พรรคประชาธิปัตย์ ลาคลอด

อภิสิทธิ์ชูนโยบายเพื่อผู้หญิง ลาคลอดได้ 6 เดือน ได้เงินเดือนเต็ม

คัดลอก URL แล้ว

นายอภิสิทธิ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชูนโยบายเพื่อผู้หญิง ลาคลอดได้ 6 เดือน ได้เงินเดือนเต็ม

วันนี้ ( 4 มี. ค.62) ที่ บริเวณ Skywalk BTS ช่องนนทรีแยกสาทร-นราธิวาส (สะพานช่องนนทรี) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย ดร.รัชดา ธนาดิเรก ร่วมกันแถลงนโยบายสตรี ในงาน “Dem for women” เนื่องในวันสตรีสากล (8 มีนาคม ของทุกปี)

ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายหลักเพื่อการ “สร้างคน” จากสโลแกน แก้จน สร้างคน สร้างชาติ ในการหาเสียงเลือกตั้งในครั้งนี้ของพรรคฯ และเชิญชวนให้รวมพลังผลักดันวาระผู้หญิงให้เกิดขึ้นในสังคมไทย พร้อมการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ผู้หญิง โดยมี ส.ส. หญิงของพรรคประชาธิปัตย์ และผู้หญิงที่สนใจเข้าร่วมงานจำนวนมาก

ทั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์ให้ความสำคัญกับเรื่องสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่มนุษย์ทุกคนพึงมีโดยเสมอภาคกัน เพื่อการดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างมีศักดิ์ศรีโดยไม่คำนึงถึงความแตกต่างในเรื่องเชื้อชาติ สีผิว เพศ ภาษา ศาสนา ความเชื่อทางการเมือง หรือความเชื่อในทางอื่นใด ชาติหรือพื้นเพทางสังคม ทรัพย์สิน กำเนิด หรือสถานะ โดยมีภารกิจสำคัญเพื่อผู้หญิง 4 ประการ

1. ผู้หญิงทุกคนต้องพึ่งพาและยืนหยัดอย่างมั่นคงได้ด้วยตนเอง

2. ผู้หญิงต้องได้รับความเคารพ ให้เกียรติ และเท่าเทียม ในทุกด้าน ทุกอาชีพ ทุกสถานการณ์ของสังคม มีความก้าวหน้าทางอาชีพไม่ต่างจากผู้ชาย สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย ปราศจากความรุนเเรงเเละการถูกคุกคามทางเพศ

3. ผู้หญิงทุกคนต้องมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตดี

4. แม่คืองานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและยากที่สุดในโลก จำเป็นที่จะต้องลดภาระของแม่ในทุกรูปแบบ

โดย นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่าปัญหาของผู้หญิงมีมากกว่ากึ่งหนึ่งของประชากร จึงเป็นปัญหาสำคัญที่พรรคตั้งใจมาช่วยอย่างเต็มที่ แต่ต้องเริ่มต้นจากความเข้าใจ เอาใจใส่ รับฟัง ตนโชคดีมีโอกาสใช้ชีวิตต่างประเทศ 10 ปี กับสังคมที่ให้ความเสมอทางเพศชัดเจน จึงเรียนรู้วิธีการแก้ปัญหาให้ผู้หญิง

ยืนยันว่านโยบายเหล่านี้ไม่ได้ถูกจำกัดในกลุ่มนักการเมืองหญิงเท่านั้น แต่พรรคเห็นคุณค่าศักยภาพของผู้หญิงที่จะผลักดันสังคม เศรษฐกิจให้เข้มแแข็ง จึงได้พยายามแสวงหาสิ่งใหม่ๆในการมาช่วย ด้วยการนำเทคโนโลยีคือแอพพลิเคชั่น “น้องเข้าใจ” ซึ่งเป็นแชทบอร์ด เชื่อมโยงผ่านทุกอุปกรณ์ที่ผู้หญิงสามารถใช้ เพื่อให้คำปรึกษาปัญหาต่างๆ และแอพพลิเคชั่นแจ้งการเตือนภัยให้กับผู้หญิง ซึ่งพรรคยืนยันว่าวันนี้ประชาธิปัตย์พร้อมแล้วที่จะช่วยผลักดันคุณภาพชีวิตผู้หญิงให้ดีขึ้น ด้วยวาระผู้หญิง วาระประชาธิปัตย์

สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ได้กำหนดนโยบายด้านสตรีไว้ ดังนี้

1. ผู้หญิงต้องพึ่งพาเเละยืนหยัดอย่างมั่นคงได้ด้วยตนเอง มีที่ดินทํากินชัดเจน มีประกันรายได้ มีเงินออม มีความปลอดภัยในชีวิต ทรัพย์สิน รวมถึง กฎหมายหย่าร้างที่เป็นธรรม ผู้หญิงเท่าเทียม ส่งเสริมการมีส่วนร่วมทางการเมืองของสตรี ด้วยการกำหนดอัตราส่วนของเพศชายและเพศหญิงในสัดส่วนท่ีเหมาะสมในการดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในทุกระดับ โดยเฉพาะการเมืองท้องถิ่น

2. ขจัดความรุนเเรงเเละการถูกคุกคามทางเพศ ด้วยการสร้างองค์ความรู้เรื่องความเท่าเทียมและสิทธิเสมอภาคทางเพศให้กับคนทุกกลุ่มวัย ปรับปรุงหลักสูตรเพศศึกษา สร้างโรงเรียนพ่อแม่ เพื่อให้ความรู้ในการเลี้ยงดูลูกในทางที่เหมาะสมโดยปราศจากความรุนแรง นําดิจิตัลเทคโนโลยี เเละ AI มาช่วยป้องกัน ให้ความช่วยเหลือ และเพิ่มช่องทางการร้องทุกข์ เมื่อเกิดคดีความ

ทุกสถานีตำรวจต้องมีพนักงานสอบสวนหญิง เพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฏหมายเพื่อปกป้อง คุ้มครอง สิทธิและเสรีภาพให้กับสตรี แก้กฎหมาย ขยายเวลาให้ผู้เสียหายร้องทุกข์ได้นานขึ้น เป็น 1 ปี และที่สำคัญต้องเพิ่มบทลงโทษกับผู้กระทำความผิด ควบคุมเนื้อหาของสื่อที่แสดงให้เห็นว่าการล่วงละเมิดทางเพศเป็นเรื่องที่ยอมรับได้

3. ผู้หญิงทุกคนต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการตรวจและรักษาโรค เช่น มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม เป็นต้น คนไทยทุกคนตรวจคัดกรองสุขภาพจิตประจำปีฟรีไม่จำกัดอายุ ตรวจสุขภาพกายประจำปีฟรี ตั้งแต่อายุ 50 ปีขึ้นไป

4. ขยายระยะเวลาสิทธิลาคลอดเป็น 6 เดือนรับเงินเดือนเต็ม เกิดปั๊บรับสิทธิ์เงินเเสน เพื่อเป็นค่าเลี้ยงดูที่ช่วยให้ลูกที่เกิดมีความสมบูรณ์แต่วันแรก มีอาหารที่มีคุณภาพ มีศูนย์เด็กเล็กคุณภาพ ไปจนถึง เรียนฟรีจนถึง ปวส. ถ้าเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ต้องได้รับการลดหย่อนภาษี โดยจะดำเนินการลดจำนวนการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นไปพร้อมกัน


แท็ก: NEWS , ,
WRITER

RELATED

บิ๊กตู่ เมิน ปชป.ถอนตัวพ้นรัฐบาล

บิ๊กตู่ เมิน ปชป.ถอนตัวพ้นรัฐบาล

รายงานข่าวแจ้งว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงกรณี ส.ส.บางส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้พรรคถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล พร้อมกล่าวว่าให้เลิกพายเรือให้โจรนั่ง นายกฯ ตอบด้วยสีหน้านิ่งๆ ว่า “ก็ถอนไปสิ” แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการถอนตัวออกจากพรรคร่วมแต่อย่างใด โดย ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์…

จุรินทร์ ย้ำชัด! ไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวกับกรณ์

จุรินทร์ ย้ำชัด! ไม่ได้มีปัญหาส่วนตัวกับกรณ์

การลาออกของ นายกรณ์ จาติกวนิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต รมว.กระทรวงการคลัง สำหรับการลาออกในครั้งนี้คาดว่า เกิดจากความผิดหวังต่อคณะผู้บริหารพรรคชุดปัจจุบัน ที่ปิดกั้นบทบาทของนายกรณ์ และดึงนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ มาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรค และไม่เคยหารือเกี่ยวกับทิศทางเศรษฐกิจและงานของพรรค นายจุรินทร์…

ชัชชาติ ปัดจับมือ กรณ์ ตั้งพรรคการเมืองใหม่

ชัชชาติ ปัดจับมือ กรณ์ ตั้งพรรคการเมืองใหม่

หลังจากที่วานนี้ ได้เกิดเป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมาก เมื่อนายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประกาศลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ หลังเติบโตและอยู่ร่วมพรรคมายาวนานถึง 15 ปี ‘กรณ์ จาติกวณิช’ ยื่นลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โดยสาเหตุของการลาออกครั้งนี้มีข่าวออกมาว่านายกรณ์ ตั้งใจจะออกมาตั้งพรรคการเมืองร่วมกับกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ โดยมีนายชัชชาติ…

‘จุรินทร์’ ให้เลขาฯพรรคจัดการ กรณี ส.ส. โหวตสวนมติตั้ง กมธ.ม.44

‘จุรินทร์’ ให้เลขาฯพรรคจัดการ กรณี ส.ส. โหวตสวนมติตั้ง กมธ.ม.44

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการจัดการกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคที่โหวตสวนมติวิปรัฐบาลในญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบจากการใช้คำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และมาตรา 44 โดยนายจุรินทร์ ระบุ ได้มอบหมายให้เลขาธิการพรรคดำเนินการ ว่ากิจกรรมใดๆของสมาชิกพรรคจะต้องรายงานให้เลขาธิการพรรคทราบว่าใครปฏิบัติอย่างไร เลขาธิการพรรคจะเป็นผู้พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่ทั้งนี้เมื่อมีการตัดสินใจของ…

ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย  พบปะเพื่อระดมพลังช่วยภัยน้ำท่วม

ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย พบปะเพื่อระดมพลังช่วยภัยน้ำท่วม

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เดินทางไปร่วมงาน “เพื่อนกันตลอดไป ร่วมใจสู้ภัยน้ำท่วม” ที่ รร.เดอะ สุโกศล ถ.ศรีอยุธยา พร้อมกล่าวบนเวทีช่วงหนึ่งว่า วันนี้เป็นโอกาสดีที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย…

พรรคประชาธิปัตย์ วางเป้าหมายการเลือกตั้งครั้งต่อไป ต้องได้ ส.ส. 155 เขต

พรรคประชาธิปัตย์ วางเป้าหมายการเลือกตั้งครั้งต่อไป ต้องได้ ส.ส. 155 เขต

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวบางช่วงบางตอนในงานสัมมนา “รวมพลังประชาธิปัตย์ ภาคเหนือ” ถึงกลยุทธ์การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พรรค โดยย้ำถึง 3 กลไก ที่จะทำงานขับเคลื่อนพรรค ได้แก่ รัฐบาล, สภา และพรรค…

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ลั่น! ต้องหาคนทำร้ายจ่านิว มาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ลั่น! ต้องหาคนทำร้ายจ่านิว มาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

จากกรณีที่นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ “จ่านิว” อายุ 27 ปี นักเคลื่อนไหวทางการเมืองแกนนำกลุ่มสตาร์ทอัพพีเพิล ถูกกลุ่มคนรุมทำร้ายที่บริเวณป้ายรถประจำทางใกล้ห้างเดอะสตรีทรัชดา ถนนรัชดาภิเษก ขณะที่เขากำลังจะเดินทางไป ร่วมทำกิจกรรมตั้งโต๊ะเปิดรับรายชื่อยื่นเรียกร้องให้ ส.ว. งดออกเสียงโหวตนายกรัฐมนตรี ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร…

“จุรินทร์” ย้ำรอฟังมติ ‘พรรคประชาธิปัตย์’ กำหนดจุดยืนวันนี้ !!

“จุรินทร์” ย้ำรอฟังมติ ‘พรรคประชาธิปัตย์’ กำหนดจุดยืนวันนี้ !!

จับตาพรรคประชาธิปัตย์และพรรคพลังประชารัฐ จะลงเอยร่วมรัฐบาลกันหรือไม่ โดยวันนี้ พลังประชารัฐจะเปิดแถลงข่าวตั้งรัฐบาลร่วมพรรคที่ตอบรับแล้ว ส่วนฝั่งประชาธิปัตย์ ก็เตรียมประชุมลงมติกำหนดทิศทางการเมืองในวันนี้เช่นกัน ก่อนเริ่มประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อทบทวนและขับเคลื่อนกิจกรรมทางการเมืองของพรรค เมื่อวานนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เปิดเผยว่า พรรคประชาธิปัตย์ ยังไม่ได้รับคำตอบจากพรรคพลังประชารัฐ…

‘พลังประชารัฐ’ พบปะ 5พรรค แถลงจุดยืนในการร่วมจัดตั้งรัฐบาล

‘พลังประชารัฐ’ พบปะ 5พรรค แถลงจุดยืนในการร่วมจัดตั้งรัฐบาล

ประเด็นน่าสนใจ พรรคพลังประชารัฐ นำ 5 พรรค แถลงร่วมจัดตั้งรัฐบาล พร้อมจุดยืนที่ชัดเจนในการให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป พรรคประชาธิปัตย์ ประชุมพรรควันนี้ พร้อมมติจะร่วมกับพรรคพลังประชารัฐจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ เมื่อเวลา 12.00 น.…

X