล้านบาท / จำคุกตำรวจ คดี ‘จอร์จ ฟลอยด์’

สรุปข่าวน่าสนใจ – 20 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 20 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 1,443 ราย / นายกฯ เผยเจรจาซื้อวัคซีนไฟเซอร์ 5-10 ล้านโดส คาดนำเข้าได้สิ้นปีนี้ / พบ 6 ราย เกิดอัมพฤกษ์ หลังฉีดวัคซีนซิโนแวค / ครม.เพิ่มสิทธิ์ ‘เราชนะ’ 2.4 ล้านคน

สรุปข่าวน่าสนใจ – 19 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 19 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 1,390 ราย / สบส. เตรียม Hospitel รองรับผู้ป่วยโควิด-19 / ศาลไม่ให้ประกันตัว เพนกวิน คดีม.112 / เตรียมรับคนไทย หลังมาเลเซียผลักดันต่างชาติผิดกฎหมาย

สรุปข่าวน่าสนใจ – 16 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 16 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 1,582 ราย / 9 มาตรการควบคุมโควิด-19 เริ่มใช้ 18 เม.ย. / ชัยวัฒน์ เซ็นรับโทษปลดออกจากราชการ / กราดยิงในสหรัฐฯ เสียชีวิต 8 ราย

สรุปข่าวน่าสนใจ – 12 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 12 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 985 ราย / ผู้ป่วยโควิด-19 แอดมิท รพ.รัฐ-เอกชน ไม่มีค่าใช้จ่าย / ผู้ประกันตนในกรุงเทพฯ ตรวจโควิด-19 ฟรี 17 เม.ย.นี้ / จีนยอมรับ วัคซีนมีอัตราป้องกันโควิด-19 ต่ำ

สรุปข่าวน่าสนใจ – 9 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 9 เม.ย. 64

ศาลให้ประกันตัว 'หมอลำแบงค์' แต่ยกคำร้องทุกคดีม.112 / พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 559 ราย / กรมวิทย์ฯ ยืนยันน้ำยาตรวจโควิด-19 มีเพียงพอ / เตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามในพื้นที่หลายแห่ง

สรุปข่าวน่าสนใจ – 8 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 8 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 405 ราย / สธ. เสนอ ศบค. ปิดสถานบันเทิง 41 จังหวัด / เชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 36 ราย โยงสถานบันเทิง / แจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 10 ผู้ปราศรัย

สรุปข่าวน่าสนใจ – 7 เม.ย. 64

สรุปข่าวน่าสนใจ – 7 เม.ย. 64

พบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่ 334 ราย / รมว.คมนาคม ยืนยันพบเชื้อโควิด-19 / โควิดสายพันธุ์อังกฤษ แพร่เร็ว 1.7 เท่า / ศาลสั่งจำคุก ปารีณา 8 เดือน / ช่วยพระสงฆ์ออกจากถ้ำ จ.พิษณุโลก ได้แล้ว